Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
21:53 | 13/04/2023 GMT+7

Giao lưu hữu nghị, tri ân các thầy cô giáo của cộng đồng nói tiếng Bulgaria tại Việt Nam

aa
Ngày 13/4, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam - Bulgaria TP Hà Nội đã khai mạc Chương trình "Tháng Năm Hữu nghị 2023” bằng cuộc giao lưu hữu nghị "Về miền ký ức" với sự tham gia của đông đảo hội viên và Đoàn các nhà giáo đến từ Cộng hòa Bulgaria.
Tăng cường quan hệ hữu nghị Việt Nam - Bulgaria phát triển thực chất hơn Tăng cường quan hệ hữu nghị Việt Nam - Bulgaria phát triển thực chất hơn
Chiều 31/5, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp và làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Bulgaria tại Việt Nam Marinela Petkova.
Vun đắp tình hữu nghị giữa Việt Nam - Bulgaria Vun đắp tình hữu nghị giữa Việt Nam - Bulgaria
Nhân kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2022) và 114 năm Ngày Tuyên bố độc lập của Bulgaria (22/9/1908-22/9/2022), Hội Hữu nghị Việt Nam - Bulgaria TP Hà Nội đã tổ chức Chương trình “Hà Nội mùa Thu” với hoạt động đầu tiên là Buổi giao lưu hữu nghị "Thu Hà Nội".

Dấu son cho sự hợp tác giữa các chuyên gia, nhà khoa học Việt Nam - Bungaria

Buổi gặp mặt giao lưu được tổ chức nhân dịp đoàn trường Đại học Tổng hợp Verlico Tarnovo Bulgaria và Ban biêp tập Từ điển Bul - Việt phiên bản 2 sang thăm và làm việc tại Hà Nội báo kết quả Dự án biên soạn, xuất bản và giới thiệu ra mắt Từ điển Bul Việt lần thứ 2 dưới sự bảo trợ của Bộ Ngoại giao Bulgaria.

“Đây là một sự kiện rất ý nghĩa không chỉ với khoa học ngôn ngữ học mà còn ghi dấu son cho sự phối hợp, hợp tác tốt đẹp giữa các chuyên gia, nhà khoa học của cả 2 đất nước Việt Nam và Bulgaria. Trong hơn 2 năm qua Ban dự án và các tác giả đã dày công, tâm huyết với tình yêu vô bờ bến dành cho 2 đất nước để vượt mọi khó khăn và sự cách trở địa lí trong thời kỳ covid-19 đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được để ra, để ngày hôm nay cuốn từ điển Bul-Việt phiên bản 2 đã được ra mắt tại Hà Nội Việt Nam trong niềm vui đón chờ của cộng đồng Việt Bul và những người quan tâm", PGS.TS Lê Thu Hà, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Bulgaria thành phố Hà Nội cho biết.

Giao lưu hữu nghị, tri ân các thầy cô giáo của cộng đồng nói tiếng Bulgaria tại Việt Nam
Nguyên Phó Chủ tịch nước GS.TS Nguyễn Thị Doan tặng quà các thầy cô Bulgaria và các thành viên Dự án biên soạn, xuất bản và giới thiệu ra mắt Từ điển Bun Việt. Ảnh: Phạm Lý

Sống lại kí ức

Tại buổi giao lưu diễn ra Talk show "Về niềm kí ức", các hội viên đã cùng các nhà khoa học, các nhà chuyên môn, đến từ trường ĐH Velico Tarnovotham, gia Ban Biên soạn cuốn từ điển Bulgaria Việt Nam cùng ôn lại những kỷ niệm đẹp của một thời sống học tập rèn luyện trên đất nước Hoa hồng xinh đẹp.

Học trò Việt Nam xúc động tri ân các thầy cô Bulgaria
Cựu du học sinh Việt Nam chụp ảnh cùng thầy giáo Bulgaria.

“Đây sẽ như là một lời tri ân của chúng ta đối với đất nước Bulgaria và sự trân quý, kính trọng các thầy cô”, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam- Bulgaria TP Hà Nội chia sẻ.

Tại buổi giao lưu, GS-TS Viện sĩ Thông tấn Stoyan Burov cho biết, ông đã khởi đầu sự nghiệp giảng dạy tiếng Bulgaria với 8 năm dạy tiếng Bulgaria cho người Việt Nam, trong đó có 3 năm dạy sinh viên Việt Nam tại Đại học Ngoại ngữ Hà Nội.

Ông nói: "Chính thời gian đó đã giúp tôi thai nghén ý tưởng nâng cấp Từ điển Bulgaria Việt Nam xuất bản lần thứ Nhất do các tác giả Lê Quang Thiêm, Hán Văn Khẩn, Hoàng Nam thuộc Trường ĐHTH (Đại học Quốc gia Hà Nội hiện nay) biên soạn.

Đây là cuốn Từ điển Bulgaria-Việt Nam đầu tiên được biên soạn trong các năm 1977-1978-1979 và được hoàn thành nhờ sự giúp đỡ của Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgari, Bộ Giáo dục Bulgaria và Đại học Tổng hợp Sofia Klimen Orhidski".

Học trò Việt Nam xúc động tri ân các thầy cô Bulgaria
Những học trò cũ là hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam - Bulgaria TP Hà Nội đã tri ân các thầy cô người Bulgaria trong buổi giao lưu hữu nghị với Chủ đề: "Về miền Ký ức".

GS-TS Hristo Bondjolov, chia sẻ: "Bây giờ là thời điểm thích hợp nhất để chúng ta khai thác hiệu quả tiềm năng hợp tác giưa hai nước, nhất là trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Mong công cụ học tiếng Bulgaria đã hoàn thiện thêm một bước từ lần xuất bản đầu tiên vào đầu những năm 1980 thế kỷ trước. Cuốn từ điển với hơn 12.000 từ vừa được xuất bản là một công cụ mới, hiện tại giúp cho việc học tiếng Bulgaria hiệu quả và dễ dàng hơn".

Việt Nam và Bulgaria có một mối quan hệ hữu nghị, truyền thống

Kết quả ngày hôm nay đã đánh dấu việc một cuốn từ điển thuộc một ngôn ngữ phi thông dụng đã được chỉnh lý, bổ sung và tái bản tại Việt Nam sau lần đầu tiên xuất bản vào năm 1984.

Cách đây hơn 70 năm, Bulgaria là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận và chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, tiền thân của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ngày nay. Bulgaria cũng là một trong những nước EU đi đầu trong việc phê chuẩn Hiệp định khung về Đối tác và Hợp tác toàn diện với Việt Nam.

Trên nền tảng mối quan hệ tốt đẹp này, cuốn từ điển sẽ càng thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước không chỉ trên lĩnh vực văn hóa, giáo dục mà còn trên tất cả các phương diện chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, khoa học, công nghệ…

GS. Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội)

8 học bổng du học tại Bulgaria năm 2022 8 học bổng du học tại Bulgaria năm 2022
Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Bulgaria năm 2022 theo diện Hiệp định với 8 học bổng dài hạn đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập sinh, thực tập ngôn ngữ.
“Tháng Năm Hữu nghị 2022”: Gặp gỡ, giao lưu ẩm thực, văn hóa, giáo dục Việt Nam-Bulgaria “Tháng Năm Hữu nghị 2022”: Gặp gỡ, giao lưu ẩm thực, văn hóa, giáo dục Việt Nam-Bulgaria
Tối ngày 8/5/2022, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria Thành phố Hà Nội đã khai mạc Chương trình “Tháng Năm Hữu nghị 2022”.
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Đổi mới mạnh mẽ trong giai đoạn phát triển mới

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Đổi mới mạnh mẽ trong giai đoạn phát triển mới

Ngày 06/02 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức gặp mặt cán bộ hưu trí Xuân Bính Ngọ năm 2026. Tại cuộc gặp, lãnh đạo cùng các nguyên lãnh đạo, cán bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam qua các thời kỳ đã trao đổi, hiến kế và khẳng định quyết tâm đồng hành, phát huy truyền thống để đáp ứng yêu cầu mới của công tác đối ngoại nhân dân.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết với nhân dân Cuba

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết với nhân dân Cuba

Ngày 02/02, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba đã ra thông điệp bày tỏ quan ngại trước những tác động có thể gây ra đối với tình hình kinh tế - xã hội của Cuba từ các biện pháp thuế quan của Hoa Kỳ liên quan đến các quốc gia cung cấp dầu cho Cuba, đồng thời khẳng định sự chia sẻ, đoàn kết và cam kết tiếp tục đồng hành cùng nhân dân Cuba thông qua các hoạt động giao lưu nhân dân, hợp tác nhân đạo...
Tọa đàm: Tình hình khu vực Trung Đông – Châu Phi và hàm ý cho đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Tọa đàm: Tình hình khu vực Trung Đông – Châu Phi và hàm ý cho đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Ngày 5/2, tại Hà Nội, Ủy ban Việt Nam đoàn kết và hợp tác Á – Phi – Mỹ Latinh (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã tổ chức tọa đàm: “Tình hình khu vực Trung Đông – Châu Phi: Hàm ý đối với đối ngoại nhân dân của Việt Nam”.
TP.HCM thúc đẩy giao lưu nhân dân với Australia theo chiều sâu

TP.HCM thúc đẩy giao lưu nhân dân với Australia theo chiều sâu

Hội Hữu nghị Việt Nam - Australia TP.HCM xác định rõ định hướng hoạt động trong thời gian tới: lấy giao lưu nhân dân làm nền tảng; lấy hợp tác văn hóa, giáo dục và du lịch làm trụ cột; lấy thế hệ trẻ làm lực lượng kế tục và lấy phát triển bền vững làm giá trị xuyên suốt.

Đọc nhiều

Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Nhân dịp đón Xuân Bính Ngọ 2026, hôm nay 6/2/2026, tại đình Ngọc Xuyên và đình Nội Châu, Đảng ủy phường Hồng Hà đã tổ chức ngày Hội bánh chưng xanh với chủ đề “Mừng xuân đoàn kết, vui tết Hồng Hà”. Thời Đại xin gửi tới bạn đọc chùm ảnh của sự kiện đặc sắc này.
Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài

Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài

Ngày 6/2, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ cho biết, Khoa Tim mạch - Can thiệp tim mạch vừa can thiệp thành công một trường hợp tái hẹp rất nặng trong stent mạch vành đã được đặt trước đó tại Hàn Quốc, giúp người bệnh vượt qua cơn nguy hiểm và phục hồi sức khỏe ổn định.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
Chính khách, học giả Brazil tôn vinh vai trò lịch sử của Đảng Cộng sản Việt Nam

Chính khách, học giả Brazil tôn vinh vai trò lịch sử của Đảng Cộng sản Việt Nam

Trong không khí hân hoan chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV thành công tốt đẹp và chuẩn bị đón Xuân Bính Ngọ, ngày 3/2, tại thủ đô Brasilia, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026).
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Sau thời gian thăm và giao lưu hữu nghị tại Malaysia, chiều ngày 5/2, Tàu 17, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã rời cảng Lumut, tiếp tục hải trình sang Ấn Độ tham gia Diễn tập Hải quân đa phương MILAN 2026, thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng theo kế hoạch.
Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Ngày 04/02, Đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc tại cảng cá Cát Lở (phường Phước Thắng, TP.HCM) để rà soát thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), tình trạng mất kết nối và mức độ liên thông dữ liệu số trong quản lý nghề cá, nhằm tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Phiên bản di động