Trang chủ Hữu nghị
20:42 | 28/04/2021 GMT+7

Uỷ ban Hòa bình Việt Nam đẩy mạnh công tác giáo dục hoà bình trong năm 2021

aa
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Uỷ ban Hòa bình Việt Nam (UBHB VN) đã tổ chức Hội nghị Ban thường vụ mở rộng. Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và đóng góp những ý kiến sâu sắc về kế hoạch hoạt động năm 2021 và Đề án Giáo dục hòa bình của Ủy ban.
Chuyên gia quốc tế đánh giá cao hoạt động gìn giữ hoà bình LHQ của Việt Nam Chuyên gia quốc tế đánh giá cao hoạt động gìn giữ hoà bình LHQ của Việt Nam
Gặp gỡ hữu nghị nhân kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp ước hòa bình nhân dân Việt – Mỹ Gặp gỡ hữu nghị nhân kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp ước hòa bình nhân dân Việt – Mỹ
Quang cảnh Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị.

Tại Hội nghị, ông Đồng Huy Cương - Tổng Thư ký Ủy ban đã trình bày dự kiến kế hoạch hoạt động năm 2021 của UBHB.

Theo đó, năm 2021 dự báo tình hình thế giới sẽ tiếp tục có những biến động phức tạp, dịch COVID-19 dự kiến tiếp tục ảnh hưởng tới các lĩnh vực trong đời sống xã hội toàn cầu. Trong bối cảnh đó, Ủy ban xác định triển khai một số hoạt động trọng tâm trong nước như: Lễ cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sỹ, Hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế Hòa bình (21/9) và Lễ cầu siêu cho các nạn nhân bom B52 và các hoạt động tưởng niệm khác...

Đối với các hoạt động đối ngoại, Uỷ ban dự tham dự các hoạt động như dự Hội nghị chống bom A&H tại Nhật Bản, dự Diễn đàn nhân dân Á - Âu 13 và Diễn đàn Nhân dân ASEAN 2021... theo hình thức trực tuyến.

UBHB VN cũng tiếp tục tăng cường hiệu quả thực chất quan hệ với các tổ chức đối tác truyền thống và đối tác mới, thúc đẩy hiệu quả công tác thông tin – tuyên truyền và giáo dục hòa bình trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thanh niên. Tăng cường hiệu quả phối hợp các hoạt động của Ủy ban Hòa bình các địa phương, các tổ chức đa phương, song phương trực thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Triển khai Đề án "Giáo dục hòa bình"

Xác định giáo dục và nâng cao nhận thức cho người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về hòa bình nói chung và hòa bình trong xã hội mới nói riêng, UBHB VN đã ra Đề án “Giáo dục hòa bình” cho nhiệm kỳ 2020-2025 với nhiều hình thức và hoạt động phong phú.

Mục tiêu của đề án là giáo dục và nâng cao nhận thức cho người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về hoa bình nói chung và hòa bình trong xã hội mới nói riêng. Kết hợp tuyên truyền và nâng cao nhận thức của người dân và thế hệ trẻ về đoàn kết nhân dân và đoàn kết quốc tế để có thể thúc đẩy đoàn kết và hoà bình trong khu vực và trên thế giới. Đồng thời kết hợp tuyên truyền về Đối ngoại nhân dân nói chung và UBHB VN nói riêng.

Về các nội dung hoạt động chính, Đề án "Giáo dục hòa bình" xác định rõ sẽ thành lập Trung tâm nghiên cứu Hoà bình để nghiên cứu, xây dựng nội dung tuyên truyền, giáo dục hòa bình, định hướng các hoạt động vì hòa bình. Bên cạnh đó là tổ chức các hoạt động nói chuyện (talk show), hội nghị, hội thảo, cuộc thi, diễn đàn; dự án, chiến dịch tuyên truyền về hòa bình. Một số hoạt động đáng chú ý dự kiến được triển khai như: Talkshow "Cùng nhau định hình Hòa bình tại Đại học Quốc gia Hà Nội; ra mắt CLB Hòa Bình tại Hải Phòng...

Ngoài ra, UBHB cũng dự kiến lập trang Fanpage để tuyên truyền cho các hoạt động của Uỷ ban cũng như các hoạt động giáo dục hòa bình và tiến hành xuất bản các ấn phẩm, tờ rơi tuyên truyền...

Thông qua các hoạt động nêu trên, UBHB kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về hoà bình và tầm quan trọng của việc bảo vệ hoà bình; người dân có nhận thức đầy đủ hơn về khái niệm “Văn hoá Hoà bình”, “Hòa bình trong cuộc sống hằng ngày”, “Hòa bình với thiên nhiên”, “Hòa bình trong gia đình”.

Đề án “Giáo dục hòa bình” cũng được kỳ vọng giúp cho người dân được tiếp cận với khái niệm “Đoàn kết quốc tế và được tuyên truyền và nâng cao nhận thức về đoàn kết nhân dân và đoàn kết quốc tế, từ đó tăng cường và giữ vững hoà bình từ trong gia đình của mỗi người, trong cộng đồng, trong đất nước và trên toàn cầu. Người dân được tiếp cận về đối ngoại nhân dân và UBHB VN, từ đó, có những hành động thiết thực để đóng góp cho nền đối ngoại nhân dân của đất nước; cũng như đóng góp cho các hoạt động của UBHB VN.

Các đại biểu tham gia Hội nghị.
Các đại biểu tham gia Hội nghị chụp ảnh lưu niệm.

Thảo luận về đề án “Giáo dục Hòa bình” và các kế hoạch dự kiến triển khai trong 2021, nhiều ý kiến cho rằng cần thành lập nhóm điều phối, nhóm nòng cốt trong chương trình giáo dục hòa bình để triển khai hiệu quả các hoạt động và mục tiêu được đưa ra trong đề án. Đồng thời cần kết hợp các hoạt động hòa bình với việc vận động lấy chữ ký, chống bom A&H.

Bên cạnh đó, nhiều đại biểu cho rằng cần triển khai tốt các hoạt động như ra mắt CLB Hòa bình, từ đó thúc đẩy phong trào giáo dục hòa bình trong học sinh sinh viên, góp phần tăng cường nhận thức của giới trẻ về khái niệm Văn hoá hòa bình, hòa bình trong cuộc sống hàng ngày, hòa bình trong nhà trường và gia đình... qua đó phát huy được truyền thống văn hoá, nhân ái. Việc triển khai các hoạt động của CLB nếu đạt hiệu quả sẽ có tính lan toả, từ đó có thể nhân rộng ra nhiều địa phương trên cả nước.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBHB VN Uông Chu Lưu đánh giá cao những ý kiến đóng góp cụ thể, thiết thực và hiệu quả của các đại biểu về kế hoạch hoạt động năm 2021 và Đề án Giáo dục hòa bình của Ủy ban.

Chủ tịch UBHB VN nhấn mạnh, trong năm 2021 cần tiếp tục phát huy vai trò của UBHB tại các địa phương đặc biệt là các sáng kiến trong việc tổ chức hoạt động như ở Hải Phòng, Hà Nội và TP.HCM... Các sáng kiến, các mô hình như CLB Hòa bình, thành lập Trung tâm nghiên cứu về hòa bình sẽ góp phần triển khai các hoạt động hòa bình một cách thực chất và thiết thực, qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người dân, từ đó lan toả sâu hơn và rộng hơn các thông điệp về hòa bình.

Về công tác chuẩn bị cho tổ chức Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hoà bình thế giới, cần xác định đây không chỉ là hoạt động của Ủy ban mà là hoạt động đa phương của đối ngoại nhân dân cả nước vì vậy cần phối hợp với các cơ quan, tổ chức trong việc xây dựng đề án cụ thể, chi tiết để tổ chức tốt diễn đàn này trong năm 2022.

Tưởng niệm, tặng kỉ niệm chương cho ông Rennie Davis - người bạn thuỷ chung của nhân dân Việt Nam Tưởng niệm, tặng kỉ niệm chương cho ông Rennie Davis - người bạn thuỷ chung của nhân dân Việt Nam
Khắc phục hậu quả bom mìn và duy trì hòa bình Khắc phục hậu quả bom mìn và duy trì hòa bình
Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam: Quốc hội khóa XVI sẽ tiếp tục thúc đẩy Việt Nam phát triển

Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam: Quốc hội khóa XVI sẽ tiếp tục thúc đẩy Việt Nam phát triển

Trả lời phỏng vấn tạp chí Thời đại, nhà báo, nhà sử học Pedro de Oliveira, Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam cho rằng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là sự kiện chính trị quan trọng của Việt Nam, mở ra kỳ vọng tiếp tục thúc đẩy phát triển đất nước và tăng cường hợp tác quốc tế.
Bầu cử tại Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế: Nền tảng cho ổn định và hợp tác

Bầu cử tại Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế: Nền tảng cho ổn định và hợp tác

Theo nhận định của các đại sứ, chuyên gia và người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là dấu mốc quan trọng trong đời sống chính trị, góp phần tăng cường sự đồng thuận xã hội và củng cố niềm tin của cộng đồng quốc tế vào triển vọng phát triển của Việt Nam.
Cần Thơ tăng cường hợp tác với Pháp trên các lĩnh vực giáo dục, y tế

Cần Thơ tăng cường hợp tác với Pháp trên các lĩnh vực giáo dục, y tế

Ngày 10/3, Phó Chủ tịch UBND Cần Thơ Nguyễn Thị Ngọc Điệp cùng lãnh đạo một số sở, ngành đã tiếp và làm việc với ông Etienne Ranaivoson, Tổng Lãnh sự Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhân chuyến thăm và làm việc của ông tại địa phương.
Thêm cơ hội củng cố tình hữu nghị truyền thống Việt Nam-Uzbekistan

Thêm cơ hội củng cố tình hữu nghị truyền thống Việt Nam-Uzbekistan

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp sẽ diễn ra vào ngày 15/3/2026. Nhân dịp này, Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan – Việt Nam Alisher Rustamovich Mukhamedov đã chia sẻ với phóng viên Tạp chí Thời đại về ý nghĩa của sự kiện chính trị quan trọng này đối với tiến trình phát triển của Việt Nam, cũng như triển vọng hợp tác quốc tế, đặc biệt là quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Đọc nhiều

3.300 trẻ khuyết tật ở Việt Nam được  Zhi Shan Foundation hỗ trợ phẫu thuật miễn phí trong 25 năm

3.300 trẻ khuyết tật ở Việt Nam được Zhi Shan Foundation hỗ trợ phẫu thuật miễn phí trong 25 năm

Zhi Shan Foundation cho biết sau 25 năm triển khai Dự án "Phẫu thuật chỉnh hình miễn phí cho trẻ khuyết tật" tại miền Trung Việt Nam, đã có 3.343 trẻ em khuyết tật được hỗ trợ khám, phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu hoàn toàn miễn phí.
Biên đội tàu Hải quân Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác hữu nghị

Biên đội tàu Hải quân Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác hữu nghị

Ngày 16/3, tại cảng Phòng Thành (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) đã diễn ra cuộc gặp gỡ xã giao giữa chỉ huy hai Biên đội tàu của Hải quân Việt Nam và Trung Quốc.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân: Sự kiện quan trọng củng cố quyền lực nhân dân Việt Nam

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân: Sự kiện quan trọng củng cố quyền lực nhân dân Việt Nam

Chuyên gia người Cuba cho rằng ngay từ khi thống nhất đất nước, Việt Nam đã có những nỗ lực không ngừng nhằm tôn vinh và củng cố quyền lực của nhân dân, được thể hiện xuyên suốt và toàn diện.
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Máy dò cá, thiết bị định vị, hệ thống giám sát hành trình hay nhật ký khai thác điện tử đang trở thành những "người bạn" quen thuộc của ngư dân Quảng Ngãi. Việc đưa công nghệ vào hoạt động khai thác giúp nâng cao hiệu quả mỗi chuyến biển, đồng thời góp phần thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Máy dò cá, thiết bị định vị, hệ thống giám sát hành trình hay nhật ký khai thác điện tử đang trở thành những "người bạn" quen thuộc của ngư dân Quảng Ngãi. Việc đưa công nghệ vào hoạt động khai thác giúp nâng cao hiệu quả mỗi chuyến biển, đồng thời góp phần thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Hà Tĩnh ra mắt 5 tổ tự quản phòng, chống khai thác IUU

Hà Tĩnh ra mắt 5 tổ tự quản phòng, chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân xã Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh) vừa phối hợp Đồn Biên phòng Cửa Sót tổ chức hội nghị ra mắt mô hình Tổ tự quản phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn.
Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Sáng 14/3, tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong sự kiện Gạc Ma ngày 14/3/1988, khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Phiên bản di động