Việt Nam và Ấn Độ sẵn sàng chia sẻ vấn đề song phương, đa phương
Trong bài phát biểu của mình, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành cho rằng hội thảo lần này là cơ hội tuyệt vời để hai bên đánh giá lại những thành tựu đạt được trong quan hệ song phương suốt 45 năm qua và tìm ra các cách thức để đưa quan hệ giữa hai nước lên tầm cao hơn trong thời gian tới.
|
Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành (thứ 2 từ trái sang) phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Vietnam+)
Sau khi điểm lại quá trình phát triển trong quan hệ hai nước, Đại sứ cho biết 10 năm qua đã chứng kiến giai đoạn tốt đẹp nhất trong quan hệ song phương khi hai nước quyết định nâng cấp quan hệ lên thành đối tác chiến lược toàn diện, đồng thời khẳng định đây là mối quan hệ hiếm có và duy nhất. Theo Đại sứ, có được điều này là do hai nước có nhiều điểm tương đồng về văn hóa và lịch sử.
Bên cạnh đó, Đại sứ đánh giá cao sự tin cậy song phương và những lợi ích chiến lược chung đã tạo nền tảng cho mối quan hệ chính trị tốt đẹp và hợp tác an ninh - quốc phòng vững mạnh.
Đại sứ khẳng định Việt Nam và Ấn Độ không chỉ là hai đối tác tin cậy mà còn là hai người anh em, sẵn sàng chia sẻ những vấn đề song phương và đa phương. Mười năm qua cũng là giai đoạn hai nước chứng kiến sự mở rộng về quan hệ kinh tế so với những thập niên trước. Thương mại hai chiều đã tăng lên hơn 5 lần và hiện nay, Ấn Độ nằm trong số 10 đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam.
Đại sứ Tôn Sinh Thành cũng nhận định chính sách đối ngoại của hai nước có nhiều điểm tương đồng. Việt Nam và Ấn Độ đều có chung mục tiêu tạo ra một môi trường hòa bình và ổn định để phát triển đất nước, cùng theo đuổi chính sách đa phương hóa, đa dạng hóa trong quan hệ đối ngoại, ủng hộ hình thành một cấu trúc khu vực mở và cân bằng và đều ưu tiên quan hệ với các nước láng giềng.
|
Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: Vietnam+)
Trong khi Việt Nam và các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) khác thúc đẩy quan hệ đối tác đối thoại với các đối tác lớn trên thế giới, đặc biệt hoan nghênh sự can dự tích cực hơn của Ấn Độ vào khu vực Đông Nam Á thì kể từ khi Thủ tướng Narendra Modi lên cầm quyền, Ấn Độ cũng đã triển khai nhiều chương trình cụ thể để thực hiện Chính sách "Hành động hướng Đông" và điều đặc biệt là Việt Nam đã đảm nhiệm vai trò điều phối viên trong quan hệ đối thoại ASEAN - Ấn Độ trong giai đoạn 2015-2018.
Theo Đại sứ, những yếu tố nói trên sẽ tiếp tục là nền tảng vững chắc cho sự phát triển quan hệ hai nước trong tương lai. Việt Nam và Ấn Độ cần tiếp tục củng cố các mối quan hệ chính trị tốt đẹp, thúc đẩy hợp tác quốc phòng - an ninh một cách hiệu quả hơn và phối hợp chặt chẽ hơn trên các diễn đàn quốc tế để nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược song phương.
Đại sứ cũng lưu ý vẫn còn có những lĩnh vực có rất nhiều tiềm năng, rất nhiều vấn đề cần các học giả hai nước nghiên cứu và tìm ra giải pháp để khai thác tốt hơn nữa những tiềm năng này cũng như thúc đẩy hợp tác để đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước.
Hội thảo lần này diễn ra trong hai ngày 3-4/7, thảo luận về nhiều vấn đề quan trọng cũng như phân tích các chính sách trong quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn hiện nay, đồng thời đề xuất một nền tảng đối thoại và những điểm chung giữa các nhà hoạch định chính sách, các nhà nghiên cứu và học giả để tìm hiểu những động lực đang và sẽ xuất hiện trong quan hệ Việt Nam - Ấn Độ.
Theo TTXVN
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
“Hành trình đỏ” - chuyến đi của ký ức, tri thức và kết nối tương lai Việt – Trung
10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80
Kỉ niệm 40 năm Ủy ban Hòa bình TP Hà Nội: Lan tỏa những giá trị hòa bình của Thủ đô
Gìn giữ, củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Ấn Độ
Đọc nhiều
Giao lưu văn hóa Việt - Hàn 2026: Nhịp cầu kết nối tình dân hai nước
New Zealand trao hơn 4,7 tỷ đồng ủng hộ Lạng Sơn sau bão lũ
Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững
Học sinh Hoa Kỳ tìm hiểu lịch sử, văn hóa Việt Nam qua giao lưu thanh niên
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026
EU ghi nhận nỗ lực gỡ “thẻ vàng” IUU của Việt Nam, kỳ vọng EC sớm thanh tra thực địa
Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU
Multimedia
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước





