Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
11:42 | 10/04/2025 GMT+7

Việt Nam giới thiệu Lễ mở ký Công ước chống tội phạm mạng tại châu Phi

aa
Tại tọa đàm “Đường tới Hà Nội: Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng” diễn ra ở thủ đô Addis Ababa (Ethiopia), Việt Nam đã chính thức giới thiệu Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, dự kiến tổ chức tại Hà Nội vào tháng 10/2025.
UNCTAD đánh giá cao đóng góp của Việt Nam cho thương mại và phát triển quốc tế
Việt Nam đóng góp thiết thực, nổi bật vào các vấn đề nhân quyền

Tọa đàm là một hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị trù bị khu vực châu Phi cho Hội nghị cấp cao Liên hợp quốc về phòng, chống tội phạm lần thứ 15, diễn ra từ ngày 8-10/4. Tọa đàm do Việt Nam và Văn phòng Liên hợp quốc về chống Ma túy và Tội phạm (UNODC) đồng chủ trì nhằm giới thiệu Công ước và Lễ ký Công ước sắp tới.

Việt Nam giới thiệu Lễ mở ký Công ước chống tội phạm mạng tại châu Phi
Tọa đàm "Đường tới Hà Nội: Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng”. (Ảnh: TTXVN)

Trước đó, vào ngày 24/12/2024 Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua bằng đồng thuận Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng. Theo quy định tại Điều 64 của Công ước, văn kiện này được mở ký tại thủ đô Hà Nội nên sẽ mang tên là “Công ước Hà Nội”.

Tại tọa đàm, nhiều đại biểu quốc tế đánh giá cao vai trò chủ động của Việt Nam, kêu gọi các quốc gia châu Phi tham dự Lễ mở ký tại Hà Nội và sớm ký kết, phê chuẩn Công ước. Đại diện nhiều quốc gia cũng khẳng định sẽ nỗ lực thúc đẩy hoàn tất các thủ tục nội bộ để sớm ký và phê chuẩn Công ước; cam kết ủng hộ, phối hợp chặt chẽ với Việt Nam tổ chức thành công Lễ ký tại Hà Nội trong năm 2025.

Phát biểu tại tọa đàm, Đại sứ Trần Quốc Khánh cho biết: Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng không chỉ hình sự hóa các hành vi phạm tội liên quan đến không gian mạng mà còn thiết lập khuôn khổ hợp tác quốc tế đấu tranh phòng, chống loại tội phạm này, bao gồm cơ chế liên lạc 24/7, trao đổi chứng cứ điện tử và điều tra chung bên cạnh các kênh hỗ trợ pháp lý truyền thống. Để Công ước thực sự phát huy hiệu lực, Việt Nam và UNODC kêu gọi các quốc gia không chỉ ký kết mà cần sớm hoàn tất quá trình phê chuẩn.

Đại sứ Trần Quốc Khánh nhấn mạnh, Công ước thể hiện cam kết của cộng đồng quốc tế đối với chủ nghĩa đa phương, tạo ra khuôn khổ pháp lý cho hợp tác quốc tế để giải quyết hiệu quả vấn đề tội phạm mạng - mối đe doạ đối với phát triển kinh tế xã hội của toàn thế giới. Đại sứ khẳng định, Lễ mở ký Công ước không chỉ là một sự kiện ký kết đơn thuần mà còn truyền đi thông điệp về hợp tác quốc tế trong phòng chống tội phạm mạng, cũng như là dịp để bạn bè quốc tế hiểu và thêm yêu mến đất nước, văn hóa và con người Việt Nam.

Hiện Việt Nam và UNODC đang tích cực phối hợp để xây dựng chương trình Lễ ký, các hoạt động bên lề và tọa đàm liên quan đến Công ước.

Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng gồm 9 Chương và 71 Điều gồm nhiều nội dung quan trọng như: xác định các hành vi được coi là tội phạm mạng, từ truy cập bất hợp pháp, can thiệp hệ thống đến lạm dụng trẻ em trực tuyến, rửa tiền có được từ các hoạt động phạm tội; xác định thẩm quyền và các biện pháp điều tra, cho phép các nước có thể thu thập chứng cứ và truy tố hiệu quả các vụ án liên quan đến tội phạm mạng; các biện pháp thủ tục và thực thi pháp luật; hợp tác quốc tế trong điều tra, truy tố các đối tượng phạm tội mạng; các biện pháp phòng ngừa, trong đó nhấn mạnh việc xây dựng năng lực và nâng cao nhận thức về an ninh mạng; hỗ trợ kỹ thuật và trao đổi thông tin…

Việc thông qua Công ước là kết quả nỗ lực chung của tất cả các nước thành viên Liên hợp quốc, trong đó Việt Nam đã tham gia tích cực trong tiến trình này. Lần đầu tiên, một điều ước quốc tế đa phương mang tầm vóc toàn cầu trong một lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu như an ninh mạng và quản trị số, sẽ được ký kết tại Việt Nam.

UNCTAD đánh giá cao đóng góp của Việt Nam cho thương mại và phát triển quốc tế UNCTAD đánh giá cao đóng góp của Việt Nam cho thương mại và phát triển quốc tế
Tổng Thư ký Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) đánh giá Việt Nam là quốc gia đã chuyển mình nhờ thương mại và “là nguồn cảm hứng cho tất cả chúng ta".
Việt Nam đóng góp thiết thực, nổi bật vào các vấn đề nhân quyền Việt Nam đóng góp thiết thực, nổi bật vào các vấn đề nhân quyền
Ngày 4/4 (giờ địa phương), Khóa họp thường kỳ lần thứ 58 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ LHQ) đã chính thức bế mạc tại Geneva (Thụy Sĩ) sau 6 tuần làm việc liên tục. Với tinh thần trách nhiệm và chủ động, đoàn Việt Nam đã có những đóng góp thiết thực và nổi bật vào các vấn đề nhân quyền được cộng đồng quốc tế quan tâm.
Phương Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bộ Công an Việt Nam và các đối tác quốc tế chung tay xây dựng không gian mạng an toàn, nhân văn

Bộ Công an Việt Nam và các đối tác quốc tế chung tay xây dựng không gian mạng an toàn, nhân văn

Sáng 26/10, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội), Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có các cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo các bộ, cơ quan thực thi pháp luật và doanh nghiệp quốc tế nhằm thúc đẩy hợp tác an ninh, phòng chống tội phạm xuyên quốc gia và an ninh mạng.
Thực thi Công ước Hà Nội: Việt Nam đối diện cơ hội và thách thức kép

Thực thi Công ước Hà Nội: Việt Nam đối diện cơ hội và thách thức kép

Việc Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) chính thức được mở ký đánh dấu bước ngoặt trong hợp tác toàn cầu về an ninh mạng. Với Việt Nam - quốc gia có tỷ lệ người dùng Internet cao hàng đầu thế giới đây vừa là cơ hội để tăng cường hợp tác quốc tế, nâng cao năng lực bảo vệ không gian mạng, vừa là thách thức trong việc hoàn thiện khung pháp lý, hạ tầng kỹ thuật và nguồn nhân lực để thực thi hiệu quả các cam kết quốc tế.
Công ước Hà Nội: Đồng thuận toàn cầu, lợi ích chung cho các nước đang phát triển

Công ước Hà Nội: Đồng thuận toàn cầu, lợi ích chung cho các nước đang phát triển

Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc (LHQ) về chống tội phạm mạng tại Hà Nội (Công ước Hà Nội) đánh dấu một thành tựu nổi bật của ngoại giao đa phương Việt Nam. Với sự tham gia và đồng thuận tuyệt đối của hơn 150 quốc gia, Công ước không chỉ tạo khuôn khổ pháp lý toàn cầu đầu tiên trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm mạng mà còn phản ánh rõ lợi ích và tiếng nói của các nước đang phát triển trong tiến trình số hóa toàn cầu.

Các tin bài khác

Việt Nam hoàn tất thủ tục gia nhập Công ước Apostille

Việt Nam hoàn tất thủ tục gia nhập Công ước Apostille

Việt Nam đã chính thức hoàn tất các thủ tục quan trọng trong tiến trình gia nhập Công ước La Haye năm 1961 về miễn hợp pháp hóa đối với giấy tờ công của nước ngoài (gọi tắt là Công ước Apostille), đánh dấu bước phát triển mới trong cải cách hành chính và quá trình hội nhập pháp lý quốc tế.
Hỗ trợ khẩn cấp gần 1,9 tỷ đồng giúp người dân Thất Khê (Lạng Sơn) khắc phục hậu quả mưa bão

Hỗ trợ khẩn cấp gần 1,9 tỷ đồng giúp người dân Thất Khê (Lạng Sơn) khắc phục hậu quả mưa bão

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lạng Sơn vừa phối hợp World Vision International tại Việt Nam tổ chức trao hỗ trợ khẩn cấp cho 501 hộ dân xã miền núi Thất Khê (Lạng Sơn) bị ảnh hưởng bởi mưa bão, góp phần giúp người dân sớm ổn định cuộc sống, đón Tết Bính Ngọ 2026 trong điều kiện ấm áp, an tâm hơn.
Bước đi thiết thực của Việt Nam trong thực hiện Công ước Chống tra tấn

Bước đi thiết thực của Việt Nam trong thực hiện Công ước Chống tra tấn

Ngày 23/01 tại tỉnh Gia Lai, Bộ Công an Việt Nam phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Hội thảo quốc tế “Giới thiệu Nghị định thư Istanbul: Sổ tay về điều tra và lập hồ sơ hiệu quả đối với hành vi tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người”. Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nhân quyền của Liên hợp quốc, đại diện nhiều bộ, ngành, cơ quan tư pháp, thực thi pháp luật và y tế trong nước.
Chương trình “Tiến về phía trước” thúc đẩy thay đổi thói quen môi trường ở cộng đồng vùng cao

Chương trình “Tiến về phía trước” thúc đẩy thay đổi thói quen môi trường ở cộng đồng vùng cao

Từ Đakrông (Quảng Trị) đến Nấm Dẩn, Pà Vầy Sủ (Tuyên Quang), những thói quen mới như tổng vệ sinh thôn bản, phân loại rác tại hộ gia đình, ủ rác hữu cơ làm phân bón đang dần đi vào đời sống người dân. Những chuyển biến này được thúc đẩy thông qua Chương trình “Tiến về phía trước” do Plan International Việt Nam triển khai, với sự tài trợ của Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Australia chúc mừng Quốc khánh Australia

Hội hữu nghị Việt Nam - Australia chúc mừng Quốc khánh Australia

Ngày 23/01 tại Hà Nội, Đoàn Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Australia do Chủ tịch Hội Trần Thọ Đạt dẫn đầu đã đến chúc mừng Đại sứ quán Australia tại Việt Nam nhân kỷ niệm 238 năm Quốc khánh Australia (26/01/1788 - 26/01/2026). Bà Renee Deschamps, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, đã tiếp đoàn.
Bước đi thiết thực của Việt Nam trong thực hiện Công ước Chống tra tấn

Bước đi thiết thực của Việt Nam trong thực hiện Công ước Chống tra tấn

Ngày 23/01 tại tỉnh Gia Lai, Bộ Công an Việt Nam phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Hội thảo quốc tế “Giới thiệu Nghị định thư Istanbul: Sổ tay về điều tra và lập hồ sơ hiệu quả đối với hành vi tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người”. Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nhân quyền của Liên hợp quốc, đại diện nhiều bộ, ngành, cơ quan tư pháp, thực thi pháp luật và y tế trong nước.
Danh sách Bộ Chính trị, Ban Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Danh sách Bộ Chính trị, Ban Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Chiều 23/01, tại Phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội thay mặt Đoàn Chủ tịch báo cáo kết quả bầu Bộ Chính trị gồm 19 đồng chí.
Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát huy vai trò xung kích, góp phần nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân

Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát huy vai trò xung kích, góp phần nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân

Ngày 23/01 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Năm qua, tuổi trẻ Liên hiệp tiếp tục phát huy vai trò xung kích, chủ động tham gia các nhiệm vụ chính trị - đối ngoại, góp phần vào kết quả chung của cơ quan.
Tuyên dương lực lượng tham gia “Chiến dịch Quang Trung”

Tuyên dương lực lượng tham gia “Chiến dịch Quang Trung”

Chiều ngày 23/01, tại phường Bình Kiến, tỉnh Đắk Lắk, Lữ đoàn 682, Vùng 4 Hải quân tổ chức tuyên dương cán bộ, chiến sĩ có thành tích tiêu biểu trong tham gia giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” và đạt thành tích trong hội thi, hội thao năm 2025. Đại tá Phạm Quang Trung, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ gần 560 triệu đồng cước phí thuê bao thiết bị giám sát hành trình (VMS) cho 202 tàu cá trong năm 2025. Thông tin được công bố tại hội nghị thông tin, tuyên truyền về các quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), do Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố tổ chức ngày 21/01 tại xã Trần Đề.
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

Dự án Cải thiện nghề lưới kéo Bà Rịa - Vũng Tàu (FIP Vũng Tàu) được xác định là mô hình hợp tác công - tư (PPP) tiêu biểu của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), xây dựng chuỗi khai thác - chế biến minh bạch, có trách nhiệm, hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Phiên bản di động