Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
17:57 | 22/10/2022 GMT+7

Việt Nam phát triển quan hệ hợp tác, hữu nghị với Cộng hòa San Marino

aa
Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác, hữu nghị với Cộng hòa San Marino, đặc biệt việc hai bên đẩy mạnh các hoạt động hợp tác cụ thể, thực chất nhằm khai thác các tiềm năng giữa hai nước, nhất là trên các lĩnh vực du lịch, văn hóa, bảo tồn di sản, công nghệ.
Chile coi trọng mối quan hệ truyền thống hữu nghị và hợp tác với Việt Nam Chile coi trọng mối quan hệ truyền thống hữu nghị và hợp tác với Việt Nam
Việt Nam - San Marino thúc đẩy giao lưu văn hóa Việt Nam - San Marino thúc đẩy giao lưu văn hóa
Hai vị đồng Nguyên thủ San Marino là Maria Luisa Berti và Manuel Ciavatta đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả giữa Đại sứ quán Việt Nam và Bộ Ngoại giao San Marino trong việc tổ chức thành công các sự kiện kỷ niệm 15 năm quan hệ ngoại giao.

Đó là khẳng định của Đại sứ Việt Nam tại Italy kiêm nhiệm Cộng hòa San Marino Dương Hải Hưng tại Lễ trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên hai vị đồng Nguyên thủ San Marino là Maria Luisa Berti và Manuel Ciavatta. Cùng dự có Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa San Marino Luca Beccari và các quan chức cao cấp chính quyền San Marino.

Tại buổi lễ, Đại sứ Dương Hải Hưng bày tỏ vinh dự to lớn được nhận nhiệm vụ Đại sứ Việt Nam tại San Marino; khẳng định sẽ nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển trên cơ sở nền tảng quan hệ hữu nghị tốt đẹp kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 2007.

Đại sứ Dương Hải Hưng nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác, hữu nghị với San Marino, đặc biệt việc hai bên đẩy mạng các hoạt động hợp tác cụ thể, thực chất nhằm khai thác các tiềm năng giữa hai nước, nhất là trên các lĩnh vực du lịch, văn hóa, bảo tồn di sản, công nghệ.

Bày tỏ vui mừng khi bắt đầu nhiệm kỳ vào dịp hai nước kỷ niệm 15 năm ký Hiệp định thiết lập quan hệ ngoại giao và cảm ơn sự hợp tác tích cực và hiệu quả của Bộ Ngoại giao San Marino tổ chức thành công các sự kiện nhân dịp kỷ niệm ý nghĩa này, Đại sứ Dương Hải Hưng cho rằng, ngoại giao văn hóa và ngoại giao kinh tế sẽ là các hướng đi hiệu quả để thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và mở ra cơ hội kết nối giữa các cơ quan, doanh nghiệp hai bên nhằm tìm kiếm các hợp tác cụ thể trong thời gian tới.

Bộ trưởng Ngoại giao San Marino Luca Beccari bày tỏ ấn tượng và chúc mừng các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, đánh giá cao tiềm lực kinh tế, vai trò, vị thế ngày càng tăng của Việt Nam trong khu vực và tại các diễn đàn đa phương.

Bộ trưởng Luca Beccari nhấn mạnh, tình cảm hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước dù cách xa nhau về địa lý, sự hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương; bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên bình diện song phương và đa phương nhằm thúc đẩy lợi ích chung và ứng phó hiệu quả với các thách thức toàn cầu.

Trong trao đổi sau Lễ trình Thư ủy nhiệm, hai vị đồng Nguyên thủ hoan nghênh và bày tỏ ấn tượng sâu sắc về sự kiện văn hóa “Lụa và San Marino” do Đại sứ quán Việt Nam tổ chức, đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả giữa Đại sứ quán Việt Nam và Bộ Ngoại giao San Marino trong việc tổ chức thành công các sự kiện kỷ niệm 15 năm quan hệ ngoại giao (2007 – 2022).

Hai vị đồng Nguyên thủ nhấn mạnh, đây là các bước đi cụ thể giúp tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước và tạo đà để hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác thực chất trong thời gian tới.

Cùng ngày, Đại sứ Dương Hải Hưng đã có các cuộc gặp làm việc với các Bộ trưởng San Marino như Bộ trưởng Ngoại giao Beccari, Bộ trưởng Văn hóa Andrea Belluzzi, Bộ trưởng Công nghiệp Fabio Righi và Phòng Thương mại San Marino. Hai bên đã giới thiệu tình hình, thế mạnh, ưu tiên cũng như các chính sách của mỗi nước trong các lĩnh vực và thảo luận các biện pháp hợp tác cụ thể và khả thi.

Ngoài ra, trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, tại buổi lễ trao tặng sách diễn ra tại Thư viện Quốc gia San Marino, Đại sứ đã trao tặng 15 ấn phẩm của hai nhà xuất bản Việt Nam - Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và Nhà xuất bản Thế giới, bao gồm các tác phẩm quan trọng về Chủ tịch Hồ Chí Minh, lịch sử, văn hóa, đất nước con người, kinh tế xã hội, chính sách đối ngoại của Việt Nam cho Bộ trưởng Văn hóa San Marino và đại diện Thư viện Quốc gia San Marino.

Đồng thời, Đại sứ cũng vinh dự tiếp nhận món quà gồm 15 cuốn sách giới thiệu về lịch sử, đất nước và con người San Marino.

Theo Đại sứ Dương Hải Hưng và Bộ trưởng Văn hóa Belluzzi, việc hai bên trao tặng lẫn nhau các ấn phẩm quan trọng của mỗi nước là việc làm rất có ý nghĩa, vừa thể hiện sự trân trọng và đánh giá cao về văn hóa, lịch sử, các giá trị tinh thần của mỗi nước, đồng thời sách và ấn phẩm cũng là những phương tiện hiệu quả để thúc đẩy giao lưu văn hóa và hiểu biết lẫn nhau giữa các nước.

Đây cũng là một khởi đầu mang tính tượng trưng cho hợp tác giữa Việt Nam và San Marino trong lĩnh vực lưu trữ, xuất bản, học thuật và văn hóa nói chung.

Thế hệ trẻ có trách nhiệm giữ gìn, vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba Thế hệ trẻ có trách nhiệm giữ gìn, vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba
Hợp tác thương mại - đầu tư góp phần củng cố quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt Nam - Lào Hợp tác thương mại - đầu tư góp phần củng cố quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt Nam - Lào

Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Nguồn: dangcongsan.vn

Tin bài liên quan

Vĩnh Long khởi công hai công trình giao thông nông thôn chào mừng Đại hội Liên hiệp hữu nghị tỉnh

Vĩnh Long khởi công hai công trình giao thông nông thôn chào mừng Đại hội Liên hiệp hữu nghị tỉnh

Ngày 8/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Long phối hợp UBND xã An Bình tổ chức lễ khởi công công trình đường đan ấp Hòa Bình 2, xã An Bình, tỉnh Vĩnh Long. Đây là một trong những công trình có ý nghĩa thiết thực nhằm hoàn thiện hạ tầng giao thông nông thôn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương và nâng cao đời sống người dân vùng cù lao.
3 đột phá của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau nhiệm kỳ 2026 - 2031

3 đột phá của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chiều ngày 22/4, Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Chủ trương hợp tác với các nước láng giềng chung biên giới của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Chủ trương hợp tác với các nước láng giềng chung biên giới của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Trong tiến trình phát triển của mỗi quốc gia, quan hệ với các nước láng giềng luôn mang tính chất đặc thù, vừa mang tính khách quan do yếu tố địa lý chi phối, vừa mang ý nghĩa chiến lược sâu sắc trong bảo đảm môi trường an ninh và phát triển. Đối với Việt Nam, một quốc gia có đường biên giới trên đất liền dài, tiếp giáp với nhiều nước trong khu vực, việc xây dựng và duy trì quan hệ hữu nghị, ổn định và hợp tác với các nước láng giềng không chỉ là yêu cầu tất yếu mà còn là lựa chọn chiến lược mang tính lâu dài. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế sâu rộng và sự gia tăng cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, khu vực biên giới ngày càng vượt ra khỏi ý nghĩa truyền thống là “đường phân định lãnh thổ”, trở thành không gian kết nối, hợp tác và phát triển đa chiều. Chính trong bối cảnh đó, chủ trương ưu tiên phát triển quan hệ với các nước láng giềng chung biên giới tiếp tục được Đảng và Nhà nước Việt Nam khẳng định và cụ thể hóa với nội hàm ngày càng sâu sắc hơn.

Các tin bài khác

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Cuộc bầu cử góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Theo Nghị quyết số 151 của Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ứng cử tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ.
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Ngày 27/2, báo The Jakarta Post dẫn nhận định cho rằng Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI), trong bối cảnh nhu cầu điện toán đám mây và xử lý dữ liệu quy mô lớn tăng mạnh trên toàn khu vực.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Ngày 26/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân, Ủy ban bầu cử thành phố và các phường: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ô Chợ Dừa, Cửa Nam đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 – 2031, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội, trình bày chương trình hành động theo luật định.

Đọc nhiều

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Nhiều bước tiến trong quan hệ Việt Nam - Đan Mạch thời gian qua, từ thúc đẩy các dự án đầu tư của Đan Mạch tại Việt Nam đến đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Nicolai Prytz. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Hơn 40 năm gắn bó với Việt Nam, Đại sứ Palestine Saadi Salama được trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" vì những đóng góp cho quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Palestine. Nhà ngoại giao nói tiếng Việt như người Hà Nội cho biết một phần quan trọng trong suy nghĩ và con người ông được hình thành tại Việt Nam.
Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Ngày 20/5 tại Quảng Trị, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị và World Vision International tại Việt Nam tổ chức Sự kiện Dinh dưỡng học đường trong khuôn khổ Sáng kiến ENOUGH - Dinh dưỡng đủ đầy, với thông điệp “Đầu tư cho dinh dưỡng học đường là đầu tư cho tương lai”. Không chỉ dừng lại ở câu chuyện bữa ăn bán trú, sự kiện đặt ra vấn đề lớn hơn: làm thế nào để trẻ em, đặc biệt tại vùng sâu, vùng xa và vùng đồng bào dân tộc thiểu số được tiếp cận đầy đủ dinh dưỡng, an toàn thực phẩm và môi trường học tập lành mạnh ngay từ những năm đầu đời.
Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Ngày 19/5, tại Vườn hoa Tao Đàn (Hà Nội), Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức lễ tưởng niệm Anh hùng dân tộc Cuba José Martí nhân 131 năm ngày mất của ông (19/5/1895 - 19/5/2026). Các phát biểu tại sự kiện nhấn mạnh những giá trị về độc lập dân tộc, đoàn kết quốc tế và tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
Phiên bản di động