Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Việt Nam quan tâm đến kế hoạch của Mỹ trong hợp tác chống đánh bắt cá trái phép, không khai báo và không quản lý (IUU), khẳng định các nỗ lực của Việt Nam trong việc chấm dứt tình trạng này.
Tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình Tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Mỹ tăng cường hợp tác với Việt Nam chống đánh bắt cá trái phép Mỹ tăng cường hợp tác với Việt Nam chống đánh bắt cá trái phép
Mỹ tăng cường hợp tác với Việt Nam chống nạn đánh bắt cá trái phép trên biển Mỹ tăng cường hợp tác với Việt Nam chống nạn đánh bắt cá trái phép trên biển
Việt Nam tham gia tích cực, trách nhiệm chống đánh bắt cá trái phép

Bà Lê Thị Thu Hằng. ẢNH BỘ NGOẠI GIAO CUNG CẤP

Tại họp báo thường kỳ ngày 7/7, trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin Hoa Kỳ muốn hợp tác với Việt Nam về vấn đề khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (khai thác IUU), Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Việt Nam quan tâm đến thông tin này. Quan điểm của Việt Nam về vấn đề khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (khai thác IUU) là nhất quán và đã được nêu rõ nhiều lần.

Việt Nam chủ trương phát triển bền vững kinh tế biển, duy trì phát triển bền vững ngành khai thác thủy sản với cơ cấu tàu, nghề phù hợp với khả năng cho phép khai thác các nguồn lợi thủy sản, tuân thủ đầy đủ các quy định về chống khai thác IUU và các công ước, thỏa thuận quốc tế có liên quan mà Việt Nam ký kết hoặc tham gia là thành viên.

Trong đó phải kể đến Hiệp định thực thi các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 về bảo tồn và quản lý đàn cá lưỡng cư và di cư xa, Hiệp định về Biện pháp quốc gia có cảng nhằm ngăn chặn chống lại đánh bắt IUU của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO).

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao: Việt Nam đã xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật về thủy sản, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả, đồng thời triển khai nhiều biện pháp giảm thiểu, hạn chế hoạt động khai thác IUU, ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Các cơ quan chức năng cũng như các địa phương ven biển của Việt Nam thường xuyên quản lý, tuyên truyền, giáo dục và triển khai các biện pháp cụ thể để ngư dân tuân thủ pháp luật của Việt Nam, tôn trọng các vùng biển các nước được xác lập phù hợp với UNCLOS 1982.

Việt Nam cũng tham gia tích cực và có trách nhiệm trong các diễn đàn quốc tế, các kế hoạch hành động của khu vực về chống đánh bắt IUU (RPOAIUU), cũng như luôn sẵn sàng cùng các quốc gia trong khu vực và cộng đồng quốc tế tăng cường hợp tác chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU, thúc đẩy quản lý nghề cá hiệu quả, bền vững, phù hợp với quy định của luật pháp quốc tế.

Việt Nam tham gia Hội nghị về chống cướp biển

Việt Nam tham gia Hội nghị về chống cướp biển

Trong 2 ngày 15 và 16/3, Hội nghị Hội đồng điều hành (HĐĐH) Trung tâm chia sẻ thông tin chống cướp biển và cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền tại châu Á (ReCAAP-ISC) lần thứ 16 đã được tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Đánh giá tác phẩm cuộc thi vẽ tranh “Em vẽ Việt Nam – Em vẽ nước Nga”

Đánh giá tác phẩm cuộc thi vẽ tranh “Em vẽ Việt Nam – Em vẽ nước Nga”

Ngày 4/5, tại Hà Nội, đã diễn ra buổi đánh giá tác phẩm cuộc thi “Em vẽ Việt Nam – Em vẽ nước Nga”. Hội Hữu nghị Việt - Nga, Phân viện Pushkin Hà Nội và Hội Hữu nghị Nga - Việt phối hợp tổ chức cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi quốc tế lần thứ sáu đồng thời tại hai nước Việt Nam và Liên bang Nga cùng nhà tài trợ chính – Quỹ thúc đẩy phát triển hợp tác Nga - Việt “Truyền thống và Hữu nghị”.

Mỹ thông báo kế hoạch tăng cường đối phó nạn đánh bắt lậu ở Thái Bình Dương

Mỹ thông báo kế hoạch tăng cường đối phó nạn đánh bắt lậu ở Thái Bình Dương

Mỹ thông báo về kế hoạch tăng cường đối phó nạn đánh bắt lậu ở Thái Bình Dương, trong bối cảnh đánh bắt lậu làm gia tăng căng thẳng giữa các nước.

In bài viết

Truyền hình