Trước các kiến nghị của cử tri, Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam kiên quyết bác bỏ yêu sách phi lý, hoạt động vi phạm của Trung Quốc ở Biển Đông và yêu cầu nước này không làm phức tạp tình hình.
viet nam kien quyet bac bo yeu sach phi ly cua trung quoc o bien dong "Trung Quốc đang làm cho tình hình Biển Đông trở nên nghiêm trọng hơn"
viet nam kien quyet bac bo yeu sach phi ly cua trung quoc o bien dong Việt Nam bác bỏ quyết định cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông

Lo ngại trước những diễn biến phức tạp ở Biển Đông, cử tri các tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai, Phú Thọ đã kiến nghị Đảng, Nhà nước tăng cường hơn nữa công tác đối ngoại, có giải pháp hiệu quả để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Đồng thời, cử tri kiến nghị thông tin kịp thời về các chính sách đối ngoại, bảo vệ chủ quyền biển đảo để nhân dân hiểu và nắm bắt kịp thời thông tin, tránh để kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo kích động.

Trả lời cử tri trước thềm kỳ họp Quốc hội thứ 9, Bộ Ngoại giao nhấn mạnh chủ trương "Độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ luôn là vấn đề thiêng liêng đối với đất nước" - Zing.vn cho hay.

Theo đó, quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước ta là kiên trì, kiên quyết đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế trước bất cứ hành vi vi phạm nào đối với vùng biển, thềm lục địa của Việt Nam, đồng thời duy trì môi trường hòa bình, ổn định phục vụ phát triển.

Bộ Ngoại giao cho biết chúng ta đã có nhiều giải pháp đồng bộ được thực hiện, về cả an ninh - quốc phòng, chính trị - ngoại giao, kinh tế - xã hội… nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam.
Trong số đó có việc thực thi chủ quyền trên biển, bảo vệ các hoạt động kinh tế biển như hoạt động hợp tác thăm dò khai thác dầu khí của các doanh nghiệp, hoạt động đánh bắt bình thường của ngư dân diễn ra trên các vùng biển Việt Nam.

viet nam kien quyet bac bo yeu sach phi ly cua trung quoc o bien dong
Việt Nam kiêm quyết đấu tranh bằng các biện pháp để bảo vệ chủ quyền quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. (Ảnh: Hoàng Trường/ Báo Quốc tế)

Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan cũng đã đấu tranh ngoại giao ở các cấp, các kênh khác nhau bằng nhiều hình thức trước các hành vi vi phạm chủ quyền cũng như lợi ích hợp pháp của Việt Nam ở Biển Đông.

Đặc biệt, Việt Nam đã tăng cường tiếp xúc, đối thoại, trao đổi, trao công hàm, giao thiệp phản đối, trong các dịp tiếp xúc và chuyến thăm cấp cao, hội đàm song phương, trao đổi bên lề các hội nghị quốc tế và diễn đàn đa phương hoặc trong khuôn khổ các cơ chế đàm phán về vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc.

Việt Nam kiên quyết bác bỏ các yêu sách phi lý và hoạt động vi phạm của Trung Quốc; yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động này; không tiếp diễn hành động làm phức tạp tình hình, xâm phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam, đặc biệt là hoạt động quân sự hóa, cản trở các hoạt động phát triển kinh tế biển của Việt Nam.

Bộ Ngoại giao nhấn mạnh: "Lập trường và chính nghĩa của ta được nhiều nước trong và ngoài khu vực ủng hộ, ghi nhận. Đồng thời, nhiều nước cũng có tiếng nói mạnh mẽ phê phán các hành động đơn phương, vi phạm luật pháp quốc tế, xâm phạm các quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của ta".

Nhận định vấn đề Biển Đông ngày càng diễn biến phức tạp và khó lường, Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục nhất quán chủ trương kiên trì, kiên quyết giải quyết vấn đề Biển Đông và các tranh chấp trên biển bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982.

Trong đó, Việt Nam sẽ tập trung đàm phán, phân định biển với các nước láng giềng nhằm tạo dựng cơ sở pháp lý quốc tế rõ ràng, tạo điều kiện cho việc quản lý, thực thi, bảo vệ, và triển khai các hoạt động trên biển, hạn chế các hoạt động vi phạm vùng biển của Việt Nam.

viet nam kien quyet bac bo yeu sach phi ly cua trung quoc o bien dong Hội Nghề cá Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc trên Biển Đông

Ngày 4/5, Hội Nghề cá Việt Nam có công văn gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ NN&PTNT, Bộ Ngoại giao và Ban đối ngoại Trung ...

viet nam kien quyet bac bo yeu sach phi ly cua trung quoc o bien dong Trung Quốc lại ngang nhiên áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông

Trung Quốc vừa ngang ngược đơn phương tuyên bố lệnh cấm đánh bắt cá mùa hè bắt đầu từ trưa 1/5 ở Biển Đông. Lệnh ...

viet nam kien quyet bac bo yeu sach phi ly cua trung quoc o bien dong Các nhà hàng hải châu Âu thừa nhận chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông từ thế kỷ XVI

Cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được vẽ nối liền với nhau như hình một mũi dao và được đặt tên là ...

In bài viết

Truyền hình