Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
15:28 | 04/11/2024 GMT+7

Mái ấm Việt của sinh viên Lào

aa
Chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM)” tạo nên một mái nhà ấm cúng, giúp các bạn trẻ xa quê tìm thấy sự đồng cảm và yêu thương từ những người mẹ, người cha Việt Nam, khơi dậy tinh thần đoàn kết và hữu nghị giữa ba dân tộc.
Những công trình thủy lợi thắm đượm tình hữu nghị Việt - Lào
Dồn lực phát triển hạ tầng “đánh thức” thương mại biên giới Việt Nam – Lào

"Việt Nam thêm thân thương vì có má"

Chúng tôi gặp bà Nguyễn Thị Hằng (58 tuổi, quận 4, TP.HCM) cùng những con nuôi người Lào của bà tại chuyến tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh trong chương trình đồng hành “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM” diễn ra đầu tháng 11/2024 tại thành phố Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận). Những cái khoác tay thân tình, những tiếng cười giòn giã cùng tiếng chuyện trò ríu rít giữa bà Hằng và các con nuôi mang đến cảm giác gia đình hạnh phúc, ấm cúng.

“Má Hằng gần gũi và tốt bụng lắm. Em có thể kể mọi chuyện vui buồn với má. Tình thương, sự quan tâm, chăm sóc của má khiến em cảm thấy Việt Nam thêm thân thương, gần gũi”. Đó là câu trả lời của em Xaiyavong Duangmany - sinh viên năm 4 ngành Y đa khoa, trường Đại học Nguyễn Tất Thành khi được hỏi về người mẹ thứ hai.

Mái ấm Việt của sinh viên Lào
Bà Nguyễn Thị Hằng (thứ ba từ phải sang) và Xaiyavong Duangmany (thứ hai từ phải sang) tham gia hội thi nấu ăn do Hội Liên hiệp phụ nữ quận 4 tổ chức.

Duangmany kể: Năm 2019, em đến Việt Nam. Những ngày đầu bỡ ngỡ và nhiều khó khăn. Do chưa thông thạo tiếng Việt, Duangmany gặp nhiều lúng túng trong giao tiếp. Duangmany may mắn có má Hằng ở bên động viên, giúp em vơi bớt phần nào nỗi nhớ quê nhà.

Những ngày nghỉ, Duangmany phụ má Hằng làm bếp, nấu món ăn Việt Nam. Em cũng kể cho má Hằng về đất nước, con người, những nét đẹp văn hóa, món ăn truyền thống của Lào. Má Hằng cũng tạo điều kiện cho Duangmany và các con nuôi người Lào tham gia mọi hoạt động, từ du lịch, tham quan các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử đến tham dự các lễ hội, cưới hỏi. Bà còn khuyến khích các con tham gia hoạt động tại địa phương như dọn dẹp vệ sinh, hội thao, hội thi nấu ăn nhân Ngày Gia đình Việt Nam... Nhờ đó, Duangmany nhanh chóng thích nghi với cuộc sống ở Việt Nam. Em biết thêm nhiều món ăn Việt Nam, hiểu thêm về các nghi lễ, phong tục Việt Nam. Tiếng Việt của Duangmany cũng ngày càng được cải thiện.

“Vào ngày em tròn 23 tuổi, em đã tự tay nấu món ăn Việt theo sự hướng dẫn của má Hằng để phục vụ cho buổi phát cơm từ thiện. Là con của má Hằng, em không chỉ nhận được tình thương mà còn biết học cách cho đi, chia sẻ với mọi người xung quanh. Những nét đẹp trong tâm hồn người Việt có ấn tượng sâu đậm trong em”, Duangmany nói.

Hơi ấm gia đình Việt

Bà Nguyễn Thị Hằng kể, cơ duyên tham gia chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM” luôn là điều khiến bà cảm thấy may mắn. Ban đầu bà tham gia với tâm thế muốn trải nghiệm nhưng nhận thấy các bạn sinh viên rất ngoan, chịu học hỏi; các bạn cũng giúp bà có cơ hội kết nối, giao lưu, hiểu biết hơn về phong tục, văn hóa của nước bạn nên bà đã quyết định gắn bó.

Từ năm 2020 đến nay, gia đình bà đã nhận nuôi tổng cộng 6 người con Lào. Bà chia sẻ: “Chồng tôi mất cách đây 20 năm. Tôi có 2 con, nay đã lớn, sinh sống và làm việc ở xa, nên từ lúc có 6 đứa nhóc này, tôi vui lắm. Tôi coi chúng như con mình, có chúng là có tiếng cười”.

Mái ấm Việt của sinh viên Lào
Bà Nguyễn Thị Hằng (hàng đầu, ngồi giữa) cùng 6 người con Lào.

Tham gia chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM” năm nay, bà Hằng cùng các con được tham gia nhiều hoạt động như: viếng, dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Bình Thuận; tham quan Trường Dục Thanh - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy học trước khi ra nước ngoài tìm đường cứu nước; giao lưu văn hóa văn nghệ đậm bản sắc dân tộc; thi tìm hiểu về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lịch sử văn hóa và quan hệ giữa 3 nước Việt Nam, Lào và Campuchia…

Chương trình do Liên đoàn Lao động TP.HCM phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM tổ chức với sự tham gia của 95 gia đình Việt và gần 160 sinh viên Lào, Campuchia. Ông Phùng Thái Quang, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM cho biết, chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM” được tổ chức suốt nhiều năm qua giúp các sinh viên học tập xa quê hương hiểu thêm về con người, đất nước Việt Nam, tạo động lực để các em phấn đấu và học tập đạt kết quả tốt.

Mái ấm Việt của sinh viên Lào
Chương trình giao lưu văn hóa văn nghệ “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM” năm 2024.

Ông Phùng Thái Quang khẳng định, đây là cầu nối vững chắc, tạo điều kiện cho các em cảm nhận sự gần gũi, tình thương từ những người cha, người mẹ nuôi Việt Nam. Chính tại các gia đình này, sinh viên Lào, Campuchia học hỏi, cảm nhận được sự đồng cảm, sự sẻ chia - nơi các em được coi như người con trong nhà, là một phần của đại gia đình ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia. Những giá trị mà chương trình mang lại không chỉ gói gọn trong tình cảm gia đình mà còn có sức lan tỏa mạnh mẽ, trở thành một minh chứng sinh động cho tình đoàn kết quốc tế, hữu nghị không biên giới.

Ông tin tưởng, các sinh viên Lào, Campuchia sẽ mang theo những kỷ niệm ấm áp và tình cảm chân thành về đất nước, gia đình Việt Nam luôn mở rộng vòng tay. Đây sẽ là hành trang quý giá để các thế hệ sinh viên tiếp tục vun đắp tình hữu nghị giữa các dân tộc, viết câu chuyện đẹp về tình bạn, đoàn kết và tương trợ lẫn nhau giữa ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia.

Ươm mầm hữu nghị biên cương Ươm mầm hữu nghị biên cương
Bước lên sân khấu của chương trình "Giao lưu công tác chính trị và sĩ quan trẻ quân đội hai nước Việt Nam - Lào: Sắt son một niềm tin" vào tháng 10/2024 tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, cô bé Nang Tùn Pheng Khăm Sỉ, học sinh lớp 11 trường PTTH cụm Xi Bun Hâu, huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn (Lào) rạng rỡ nở nụ cười khi gặp lại những người lính biên phòng Việt Nam.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào Nhiều hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào
Tại Lào và Việt Nam đã diễn ra nhiều hoạt động gặp mặt, nói chuyện Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào (30/10/1949- 30/10/2024).
Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

5 trọng tâm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân Việt Nam - Campuchia

5 trọng tâm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân Việt Nam - Campuchia

Ngày 28/3 tại Sơn La, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 5, nhiệm kỳ 2021-2026, thống nhất các định hướng trọng tâm nhằm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong giai đoạn mới, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia.
Hợp tác Lan Thương – Mekong: Một thập kỷ gắn kết và tầm nhìn tương lai

Hợp tác Lan Thương – Mekong: Một thập kỷ gắn kết và tầm nhìn tương lai

Lấy sự chân thành làm gốc, lấy hợp tác làm động lực, cơ chế Hợp tác Lan Thương – Mekong sau 10 năm đã trở thành hình mẫu tiêu biểu cho sự phát triển tiểu vùng, mở ra không gian hợp tác sâu rộng giữa Trung Quốc và các nước hạ nguồn, trong đó có Việt Nam.
TP Diên An (Trung Quốc) mong muốn 'kết nghĩa' với các địa phương của Việt Nam

TP Diên An (Trung Quốc) mong muốn 'kết nghĩa' với các địa phương của Việt Nam

Đó là nội dung được ông Trương Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Công tác Mặt trận Thống nhất Thành ủy Diên An (Trung Quốc) bày tỏ tại buổi làm việc với Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn ngày 26/3 tại Hà Nội.
55 năm Việt Nam - Chile: Hành trình xây dựng từ niềm tin, sự đồng cảm

55 năm Việt Nam - Chile: Hành trình xây dựng từ niềm tin, sự đồng cảm

Ngày 25/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Chile phối hợp Đại sứ quán Chile tại Việt Nam tổ chức Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile (25/3/1971-25/3/2026).

Đọc nhiều

Trồng cây hữu nghị tại Cần Thơ

Trồng cây hữu nghị tại Cần Thơ

Ngày 30/3, tại Trường Đại học Nam Cần Thơ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trồng cây hữu nghị năm 2026. Sự kiện mang ý nghĩa thiết thực, hướng tới kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ (2016 - 2026).
“Em yêu tiếng Việt” tại Luang Prabang: Vun đắp hữu nghị Việt Nam – Lào

“Em yêu tiếng Việt” tại Luang Prabang: Vun đắp hữu nghị Việt Nam – Lào

Ngày 27/3, tại thành phố Luang Prabang, tỉnh Luang Prabang, Bắc Lào, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang phối hợp với Trường cấp II+III Pongkham và Hội người Việt Nam tỉnh, thành phố Luang Prabang tổ chức vòng chung kết Cuộc thi “Em yêu tiếng Việt” dành cho học sinh Lào và Việt Nam đang học tập tại trường, cùng con em bà con trong Hội.
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Ngày 30/3, Chỉ huy Nhà giàn DK1/11, Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân, cho biết đơn vị vừa hỗ trợ y tế ban đầu, đồng thời hướng dẫn chủ tàu cá tỉnh Gia Lai đưa bệnh nhân bị tai biến lên đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, tiếp tục điều trị.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam

Sáng 29/3, bên lề Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hoá năm 2026, Thủ tướng Chính phủ đã tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki.
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Ngày 30/3, Chỉ huy Nhà giàn DK1/11, Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân, cho biết đơn vị vừa hỗ trợ y tế ban đầu, đồng thời hướng dẫn chủ tàu cá tỉnh Gia Lai đưa bệnh nhân bị tai biến lên đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, tiếp tục điều trị.
Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Ngày 27/3, tại cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với 22 tỉnh, thành phố ven biển và tỉnh Tây Ninh về các nhiệm vụ, giải pháp, phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nêu rõ và giải quyết các vấn đề Đoàn thanh tra IUU của Ủy ban châu Âu (EC) nêu ra sau khi làm việc tại Việt Nam từ ngày 10-19/3.
Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Những ngày qua, nắng nóng kéo dài khiến nguồn nước sinh hoạt trên đảo Hòn Chuối (tỉnh Cà Mau) trở nên khan hiếm. Nhận được đề nghị hỗ trợ của người dân trên đảo, ngày 25/3, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức cấp nước ngọt miễn phí cho nhân dân.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Phiên bản di động