Vietnam Airlines vừa chính thức khai trương đường bay thẳng kết nối Việt Nam và Ấn Độ từ ngày 15/6. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tham dự và thực hiện nghi thức khai trương chuyến bay này.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Cộng hòa Ấn Độ thăm chính thức Việt Nam Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Cộng hòa Ấn Độ thăm chính thức Việt Nam
Hợp tác quốc phòng Việt Nam-Ấn Độ không ngừng tạo dấu ấn Hợp tác quốc phòng Việt Nam-Ấn Độ không ngừng tạo dấu ấn
Vietnam Airlines khai trương đường bay thẳng mới kết nối Việt Nam-Ấn Độ
Vietnam Airlines khai trương đường bay thẳng mới kết nối Việt Nam-Ấn Độ. Trong ảnh, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cắt băng khánh thành đường bay thẳng chặng Hà Nội-New Delhi - Ảnh: TTXVN

Chuyến bay đầu tiên mang số hiệu VN5025, có hành trình từ Hà Nội đi New Delhi, đã hạ cánh an toàn tại sân bay quốc tế Indira Gandhi lúc 14h25 (giờ địa phương). Chuyến bay chiều về từ New Delhi đến Hà Nội mang số hiệu VN5024 đã khởi hành vào chiều cùng ngày.

Đường bay mới của Hãng hàng không Vietnam Airlines sẽ góp phần quan trọng trong việc tăng cường kết nối giao thương, văn hóa, xã hội giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Các chuyến bay giữa Hà Nội và New Delhi cất cánh vào các ngày thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu hằng tuần; giữa Thành phố Hồ Chí Minh và New Delhi cất cánh vào các ngày thứ Năm, thứ Bảy hằng tuần.

Các chuyến bay được khai thác bằng máy bay Boeing 787 và Airbus A350 thân rộng, hiện đại và thế hệ mới.

Ấn Độ là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam, trong khi Việt Nam cũng là đối tác thượng mại lớn thứ 15 của Ấn Độ và thứ 4 trong các nước Đông Nam Á.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1972, quan hệ đối tác chiến lược năm 2007 và quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2016, thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Ấn Độ tăng trưởng bình quân 20%/năm.

Ấn Độ có nền văn hóa truyền thống lâu đời với nhiều di sản văn hóa thế giới và cảnh quan thiên nhiên phong phú.

Các điểm đến nổi tiếng tại Ấn Độ thu hút đông đảo tín đồ tôn giáo, cũng như du khách trên khắp thế giới có thể kể đến Bồ Đề Đạo Tràng, đền Lotus, đền Taj Mahal, cung điện gió, hồ Dal...

Tổng lượng khách giữa Ấn Độ và Việt Nam trong năm 2019 (giai đoạn trước dịch) đạt 319.000 lượt khách, tăng 35% so với cùng kỳ năm trước. Thủ đô New Delhi của Ấn Độ là điểm đến được nhiều hành khách từ Việt Nam ghé thăm nhất.

Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ ngày càng được củng cố và thúc đẩy trên 5 trụ cột chính trị, quốc phòng-an ninh, kinh tế, khoa học công nghệ, giáo dục và văn hóa.

Về thương mại, thương mại song phương tăng trưởng đều với tốc độ cao từ mức 200 triệu USD năm 2000 lên trên 13 tỷ USD năm 2021, đưa Ấn Độ trở thành đối tác thương mại đứng thứ 8 của Việt Nam và tiệm cận mục tiêu kim ngạch 15 tỷ USD do lãnh đạo hai nước đặt ra.

Về đầu tư, tính đến ngày 20/3/2022, Ấn Độ có 317 dự án còn hiệu lực tại Việt Nam với số vốn là 1,005 tỷ USD, đứng thứ 24 trong số 129 quốc gia/vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam.

Hiện nhiều tỷ phú và các doanh nghiệp lớn hai nước đang tìm kiếm đầu tư. Khả năng quan hệ đầu tư giữa hai nước có những đột phá mới trong những năm tới, tập trung vào lĩnh vực cảng biển, năng lượng, cơ sở hạ tầng, dầu khí, IT.

Ấn Độ luôn coi Việt Nam là trụ cột quan trọng trong chính sách “Hành động hướng Đông” Ấn Độ luôn coi Việt Nam là trụ cột quan trọng trong chính sách “Hành động hướng Đông”
Đó là khẳng định của Thứ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Saurabh Kumar nhân dịp sang thăm Việt Nam, đồng chủ trì Phiên tham khảo chính trị lần thứ 12 và Đối thoại chiến lược lần thứ 9 giữa Bộ Ngoại giao hai nước từ ngày 29-31/5.
50 năm quan hệ Việt Nam-Ấn Độ: Nhìn lại và hướng tới tương lai 50 năm quan hệ Việt Nam-Ấn Độ: Nhìn lại và hướng tới tương lai
Sự lớn mạnh không ngừng của quan hệ Việt Nam-Ấn Độ dựa trên tinh thần chia sẻ về giá trị và lợi ích tương đồng, sự tin tưởng và hiểu biết về chính trị giúp hai nước đạt được “lòng tin chiến lược”.
In bài viết

Truyền hình