Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
19:47 | 05/12/2023 GMT+7

Có một “Làng Nga” trong lòng Việt Nam

aa
Tôi vừa có cơ hội được tới thăm thành phố biển Vũng Tàu. Bên cạnh việc nghỉ dưỡng, tham quan những thắng cảnh và thưởng thức các món ăn ngon làm từ hải sản tươi sống, thì có một địa chỉ mà tôi, với tư cách một nhà báo có nhiều năm gắn bó với nước Nga, không thể bỏ qua trong chuyến thăm – Làng Nga ở Vũng Tàu, nơi có hơn 1.000 người Nga đang sinh sống, làm việc và học tập.
Giao lưu văn hóa gắn kết tình hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tại Đà Nẵng
Sinh viên Liên bang Nga và sinh viên Bà Rịa - Vũng Tàu giao lưu nhảy hiện đại
Có một “Làng Nga” trong lòng Việt Nam
Cổng vào Làng Nga ở Vũng Tàu. Ảnh: Nguyễn Hà

Làng Nga ở Vũng Tàu có từ bao giờ?

Vào đầu những năm 1980, các chuyên gia Liên Xô đầu tiên đến Vũng Tàu làm việc trong Xí nghiệp Liên doanh dầu khí Việt-Xô “Vietsovpetro” (nay là Liên doanh Việt Nam – Liên bang Nga “Vietsovpetro”). Hồi đó, khu nhà năm tầng như quý vị thấy trên ảnh còn chưa được xây dựng nên những chuyên gia Liên Xô đầu tiên còn ở trong các khu chung cư do Việt Nam xây dựng tại Khu dịch vụ dầu khí Lam Sơn. Việc khai thác dầu khí ngoài thềm lục địa của Việt Nam thuở ban đầu ấy còn nhiều khó khăn. Để bảo đảm cho các máy móc vận hành an toàn và hút được dòng dầu đầu tiên từ đại dương lên mặt biển, đòi hỏi phải có đội ngũ công nhân, thợ mỏ khai thác, vận tải có nhiều kinh nghiệm và được trang bị những phương tiện kỹ thuật tiên tiến. Chính phủ Liên Xô dạo đó đã cử hàng ngàn chuyên gia, công nhân, kỹ sư sang giúp Việt Nam khai thác dầu mỏ và đây cũng là cơ sở đầu tiên để “Làng Nga” ra đời.

Là người mang trên vai “hành trang” 14 năm sinh sống, học tập và làm việc tại Liên Xô (trước đây) và Liên bang Nga sau này, ngay khi đặt chân lên Vũng Tàu tôi đã háo hức tìm đến Làng Nga như tìm đến với quê hương thứ hai của mình vậy. Hóa ra, Làng Nga nằm cách nơi tôi tới nghỉ dưỡng không xa – trên trục đường Nguyễn Thái Học thuộc phường Nguyễn An Ninh của thành phố Vũng Tàu.

Có một “Làng Nga” trong lòng Việt Nam
Cư dân thuộc thế hệ thứ hai của Làng Nga Vũng Tàu. Ảnh: Nguyễn Hà

Có tất cả nền văn hóa Nga ở đó

Lần theo sự chỉ dẫn nhiệt tình của một công nhân người Việt sống ở dãy nhà nằm ngay sát gần Làng Nga, tôi nhanh chóng tìm được đúng nơi cần tới. Phía sau cánh cổng có treo quốc kỳ hai nước Việt Nam và Liên bang Nga là những dãy nhà chung cư năm tầng khiêm tốn, nhưng sạch sẽ và ngăn nắp. Chúng bất giác làm tôi nhớ lại khu ký túc xá sinh viên năm tầng của Trường Đại học Tổng hợp Voronezh, nơi tôi từng tá túc để học dự bị đại học khi lần đầu tiên được tới Liên Xô vào năm 1973.

Con đường nhỏ rợp bóng cây xanh mát là ranh giới giữa một bên là Làng Nga, còn bên kia là nơi ở của cán bộ công nhân Việt Nam. Tất cả họ đều gắn bó chung trong một tập thể lao động hữu nghị – Xí nghiệp Liên doanh Việt Nam - Liên bang Nga “Vietsovpetro”. Tuy giữa Làng Nga và nơi ở của công nhân Việt Nam cách nhau một con đường, nhưng chưa bao giờ có khoảng cách. Cuối tuần, các cán bộ, công nhân của “Vietsovpetro”, bất kể là người Việt hay người Nga, vẫn thường sang khu nhà ở của nhau để chơi bóng chuyền, chơi cờ và giao lưu văn nghệ với nhau.

Có một “Làng Nga” trong lòng Việt Nam
Các món ăn đặc sản tại Nhà hàng Nga ở Vũng Tàu. Ảnh: Nguyễn Hà

Bên khu chung cư dành cho người Việt cũng có cửa hàng bán thực phẩm Nga. Tôi ghé vào một cửa hàng như vậy. Người đàn ông bán hàng hồ hởi giới thiệu: “Tất cả đồ ăn ở đây đều do người Nga ở Làng Nga làm, với nguyên liệu từ Nga gửi sang”. Tôi mua thử một ổ bánh mì gối kiểu Nga. Ngon tuyệt! Đích thị mùi vị lúa mạch đen của Nga.

Để trọn vẹn cảm xúc của một người Việt mang tâm hồn Nga trong ngày đặc biệt này, tôi ghé vào một tiệm ăn Nga gần đó, nơi mà thực đơn có đầy đủ các đồ ăn thức uống của người Nga: nước kvas, xúp củ cải đỏ, xa-lát cá hồi Nga, bánh mì đen… Nhân viên phục vụ người Nga hồ hởi mời chúng tôi mỗi người một ly vodka Nga. Ấm cúng biết bao, thân thiết biết bao!

Có một “Làng Nga” trong lòng Việt Nam
Trung tâm Y tế của Liên doanh “Vietsovpetro” ở Vũng Tàu. Ảnh: Nguyễn Hà
Phát triển hội viên trẻ, kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga Phát triển hội viên trẻ, kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga
Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được ông Triệu Thế Hùng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương giao cho Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tỉnh tại Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2023-2028 của Hội vào ngày 24/11.
Phân viện Puskin – “Lá cờ đầu” trong việc quảng bá tiếng Nga và văn hóa Nga tại Việt Nam Phân viện Puskin – “Lá cờ đầu” trong việc quảng bá tiếng Nga và văn hóa Nga tại Việt Nam
Phân viện Puskin đã tích cực quảng bá tiếng Nga và văn hóa Nga tại Việt Nam, góp phần phát triển quan hệ ngoại giao nhân dân giữa hai nước. Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc tại Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Phân viện Puskin, diễn ra ngày 30/11 tại Hà Nội.

Mai Quang Huy
Nguồn:

Tin bài liên quan

“Giai điệu hữu nghị” lan tỏa thông điệp đoàn kết và hợp tác quốc tế tại thành phố Hồ Chí Minh

“Giai điệu hữu nghị” lan tỏa thông điệp đoàn kết và hợp tác quốc tế tại thành phố Hồ Chí Minh

Tối 10/2 tại Trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình nghệ thuật “Giai điệu hữu nghị” mừng Xuân Bính Ngọ 2026. Sự kiện góp phần tăng cường giao lưu văn hóa, thắt chặt tình hữu nghị giữa thành phố Hồ Chí Minh với bạn bè quốc tế, đồng thời lan tỏa thông điệp hòa bình, đoàn kết và hợp tác.
Hòa nhạc mừng Xuân 2026 “Việt Nam - Trung Quốc: Láng giềng hữu nghị”

Hòa nhạc mừng Xuân 2026 “Việt Nam - Trung Quốc: Láng giềng hữu nghị”

Tối 7/2 tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Chương trình Hòa nhạc mừng Xuân 2026 “Việt Nam - Trung Quốc: Láng giềng hữu nghị” đã diễn ra trang trọng, chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc, đồng thời đón Tết cổ truyền của hai dân tộc.

Các tin bài khác

“Hành trình đỏ” kết nối tình hữu nghị thanh niên Việt Nam-Trung Quốc

“Hành trình đỏ” kết nối tình hữu nghị thanh niên Việt Nam-Trung Quốc

Chương trình Hành trình đỏ - Trại nghiên cứu học tập “Theo dấu chân Bác Hồ” có sự tham gia của 150 thanh niên Việt Nam cùng với thanh niên đến từ Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc).
Thúc đẩy hợp tác nhân dân nhân kỷ niệm 55 năm quan hệ Việt Nam - Chile

Thúc đẩy hợp tác nhân dân nhân kỷ niệm 55 năm quan hệ Việt Nam - Chile

Ngày 10/02 tại Hà Nội, ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tiếp Đại sứ Chile tại Việt Nam Nasly Isabel Bernal Prado đến chào xã giao nhân dịp bà nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.
Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới"

Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới"

Trong khuôn khổ đề tài cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam", ngày 11/02 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới".
Sự tăng trưởng của TP.HCM có “dấu ấn” của sự hợp tác của bạn bè quốc tế

Sự tăng trưởng của TP.HCM có “dấu ấn” của sự hợp tác của bạn bè quốc tế

Tối 9/2, Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức gặp gỡ Tổng lãnh sự, Trưởng đại diện các Tổ chức quốc tế, Văn phòng quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh, mừng năm mới 2026 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ.

Đọc nhiều

Tăng cường giao lưu văn hóa Việt – Trung qua chương trình “Vui đón Tết Xuân 2026”

Tăng cường giao lưu văn hóa Việt – Trung qua chương trình “Vui đón Tết Xuân 2026”

Ngày 11/2, tại Hà Nội, Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức Chương trình trải nghiệm văn hóa Trung Hoa với chủ đề “Vui đón Tết Xuân 2026”, thu hút đông đảo học sinh tham gia, mang đến không gian giao lưu sinh động và đậm sắc xuân.
Đà Nẵng dành hơn 326 tỷ đồng hỗ trợ Tết cho nhiều đối tượng

Đà Nẵng dành hơn 326 tỷ đồng hỗ trợ Tết cho nhiều đối tượng

Nhằm bảo đảm việc hỗ trợ Tết cho các đối tượng không bị gián đoạn, kịp thời, không bỏ sót đối tượng. Ngày 11/2, HĐND thành phố Đà Nẵng ban hành Nghị quyết số 01/NQ-HĐND, về chế độ hỗ trợ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, với tổng kinh phí thực hiện dự kiến khoảng hơn 326 tỷ đồng.
Hải Phòng: Tết sẻ chia đến với các gia đình khó khăn ở xã Trần Phú

Hải Phòng: Tết sẻ chia đến với các gia đình khó khăn ở xã Trần Phú

Sáng 13/2, Tiến sĩ Vũ Văn Tiến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Tuyên giáo Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã về thăm và trao tặng quà Tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tại xã Trần Phú, thành phố Hải Phòng.
Robot Bumi xuất hiện tại hậu trường buổi tổng duyệt Gala Mừng Xuân của CMG

Robot Bumi xuất hiện tại hậu trường buổi tổng duyệt Gala Mừng Xuân của CMG

Ngày 13/2, hậu trường buổi tổng duyệt Gala mừng Xuân của Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) bất ngờ chào đón “vị khách đặc biệt”! Đó là Robot Bumi.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Sáng ngày 10/2/2026, tại đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho tàu cá BĐ 98847 TS của tỉnh Gia Lai vào đảo bổ sung nhu yếu phẩm trong quá trình khai thác hải sản dài ngày trên biển.
Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã xử lý dứt điểm toàn bộ các trường hợp tàu cá vi phạm mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, đạt tỷ lệ 100%. Kết quả này được Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp ghi nhận là chuyển biến rõ nét trong công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại địa phương.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Phiên bản di động