Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
14:45 | 19/03/2024 GMT+7

Việt Nam – Liên bang Nga hợp tác định hướng nghề nghiệp cho thanh niên

aa
Nâng cao nhận thức của các bên về xu hướng lựa chọn chuyên ngành trong tương lai của thanh niên Việt Nam, trao đổi ý kiến, quan điểm và đánh giá hiện trạng, đề xuất các hình thức hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Liên bang Nga trong thời gian tới là nội dung chính của Hội thảo giáo dục “Định hướng nghề nghiệp cho thanh niên Việt Nam - một hướng hợp tác mới trong lĩnh vực giáo dục”. Sự kiện diễn ra ngày 18/3, do Trung tâm Khoa học và Văn hoá (TTKHVH) Nga tại Hà Nội.
Việt Nam - Liên bang Nga hợp tác liên trường trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ thông tin Việt Nam - Liên bang Nga hợp tác liên trường trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ thông tin
Tăng cường giao lưu nhân dân Việt Nam – Liên bang Nga Tăng cường giao lưu nhân dân Việt Nam – Liên bang Nga
Việt Nam – Liên bang Nga hợp tác định hướng nghề nghiệp cho thanh niên
Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: Phạm Linh

Tham dự hội thảo có các chuyên gia, bao gồm đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, các cơ quan, bộ phận phụ trách hoạt động quốc tế của các cơ sở giáo dục Việt Nam, ban lãnh đạo các trường đại học, đại diện TTKHVH Nga, đại diện các trường đại học Nga.

Thanh niên Việt Nam đang “lúng túng” khi lựa chọn nghề nghiệp

Ông Vladimir Murashkin, Giám đốc TTKHVH Nga tại Hà Nội, cho biết, từ năm 2020, hằng năm Chính phủ Liên bang Nga cấp 1000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập. Việt Nam là một trong số ít quốc gia được Chính phủ Liên bang Nga cấp số lượng học bổng nhiều như vậy.

Hiện nay, đào tạo ở Nga bao gồm 54 nhóm ngành lớn được gọi là các hướng đào tạo mở rộng, gồm 290 ngành, khoảng 5500 chuyên ngành hẹp với khoảng 19000 chương trình đào tạo.

Việt Nam – Liên bang Nga hợp tác định hướng nghề nghiệp cho thanh niên
Giám đốc TTKHVH Nga tại Hà Nội Vladimir Murashkin. Ảnh: Phạm Linh

“Trong các cuộc thi Olympic Tiếng Nga, chúng tôi đã hỏi thanh niên Việt Nam về chuyên ngành và cơ sở đào tạo họ muốn học tập. Phần lớn thí sinh trả lời muốn học ngành công nghệ thông tin. Nhưng chỉ duy nhất một người trong số đó khẳng định muốn được học tập tại Đại học Kỹ thuật Quốc gia Moscow (MSTU) mang tên Bauman. Các thí sinh còn lại chọn ngành học này đơn giản vì họ hứng thú với việc nghiên cứu máy tính và trò chơi điện tử trên máy tính”, ông Vladimir Murashkin cho biết.

Chỉ có 4% ứng viên đăng ký học tập chuyên ngành Khoa học máy tính và thông tin, 11% đăng ký ngành Bảo mật máy tính trên cổng hệ thống thông tin Education-in-russia.com.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Lê Tuấn Anh, Trưởng ban Ban Hợp tác và Phát triển, Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU) cho biết, trong định hướng nghề nghiệp của thanh niên Việt Nam, các trường trung học phổ thông và chương trình đào tạo bậc phổ thông đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, hiện nay chưa có chương trình đào tạo phù hợp giúp bạn trẻ khám phá sở thích, tài năng bản thân và nhu cầu nghề nghiệp của xã hội.

Thế hệ thanh niên hiện nay sống trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Các công nghệ mới như: trí tuệ nhân tạo (AI), máy học, dữ liệu lớn, blockchain và Internet vạn vật (IoT) đang thay đổi nhanh chóng cách chúng ta sống và làm việc. Do đó, lựa chọn nghề nghiệp của thanh niên hiện nay chịu nhiều ảnh hưởng từ mạng xã hội và áp lực cuộc sống (thu nhập, địa điểm làm việc sau khi ra trường). Trong khi đó, nhiều ngành nghề dự báo sẽ biến mất trong tương lai, như hướng dẫn viên du lịch, lễ tân khách sạn, lập trình máy tính. AI có thể lập trình máy tính thay con người.

Đề xuất nhiều chương trình hợp tác mới giữa các cơ sở giáo dục Việt Nam và Nga

Tiến sĩ Lê Tuấn Anh, cho biết thêm, VNU hiện đang hợp tác với nhiều trường đại học hàng đầu tại Nga, như Đại học tổng hợp liên bang Viễn Đông (FEFU), Đại học Hàng không Moscow (MAI), Đại học Năng lượng Moscow (MPEI), Đại học tổng hợp Hữu nghị các dân tộc Nga (RUDN). VNU cũng cập nhật các chương trình đào tạo mới từ các trường đại học Nga và ứng dụng giảng dạy tại VNU, như chương trình kỹ thuật hàng không hợp tác với MAI, chương trình kỹ thuật máy tính hợp tác với MPEI.

Ông Lê Tuấn Anh đề xuất một số biện pháp hợp tác trong thời gian tới, như tăng cường liên kết giữa các trường đại học hàng đầu của Việt Nam và Liên bang Nga, xem xét phát triển các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh; thúc đẩy các chương trình giao lưu văn hoá, tăng trải nghiệm cho sinh viên Nga và Việt Nam; phát triển chương trình chính sách phát triển (DPO) giữa các trường đại học; thành lập liên kết hiệp hội đại học Việt - Nga và trung tâm nghiên cứu chung Việt - Nga. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc tại các đơn vị này.

Việt Nam – Liên bang Nga hợp tác định hướng nghề nghiệp cho thanh niên
Bà Natalia Menshikova, Phó trưởng phòng các nước Châu Á - Thái Bình Dương, Ban Quan hệ hoạt động Quốc tế, Đại học Kinh tế Nga mang tên Plekhanov, phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Phạm Linh

Tiến sĩ Trần Đại Hải, Phó Trưởng ban Hợp tác quốc tế, Học viện Hành chính Quốc gia (NAPA), cho biết hiện tại NAPA đang hợp tác chặt chẽ với Học viện Kinh tế và Hành chính Quốc gia trực thuộc Tổng thống Liên bang Nga (RANEPA). Trong thời gian tới, hai bên sẽ tiến hành trao đổi đoàn, ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU). 100 cán bộ thuộc lĩnh vực hành chính công của Việt Nam sẽ tham gia khoá học ngắn hạn tại RANEPA.

Chia sẻ với Tạp chí Thời Đại, bà Natalia Menshikova, Phó trưởng phòng các nước Châu Á - Thái Bình Dương, Ban Quan hệ hoạt động Quốc tế, Đại học Kinh tế Nga mang tên Plekhanov, cho biết hiện trường đào tạo hơn 50 ngành học. 400 sinh viên Việt Nam đang theo học tại đây. Các ngành học phổ biến nhất đối với sinh viên Việt Nam là kinh tế, quản trị kinh doanh, luật, thương mại, quản lý khách sạn, quảng cáo - truyền thông công chúng và du lịch.

Trong chuyến công tác tới Việt Nam lần này, đại diện Đại học Kinh tế Nga mang tên Plekhanov và Đại học Thương Mại (Hà Nội) đã hoàn tất tiến trình đàm phán ký kết thoả thuận hợp tác. Theo đó, trong thời gian tới, hai bên sẽ tiến hành trao đổi sinh viên và giảng viên, phối hợp tổ chức chương trình giao lưu văn hoá và hội thảo khoa học.

“Hương vị nước Nga” giữa lòng Hà Nội “Hương vị nước Nga” giữa lòng Hà Nội
Ngày cuối tuần tháng Ba, thủ đô Hà Nội có mưa nhỏ, trời se lạnh. Căn bếp nhỏ của Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga tại phố Kim Mã tràn ngập sự ấm áp. Tại đây, chị Anna Voznesenskaya, bếp trưởng nhà hàng Nga “Ushanka”, đang hướng dẫn các bà, các mẹ và bạn trẻ Việt Nam nấu món súp củ cải đỏ (Borscht) đặc trưng của “xứ sở Bạch Dương”.
Lễ hội tiễn mùa đông của người Nga tại Hà Nội Lễ hội tiễn mùa đông của người Nga tại Hà Nội
Mỗi năm, vào dịp cuối tháng hai, đầu tháng ba, Lễ hội Tiễn mùa đông (Maslenitsa) lại được tổ chức trên khắp mọi miền nước Nga Trong dịp này, người dân Nga rộn ràng tiễn biệt mùa đông lạnh lẽo, cũng là để chào đón, hy vọng một mùa xuân mới tràn đầy sức sống sớm quay trở lại. Năm nay, lễ hội này đã được tổ chức tại nhiều cơ sở giáo dục tại Việt Nam.
Hoàng Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đoàn viên, thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tham quan Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam

Đoàn viên, thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tham quan Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam

Ngày 7/5, tại Hà Nội, các đoàn viên, thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã có chuyến tham quan Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam.
Tăng cường kết nối, phát triển phong trào thanh niên sinh viên kiều bào

Tăng cường kết nối, phát triển phong trào thanh niên sinh viên kiều bào

Trung ương Đoàn và Bộ Ngoại giao vừa ký kết Kế hoạch triển khai chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2024 - 2026, trong đó chú trọng triển khai nhiều hoạt động tăng cường kết nối, đoàn kết, tập hợp và hỗ trợ thanh niên sinh viên kiều bào.
Cần Thơ chia sẻ biện pháp ứng phó biến đổi khí hậu với đại diện các quốc gia nhóm G4

Cần Thơ chia sẻ biện pháp ứng phó biến đổi khí hậu với đại diện các quốc gia nhóm G4

Ngày 17/4, ông Nguyễn Ngọc Hè - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ - cùng lãnh đạo các sở, ngành hữu quan có buổi tiếp Đoàn công tác của nhóm G4 gồm Đại sứ quán các nước: Canada, New Zealand, Na Uy và Thụy Sỹ đến thăm và làm việc tại Cần Thơ.

Các tin bài khác

Hội hữu nghị Việt Nam - Ba Lan kêu gọi hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại sau vụ cháy ở Ba Lan

Hội hữu nghị Việt Nam - Ba Lan kêu gọi hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại sau vụ cháy ở Ba Lan

Ban Chấp hành Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Ba Lan vừa có văn bản kêu gọi các thành viên, hội viên tập thể và cá nhân hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại sau vụ cháy Trung tâm thương mại Marywilska 44 ở Warszawa, thủ đô Ba Lan.
Việt Nam - ngôi sao mới của Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Việt Nam - ngôi sao mới của Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Cơ quan Phát triển xuất khẩu (EDC) của Chính phủ Canada gần đây có bài viết “Kinh doanh tại Việt Nam: Chớp lấy ngôi sao đang lên này của Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”, trong đó chuyên gia về thương mại quốc tế Carol Fragiskos nhấn mạnh vị trí chiến lược của Việt Nam khiến nơi đây trở thành trung tâm phân phối và hậu cần lý tưởng.
Giới thiệu âm nhạc dân gian Áo tại Việt Nam qua giai điệu kèn Clarinet

Giới thiệu âm nhạc dân gian Áo tại Việt Nam qua giai điệu kèn Clarinet

Ngày 15/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Áo đã phối hợp cùng Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam tổ chức buổi hòa nhạc giao lưu mang tên “Giai điệu tháng 5”. Chương trình thu hút sự tham gia của gần 500 đại biểu là những người yêu âm nhạc và mong muốn tìm hiểu nền văn hóa dân gian Áo.
Tăng cường mối quan hệ hợp tác, hiểu biết lẫn nhau giữa các nhà báo Việt Nam - Campuchia

Tăng cường mối quan hệ hợp tác, hiểu biết lẫn nhau giữa các nhà báo Việt Nam - Campuchia

Trong hai ngày 14 - 15/5, đoàn đại biểu Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia (CCJ) do ông Puy Kea, Chủ tịch Câu lạc bộ làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, làm việc với Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), Báo Nhân dân và Hội Nhà báo Việt Nam.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 19/5/2024: Dần gặp gỡ nhiều cơ hội tài lộc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 19/5/2024: Dần gặp gỡ nhiều cơ hội tài lộc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 19/5/2024 tuổi Dần còn có thể tìm thấy nhiều cơ may tài lộc, kiếm về tay không ít tiền bạc.
Con số may mắn hôm nay 19/5/2024 12 con giáp: Dần - Thìn tài lộc bủa vây

Con số may mắn hôm nay 19/5/2024 12 con giáp: Dần - Thìn tài lộc bủa vây

Con số may mắn hôm nay 19/5/2024 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
Mùa hè 2024 sẽ nắng nóng đặc biệt gay gắt, có thể xuất hiện kỷ lục nhiệt độ

Mùa hè 2024 sẽ nắng nóng đặc biệt gay gắt, có thể xuất hiện kỷ lục nhiệt độ

Các dự báo thời tiết mới nhất chỉ ra, mùa hè 2024 nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến cao hơn từ 0,5- 1,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 20/5/2024: Sửu có Quý nhân soi đường dẫn lối

Tử vi hôm nay 12 con giáp 20/5/2024: Sửu có Quý nhân soi đường dẫn lối

Tử vi hôm nay 12 con giáp 20/5/2024 có người hỗ trợ cho tuổi Sửu cải thiện tình hình tài chính hiện tại. Có thể có người còn nhiệt tình chỉ cho bản mệnh con đường làm ăn đúng hướng để cải thiện thu nhập trong tương lai.
Đến với Trường Sa: Mang tình yêu đi, nhận niềm tin về

Đến với Trường Sa: Mang tình yêu đi, nhận niềm tin về

Từ nhiều năm qua, các đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh ra thăm, động viên cán bộ, chiến sỹ và nhân dân đang sinh sống, làm việc tại quần đảo Trường Sa đã mang tình cảm của đất liền ra với vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc và mang niềm tin về sự quyết tâm vượt qua mọi gian khó để bảo vệ biển đảo quê hương về với đất liền.
Bồi dưỡng kiến thức thông tin đối ngoại cho các lực lượng tham gia hoạt động ở khu vực biên giới

Bồi dưỡng kiến thức thông tin đối ngoại cho các lực lượng tham gia hoạt động ở khu vực biên giới

Từ ngày 13 đến 17/5, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức khóa bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ thông tin đối ngoại cho các lực lượng tham gia hoạt động thông tin đối ngoại khu vực biên giới.
Khánh thành và bàn giao công trình tu bổ, tôn tạo nhà tưởng niệm Anh hùng liệt sỹ Nguyễn Phan Vinh

Khánh thành và bàn giao công trình tu bổ, tôn tạo nhà tưởng niệm Anh hùng liệt sỹ Nguyễn Phan Vinh

Vùng 3 Hải quân và Quỹ học bổng Vừ A Dính, CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” và gia đình khánh thành, bàn giao công trình tu bổ tôn tạo nhà thờ AHLS Nguyễn Phan Vinh
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
lan dau tien am thuc hungary ra mat tai ha noi
Xin chờ trong giây lát...
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Cảm nhận biến đổi khí hậu để nỗ lực hành động vì trái đất
Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Ngày 16/5, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có Công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp thông tin để ngăn chặn tình trạng lừa đảo người lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp.
Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm mưa dông. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 35 độ C. Nam Bộ có nơi nắng nóng gay gắt trên 37 độ C.
Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Theo dự báo, từ nay đến cuối năm 2024, sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và 5-7 cơn bão ảnh hưởng đến đất liền. Hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng sẽ tập trung vào nửa cuối mùa bão (từ tháng 9-11/2024).
Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị để thống nhất sử dụng một tài khoản duy nhất là VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và nhà nước.
Chuyên gia khuyến cáo những biện pháp phòng tránh nắng nóng 2024

Chuyên gia khuyến cáo những biện pháp phòng tránh nắng nóng 2024

Nắng nóng đặc biệt gay gắt gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như say nắng, say nóng, đột quỵ do nóng… khiến cuộc sống của nhiều người dân đảo lộn. Cục Quản lý Môi trường y tế (Bộ Y tế) đã có hướng dẫn cách xử trí khi gặp vấn đề về sức khỏe do nắng nóng đồng thời lưu ý biện pháp phòng tránh những vấn đề này.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động