Đây là phát biểu của bà Catherine Dien, con gái nữ chiến sĩ cộng sản Raymonde Dien - người bạn lớn của Việt Nam, khi Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đến thăm hỏi và chia buồn với gia quyến.
Vĩnh biệt bà Raymonde Dien - một người bạn lớn của Việt Nam Vĩnh biệt bà Raymonde Dien - một người bạn lớn của Việt Nam
VUFO; ACVF gửi điện chia buồn trước sự ra đi của bà Raymonde Dien VUFO; ACVF gửi điện chia buồn trước sự ra đi của bà Raymonde Dien

Ngày 2/9, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã đến nhà riêng thăm hỏi và chia buồn với con gái bà Raymonde Dien là bà Catherine Dien tại Saint Denis, ngoại ô thủ đô Paris. Đại sứ đã chuyển hoa và Điện chia buồn của Ban Đối ngoại Trung ương thừa ủy quyền của Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Điện chia buồn của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và thư chia buồn của cựu Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Đình Bin tới bà Catherine Dien.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng thăm hỏi và chia buồn với gia quyến Raymonde Dien
Đại sứ Đinh Toàn Thắng thăm hỏi và chia buồn với gia quyến bà Raymonde Dien (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Pháp).

Nhắc lại hành động dũng cảm nằm chắn đường ray để ngăn đoàn tàu chở vũ khí sang Đông Dương vào năm 1950 của bà Raymonde Dien, Đại sứ Đinh Toàn Thắng khẳng định bà mãi là đại diện cao quý cho tinh thần quả cảm đấu tranh vì mục tiêu cao cả, cho công lý và lẽ phải.

Trong căn phòng lưu giữ nhiều di vật và kỷ niệm, bà Catherine Dien đã kể lại nhiều câu chuyện về người mẹ Raymonde Dien của mình cũng như tình cảm mà mẹ bà dành cho Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Mang trong mình niềm tự hào về lòng dũng cảm và tinh thần can trường của mẹ, trong nhiều năm, bà Catherine Dien cũng đã luôn theo sát, ủng hộ và hỗ trợ mẹ trong nhiều hoạt động giúp đỡ Việt Nam.

Bà xúc động bày tỏ cám ơn sự quan tâm và động viên mà lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhiều bạn bè Việt Nam đã dành cho gia đình bà trong thời gian qua. Bà khẳng định Việt Nam sẽ luôn và mãi giữ vị trí đặc biệt không thể thay thế trong hồi ức và kỷ niệm của gia đình Raymonde Dien.

Bà Raymonde Dien qua đời ngày 19/8 tại viện dưỡng lão ở Saint Denis, hưởng thọ 93 tuổi. Di nguyện của bà là hiến xác cho khoa học, do đó gia đình không tổ chức tang lễ. Tro cốt còn lại của bà sau đó sẽ được an táng tại quê nhà, bên cạnh mộ phần của chồng bà ở Touraine. Dự kiến nhiều hoạt động tưởng niệm Raymonde Dien sẽ được một số tổ chức, hội đoàn tại Pháp tiến hành trong thời gian tới.

Cuộc đời bà Raymonde Dien là hiện thân cho tình cảm sắt son, thủy chung với đất nước và nhân dân Việt Nam. Bà sớm tham gia các hoạt động chính trị và xã hội, rồi được kết nạp vào Đảng Cộng sản Pháp từ lúc mới 18 tuổi. Trong thập niên 50 của thế kỷ trước, nhân dân Pháp trên toàn quốc sôi nổi tham gia phong trào chống chiến tranh do thực dân Pháp tiến hành ở Việt Nam và Đông Dương. Những người bạn Cộng sản Pháp, trong đó có bà Raymonde Dien đã tích cực hưởng ứng phong trào này, xuống đường biểu tình đòi hòa bình cho Việt Nam.

Ngày 23/2/1950, Liên đoàn Đảng Cộng sản Pháp tại vùng Indre et Loire nhận được tin một đoàn tàu chở xe tăng và vũ khí sang Ðông Dương để gây tội ác sẽ đi qua thành phố Saint Pierre des Corps. Ngay lập tức, liên đoàn ra quyết định hành động, kêu gọi công nhân, phụ nữ, thanh niên tới chặn đoàn tàu. Chỉ vài giờ sau, hàng trăm người đã có mặt ở nhà ga. Khi đoàn tàu xuất hiện, có một số người đã nằm trên đường ray, đi đầu là bà Raymonde Dien. Đoàn tàu sau đó đã phải dừng lại, khi chỉ cách bà vài bước chân.

Sau sự kiện hôm đó, bà Raymonde Dien bị bắt, bị đưa ra tòa và bị giam giữ suốt gần một năm. Khi được hỏi điều gì đã thúc đẩy bà, một phụ nữ 21 tuổi trẻ nhỏ bé khi đó lại có hành động dũng cảm như vậy, bà Raymonde Dien đáp: “Tôi chỉ nghĩ rằng mình phải làm điều gì đó đặc biệt để ngăn chặn đoàn tàu và để người dân Pháp hiểu rõ bản chất của cuộc chiến”. Và cũng từ đó, bên cạnh những người bạn đảng viên Đảng Cộng sản Pháp, bà luôn ủng hộ nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, tham gia tích cực vào các hoạt động đấu tranh vì hòa bình cho Việt Nam.

Với những cống hiến to lớn của mình, trong chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai ngày 2/9/2004, bà Raymonde Dien đã vinh dự nhận Huân chương Hữu nghị do Nhà nước Việt Nam trao tặng. Cho đến những năm cuối đời, dù tuổi cao sức yếu, bà vẫn luôn dành tình cảm cho Việt Nam qua việc tham gia các hoạt động của các hội hữu nghị nhằm tăng cường đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước, giúp đỡ nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, đặc biệt là ủng hộ đối với nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Cuộc đời Thượng nghị sĩ John McCain qua ảnh: Người bạn lớn có nhiều duyên nợ với Việt Nam Cuộc đời Thượng nghị sĩ John McCain qua ảnh: Người bạn lớn có nhiều duyên nợ với Việt Nam
Tiễn biệt hai người bạn lớn: Thượng tướng Anatoly và nhà Việt Nam học Glazunov Tiễn biệt hai người bạn lớn: Thượng tướng Anatoly và nhà Việt Nam học Glazunov
In bài viết

Truyền hình