Ngày 17/8, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Kaluga của Liên bang Nga. Tại buổi gặp, Thống đốc tỉnh Kaluga Vladislav Shapsha, hai bên đánh giá cao triển vọng hợp tác giữa hai nước; nhấn mạnh tiếp tục thúc đẩy các sáng kiến, dự án hợp tác mới.
Việt Nam và Lào ký kết và trao 14 văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Lào ký kết và trao 14 văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước
Trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào, ngày 9/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã cùng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith chủ trì cuộc hội đàm giữa hai Đoàn đại biểu cấp cao hai nước. Tại đây, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký kết và trao 14 văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước.
Củng cố, thắt chặt mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác giữa Việt Nam và Rumani Củng cố, thắt chặt mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác giữa Việt Nam và Rumani
Chiều ngày 30/7/2021, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Rumani Cristina Romila đến chào xã giao.

Kaluga là một trong những địa phương đầu tiên của Liên bang Nga mà Đại sứ Đặng Minh Khôi đến thăm.

Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và tỉnh Kaluga (Liên bang Nga)
Toàn cảnh buổi gặp.

Đại sứ Đặng Minh Khôi bày tỏ ấn tượng về tiềm năng lớn của tỉnh trong lĩnh vực công nghiệp, đầu tư, khoa học công nghệ… Đại sứ Đặng Minh Khôi khẳng định Việt Nam và Liên bang Nga có quan hệ hết sức tốt đẹp, song lĩnh vực thương mại và hợp tác kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng. Việt Nam rất quyết tâm đưa quan hệ kinh tế với Liên bang Nga lên tầm cao mới. Vùng Kaluga và các tỉnh của Việt Nam còn nhiều dư địa hợp tác.

Đại sứ Đặng Minh Khôi đánh giá cao chính sách khuyến khích và hỗ trợ đầu tư của tỉnh Kaluga đối với doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh, trong đó có Tập đoàn TH True Milk của Việt Nam. Đại sứ tin tưởng thương hiệu sữa tươi chất lượng cao của TH True Milk sẽ sớm đến tay người tiêu dùng Nga. Cũng tại cuộc gặp, tân Giám đốc TH True Milk tại Nga, ông Cohen Tal bày tỏ sẽ nỗ lực để các hạng mục đầu tư của TH True Milk đi vào hoạt động trong năm 2022 và 2023.

Bên cạnh đó, các công ty chế biến cà phê Việt Nam có nguyện vọng xây dựng nhà máy tại Nga đã được Đại sứ giới thiệu với phía bạn.

Đại sứ cũng nêu các hướng ưu tiên hợp tác giữa Việt Nam và tỉnh Kaluga trong thời gian tới như hợp tác trong lĩnh vực vận tải đường sắt. Theo Đại sứ Đặng Minh Khôi, nếu tận dụng tốt tuyến đường sắt hiện có giữa Kaluga với Trung Quốc và kết nối với Việt Nam, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Liên bang Nga có thể sớm tăng gấp đôi, đạt 10 tỷ USD/năm.

Về du lịch, Đại sứ Đặng Minh Khôi nhận định, tỉnh Kaluga và tập đoàn tư nhân Việt Nam sở hữu hãng máy bay riêng có thể thúc đẩy hợp tác, mở đường bay đưa công dân đến 2 nước của nhau. Bên cạnh đó, Đại sứ kỳ vọng tỉnh Kaluga tiếp tục tạo điều kiện đào tạo sinh viên Việt Nam trong nhiều ngành học, trong đó có năng lượng hạt nhân.

Trước đó, tại cuộc gặp Phó Thống đốc tỉnh Kaluga Vladimir Potemkin và ông Nikolay Andreev - giám đốc "Cơ quan phát triển vùng Kaluga", tại Khu kinh tế đặc biệt Kaluga, Đại sứ Đặng Minh Khôi đề nghị chính quyền tỉnh thúc đẩy hợp tác trao đổi lao động với phía Việt Nam, trong bối cảnh tỉnh Kaluga có nhu cầu lao động lớn trong các khu công nghiệp.

Thống đốc tỉnh Kaluga Vladislav Shapsha đánh giá cao những sáng kiến, đề xuất của Đại sứ Đặng Minh Khôi; khẳng định người Nga rất thích du lịch Việt Nam, do đó sẵn sàng thảo luận sâu về thúc đẩy du lịch hai bên.

Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và tỉnh Kaluga (Liên bang Nga)
Đại sứ Đặng Minh Khôi tặng Thống đốc Vladislav Shapsha bức tranh Chùa Một cột.

Hai bên cũng trao đổi về tình hình dịch COVID-19. Đại sứ Đặng Minh Khôi cũng đề nghị tỉnh Kaluga, trong điều kiện có thể, hỗ trợ Việt Nam thuốc điều trị COVID-19, cũng như trang thiết bị y tế. Chia sẻ khó khăn với người dân Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19, Thống đốc Vladislav Shapsha khẳng định sẽ mau chóng thảo luận cùng các cơ quan chức năng về đề nghị hỗ trợ Việt Nam, cũng như hợp tác phòng, chống dịch.

Cũng trong chuyến công tác tới tỉnh Kaluga, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã trao đổi với đại diện Trung tâm khoa học và công nghệ sáng tạo “Công viên công nghệ hạt nhân và y tế”, thăm và gặp thị trưởng thành phố Obninsk, lãnh đạo cơ sở giáo dục về năng lượng hạt nhân, thảo luận về thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa, hợp tác về hạt nhân Việt Nam và Liên bang Nga.

Tăng cường hợp tác nhiều lĩnh vực giữa Vĩnh Phúc và vùng Toscana, Italia Tăng cường hợp tác nhiều lĩnh vực giữa Vĩnh Phúc và vùng Toscana, Italia
Vừa qua, Hội nghị trực tuyến giữa tỉnh Vĩnh Phúc và vùng Toscana đã được phòng Thuơng mại Italia tại Việt Nam (Icham) và Mạng luới doanh nghiệp Châu Âu Enterpridose Europe Network, phối hợp với Uỷ ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc và Đại sứ quán Việt Nam tại Italia tổ chức.
Hoa Kỳ sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để tăng cường quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư Hoa Kỳ sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để tăng cường quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư
Tối 1/7/2021, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã điện đàm với Cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan để trao đổi về quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ và các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.
Nhandan, TTXVN
In bài viết

Truyền hình