Ngày 28/4, tại Hà Nội, Uỷ ban Hòa bình Việt Nam (UBHB VN) đã tổ chức Hội nghị Ban thường vụ mở rộng. Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và đóng góp những ý kiến sâu sắc về kế hoạch hoạt động năm 2021 và Đề án Giáo dục hòa bình của Ủy ban.
Chuyên gia quốc tế đánh giá cao hoạt động gìn giữ hoà bình LHQ của Việt Nam Chuyên gia quốc tế đánh giá cao hoạt động gìn giữ hoà bình LHQ của Việt Nam
Gặp gỡ hữu nghị nhân kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp ước hòa bình nhân dân Việt – Mỹ Gặp gỡ hữu nghị nhân kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp ước hòa bình nhân dân Việt – Mỹ
Quang cảnh Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị.

Tại Hội nghị, ông Đồng Huy Cương - Tổng Thư ký Ủy ban đã trình bày dự kiến kế hoạch hoạt động năm 2021 của UBHB.

Theo đó, năm 2021 dự báo tình hình thế giới sẽ tiếp tục có những biến động phức tạp, dịch COVID-19 dự kiến tiếp tục ảnh hưởng tới các lĩnh vực trong đời sống xã hội toàn cầu. Trong bối cảnh đó, Ủy ban xác định triển khai một số hoạt động trọng tâm trong nước như: Lễ cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sỹ, Hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế Hòa bình (21/9) và Lễ cầu siêu cho các nạn nhân bom B52 và các hoạt động tưởng niệm khác...

Đối với các hoạt động đối ngoại, Uỷ ban dự tham dự các hoạt động như dự Hội nghị chống bom A&H tại Nhật Bản, dự Diễn đàn nhân dân Á - Âu 13 và Diễn đàn Nhân dân ASEAN 2021... theo hình thức trực tuyến.

UBHB VN cũng tiếp tục tăng cường hiệu quả thực chất quan hệ với các tổ chức đối tác truyền thống và đối tác mới, thúc đẩy hiệu quả công tác thông tin – tuyên truyền và giáo dục hòa bình trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thanh niên. Tăng cường hiệu quả phối hợp các hoạt động của Ủy ban Hòa bình các địa phương, các tổ chức đa phương, song phương trực thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Triển khai Đề án "Giáo dục hòa bình"

Xác định giáo dục và nâng cao nhận thức cho người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về hòa bình nói chung và hòa bình trong xã hội mới nói riêng, UBHB VN đã ra Đề án “Giáo dục hòa bình” cho nhiệm kỳ 2020-2025 với nhiều hình thức và hoạt động phong phú.

Mục tiêu của đề án là giáo dục và nâng cao nhận thức cho người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về hoa bình nói chung và hòa bình trong xã hội mới nói riêng. Kết hợp tuyên truyền và nâng cao nhận thức của người dân và thế hệ trẻ về đoàn kết nhân dân và đoàn kết quốc tế để có thể thúc đẩy đoàn kết và hoà bình trong khu vực và trên thế giới. Đồng thời kết hợp tuyên truyền về Đối ngoại nhân dân nói chung và UBHB VN nói riêng.

Về các nội dung hoạt động chính, Đề án "Giáo dục hòa bình" xác định rõ sẽ thành lập Trung tâm nghiên cứu Hoà bình để nghiên cứu, xây dựng nội dung tuyên truyền, giáo dục hòa bình, định hướng các hoạt động vì hòa bình. Bên cạnh đó là tổ chức các hoạt động nói chuyện (talk show), hội nghị, hội thảo, cuộc thi, diễn đàn; dự án, chiến dịch tuyên truyền về hòa bình. Một số hoạt động đáng chú ý dự kiến được triển khai như: Talkshow "Cùng nhau định hình Hòa bình tại Đại học Quốc gia Hà Nội; ra mắt CLB Hòa Bình tại Hải Phòng...

Ngoài ra, UBHB cũng dự kiến lập trang Fanpage để tuyên truyền cho các hoạt động của Uỷ ban cũng như các hoạt động giáo dục hòa bình và tiến hành xuất bản các ấn phẩm, tờ rơi tuyên truyền...

Thông qua các hoạt động nêu trên, UBHB kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về hoà bình và tầm quan trọng của việc bảo vệ hoà bình; người dân có nhận thức đầy đủ hơn về khái niệm “Văn hoá Hoà bình”, “Hòa bình trong cuộc sống hằng ngày”, “Hòa bình với thiên nhiên”, “Hòa bình trong gia đình”.

Đề án “Giáo dục hòa bình” cũng được kỳ vọng giúp cho người dân được tiếp cận với khái niệm “Đoàn kết quốc tế và được tuyên truyền và nâng cao nhận thức về đoàn kết nhân dân và đoàn kết quốc tế, từ đó tăng cường và giữ vững hoà bình từ trong gia đình của mỗi người, trong cộng đồng, trong đất nước và trên toàn cầu. Người dân được tiếp cận về đối ngoại nhân dân và UBHB VN, từ đó, có những hành động thiết thực để đóng góp cho nền đối ngoại nhân dân của đất nước; cũng như đóng góp cho các hoạt động của UBHB VN.

Các đại biểu tham gia Hội nghị.
Các đại biểu tham gia Hội nghị chụp ảnh lưu niệm.

Thảo luận về đề án “Giáo dục Hòa bình” và các kế hoạch dự kiến triển khai trong 2021, nhiều ý kiến cho rằng cần thành lập nhóm điều phối, nhóm nòng cốt trong chương trình giáo dục hòa bình để triển khai hiệu quả các hoạt động và mục tiêu được đưa ra trong đề án. Đồng thời cần kết hợp các hoạt động hòa bình với việc vận động lấy chữ ký, chống bom A&H.

Bên cạnh đó, nhiều đại biểu cho rằng cần triển khai tốt các hoạt động như ra mắt CLB Hòa bình, từ đó thúc đẩy phong trào giáo dục hòa bình trong học sinh sinh viên, góp phần tăng cường nhận thức của giới trẻ về khái niệm Văn hoá hòa bình, hòa bình trong cuộc sống hàng ngày, hòa bình trong nhà trường và gia đình... qua đó phát huy được truyền thống văn hoá, nhân ái. Việc triển khai các hoạt động của CLB nếu đạt hiệu quả sẽ có tính lan toả, từ đó có thể nhân rộng ra nhiều địa phương trên cả nước.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBHB VN Uông Chu Lưu đánh giá cao những ý kiến đóng góp cụ thể, thiết thực và hiệu quả của các đại biểu về kế hoạch hoạt động năm 2021 và Đề án Giáo dục hòa bình của Ủy ban.

Chủ tịch UBHB VN nhấn mạnh, trong năm 2021 cần tiếp tục phát huy vai trò của UBHB tại các địa phương đặc biệt là các sáng kiến trong việc tổ chức hoạt động như ở Hải Phòng, Hà Nội và TP.HCM... Các sáng kiến, các mô hình như CLB Hòa bình, thành lập Trung tâm nghiên cứu về hòa bình sẽ góp phần triển khai các hoạt động hòa bình một cách thực chất và thiết thực, qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người dân, từ đó lan toả sâu hơn và rộng hơn các thông điệp về hòa bình.

Về công tác chuẩn bị cho tổ chức Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hoà bình thế giới, cần xác định đây không chỉ là hoạt động của Ủy ban mà là hoạt động đa phương của đối ngoại nhân dân cả nước vì vậy cần phối hợp với các cơ quan, tổ chức trong việc xây dựng đề án cụ thể, chi tiết để tổ chức tốt diễn đàn này trong năm 2022.

Tưởng niệm, tặng kỉ niệm chương cho ông Rennie Davis - người bạn thuỷ chung của nhân dân Việt Nam Tưởng niệm, tặng kỉ niệm chương cho ông Rennie Davis - người bạn thuỷ chung của nhân dân Việt Nam
Khắc phục hậu quả bom mìn và duy trì hòa bình Khắc phục hậu quả bom mìn và duy trì hòa bình
In bài viết

Truyền hình