Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
11:51 | 15/12/2022 GMT+7

VINEU quyết tâm trở thành tổ chức tiên phong của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

aa
Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, bên lề Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ Hiệp hội các quốc gia Đông nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU), chiều 14/12, Mạng lưới Đổi mới Sáng tạo Việt Nam tại châu Âu (VINEU) đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tại Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ.
8 nhiệm vụ trong công tác đại đoàn kết đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài 8 nhiệm vụ trong công tác đại đoàn kết đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
Ông Ngô Trịnh Hà, Phó Chủ nhiệm, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao chia sẻ về triển khai công tác đại đoàn kết với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trong 20 năm qua.
Gìn giữ tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài Gìn giữ tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
Năm 2023 là năm đầu tiên triển khai Đề án “Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023 – 2030”. Việc triển khai Đề án là cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, thể hiện tình cảm và trách nhiệm của Đảng, Nhà nước trong việc chăm lo cho đồng bào ta ở nước ngoài.
Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Nội dung cuộc họp ghi nhận kết quả hoạt động năm 2022 và kế hoạch hoạt động năm 2023 của VINEU. Kế hoạch hoạt động năm 2023 sẽ tập trung phục vụ cho phát triển kinh tế theo xu thế xanh và tuần hoàn, phục vụ cho nhu cầu thị trường. Lĩnh vực tài chính hướng đến độc lập tài chính và tạo ra nhiều nguồn thu nhập từ các dự án thực tế, kết nối giữa châu Âu và Việt Nam. Trong năm 2023, VINEU cũng chủ trương mở rộng mạng lưới thành viên tại 16 quốc gia châu Âu, đồng thời chú trọng đến truyền thông nhằm lan tỏa thông điệp và giá trị của Mạng lưới, tận dụng sức mạnh của cộng đồng và đối tác như những kênh truyền thông chiến lược.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch VINEU, Tiến sĩ Phạm Huy Hoàng bày tỏ quyết tâm đưa VINEU trở thành một tổ chức độc lập và tiên phong trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài trong con đường đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Đánh giá những kết quả mà Mạng lưới đạt được, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao tâm huyết và giá trị mà VINEU mang đến cho cộng đồng và đất nước.

Về kế hoạch hành động năm 2023, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhận định tầm quan trọng của đổi mới sáng tạo là một trong những đột phá có tính chiến lược. VINEU cần là đơn vị đón đầu trong việc công cuộc này. Bộ trưởng nhấn mạnh vai trò mở rộng mạng lưới để tạo thành một "mái nhà chung" nhằm trao đổi, cập nhật các ý tưởng và công nghệ mới trên thế giới, trong khu vực và tại Việt Nam. Bộ trưởng cũng chỉ đạo Mạng lưới về những dự án, đề án nhằm tạo ra nguồn thu nhập, hướng tới là một tổ chức độc lập tài chính trong tương lai.

Mạng lưới VINEU là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập tại Berlin (Đức) ngày 16/10/2021 có tầm nhìn trở thành một tổ chức kết nối rộng lớn của cộng đồng trí thức, chuyên gia người Việt nhằm đóng góp vào sự phát triển bền vững của Việt Nam thông qua đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ. VINEU triển khai các hoạt động chính bao gồm: tư vấn-đào tạo; kết nối đầu tư-kinh doanh; phát triển cộng đồng trí thức khoa học và công nghệ. Mạng lưới sẽ liên kết, phối hợp với Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia để triển khai các hoạt động đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế.

Đây là mạng lưới thành phần thuộc Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam và là sáng kiến của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, được triển khai thành lập năm 2018 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Bộ Khoa học và Công nghệ, Giáo dục và Đào tạo, Ngoại giao thực hiện.

Đến nay, Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam đã có hơn 1.000 thành viên ở 20 quốc gia và 4 mạng lưới thành phần tại Đức, Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc. Mạng lưới VINEU sẽ là mạng lưới thành phần thứ 5 để triển khai các hoạt động kết nối, hỗ trợ Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tiếp cận hiệu quả hơn với các hệ sinh thái đổi mới sáng tạo các nước phát triển trên thế giới.

Tìm giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác người Việt Nam ở nước ngoài của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tìm giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác người Việt Nam ở nước ngoài của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài luôn được Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đặc biệt quan tâm và trở thành nhiệm vụ xuyên suốt trong các chương trình hành động, qua đó đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của kiều bảo để tập hợp, đề xuất kiến nghị bổ sung, sửa đổi chính sách, động viên tinh thần yêu nước, hòa hợp dân tộc trong cộng đồng.
Hợp tác trong công tác hỗ trợ pháp lý cho người Việt Nam ở nước ngoài Hợp tác trong công tác hỗ trợ pháp lý cho người Việt Nam ở nước ngoài
Chiều ngày 29/11, tại Hà Nội, Liên đoàn Luật sư Việt Nam (VBF) và Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài (ALOV) đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác để cùng nhau thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ được pháp luật và điều lệ mỗi tổ chức quy định.

Theo Hương Giang/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lao động đi làm việc ở nước ngoài phát triển mạnh cả về chất và lượng

Lao động đi làm việc ở nước ngoài phát triển mạnh cả về chất và lượng

Thời gian qua, công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài phát triển mạnh mẽ cả về chất và lượng. Thị trường lao động được mở rộng, đặc biệt là các thị trường có mức thu nhập và điều kiện lao động tốt như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)…
Chùa Việt ở nước ngoài: Chỗ dựa tinh thần của những người con xa xứ

Chùa Việt ở nước ngoài: Chỗ dựa tinh thần của những người con xa xứ

Trong đại dịch COVID-19 hay khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra, những ngôi chùa Việt Nam ở nước ngoài trở thành mái nhà ấm áp, là chỗ dựa tinh thần không thể thiếu của những người con xa xứ.
Giữ gìn tiếng Việt ở nước ngoài

Giữ gìn tiếng Việt ở nước ngoài

Đối với hơn 5,3 triệu người Việt Nam ở nước ngoài, tiếng Việt là hồn cốt, là niềm tự hào dân tộc. Việc dạy và học tiếng Việt giúp cộng đồng người Việt xa xứ giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, duy trì mối liên kết thiêng liêng với quê hương, đất nước, đồng thời góp phần phổ biến, truyền bá ngôn ngữ, văn hóa Việt Nam ra thế giới.

Các tin bài khác

Kiều bào tại Nga, Mỹ, Canada, Ba Lan rộn ràng đón Xuân Bính Ngọ 2026

Kiều bào tại Nga, Mỹ, Canada, Ba Lan rộn ràng đón Xuân Bính Ngọ 2026

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga, Mỹ, Canada và Ba Lan đã tổ chức nhiều hoạt động đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đậm đà bản sắc dân tộc, thắt chặt gắn kết thế hệ và lan tỏa hình ảnh Việt Nam tới bạn bè quốc tế.
Kiều bào ở Liên bang Nga: Đón Xuân nơi xa, vững niềm tin vào tương lai đất nước

Kiều bào ở Liên bang Nga: Đón Xuân nơi xa, vững niềm tin vào tương lai đất nước

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, ông Trần Phú Thuận, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức người Việt tại Liên bang Nga chia sẻ với Tạp chí Thời Đại về niềm tin và kỳ vọng của cộng đồng kiều bào nơi xứ sở Bạch Dương. Theo ông, dù ở xa Tổ quốc, bà con luôn dõi theo từng bước chuyển mình của đất nước, đồng lòng hướng về quê hương và quyết tâm đóng góp thiết thực cho một Việt Nam phát triển nhanh, bền vững trong kỷ nguyên mới.
Kiều bào tại Thái Lan, Đức, Nga đón Xuân, hướng về quê hương

Kiều bào tại Thái Lan, Đức, Nga đón Xuân, hướng về quê hương

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Thái Lan, Liên bang Nga và Cộng hòa Liên bang Đức đã tổ chức nhiều hoạt động đón Tết trang trọng, ấm áp, thu hút đông đảo kiều bào tham dự
Người Việt Nam tại Trung Quốc cùng đón Xuân Quê hương 2026

Người Việt Nam tại Trung Quốc cùng đón Xuân Quê hương 2026

Ngày 9/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tổ chức chương trình “Xuân Quê hương” chào đón Xuân Bính Ngọ 2026, với sự tham dự của hơn 200 người, bao gồm đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Bắc Kinh, Hà Bắc, Thiên Tân, Hà Nam, Sơn Đông, cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán và đại diện báo chí Việt Nam thường trú tại địa bàn.

Đọc nhiều

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 43/KH-UBND về triển khai các giải pháp cấp bách chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), thể hiện quyết tâm chính trị cao trong việc chấn chỉnh hoạt động khai thác thủy sản, hướng tới phát triển nghề cá minh bạch, trách nhiệm và bền vững.
Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Với Việt Nam, kiên định đường lối đối ngoại của Đảng, chúng ta chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, hiệu quả, phát huy vai trò và đóng góp trách nhiệm tại các cơ chế khu vực và toàn cầu.
Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hà Thị Nga cùng 4 Phó chủ tịch và Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước.
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Những ngày Tết, tại các cảng cá ở Quảng Ngãi, Ban Quản lý cảng cá và lực lượng Bộ đội Biên phòng duy trì trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ tàu ra vào, sản lượng thủy sản và thiết bị giám sát hành trình, quyết tâm không để xảy ra khoảng trống quản lý trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Những ngày Tết, tại các cảng cá ở Quảng Ngãi, Ban Quản lý cảng cá và lực lượng Bộ đội Biên phòng duy trì trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ tàu ra vào, sản lượng thủy sản và thiết bị giám sát hành trình, quyết tâm không để xảy ra khoảng trống quản lý trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Phiên bản di động