Việt Nam và 10 nước nhất trí về thỏa thuận CPTPP sửa đổi
|
Bộ trưởng Nhật Bản phụ trách đàm phán Hiệp định CPTPP trong cuộc họp báo sau hội nghị tại Tokyo. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)
Các bên đạt được nhất trí trên sau hai ngày họp cấp cao tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản. Dự kiến các bên sẽ ký kết thoả thuận này tại vòng đàm phán tiếp theo ở Chile vào tháng Ba tới.
Cùng ngày, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Canada François-Philippe Champagne ra thông báo cho biết 11 nước đã đạt được nhất trí quan trọng về ba nội dung sửa đổi trong CPTPP liên quan đến văn hoá, ôtô và đình chỉ một số điều khoản về bảo vệ bản quyền sỡ hữu trí tuệ.
Trước đó, Canada do dự về việc ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP, tên gọi cũ của CPTPP) tại Đà Nẵng do lo ngại ảnh hưởng đến tiến trình tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đang diễn ra đầy khó khăn với Mỹ và Mexico.
Một số hiệp hội ngành nghề tại Canada như Teamsters (đại diện cho 1,4 triệu lao động ở Bắc Mỹ) và Unifor bày tỏ lo ngại việc Chính phủ Canada đồng ý ký CPTPP trước khi hoàn tất tái đàm phán NAFTA.
Tuy nhiên, Hiệp hội trang trại và công nghiệp thực phẩm Canada lại hoan nghênh quyết định này, cho rằng chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau “không nên để hết trứng vào một giỏ”.
Hiệp hội Thịt lợn Canada (CPC), Hiệp hội Chăn nuôi gia súc Canada (CCA), Hiệp hội Thịt Canada (CMC) và Liên minh thương mại Nông nghiệp - Thực phẩm Canada (CAFTA) cũng cho rằng CPTPP là cơ hội để Canada có thể đạt được mục tiêu 75 tỷ đôla Canada (CAD) của ngành xuất khẩu thịt. Chủ tịch CMC Chris White tin tưởng việc ký kết CPTPP “sẽ tăng nguồn thu từ bán thịt bò và thịt lợn lên ít nhất 500 triệu CAD và tạo thêm 5.800 việc làm”.
Thông tin về CPTPP được công bố cùng thời điểm khởi động tiến trình tái đàm phán NAFTA vòng 6 tại thành phố Montreal ở Canada. Đây được cho là tín hiệu gửi đến chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bối cảnh Nhà Trắng đe dọa sẽ rút khỏi NAFTA nếu không đạt được những bước tiến cần thiết và nhượng bộ từ Canada và Mexico tại vòng đàm phán lần này.
Theo TTXVN
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Italy và Nhật Bản tăng cường quan hệ đối tác chiến lược
Quản lý sinh thái Hồ Vân Đang, Trung Quốc: Kinh nghiệm kiến tạo không gian xanh trong lòng đô thị
Tin quốc tế ngày 15/6: Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình, dự kiến ký kết ngày 19/6
Doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc giải bài toán lao động bằng robot hình người
Đọc nhiều
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội
Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.
Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài
Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội




