Nhận được tin bà Raymonde Dien - đảng viên Đảng Cộng sản Pháp, người bạn thuỷ chung của nhân dân Việt Nam qua đời vào ngày 19/8/2022 tại quê nhà, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) và Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Pháp (ACVF) đã gửi điện chia buồn tới Hội Hữu nghị và hợp tác Pháp – Việt.
Vĩnh biệt bà Raymonde Dien - một người bạn lớn của Việt Nam Vĩnh biệt bà Raymonde Dien - một người bạn lớn của Việt Nam
Ngày 19/8, bà Raymonde Dien - đảng viên Đảng Cộng sản Pháp, một biểu tượng của tinh thần chống cuộc chiến phi nghĩa do thực dân Pháp tiến hành ở Việt Nam - đã qua đời ở tuổi 93. Cuộc đời bà là hiện thân cho tình cảm sắt son, thủy chung với đất nước và nhân dân Việt Nam.
Hà Nội và Vùng Ile-de-France (Pháp) ký kết chương trình hành động chung Hà Nội và Vùng Ile-de-France (Pháp) ký kết chương trình hành động chung
Chiều 16/2, tại điểm cầu Hà Nội, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn đã chủ trì phiên họp trực tuyến Ủy ban hỗn hợp về hợp tác giữa thành phố và Vùng Ile-de-France (Pháp).
VUFO; ACVF gửi điện chia buồn trước sự ra đi của bà Raymonde Dien
Bà Raymonde Dien (bên trái) ký tặng sách về cuộc đời đấu tranh vì hòa bình tại Hội báo Nhân đạo (L'Humanité) ngày 13/9/2014. (Ảnh khai thác).

Điện chia buồn viết:

“Bà Raymonde Dien ra đi là mất mát vô cùng to lớn đối với tất cả chúng ta. Nhân dân Việt Nam mất đi một người bạn lớn, rất mực thuỷ chung, luôn dành cho Việt Nam tình yêu trọn vẹn. Thay mặt Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Pháp, chúng tôi xin gửi tới Hội Hữu nghị và hợp tác Pháp - Việt Nam và thông qua Hội, xin gửi tới gia đình, bạn bè, thân quyến của Bà Raymonde Dien lời chia buồn sâu sắc nhất.

Bà đã vĩnh biệt chúng ta về nơi an nghỉ cuối cùng, song ký ức về bà còn mãi trong mỗi chúng ta. Cuộc đời của bà đi vào sử sách như một minh chứng cho tình hữu nghị nhân dân hai nước Pháp và Việt Nam. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các tổ chức hữu nghị nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục vun đắp tình hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Pháp, nỗ lực phấn đấu vì một thế giới hoà bình, tự do, bình đẳng, phồn vinh và hạnh phúc.

Cầu cho bà Raymonde Dien được an nghỉ!”

Bà Raymonde Dien sinh ra tại Mansigne, tỉnh Sarthe miền Tây nước Pháp, bà Raymonde Dien được thừa hưởng truyền thống đấu tranh vì hòa bình trong gia đình có cha là đảng viên Đảng Cộng sản Pháp. Bà đã sớm tham gia các hoạt động chính trị và xã hội và trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Pháp từ lúc mới 18 tuổi. Trong thập niên 50, nhân dân Pháp trên toàn quốc sôi nổi tham gia phong trào chống chiến tranh do thực dân Pháp tiến hành ở Việt Nam và Đông Dương. Nhân dân tiến bộ trên thế giới và nhân dân Việt Nam vô cùng cảm động trước hành động xả thân quả cảm của bà để chặn đoàn tàu chở vũ khí sang Việt Nam gây tội ác chiến tranh.

VUFO; ACVF gửi điện chia buồn trước sự ra đi của bà Raymonde Dien
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp bà Raymonde Dien ngày 26/3/2018 nhân dịp Tổng Bí thư thăm chính thức Cộng hòa Pháp.

Bất chấp những khó khăn do chính quyền thực dân gây ra, bị thẩm vấn, giam giữ, nhưng bà Raymonde Dien luôn hướng trái tim tim mình về Việt Nam, nhiều năm sau vẫn tiếp tục cùng nhân dân tiến bộ Pháp và trên thế giới ủng hộ Việt Nam hoà bình, thống nhất đất nước. Bà đến thăm Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1956, có buổi gặp gỡ cảm động với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ đó tình cảm của bà đối với Việt Nam ngày càng sâu nặng.

Với những cống hiến to lớn của mình, trong chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai ngày 2/9/2004, bà Raymonde Dien đã vinh dự nhận Huân chương Hữu nghị do Nhà nước Việt Nam trao tặng. Cho đến những năm cuối đời, dù tuổi cao sức yếu, bà vẫn luôn dành tình cảm cho Việt Nam qua việc tham gia các hoạt động của các hội hữu nghị nhằm tăng cường đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước, giúp đỡ nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, đặc biệt là ủng hộ đối với nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Hà Nội và Vùng Ile-de-France (Pháp) ký kết chương trình hành động chung Hà Nội và Vùng Ile-de-France (Pháp) ký kết chương trình hành động chung
Chiều 16/2, tại điểm cầu Hà Nội, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn đã chủ trì phiên họp trực tuyến Ủy ban hỗn hợp về hợp tác giữa thành phố và Vùng Ile-de-France (Pháp).
Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược Việt - Pháp Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược Việt - Pháp
Mới đây, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã có buổi tiếp Giám đốc Hợp tác quốc tế và Giám đốc Việt Nam của tập đoàn Thales. Qua đó hai bên trao đổi về tình hình hoạt động của Thales tại Việt Nam cũng như kế hoạch phát triển hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới nhằm triển khai kết quả chuyến thăm Pháp của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tháng 11/2021.

In bài viết

Truyền hình