Chiều 13/6, UBND tỉnh Lai Châu và Đại sứ quán Israel tại Việt Nam phối hợp tổ chức hội thảo "Giải pháp nông nghiệp công nghệ cao Israel - Lai Châu".
Thúc đẩy hợp tác giữa Ba Lan và các nước ASEAN Thúc đẩy hợp tác giữa Ba Lan và các nước ASEAN
Ngày 09/06 tại Vác-sa-va đã diễn ra cuộc gặp giữa các Đại sứ ASEAN và Nhóm các Nghị sỹ Hữu nghị Ba Lan nhằm trao đổi về hợp tác nghị viện, đồng thời, thúc đẩy quan hệ giữa Ba Lan và các nước ASEAN trong thời gian tới.
Thúc đẩy hợp tác về trí tuệ nhân tạo, du lịch, lao động giữa Nghệ An và TP Gwangju (Hàn Quốc) Thúc đẩy hợp tác về trí tuệ nhân tạo, du lịch, lao động giữa Nghệ An và TP Gwangju (Hàn Quốc)
Sáng 9/6, tại TP. Vinh, tỉnh Nghệ An làm việc với đoàn công tác thành phố Gwangju (Hàn Quốc) do ông Chang Kyoon Jeong - Giám đốc Sở Ngoại vụ làm trưởng đoàn để thảo luận các lĩnh vực hợp tác.

Tham dự hội thảo, có ông Nadav Eshcar - Đại sứ Israel tại Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Lai Châu, tỉnh Quảng Trị và gần 40 đại biểu là đại diện các công ty nông nghiệp hàng đầu của Israel, đại diện các công ty, doanh nghiệp Việt Nam.

Hội thảo là dịp để tỉnh Lai Châu giới thiệu về tiềm năng, cơ hội hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường giải pháp công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp giữa tỉnh Lai Châu và các đối tác, doanh nghiệp Israel và quốc tế. Từ hội thảo, có thể giúp các doanh nghiệp tỉnh Lai Châu tìm ra giải pháp hiệu quả để vận hành, phát triển nông nghiệp địa phương theo hướng hiện đại hóa.

Thúc đẩy hợp tác sản xuất nông nghiệp công nghệ cao giữa Israel và Lai Châu
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Báo Lao động

Phát biểu tại hội thảo, ông Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu đã khái quát chung về điều kiện địa lý, tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Lai Châu trong lĩnh vực nông nghiệp.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu bày tỏ mong muốn Đại sứ quán Israel tại Việt Nam và các doanh nghiệp của Israel quan tâm tìm hiểu cơ hội đầu tư, đồng thời hỗ trợ tỉnh Lai Châu triển khai chương trình hợp tác giáo dục; chuyển giao công nghệ sản xuất thông minh tưới nhỏ giọt kết hợp bón phân; chuyển giao công nghệ xây dựng hệ thống nhà kính, vườn ươm và cánh đồng mở để giúp cho các doanh nghiệp tỉnh Lai Châu phát huy được tinh thần khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo để góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, nâng cao đời sống cho đồng bào các dân tộc của tỉnh.

Tại hội thảo, ông Nadav Eshcar đánh giá cao sự hợp tác, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và khẳng định Israel sẵn sàng hỗ trợ địa phương để đưa những công nghệ mới, hiện đại vào hỗ trợ cho người nông dân tỉnh Lai Châu.

Hai bên dành nhiều thời gian để trao đổi về lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao - thế mạnh của Israel. Đại diện 4 doanh nghiệp nông nghiệp của Israel đã giới thiệu những mô hình nông nghiệp công nghệ cao như: Bộ nhà kính quy mô gia đình, hệ thống tưới cho nông hộ, giải pháp gas hữu cơ gia đình, thiết bị xử lý chất thải hữu cơ thành điện năng…

Cùng ngày, Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar có buổi chào xã giao bà Giàng Páo Mỷ, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu.

Trong quá trình đến thăm và quan sát tại tỉnh, Ngài Đại sứ Israel cho rằng Lai Châu rất có tiềm năng để phát triển nông nghiệp, đồng thời bày tỏ mong muốn tỉnh Lai Châu chia sẻ thêm về những thách thức, quá trình phát triển nhanh chóng, phục hồi sau Covid-19 và mong muốn thúc đẩy hợp tác song phương.

Sau khi giới thiệu về tiềm năng, lợi thế của tỉnh Lai Châu với Ngài Đại sứ, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu khẳng định, hai bên có nhiều tiềm năng thúc đẩy hợp tác về nông nghiệp công nghệ cao và quản lý nước bởi Israel có nhiều kinh nghiệm về đối mặt với hạn hán, có công nghệ hiện đại về tưới tiêu, nông nghiệp ứng dụng trí tuệ nhân tạo… Những thế mạnh của Israel là điều kiện thuận lợi để các địa phương trong đó có tỉnh Lai Châu tăng cường hợp tác trong thời gian tới.

Thúc đẩy hợp tác sản xuất nông nghiệp công nghệ cao giữa Israel và Lai Châu
Bí thư Tỉnh ủy Giàng Páo Mỷ tiếp xã giao Ngài Nadav Eshcar - Đại sứ Israel tại Việt Nam. Ảnh: Laichau.gov.vn

Bí thư Tỉnh ủy bày tỏ mong muốn Đại sứ quán Israel và cá nhân Ngài Đại sứ quan tâm, cử các chuyên gia giúp tỉnh Lai Châu trong việc phát triển nông nghiệp, hỗ trợ dự án tưới công nghệ cao, công nghệ nhà màng, nhà lưới để trồng hoa và các loại rau, cây công nghiệp; hỗ trợ chuyển giao các giống rau, củ, quả, hoa năng suất cao, chất lượng của Israel phù hợp với điều kiện khí hậu đất đai, thổ nhưỡng của tỉnh; kết nối để các doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Israel vào đầu tư trên địa bàn tỉnh; tỉnh Lai Châu cũng sẽ sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Israel đến tìm hiểu cơ hội và đầu tư tại tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu cũng mong muốn Đại sứ quán quan tâm hỗ trợ triển khai chương trình thực tập sinh trong lĩnh vực nông nghiệp cho lao động của tỉnh Lai Châu, tạo điều kiện để lao động của tỉnh được tiếp cận với kỹ thuật sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của Israel.

Kết thúc buổi tiếp, Bí thư Tỉnh ủy Giàng Páo Mỷ và Ngài Đại sứ Israel tại Việt Nam đều bày tỏ mong muốn thông qua chuyến công tác này sẽ mở ra những cơ hội hợp tác mới giữa tỉnh Lai Châu với Đại sứ quán Israel tại Việt Nam và các đối tác Israel. Đồng thời chúc quan hệ giữa Hai nước Việt Nam - Israel nói chung, giữa tỉnh Lai Châu và Đại sứ quán Israel nói riêng ngày càng phát triển tốt đẹp.

Thúc đẩy, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Thừa Thiên Huế với các địa phương và đối tác Đan Mạch Thúc đẩy, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Thừa Thiên Huế với các địa phương và đối tác Đan Mạch
Ngày 07/6, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ đã có buổi tiếp xã giao Ngài Kim Højlund Christensen – Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam. Ông Phan Ngọc Thọ mong muốn thúc đẩy, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị trên nhiều lĩnh vực với các địa phương và đối tác Đan Mạch.
Thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Thừa Thiên Huế với các địa phương Trung Quốc Thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Thừa Thiên Huế với các địa phương Trung Quốc
Ngày 31/5, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương có buổi tiếp xã giao bà Đổng Bích Du, Tổng lãnh sự Trung Quốc tại thành phố Đà Nẵng. Bà Đổng Bích Du cho biết sẽ nỗ lực thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác, giao lưu hữu nghị giữa các địa phương Trung Quốc với các tỉnh miền Trung, trong đó có Thừa Thiên Huế.

In bài viết

Truyền hình