Chiều ngày 25/3, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, bà Lê Thị Thu Hằng, Người phát ngôn của Bộ, đã trả lời câu hỏi về nạn phân biệt chủng tộc với người gốc Á tại Mỹ và các quốc gia phương Tây.
Liên Hợp Quốc lên án nạn bạo lực người gốc Á Liên Hợp Quốc lên án nạn bạo lực người gốc Á
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc bày tỏ sự chia sẻ đối với các nạn nhân và gia đình của họ, đồng thời kêu gọi sự đoàn kết toàn cầu chống nạn phân biệt chủng tộc và các hành vi tấn công khác vi phạm nhân quyền.
Tổng thống Joe Biden kêu gọi chống lại bạo lực với người gốc Á Tổng thống Joe Biden kêu gọi chống lại bạo lực với người gốc Á
Tân tổng thống Hoa Kỳ Biden nói các vụ tấn công nhằm vào người gốc Á "tăng vọt" và kêu gọi dân Mỹ chống lại "sự trỗi dậy của chủ nghĩa bài ngoại".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: bảo hộ công dân là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam nói riêng cũng như trong chính sách của Đảng và nhà nước nói chung.

"Các cơ quan chức năng Việt Nam trong và ngoài nước thường xuyên phối hợp chặt chẽ để bảo hộ công dân, bảo đảm an toàn cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của công dân ở nước ngoài", bà Lê Thị Thu Hằng cho biết thêm.

Việt Nam quyết tâm đảm bảo an toàn cho người Việt trước làn sóng kỳ thị người gốc Á ở nhiều quốc gia
Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng trong cuộc họp báo chiều 25/3.

Theo bà Hằng, Chính phủ Việt Nam, cũng như các bộ ngành liên quan, thông qua các kênh làm việc khác nhau, thường xuyên đề nghị chính phủ và các cơ quan chức năng của các quốc gia đảm bảo an toàn và tạo điều kiện cho người Việt Nam ở nước ngoài sinh sống, làm việc và học tập một cách an toàn, có thể đóng góp thiết thực vào quá trình phát triển kinh tế xã hội ở các nước sở tại.

“Người Việt Nam bị xâm hại hoặc bị ảnh hưởng (bởi tình trạng phân biệt chủng tộc) có thể liên hệ và thông báo qua tổng đài bảo hộ công dân của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam và đường dây nóng của các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài", bà Hằng thông tin.

Nhiều vụ hành hung người cao tuổi gốc Á đã được ghi nhận tại Mỹ trong thời gian qua, gây lo ngại về tình trạng phân biệt chủng tộc do Covid-19. Làn sóng bài Á được cho là phần nào xuất phát từ cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, người nhiều lần gọi nCoV là "virus Trung Quốc". Nhiều cuộc tấn công nhằm vào người châu Á, trong đó có vụ xả súng tại Mỹ khiến 6 phụ nữ gốc Á thiệt mạng.

Sử dụng hiệu quả bảo hiểm y tế quốc dân cho du học sinh Việt Nam ở Hàn Quốc Sử dụng hiệu quả bảo hiểm y tế quốc dân cho du học sinh Việt Nam ở Hàn Quốc
Từ 7/2019, Chính phủ Hàn Quốc đã ban hành chính sách bắt buộc người nước ngoài cư trú trong nước từ 6 tháng trở lên phải đóng bảo hiểm y tế quốc dân (국민건강보험). Đối tượng tham gia thuộc diện đi làm hoặc diện khu vực. Quy định này có hiệu lực thi hành từ tháng 3/2021. Dưới đây Thời Đại tổng hợp một số phương pháp sử dụng bảo hiểm y tế quốc dân (BHYTQD) hiệu quả ở Hàn Quốc.
2 số điện thoại hỗ trợ người Việt, người gốc Việt tỉnh Preah Sihanouk trong dịch COVID-19 2 số điện thoại hỗ trợ người Việt, người gốc Việt tỉnh Preah Sihanouk trong dịch COVID-19
Ngày 4/3, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk (Campuchia) đã gửi thông điệp tới cộng đồng người gốc Việt và những người Việt đang làm việc tại tỉnh Preah Sihanouk.
In bài viết

Truyền hình