Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc bày tỏ sự chia sẻ đối với các nạn nhân và gia đình của họ, đồng thời kêu gọi sự đoàn kết toàn cầu chống nạn phân biệt chủng tộc và các hành vi tấn công khác vi phạm nhân quyền.
Tổng thống Joe Biden kêu gọi chống lại bạo lực với người gốc Á Tổng thống Joe Biden kêu gọi chống lại bạo lực với người gốc Á
Xả súng liên hoàn tại Mỹ, nhiều người Châu Á thiệt mạng Xả súng liên hoàn tại Mỹ, nhiều người Châu Á thiệt mạng

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã bày tỏ sự “quan ngại sâu sắc” về tình trạng gia tăng bạo lực đối với người gốc Á trên toàn cầu trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp. Ông Guterres cũng lên án tình trạng quấy rối bằng lời nói và thể chất, phân biệt đối xử tại trường học, nơi làm việc và trên các trang mạng xã hội.

Liên Hợp Quốc lên án nạn bạo lực người gốc Á
Liên Hợp Quốc lên án nạn bạo lực người gốc Á.

Tuyên bố của Liên Hợp Quốc được đưa ra trong bối cảnh gần đây vừa xảy ra hàng loạt vụ tấn công đối với người gốc Á. Trước đó hôm 16/03 vừa qua, ít nhất 8 người đã thiệt mạng trong vụ xả súng tại ba cơ sở chăm sóc sắc đẹp (spa) ở thủ phủ Atlanta, bang Georgia, Mỹ, trong số đó có 6 phụ nữ gốc Á.

Bình luận về vấn đề này, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên án tình trạng gia tăng bạo lực nhằm vào người châu Á và yêu cầu tất cả người dân Mỹ cùng nhau chống lại sự thù hận và bạo lực.

Hôm 22/3, ông Farhan Haq, phát ngôn viên của LHQ cho biết: “Thế giới đã chứng kiến những vụ tấn công chết người kinh hoàng, quấy rối bằng lời nói và thể chất, bắt nạt trong trường học, phân biệt đối xử tại nơi làm việc, kích động thù hận trên các phương tiện truyền thông và các nền tảng mạng xã hội, và ngôn ngữ kích động của những người có quyền lực”.

Trước đó, ít nhất 8 người đã thiệt mạng sau vụ xả súng tại ba cơ sở spa khác nhau ở thủ phủ Atlanta, bang Georgia, Mỹ ngày 16-3, trong số đó có sáu phụ nữ gốc Á.

Cảnh sát nói rằng bằng chứng video cho thấy một nghi phạm tên Robert Aaron Long chịu trách nhiệm cho cả ba vụ xả súng. Người này đã bị bắt ở miền nam Georgia khi đang trên đường đến bang Florida, nơi người này lên kế hoạch thực hiện các vụ tấn công tiếp theo.

Theo tuyên bố từ văn phòng cảnh sát trưởng hạt Cherokee, bang Georgia hôm 22-3, nghi phạm Aaron Long phải đối mặt tội danh “giết người với ác tâm” và "hành hung nghiêm trọng".

Vụ xả súng đã dấy lên nỗi lo sợ trong cộng đồng Người Mỹ gốc Á.

Tổng thống Joe Biden kêu gọi chống lại bạo lực với người gốc Á Tổng thống Joe Biden kêu gọi chống lại bạo lực với người gốc Á
Tân tổng thống Hoa Kỳ Biden nói các vụ tấn công nhằm vào người gốc Á "tăng vọt" và kêu gọi dân Mỹ chống lại "sự trỗi dậy của chủ nghĩa bài ngoại".
Xả súng liên hoàn tại Mỹ, nhiều người Châu Á thiệt mạng Xả súng liên hoàn tại Mỹ, nhiều người Châu Á thiệt mạng
Cảnh sát trưởng Atlanta, ông Rodney Bryant, cho biết vụ xả súng tại cơ sở spa ở phía Đông Bắc thành phố này đã khiến 3 người thiệt mạng, trong khi vụ việc tương tự tại cơ sở spa đối diện cướp đi sinh mạng của nạn nhân thứ 4.
Việt Nam tham gia tích cực vào các văn kiện của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc Việt Nam tham gia tích cực vào các văn kiện của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) vừa họp trực tuyến công bố thông qua 03 nghị quyết gồm Nghị quyết 2566 về tăng cường nhân sự của Phái bộ LHQ tại Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA), Nghị quyết 2567 về việc gia hạn nhiệm vụ của Phái bộ LHQ tại Nam Sudan (UNMISS), Nghị quyết 2568 về gia hạn nhiệm vụ của Phái bộ Giám sát quân sự Liên minh châu Phi tại Somalia (AMISOM) và 01 Tuyên bố Chủ tịch về tình hình Libya.

In bài viết

Truyền hình