Đại sứ Vũ Quang Minh đã có cuộc trao đổi với ngài Thị trưởng về triển vọng trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Đức nói chung cũng như giữa các địa phương của Việt Nam với Hamburg nói riêng.
Các doanh nghiệp Nam Ninh (Trung Quốc) thúc đẩy hợp tác với Việt Nam Các doanh nghiệp Nam Ninh (Trung Quốc) thúc đẩy hợp tác với Việt Nam
Chiều ngày 16/6/2022, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh phối hợp cùng Sở Ngoại vụ Nam Ninh tổ chức Tọa đàm doanh nghiệp Nam Ninh hợp tác với Việt Nam.
Thúc đẩy hợp tác về công nghệ giao thông giữa Việt Nam – Áo Thúc đẩy hợp tác về công nghệ giao thông giữa Việt Nam – Áo
Chiều 15/6, Đại sứ quán Áo tại Hà Nội và Thương vụ Áo phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), UBND thành phố Hà Nội và Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã tổ chức Hội thảo kết nối Áo – Việt Nam “Công nghệ giao thông tương lai”.

Thuc day hop tac giua cac dia phuong cua Viet Nam va Duc hinh anh 1
Cờ Việt Nam tung bay tại Tòa thị chính Humburg.

Ngày 20/6, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức Vũ Quang Minh đã đến chào xã giao tiến sỹ Peter Tschentscher, Thị trưởng thứ nhất của thành phố Hamburg.

Trong không khí chân tình, cởi mở, Đại sứ Vũ Quang Minh đã có cuộc trao đổi với ngài Thị trưởng về tình hình và triển vọng trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Đức nói chung cũng như giữa các địa phương của Việt Nam với Hamburg nói riêng.

Đại sứ Vũ Quang Minh bày tỏ vui mừng và vinh dự khi được quay lại thăm Hamburg và lần này với tư cách là Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức.

Đại sứ nhấn mạnh quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước vẫn đang phát triển hết sức tốt đẹp. Ngay cả trong đại dịch COVID-19, hai bên vẫn luôn đồng hành, hỗ trợ lẫn nhau, thể hiện rõ nét tinh thần của quan hệ đối tác chiến lược Việt-Đức.

Nhân dịp này, Đại sứ trân trọng cảm ơn chính quyền và nhân dân Hamburg đã hỗ trợ hết sức kịp thời, góp phần giúp Việt Nam đối phó với đại dịch trong thời điểm khó khăn nhất.

Tháng 6/2021, các bang gồm Hamburg, Bremen, Mecklenburg-Vorpommern và Sachsen-Anhalt của Đức đã dành tặng Việt Nam hơn 190.000 bộ xét nghiệm nhanh COVID-19.

Về quan hệ kinh tế, Đại sứ Vũ Quang Minh nhấn mạnh Đức đang là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU) và là đối tác đầu tư lớn thứ 5 trong số các nước EU, đồng thời khẳng định vai trò quan trọng của Hamburg trong giao thương giữa hai nước, bởi các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam là giầy dép, quần áo, cà phê, hạt tiêu, các sản phẩm gỗ… chủ yếu đi vào thị trường Đức và châu Âu thông qua cảng Hamburg.

Đại sứ cho rằng hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Hamburg vẫn còn nhiều dư địa để phát triển. Việt Nam đã ký kết 16 hiệp định thương mại tự do với các đối tác lớn, trong đó Hiệp định Thương mại tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực từ 1/8/2020 đã mở ra thêm nhiều cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp hai bên.

Đại sứ Vũ Quang Minh bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, các địa phương của Việt Nam và Hamburg sẽ tiếp tục thắt chặt quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống như vận tải biển, đóng tàu, đào tạo nguồn nhân lực… cũng như mở rộng sang các lĩnh vực mới như năng lượng xanh, năng lượng tái tạo...

Bên cạnh đó, Đại sứ cũng đề nghị chính quyền Hamburg xem xét khả năng thiết lập quan hệ đối tác thành phố với một địa phương của Việt Nam, nhất là với các thành phố cảng như Đà Nẵng, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh nhằm chia sẻ kinh nghiệm và tận dụng các tiềm năng sẵn có để bổ trợ cho nhau.

Nhân dịp này, Đại sứ Vũ Quang Minh cũng gửi lời cảm ơn chân thành tới chính quyền Hamburg đã luôn tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt hội nhập tốt vào xã hội sở tại và an tâm học tập, làm việc, sinh sống tại Hamburg.

Đại sứ tin tưởng rằng cộng đồng đã, đang và sẽ tiếp tục có những đóng góp tích cực vào đời sống kinh tế-xã hội của Hamburg cũng như trở thành cầu nối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước.

Về phía Hamburg, Thị trưởng Peter Tschentscher đánh giá cao sự phát triển năng động của Việt Nam trong những năm qua; cho biết Hamburg ủng hộ EVFTA bởi những lợi thế không thể phủ nhận mà hiệp định này mang lại, nhất là giảm tối đa các rào cản thương mại, tạo ra những động lực mới để thúc đẩy phát triển kinh tế cho hai châu lục.

Thuc day hop tac giua cac dia phuong cua Viet Nam va Duc hinh anh 2
Đại sứ Vũ Quang Minh và Thị trưởng thứ nhất Hamburg Peter Tschentscher.

Thị trưởng Tschentscher cho biết trong thời gian tới, ngoài đối tác lớn là Trung Quốc, Hamburg sẽ chú trọng vào việc đa dạng hóa các mối quan hệ kinh tế-thương mại-đầu tư, mở rộng quan hệ hợp tác với nhiều quốc gia hơn trong khu vực châu Á, nhất là với Việt Nam.

Ông ủng hộ đề xuất của Đại sứ Vũ Quang Minh về việc tăng cường hợp tác giữa Hamburg và các thành phố của Việt Nam; bày tỏ mong muốn đại diện các địa phương của Việt Nam có thể đến thăm Hamburg để cùng trao đổi về những quan tâm chung, tìm hiểu cơ hội hợp tác, từ đó tạo nền tảng cho việc thiết lập quan hệ đối tác thành phố sau này.

Thị trưởng Tschentscher cũng đánh giá cao những đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt vào đời sống kinh tế-xã hội, cũng như góp phần vào sự đa dạng văn hóa và thịnh vượng của Hamburg.

Ngoài ra, ông cho biết hiện có hơn 100 lãnh sự danh dự nước ngoài ở Hamburg và bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tìm ứng cử viên phù hợp để giới thiệu làm lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Hamburg.

Nhân dịp này, Đại sứ Vũ Quang Minh trân trọng mời Thị trưởng Tschentscher cùng các cơ quan, doanh nghiệp từ Hamburg đến thăm Việt Nam vào thời điểm thích hợp để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Hà Nội mong muốn hợp tác với các địa phương của Australia Hà Nội mong muốn hợp tác với các địa phương của Australia
Australia có nhiều thế mạnh về kinh nghiệm quản lý, năng lực khoa học - công nghệ. Thủ đô Hà Nội có nguồn lao động dồi dào, thị trường lớn với tốc độ tăng trưởng nhanh, ổn định. Đây là những tiềm năng, lợi thế để đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai bên.
Thúc đẩy hợp tác sản xuất nông nghiệp công nghệ cao giữa Israel và Lai Châu Thúc đẩy hợp tác sản xuất nông nghiệp công nghệ cao giữa Israel và Lai Châu
Chiều 13/6, UBND tỉnh Lai Châu và Đại sứ quán Israel tại Việt Nam phối hợp tổ chức hội thảo "Giải pháp nông nghiệp công nghệ cao Israel - Lai Châu".
In bài viết

Truyền hình