​​​​​​Quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga sẽ tiếp tục phát triển, vượt qua mọi thách thức và khó khăn, xứng đáng với truyền thống hữu nghị 70 năm qua.
Sở GD&ĐT Đà Nẵng phủ nhận thông tin học sinh 2 trường được tuyển thẳng vào ĐH Sydney Sở GD&ĐT Đà Nẵng phủ nhận thông tin học sinh 2 trường được tuyển thẳng vào ĐH Sydney

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng đã phủ nhận thông tin học sinh 2 trường THPT Phan Châu Trinh ...

Người dân Đà Nẵng tập trung ở bãi biển chiêm ngưỡng nhật thực Người dân Đà Nẵng tập trung ở bãi biển chiêm ngưỡng nhật thực

Tại các điểm quan sát như Công viên Biển Đông, Biển Phạm Văn Đồng hay một số khu vực khác, những người yêu thiên văn, ...

4411 img 9456
Hội thảo “70 năm – Một chặng đường quan hệ hữu nghị hợp tác Việt-Nga” với hơn 200 người tham dự

Sáng 3/7/2020, tại Đại Học Đà Nẵng đã diễn ra Hội thảo “70 năm – Một chặng đường quan hệ hữu nghị hợp tác Việt-Nga” với hơn 200 đại biểu tham dự; Trong đó có lãnh đạo các cơ quan ban ngành của TP Đà Nẵng, Lãnh sự quán Nga tại Đà Nẵng, hàng trăm giảng viên đại học người Nga và sinh viên các ngành tiếng Nga, cũng như người yêu mến nước Nga tham dự.

Các phát biểu tại Hội thảo đều ca ngợi những chiến thắng hào hùng của nhân dân hai nước, mối quan hệ anh em gắn bó giữa Việt Nam với Liên Xô trước đây cũng như với nước Nga ngày nay; đồng thời bày tỏ mong muốn vun đắp, xây dựng mối quan hệ này ngày càng bền chặt trong tất cả các lĩnh vực như kinh tế - chính trị - văn hóa giáo dục – y tế...

70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1950-2020) với nhiều hoạt động phong phú và đa dạng. Năm 2020 là năm trọng đại với quan hệ hai nước, đánh dấu thời điểm hai bên sẽ cùng nhau kỷ niệm nhiều sự kiện trọng đại.

4413 img 9457
Ông Plam Andrey Yurievich – Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại Đà Nẵng phát biểu tại hội thảo

Ông Andrey Yurievich – Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại Đà Nẵng phát biểu tại hội thảo đã bày tỏ tin tưởng quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga sẽ tiếp tục phát triển, vượt qua mọi thách thức và khó khăn, xứng đáng với truyền thống hữu nghị gắn bó lâu đời giữa hai đất nước, hai dân tộc.

Quan hệ chính trị giữa hai nước có độ tin cậy rất cao, với trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp, nhất là cấp cao được duy trì thường xuyên và trên tất cả các kênh. Nhiều cơ chế hợp tác đã được xác lập trên tất cả các lĩnh vực. Đầu tư giữa hai nước tiếp tục được mở rộng, với nhiều dự án quy mô, hiện đại được triển khai tại cả Việt Nam và Nga, trong đó không thể không kể đến các dự án hợp tác dầu khí giữa hai nước…

T.S Chúc Bá Tuyên, Giảng viên học viện Chính trị khu vực III, bày tỏ quan điểm về hiếm có một đất nước nào có được tình cảm sâu đậm trong lòng người Việt Nam như nước Nga. T.S Chúc Bá Tuyên cũng nhắc lại sự ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân Liên Xô và nhân dân Nga đối với Việt Nam trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và thống nhất đất nước; khẳng định Việt Nam mãi mãi luôn ghi nhớ, trân trọng sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa mà nhân dân Liên Xô, trong đó có nhân dân Nga, đã dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

4414 img 9468
Quang cảnh buổi hội thảo

Sự nghiệp khôi phục và phát triển đất nước của Việt Nam cũng mang dấu ấn vô cùng tốt đẹp của tình đoàn kết Việt – Nga. Liên Xô và LB Nga đã giúp Việt Nam đào tạo hàng chục nghìn cán bộ. Cụ thể, nhiều người trong số đó đã trở thành các lãnh đạo chủ chốt, chuyên gia hàng đầu trên nhiều lĩnh vực. Nhiều công trình của Việt Nam đã được xây dựng với sự giúp đỡ của nhân dân Nga anh em, trong đó có những công trình lớn, có ý nghĩa quan trọng hàng đầu với sự phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam.

Tình cảm đó xuất phát không chỉ từ sự ủng hộ, hợp tác chính trị và kinh tế mà Nga đã dành cho Việt Nam, mà còn từ sự đồng điệu trong tâm hồn, tình cảm giữa nhân dân, thể hiện qua sự giao lưu, kết nối văn hóa.

4416 img 9475
Tại Hội thảo cũng trưng bày, giới thiệu những hình ảnh thể hiện tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và Nga

Đặc biệt, hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực quốc phòng, an ninh tiếp tục được mở rộng. Giao lưu nhân dân giữa hai nước không ngừng được tăng cường, với ngày càng nhiều bạn trẻ Việt Nam chọn LB Nga là địa điểm du học. Ngược lại, Việt Nam tiếp tục là điểm đến yêu thích của người dân Nga. Điều này thể hiện sinh động tính chất tin cậy đặc biệt của quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác Chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt Nam và LB Nga.

4923 img 9472
Nguyễn Ngọc Bình, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng đánh giá cao thành công của hội thảo

Ông Nguyễn Ngọc Bình, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng phát biểu tại Hội thảo cũng bày tỏ niềm tự hào nhìn lại chặng đường 70 năm quan hệ Việt – Nga. Ông cho biết các đại biểu Việt Nam và Nga đều tin tưởng rằng, quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga sẽ tiếp tục phát triển, vượt qua mọi thách thức và khó khăn, xứng đáng với truyền thống hữu nghị gắn bó lâu đời giữa hai đất nước, hai dân tộc.

Nắng nóng, hàng ngàn người dân Đà Nẵng ra biển giải nhiệt Nắng nóng, hàng ngàn người dân Đà Nẵng ra biển giải nhiệt

Để giải nhiệt, người dân Đà Nẵng và du khách thường chọn các bãi biển để trốn nóng.

Đà Nẵng và TP.HCM điều động, bổ nhiệm lãnh đạo mới Đà Nẵng và TP.HCM điều động, bổ nhiệm lãnh đạo mới

Các địa phương Đà Nẵng và TP.HCM vừa đồng loạt kiện toàn nhân sự tại nhiều cơ quan, đơn vị, công bố và trao quyết ...

Rút lực lượng rút khỏi núi Hải Vân, đổi phương án truy bắt Triệu Quân Sự Rút lực lượng rút khỏi núi Hải Vân, đổi phương án truy bắt Triệu Quân Sự

Thay vì tập trung truy tìm ở núi Hải Vân, các đơn vị liên quan sẽ có phương án truy nã đối tượng này với ...

In bài viết

Truyền hình