Mới đây, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức thảo luận định kỳ về tình hình Bosnia và Herzegovina. Tại đây, Việt Nam đã lên tiếng ủng hộ nỗ lực hòa giải, phát triển kinh tế tại Bosnia-Herzegovina.

Việt Nam hỗ trợ Lào 500.000 USD cùng thiết bị y tế ứng phó dịch COVID-19

Việt Nam hỗ trợ Lào 500.000 USD cùng thiết bị y tế ứng phó dịch COVID-19

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại Lào, ngày 30/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi thư thăm hỏi tới Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh và thông báo về khoản hỗ trợ khẩn cấp 500.000 USD của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam giúp Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào ứng phó với đợt lây nhiễm mới trong cộng đồng.

Uỷ ban Hòa bình Việt Nam đẩy mạnh công tác giáo dục hoà bình trong năm 2021

Uỷ ban Hòa bình Việt Nam đẩy mạnh công tác giáo dục hoà bình trong năm 2021

Ngày 28/4, tại Hà Nội, Uỷ ban Hòa bình Việt Nam (UBHB VN) đã tổ chức Hội nghị Ban thường vụ mở rộng. Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và đóng góp những ý kiến sâu sắc về kế hoạch hoạt động năm 2021 và Đề án Giáo dục hòa bình của Ủy ban.

Giữ an toàn trong nước, tận dụng thời gian, cơ hội phát triển kinh tế

Giữ an toàn trong nước, tận dụng thời gian, cơ hội phát triển kinh tế

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 (Ban Chỉ đạo) nhấn mạnh điều này tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo, chiều 9/4.

Tham dự phiên thảo luận, Đại diện cao cấp về việc thực hiện Hiệp định hòa bình về Bosnia và Herzegovina Valentin Inzko đã trình bày báo cáo giai đoạn 16/10/2020-15/4/2021. Tình hình Bosnia và Herzegovina được đánh giá có những bước tiến như việc tổ chức bầu cử địa phương tháng 11/2020, bầu cử ở thành phố Mostar sau 12 năm, tuy nhiên nền hòa bình và an ninh tại đất nước này còn gặp nhiều thách thức. Ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 càng làm gia tăng thách thức và bộc lộ sự yếu kém của hệ thống chính trị.

HĐBA Liên Hợp Quốc họp trực tuyến thảo luận định kỳ về tình hình ở Liên bang Bosnia và Herzegovina
HĐBA Liên Hợp Quốc họp trực tuyến thảo luận định kỳ về tình hình ở Liên bang Bosnia và Herzegovina

Ông Inzko cho rằng Bosnia và Herzegovina cần tiếp tục nỗ lực cải cách, nâng cao đời sống của người dân, tránh các phát ngôn hận thù, phát biểu gây chia rẽ và chống vinh danh tội phạm chiến tranh và hướng tới một quốc gia thống nhất. Ông Inzko cũng cho biết sẽ sớm kết thúc nhiệm kỳ Đại diện cấp cao sau 12 năm đảm nhiệm vị trí này.

Các nước thành viên Liên Hợp Quốc một mặt ghi nhận một số diễn biến tích cực tại Bosnia và Herzegovina trong thời gian gần đây, nhưng cũng cho rằng cần tiếp tục thúc đẩy hơn nữa các biện pháp cải thiện, nâng cao đời sống của người dân, tránh các phát ngôn, chính sách gây căng thẳng, hướng tới ổn định và hòa bình.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến hoan nghênh vai trò của Đại diện cao cấp và Văn phòng Đại diện cao cấp trong thời gian qua, đồng thời, bày tỏ quan ngại về ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 đối với đất nước, người dân Bosnia và Herzegovina. Bên cạnh đó, một số nước nhận định quốc gia này cần tiếp tục nỗ lực cải cách, thúc đẩy pháp quyền, thực hiện Hiệp định hòa bình Dayton, tổ chức bầu cử và bổ nhiệm các vị trí điều hành còn trống, tìm kiếm cách tiếp cận thống nhất trong ứng khó với dịch bệnh COVID-19.

Đại sứ Đặng Đình Quý tham dự phiên họp của HĐBA LHQ về Bosnia và Herzegovina.
Đại sứ Đặng Đình Quý tham dự phiên họp của HĐBA LHQ về Bosnia và Herzegovina.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ đã ghi nhận những diễn biến tích cực tại Bosnia và Herzegovina trong giai đoạn báo cáo, đồng thời bày tỏ quan ngại về tình hình nội bộ Bosnia và Herzegovina tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, gây ảnh hưởng tới nỗ lực triển khai đầy đủ Hiệp định hòa bình Dayton.

Đại sứ cũng nhấn mạnh sự cần thiết thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại một cách bền vững giữa các bên liên quan, tăng cường hợp tác hướng tới ổn định tình hình chính trị-xã hội, thực hiện cải cách và phát triển kinh tế nhằm cải thiện, nâng cao đời sống của người dân và đặt lợi ích của người dân ở trung tâm của mọi nỗ lực. Đại sứ nhận định trách nhiệm hàng đầu thuộc về Bosnia và Herzegovina, các cộng đồng liên quan và người dân. Cộng đồng quốc tế cần hỗ trợ các nỗ lực này, trong đó các nỗ lực trung gian hòa giải cần thúc đẩy các bên xích lại gần nhau hơn, hướng đến tương lai hòa bình, phát triển.

Nhật Bản hỗ trợ 1.4 tỷ yên phát triển kinh tế biển, bảo vệ môi trường biển Việt Nam Nhật Bản hỗ trợ 1.4 tỷ yên phát triển kinh tế biển, bảo vệ môi trường biển Việt Nam
Việt Nam có sĩ quan thứ 3 làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình ở Liên Hiệp Quốc Việt Nam có sĩ quan thứ 3 làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình ở Liên Hiệp Quốc
Việt Nam khẳng định ủng hộ tiến trình hòa bình tại Afghanistan Việt Nam khẳng định ủng hộ tiến trình hòa bình tại Afghanistan

In bài viết

Truyền hình