Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
10:41 | 24/03/2021 GMT+7

Việt Nam khẳng định ủng hộ tiến trình hòa bình tại Afghanistan

aa
Đại diện Việt Nam hoan nghênh các nỗ lực của Liên hợp quốc, các nước, tổ chức khu vực và các đối tác quốc tế khác trong thúc đẩy tiến trình hòa bình và phát triển ở Afghanistan.
Afghanistan bác kế hoạch hòa bình của ông Biden Afghanistan bác kế hoạch hòa bình của ông Biden
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani kiên quyết phản đối mọi giải pháp buộc chính phủ của ông từ chức mà không qua bầu cử.
Các học giả Việt Nam ủng hộ đề cử Phái đoàn Henry Reeve nhận giải Nobel Hòa Bình năm 2021 Các học giả Việt Nam ủng hộ đề cử Phái đoàn Henry Reeve nhận giải Nobel Hòa Bình năm 2021
Đã có hơn 200 tổ chức, cá nhân từ 26 quốc gia, trong đó có các học giả Việt Nam đang tham gia một chiến dịch được triển khai từ Pháp nhằm vận động trao giải Nobel Hòa bình 2021 cho Phái đoàn Bác sĩ quốc tế chuyên ứng phó các tình trạng thảm họa và dịch bệnh nguy cấp - Henry Reeve tham gia chống COVID-19 trên khắp thế giới.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 23/3 đã họp trực tuyến thảo luận về tình hình Afghanistan và hoạt động của Phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc tại nước này (UNAMA).

Phiên họp có sự tham dự của bà Deborah Lyons, Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Afghanistan kiêm người đứng đầu UNAMA và bà Shaharzad Akbar, Chủ tịch Cơ quan Nhân quyền Quốc gia Độc lập Afghanistan.

Tại cuộc họp, Việt Nam chia sẻ quan ngại về tình trạng gia tăng bạo lực ở Afghanistan và bày tỏ mong muốn các bên liên quan sớm đạt một thỏa thuận ngừng bắn dài hạn.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, các báo cáo viên cho biết tiến trình đàm phán hòa bình giữa chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban chưa có nhiều tiến triển kể từ đầu năm nay, bày tỏ quan ngại về sự gia tăng bạo lực và thương vong dân thường ở mức đáng báo động.

Viet Nam khang dinh ung ho tien trinh hoa binh tai Afghanistan hinh anh 1

Hội nghị quốc tế về hòa bình của Afghanistan ở Moskva, Nga ngày 18/3. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các báo cáo viên kêu gọi lực lượng Taliban và các bên liên quan ở Afghanistan tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, chấm dứt các cuộc tấn công nhắm vào thường dân và cơ sở hạ tầng dân sự.

Bà Deborah Lyons nhấm mạnh UNAMA sẽ tiếp tục các nỗ lực thúc đẩy tiến trình đàm phán hòa bình và hợp tác khu vực.

Bà Shaharzad Akbar đánh giá cao các tiến triển đã đạt được về quyền con người ở Afghanistan trong 20 năm qua; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm sự tham gia của tất cả các thành phần trong xã hội Afghanistan, đặc biệt là phụ nữ và người dân tộc thiểu số trong tiến trình hòa bình.

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an chia sẻ quan ngại của các báo cáo viên về tình trạng khủng hoảng an ninh, nhân đạo ở Afghanistan thời gian qua và kêu gọi các bên liên quan ở Afghanistan sớm đạt kết quả thực chất trong đàm phán hòa bình.

Các nước cũng khẳng định lại sự ủng hộ đối với hoạt động của UNAMA trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Afghanistan tại Liên hợp quốc khẳng định chính phủ Afghanistan đã và đang nỗ lực thúc đẩy quá trình đàm phán hòa bình, kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ chính phủ và người dân Afghanistan trong tiến trình hòa bình và tái thiết đất nước.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc khẳng định lại sự ủng hộ của Việt Nam đối với tiến trình hòa bình do người Afghanistan dẫn dắt và làm chủ, sự tham gia của phụ nữ trong tiến trình hòa bình và trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội.

Đại sứ kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ Afghanistan trong công cuộc tái thiết và ứng phó với tình trạng mất an ninh lương thực.

Đại diện Việt Nam cũng hoan nghênh các nỗ lực của Liên hợp quốc, các nước, tổ chức khu vực và các đối tác quốc tế khác trong thúc đẩy tiến trình hòa bình và phát triển ở Afghanistan, đồng thời đánh giá cao hoạt động của UNAMA và Cơ quan Liên hợp quốc về hành động bom mìn (UNMAS) trong xử lý các thách thức về nhân đạo, trong đó có hỗ trợ rà phá bom mìn và giáo dục về nguy cơ bom mìn tại Afghanistan.

Phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Afghanistan (UNAMA) được thành lập theo Nghị quyết của Hội đồng Bảo an vào năm 2002 với nhiệm vụ hỗ trợ thúc đẩy các vấn đề chính trị cũng như các vấn đề cứu trợ, phục hồi và tái thiết trên toàn bộ lãnh thổ Afghanistan.

Tình hình Afghanistan tiếp tục diễn biến phức tạp kể từ đầu năm 2021 đến nay. Theo thông tin từ UNAMA, có tới 8.820 dân thường đã thiệt mạng vì xung đột trong năm 2020.

Afghanistan cũng đang đối mặt với tình trạng khủng hoảng nhân đạo trầm trọng, với hơn 16,9 triệu người, chiếm hơn một phần ba dân số, đang đối mặt mất an ninh lương thực khẩn cấp.

Ngoại giao năm 2020: Khẳng định vị thế Việt Nam trên trường quốc tế Ngoại giao năm 2020: Khẳng định vị thế Việt Nam trên trường quốc tế
Trong năm 2020, Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, vai trò Chủ tịch của ASEAN, của AIPA 41 cũng như của năm đầu tiên của thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với những kết quả cụ thể.
Việt Nam tái khẳng định lập trường của ASEAN về Biển Đông Việt Nam tái khẳng định lập trường của ASEAN về Biển Đông
Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Liên Hiệp Quốc, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh tái khẳng định lập trường nhất quán của ASEAN về Biển Đông.

Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

8 chi bộ trực thuộc Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam hoàn thành tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2027

8 chi bộ trực thuộc Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam hoàn thành tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2027

Từ ngày 07/6 đến ngày 13/6/2025, 08 chi bộ trực thuộc Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã hoàn thành công tác tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2027 theo đúng kế hoạch và hướng dẫn của Đảng ủy cấp trên.
Từ ngày 12/6, cả nước còn 34 tỉnh, thành phố

Từ ngày 12/6, cả nước còn 34 tỉnh, thành phố

Sáng 12/6, với tỷ lệ 96,44% đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025. Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 12/6, cả nước còn 34 tỉnh, thành phố.
Thủ tướng thăm cảng biển hàng đầu vùng Baltic và tìm hiểu kinh nghiệm phát huy giá trị di sản ở Estonia

Thủ tướng thăm cảng biển hàng đầu vùng Baltic và tìm hiểu kinh nghiệm phát huy giá trị di sản ở Estonia

Trong chương trình thăm chính thức Cộng hoà Estonia, ngày 05/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân đã thăm Cảng Tallinn - một trong những cảng biển lớn nhất ở khu vực biển Baltic; thăm phố cổ Tallinn - di sản thế giới để tìm hiểu về lịch sử văn hoá, công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá phục vụ phát triển bền vững.
Tạo bước ngoặt cho kỷ nguyên mới

Tạo bước ngoặt cho kỷ nguyên mới

Quốc hội vừa kết thúc Đợt 1 kỳ họp thứ 9 với nhiều kết quả quan trọng, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, trí tuệ và đổi mới mạnh mẽ.

Đọc nhiều

Việt Nam - Campuchia: 58 năm vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện

Việt Nam - Campuchia: 58 năm vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện

Nhân kỷ niệm 58 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2025), học giả Uch Leang - Quyền Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu Á - Phi và Trung Đông, Học viện Quan hệ Quốc tế Campuchia, Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia, Chủ tịch Hội cựu Sinh viên Campuchia học tập tại Việt Nam (CAVA) đã có bài viết đăng trên báo Khmer Times, khẳng định quan hệ song phương giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển toàn diện.
Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025: Vượt thách thức, nhiều đổi mới

Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025: Vượt thách thức, nhiều đổi mới

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến mau lẹ, phức tạp, khó lường, trước những yêu cầu ngày càng cao của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã quyết tâm, nỗ lực, đổi mới tư duy, cách tiếp cận để lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đạt những thành tích đáng khích lệ.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Đại sứ quán Lào tại Việt Nam bàn cơ chế phối hợp thúc đẩy quan hệ nhân dân

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Đại sứ quán Lào tại Việt Nam bàn cơ chế phối hợp thúc đẩy quan hệ nhân dân

Ngày 25/6 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã có buổi làm việc với Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh. Hai bên trao đổi về cơ chế phối hợp nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Lào, góp phần làm sâu sắc hơn tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước.
Tình bạn Chile qua thơ trong ký ức Trần Đăng Khoa

Tình bạn Chile qua thơ trong ký ức Trần Đăng Khoa

Từ một bài thơ của bạn nhỏ Chile viết về Việt Nam năm 1968, nhà thơ Trần Đăng Khoa - khi ấy mới 10 tuổi - đã hồi đáp bằng một bài thơ gửi người chưa từng gặp. Gần 60 năm sau, ông kể lại câu chuyện đặc biệt ấy tại lễ ra mắt bộ truyện thiếu nhi Chile "Papelucho", cùng những ký ức sâu sắc về đất nước và con người Chile - nơi ông gọi là “đẹp vô cùng, sạch đến mức lấy khăn lau đường cũng không thấy bụi”.
Việt Nam lần đầu giữ chức Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên UNCLOS

Việt Nam lần đầu giữ chức Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên UNCLOS

Tại phiên khai mạc Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) lần thứ 35 (SPLOS 35) ngày 23/6 tại New York (Mỹ), Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ - Trưởng đoàn Việt Nam - đã được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội nghị. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đảm nhiệm vị trí điều hành cao nhất tại cơ chế thường niên quan trọng nhất về thực thi UNCLOS, thể hiện uy tín và đóng góp ngày càng chủ động, tích cực của Việt Nam trong quản trị đại dương toàn cầu.
Bệnh xá Đảo Sinh Tồn Đông kịp thời cấp cứu ngư dân bị tai nạn

Bệnh xá Đảo Sinh Tồn Đông kịp thời cấp cứu ngư dân bị tai nạn

Ngày 24/6/2025, Bệnh xá đảo Sinh Tồn Đông đã tiếp nhận và cấp cứu thành công ngư dân Bình Thuận bị cá kìm đâm vào cổ.
Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Ngày 21/6, tại huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau), Bộ Y tế phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức chương trình khảo sát, đánh giá thực trạng và nhu cầu hỗ trợ Bệnh xá Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân.
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động