Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
14:35 | 23/04/2022 GMT+7

Việt Nam luôn tạo điều kiện cho cộng đồng Công giáo hoạt động và phát triển

aa
Ngày 22/4, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican, Đức ông Miroslaw Wachowski nhân dịp sang Việt Nam tham dự và đồng chủ trì cuộc họp vòng IX Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam – Tòa thánh Vatican.
Cô gái Dao Đỏ ứng dụng công nghệ vượt qua đại dịch phát triển du lịch cộng đồng Cô gái Dao Đỏ ứng dụng công nghệ vượt qua đại dịch phát triển du lịch cộng đồng
Mạnh dạn thay đổi tư duy, tăng cường sự đoàn kết các cá nhân trong cộng đồng, cô gái người Dao Đỏ Lý Tả Mẩy (bản Tả Phìn, thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai) đã góp phần xây dựng du lịch cộng đồng, nâng cao bình đẳng giới tại bản.
Thủ tướng chúc mừng Noel 2021 các chức sắc, đồng bào Công giáo tại Bà Rịa - Vũng Tàu Thủ tướng chúc mừng Noel 2021 các chức sắc, đồng bào Công giáo tại Bà Rịa - Vũng Tàu
Nhân dịp Giáng sinh năm 2021, chiều 17/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thăm, chúc mừng Noel 2021 các chức sắc, đồng bào Công giáo tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực của quan hệ Việt Nam và Vatican; nhấn mạnh các chuyến thăm, tiếp xúc của Lãnh đạo cấp cao, cuộc họp của Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam – Vatican sẽ góp phần tăng cường và đáp ứng lợi ích chung của hai bên cũng như lợi ích của Cộng đồng Công giáo Việt Nam.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Tòa thánh tiếp tục quan tâm, hướng dẫn cộng đồng Công giáo Việt Nam gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, tôn trọng luật pháp, góp phần nâng cao hình ảnh tốt đẹp của Công giáo tại Việt Nam và thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Vatican phát triển.

Thứ trưởng Miroslaw Wachowski cảm ơn sự đón tiếp của Chính phủ Việt Nam và khẳng định Giáo hoàng Francis và Tòa thánh luôn mong muốn quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh ngày càng phát triển, tạo điều kiện để Cộng đồng Công giáo Việt Nam đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước. Thứ trưởng cũng nhất trí các biện pháp thúc đẩy quan hệ giữa hai bên trong thời gian tới, đặc biệt là tăng cường tiếp xúc thường xuyên giữa hai bên và duy trì các cơ chế tham vấn hiện có.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh đã chuyển lời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mời Thủ tướng Tòa thánh, Hồng y Parolin sang thăm Việt Nam.

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc và Thứ trưởng Miroslaw Wachowski đã đồng chủ trì cuộc họp vòng IX Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam – Tòa thánh Vatican.

Việt Nam luôn tạo điều kiện cho cộng đồng Công giáo hoạt động và phát triển
Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc và Thứ trưởng Miroslaw Wachowski

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đã thông báo những nét chính về tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát, kinh tế vĩ mô ổn định, đời sống nhân dân được đảm bảo, trong đó có đồng bào Công giáo. Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc bày tỏ cảm kích trước việc Giáo hoàng Francis quyết định hỗ trợ 100.000 euro dành cho cộng đồng Công giáo tại Việt Nam trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp (vào tháng 8/2021); đánh giá cao sự hỗ trợ của giáo hội Công giáo Việt Nam cho “Quỹ vắc-xin” và sự tham gia tuyến đầu chống dịch của các linh mục, tu sỹ, giáo dân trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trao đổi về tình hình và đời sống công giáo tại Việt Nam, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc nhấn mạnh chính sách nhất quán của Việt Nam là tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân và các cấp chính quyền Việt Nam luôn quan tâm đến nhu cầu của Giáo hội Công giáo, tạo điều kiện cho cộng đồng Công giáo Việt Nam hoạt động và phát triển.

Việt Nam luôn tạo điều kiện cho cộng đồng Công giáo hoạt động và phát triển
Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc và Thứ trưởng Miroslaw Wachowski đã đồng chủ trì cuộc họp vòng IX Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam – Tòa thánh Vatican.

Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican Miroslaw Wachowski bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Việt Nam và cảm ơn Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm và tạo thuận lợi cho việc thực hành tôn giáo, tổ chức các sự kiện tôn giáo của cộng đồng Giáo hội Công giáo Việt Nam. Thứ trưởng Miroslaw Wachowski chuyển lời chào thân ái, nồng ấm nhất của Giáo hoàng Francis đến người dân Việt Nam và ban phước lành cho Giáo hội Công giáo Việt Nam; nhắc lại huấn từ của Giáo hoàng đối với Giáo hội Công giáo Việt Nam “sống Phúc âm giữa lòng dân tộc”, “giáo dân tốt phải là công dân tốt”.

Hai bên nhất trí quan hệ Việt Nam – Toà thánh hiện đang phát triển tích cực và hoan nghênh việc duy trì hiệu quả, linh hoạt các cơ chế trao đổi, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid, cũng như vai trò của Đặc phái viên không thường trú Vatican tại Việt Nam nhằm góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau và tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Tòa thánh.

Trong khuôn khổ cuộc họp vòng IX, hai bên đã trao đổi các nội dung liên quan đến dự thảo Quy chế hoạt động của Đặc phái viên thường trú và Văn phòng đặc phái viên thường trú Tòa thánh Vatican tại Việt Nam, phù hợp với lộ trình nâng cấp quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh; nhất trí tiếp tục duy trì thường xuyên trao đổi, tiếp xúc ở các cấp nhằm thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh Vatican trên cơ sở hợp tác, đối thoại và tôn trọng lẫn nhau.

Trong thời gian thăm Việt Nam, đoàn công tác Vatican sẽ tham dự Hội nghị thường niên Hội đồng Giám mục Việt Nam năm 2022.

Đồng bào Công giáo chung tay bảo vệ môi trường Đồng bào Công giáo chung tay bảo vệ môi trường
Qua 2 năm triển khai mô hình “Xứ, họ đạo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu”, đồng bào Công giáo Thủ đô đã tích cực chung tay bảo vệ môi trường bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, góp phần xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh. Đặc biệt, vai trò gương mẫu của người đứng đầu các xứ, họ đạo trên địa bàn thành phố chiếm vị trí quan trọng.
Long An: Tặng nhà văn hóa, thể thao và 3 nhà tình nghĩa cho đồng bào công giáo Long An: Tặng nhà văn hóa, thể thao và 3 nhà tình nghĩa cho đồng bào công giáo
Ngày 12/8, Bộ Chỉ huy Quân sự phối hợp với các sở ban ngành tỉnh Long An tổ chức lễ khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng khu văn hóa thể dục, thể thao và nhà tình nghĩa quân dân cho bà con giáo sứ nhà thờ Tân An, tỉnh Long An.
Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Trang sách nối tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan

Trang sách nối tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan

Tập truyện ngắn của nhà văn Azerbaijan Ajdar Ibrahimov “Những gì tôi thấy ở Việt Nam” không chỉ là những ghi chép của một người nước ngoài về đất nước hình chữ S, mà còn được kỳ vọng trở thành nhịp cầu văn hóa, góp phần làm sâu sắc thêm sự hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam và Azerbaijan.
Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48: Cùng chèo lái tương lai chung

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48: Cùng chèo lái tương lai chung

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48 sẽ được tổ chức tại Cebu, Philippines từ ngày 7-8/5 với sự tham dự của lãnh đạo các nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN.
Mở ra giai đoạn phát triển mới cho quan hệ Việt Nam-Sri Lanka

Mở ra giai đoạn phát triển mới cho quan hệ Việt Nam-Sri Lanka

Việc thúc đẩy quan hệ với Sri Lanka sẽ giúp khai thác tiềm năng của thị trường này nói riêng và Nam Á nói chung, mở ra các cơ hội hợp tác kinh tế, gia tăng xuất khẩu và đầu tư của Việt Nam.

Các tin bài khác

Nâng tầm công tác tư tưởng trong kỷ nguyên số: "Định hướng dư luận" đến "quản trị niềm tin xã hội"

Nâng tầm công tác tư tưởng trong kỷ nguyên số: "Định hướng dư luận" đến "quản trị niềm tin xã hội"

Trong bối cảnh khoa học - công nghệ và chuyển đổi số phát triển nhanh, sâu sắc và toàn diện, công tác tư tưởng của Đảng ta đang đứng trước yêu cầu đổi mới căn bản cả về tư duy, phương thức và tổ chức thực hiện. Chiều ngày 05/5/2026, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Chiến lược công tác tư tưởng của Đảng trong bối cảnh chuyển đổi số” nhằm nghiên cứu, thảo luận về nội dung chiến lược công tác tư tưởng của Đảng trong bối cảnh chuyển đổi số, các giải pháp đột phá mang tầm chiến lược, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới.
Bạn bè quốc tế đánh giá cao thành tựu phát triển và định hướng mới của Việt Nam

Bạn bè quốc tế đánh giá cao thành tựu phát triển và định hướng mới của Việt Nam

Sau hơn 50 năm đất nước được giải phóng, Việt Nam đã có sự chuyển mình mạnh mẽ từ một đất nước chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh trở thành một nền kinh tế năng động hàng đầu châu Á.
Những điểm mới trong Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo (sửa đổi)

Những điểm mới trong Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo (sửa đổi)

Ngày 23/4 tại Hà Nội, tiếp tục Kỳ họp thứ Nhất, các đại biểu Quốc hội tiến hành biểu quyết thông qua Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo (sửa đổi) với 98,4% đại biểu có mặt biểu quyết tán thành. Với 9 chương, 61 điều (giảm 7 điều so với trước đây), Luật sửa đổi được thiết kế theo hướng tinh gọn, tập trung vào những vấn đề có tính nguyên tắc, đồng thời bổ sung các quy định để xử lý những vấn đề mới phát sinh trong thực tiễn.
Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Ngày 9/4/2026, tại cuộc họp giữa ASEAN và Nhóm các nước Mỹ Latinh và Caribe (GRULAC) diễn ra ở Áo, Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, tích cực trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và tăng cường phối hợp giữa các nước đang phát triển.

Đọc nhiều

Trang sách nối tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan

Trang sách nối tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan

Tập truyện ngắn của nhà văn Azerbaijan Ajdar Ibrahimov “Những gì tôi thấy ở Việt Nam” không chỉ là những ghi chép của một người nước ngoài về đất nước hình chữ S, mà còn được kỳ vọng trở thành nhịp cầu văn hóa, góp phần làm sâu sắc thêm sự hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam và Azerbaijan.
Giao lưu nhân dân, văn hóa và du lịch là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Ấn Độ

Giao lưu nhân dân, văn hóa và du lịch là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Ấn Độ

Việt Nam và Ấn Độ có nhiều điểm tương đồng và giao thoa văn hóa-lịch sử, đặc biệt thông qua Phật giáo và các di sản văn hóa, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy trao đổi học thuật, nghệ thuật và hợp tác bảo tồn. Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn đối với du khách Ấn Độ. Riêng năm 2025, lượng khách Ấn Độ đến Việt Nam đạt 746.000 lượt, tăng khoảng 50% so với năm 2024 và gần 4 lần so với năm 2019.
Hoà nhạc kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Ba Lan

Hoà nhạc kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Ba Lan

Nhân kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ba Lan (1950-2026), Hội Nhạc cổ điển Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Ba Lan tổ chức chương trình hòa nhạc đặc biệt mang tên “The Flow of Music - Dòng chảy âm nhạc” vào 20h ngày 31/5, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội).
Hơn 1.800 học sinh tham gia chương trình giáo dục về quyền trẻ em

Hơn 1.800 học sinh tham gia chương trình giáo dục về quyền trẻ em

Trong tháng 4/2026, tổ chức Good Neighbors Vietnam (GNI) triển khai bộ chương trình Giáo dục về Quyền trẻ em (Child Rights Education - CRE) tại 6 trường gồm: Tiểu học Yên Hà, Tiểu học Tân Trịnh, Tiểu học Tân Bắc, Tiểu học Bằng Lang, trường PTDTBT TH&THCS Yên Thành và PTDTBT TH&THCS Bản Rịa, tỉnh Tuyên Quang với hơn 1.800 học sinh tham gia.
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Mới đây, tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sa – Bản hùng ca vang mãi”, chào mừng đơn vị đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 2.
Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ cứu nạn thành công 2 tàu cá nước ngoài

Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ cứu nạn thành công 2 tàu cá nước ngoài

Trong hai ngày 4 - 5/5, Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ (Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng) liên tiếp phát hiện và cứu hộ, cứu nạn thành công hai tàu cá nước ngoài cùng nhiều thuyền viên gặp nạn trên biển.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Phiên bản di động