UNCTAD đánh giá cao đóng góp của Việt Nam cho thương mại và phát triển quốc tế
![]() |
| Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ, phát biểu tại phiên đối thoại. |
Ngày 28/3, Phiên đối thoại giữa Tổng Thư ký Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) cùng các nước thành viên Nhóm các nước đang phát triển (G77) và Trung Quốc về các thách thức hiện nay đối với thương mại và phát triển quốc tế đã diễn ra tại New York (Mỹ).
Phát biểu khai mạc tại sự kiện, Tổng Thư ký UNCTAD Rebeca Grynp chia sẻ thương mại toàn cầu đạt kỷ lục 33.000 tỷ USD trong năm 2024, trong đó các nước đang phát triển tăng nhanh hơn mức trung bình toàn cầu. Mặc dù vậy, các xu thế mới như căng thẳng thương mại, hàng rào thuế quan, giảm đầu tư… sẽ ảnh hưởng đến những nền kinh tế dễ bị tổn thương nhất.
Tổng Thư ký Grynp nhận định chủ nghĩa đa phương dù đang ở trong hoàn cảnh khó khăn, nhưng sẽ là công cụ duy nhất để thế giới vượt qua các thách thức hiện nay.
Nhân dịp này, Tổng Thư ký Grynp cũng bày tỏ cảm ơn sâu sắc việc Việt Nam nhận lời đăng cai Hội nghị Bộ trưởng UNCTAD lần thứ 16 trong năm 2025, đánh giá Việt Nam là quốc gia đã chuyển mình nhờ thương mại và “là nguồn cảm hứng cho tất cả chúng ta". Các nước thành viên G77 cũng bày tỏ hoan nghênh Việt Nam đã nhận lời đăng cai Hội nghị và bày tỏ tin tưởng Hội nghị sẽ diễn ra thành công tốt đẹp.
Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Đặng Hoàng Giang - Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, chia sẻ các đánh giá của Tổng Thư ký UNCTAD và quan ngại về chiến tranh thương mại đang diễn ra cũng như xu thế ngày càng tăng các biện pháp trả đũa, ảnh hưởng nặng nề đến ổn định kinh tế toàn cầu và phát triển.
Sự gián đoạn dòng chảy thương mại do thuế quan, chính sách bảo hộ và chiến tranh thương mại gây ra có thể cản trở nghiêm trọng đến tăng trưởng và thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Cách tiếp cận toàn diện và đa phương là cần thiết để giải quyết các thách thức nêu trên.
Đại sứ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh đối với Việt Nam, tương lai của thương mại quốc tế phụ thuộc vào 3 yếu tố quan trọng: Tăng cường hợp tác quốc tế, chống chủ nghĩa bảo hộ, thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương, công bằng để tất cả các nước, đặc biệt là những nước đang phát triển được hưởng lợi từ một khuôn khổ thương mại toàn cầu cân bằng và thịnh vượng hơn.
Đại sứ Đặng Hoàng Giang cảm ơn sự ủng hộ của các nước đối với việc Việt Nam đăng cai Hội nghị Bộ trưởng UNCTAD lần thứ 16 và mong muốn các nước sẽ tham gia tích cực, đóng góp vào thành công của Hội nghị.
(Theo TTXVN/Vietnam+)
https://www.vietnamplus.vn/unctad-danh-gia-cao-dong-gop-cua-viet-nam-cho-thuong-mai-va-phat-trien-quoc-te-post1023426.vnp
Tin bài liên quan
Khai mạc Diễn tập song phương Việt Nam – Ấn Độ về Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc năm 2025
Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế
Khẳng định sự tin tưởng vào đóng góp của Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác bảo đảm quyền con người
Các tin bài khác
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Đối ngoại nhân dân cần chủ động thích ứng, đột phá, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú






