Việt Nam và IFAD hợp tác đẩy mạnh hành động vì an ninh lương thực
| Ngày 17/2, tại Hà Nội, Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á - Phi - Mỹ La tinh (Ủy ban) đã tổ chức Hội nghị ban thường vụ mở rộng nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2022 và định hướng hoạt động trong năm 2023. |
| Sáng 17/2, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga Nguyễn Khắc Định hội đàm với Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Liên bang Nga, Chủ tịch Nhóm Hợp tác với Quốc hội Việt Nam của Hội đồng Liên bang Nga Andrey Yatskin. |
![]() |
| Đại sứ Dương Hải Hưng, Đại diện Thường trực của Việt Nam tại IFAD, dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị. |
Hội nghị lần này có sự tham gia chủ trì của ông Alvaro Lario - Chủ tịch IFAD, ông Khuất Đông Ngọc (Qu Dongyu) - Giám đốc Tổ chức Lương Nông (FAO), ông David Beasley - Giám đốc Điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), các lãnh đạo nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế cùng đại diện 178 nước thành viên IFAD.
Hội nghị tập trung vào chủ đề “Đẩy mạnh hành động vì an ninh lương thực”, đặc biệt trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng lương thực lớn nhất trong lịch sử hiện đại khi tiến trình thực hiện mục tiêu “Không còn nạn đói” đang bị thụt lùi. Với vai trò là quỹ lương thực và nông nghiệp của thế giới, IFAD kêu gọi đầu tư khẩn cấp vào việc chuyển đổi hệ thống thực phẩm, đồng thời đóng vai trò đổi mới và xúc tác trong việc thúc đẩy hành động vì an ninh lương thực bằng cách hỗ trợ các nhà sản xuất thực phẩm quy mô nhỏ.
Hội nghị lần này cũng khởi động đợt bổ sung nguồn lực lần thứ 13 (IFAD Replenishment 13), một quá trình tham vấn kéo dài 1 năm, trong đó các quốc gia thành viên cùng nhau thống nhất về các định hướng chiến lược và huy động vốn mà IFAD cung cấp dưới dạng các khoản vay ưu đãi và viện trợ không hoàn lại cho các nước đang phát triển.
![]() |
| Chủ tịch IFAD, ông Alvaro Lario, phát biểu tại Hội nghị. |
Với quan hệ hợp tác hiệu quả trong hơn 4 thập kỷ qua, IFAD đã hỗ trợ tích cực cho công tác giảm nghèo và phát triển nông thôn tại Việt Nam, nhất là tại các khu vực miền núi và đặc biệt khó khăn, và hiện đang triển khai nhiều dự án về nông nghiệp thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu. Đồng thời, Việt Nam cũng ngày càng tăng cường vai trò trong hoạt động chung của IFAD thông qua việc tích cực đóng góp tài chính, hỗ trợ kỹ thuật, hợp tác 3 bên và Nam - Nam cũng như các hoạt động của Đại diện thường trực tại Rome (Italy).
| Sáng 17/1 (giờ địa phương), Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã tham dự và phát biểu tại Tọa đàm với các lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu Việt Nam – WEF. |
| Sáng 13/2, tại Nhà Quốc hội, tiếp nguyên Thủ tướng, Thị trưởng thành phố Le Harve Édouard Philippe (Pháp) cùng Đoàn công tác sang thăm, làm việc tại Việt Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Pháp, nhằm thúc đẩy mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam - Pháp, Việt Nam – Liên minh châu Âu (EU). |
Tin bài liên quan
Viettel xây dựng hệ sinh thái AI chủ quyền
Mở rộng hợp tác giữa Cần Thơ và các đối tác Australia trên nhiều lĩnh vực tiềm năng
Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ
Các tin bài khác
Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia
“Tết Chung Vị”: Giao lưu văn hoá ẩm thực Tết Việt - Lào
Cộng đồng Pháp ngữ: Kênh hợp tác năng động, thúc đẩy Việt Nam hội nhập quốc tế
Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam"
Đọc nhiều
Papelucho: Hành trình đưa “tâm hồn Chile” đến với bạn đọc Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân
Tiệc trà hữu nghị kết nối nhân dân ASEAN
Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình






