Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
15:28 | 04/11/2024 GMT+7

Mái ấm Việt của sinh viên Lào

aa
Chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM)” tạo nên một mái nhà ấm cúng, giúp các bạn trẻ xa quê tìm thấy sự đồng cảm và yêu thương từ những người mẹ, người cha Việt Nam, khơi dậy tinh thần đoàn kết và hữu nghị giữa ba dân tộc.
Những công trình thủy lợi thắm đượm tình hữu nghị Việt - Lào
Dồn lực phát triển hạ tầng “đánh thức” thương mại biên giới Việt Nam – Lào

"Việt Nam thêm thân thương vì có má"

Chúng tôi gặp bà Nguyễn Thị Hằng (58 tuổi, quận 4, TP.HCM) cùng những con nuôi người Lào của bà tại chuyến tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh trong chương trình đồng hành “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM” diễn ra đầu tháng 11/2024 tại thành phố Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận). Những cái khoác tay thân tình, những tiếng cười giòn giã cùng tiếng chuyện trò ríu rít giữa bà Hằng và các con nuôi mang đến cảm giác gia đình hạnh phúc, ấm cúng.

“Má Hằng gần gũi và tốt bụng lắm. Em có thể kể mọi chuyện vui buồn với má. Tình thương, sự quan tâm, chăm sóc của má khiến em cảm thấy Việt Nam thêm thân thương, gần gũi”. Đó là câu trả lời của em Xaiyavong Duangmany - sinh viên năm 4 ngành Y đa khoa, trường Đại học Nguyễn Tất Thành khi được hỏi về người mẹ thứ hai.

Mái ấm Việt của sinh viên Lào
Bà Nguyễn Thị Hằng (thứ ba từ phải sang) và Xaiyavong Duangmany (thứ hai từ phải sang) tham gia hội thi nấu ăn do Hội Liên hiệp phụ nữ quận 4 tổ chức.

Duangmany kể: Năm 2019, em đến Việt Nam. Những ngày đầu bỡ ngỡ và nhiều khó khăn. Do chưa thông thạo tiếng Việt, Duangmany gặp nhiều lúng túng trong giao tiếp. Duangmany may mắn có má Hằng ở bên động viên, giúp em vơi bớt phần nào nỗi nhớ quê nhà.

Những ngày nghỉ, Duangmany phụ má Hằng làm bếp, nấu món ăn Việt Nam. Em cũng kể cho má Hằng về đất nước, con người, những nét đẹp văn hóa, món ăn truyền thống của Lào. Má Hằng cũng tạo điều kiện cho Duangmany và các con nuôi người Lào tham gia mọi hoạt động, từ du lịch, tham quan các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử đến tham dự các lễ hội, cưới hỏi. Bà còn khuyến khích các con tham gia hoạt động tại địa phương như dọn dẹp vệ sinh, hội thao, hội thi nấu ăn nhân Ngày Gia đình Việt Nam... Nhờ đó, Duangmany nhanh chóng thích nghi với cuộc sống ở Việt Nam. Em biết thêm nhiều món ăn Việt Nam, hiểu thêm về các nghi lễ, phong tục Việt Nam. Tiếng Việt của Duangmany cũng ngày càng được cải thiện.

“Vào ngày em tròn 23 tuổi, em đã tự tay nấu món ăn Việt theo sự hướng dẫn của má Hằng để phục vụ cho buổi phát cơm từ thiện. Là con của má Hằng, em không chỉ nhận được tình thương mà còn biết học cách cho đi, chia sẻ với mọi người xung quanh. Những nét đẹp trong tâm hồn người Việt có ấn tượng sâu đậm trong em”, Duangmany nói.

Hơi ấm gia đình Việt

Bà Nguyễn Thị Hằng kể, cơ duyên tham gia chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM” luôn là điều khiến bà cảm thấy may mắn. Ban đầu bà tham gia với tâm thế muốn trải nghiệm nhưng nhận thấy các bạn sinh viên rất ngoan, chịu học hỏi; các bạn cũng giúp bà có cơ hội kết nối, giao lưu, hiểu biết hơn về phong tục, văn hóa của nước bạn nên bà đã quyết định gắn bó.

Từ năm 2020 đến nay, gia đình bà đã nhận nuôi tổng cộng 6 người con Lào. Bà chia sẻ: “Chồng tôi mất cách đây 20 năm. Tôi có 2 con, nay đã lớn, sinh sống và làm việc ở xa, nên từ lúc có 6 đứa nhóc này, tôi vui lắm. Tôi coi chúng như con mình, có chúng là có tiếng cười”.

Mái ấm Việt của sinh viên Lào
Bà Nguyễn Thị Hằng (hàng đầu, ngồi giữa) cùng 6 người con Lào.

Tham gia chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM” năm nay, bà Hằng cùng các con được tham gia nhiều hoạt động như: viếng, dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Bình Thuận; tham quan Trường Dục Thanh - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy học trước khi ra nước ngoài tìm đường cứu nước; giao lưu văn hóa văn nghệ đậm bản sắc dân tộc; thi tìm hiểu về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lịch sử văn hóa và quan hệ giữa 3 nước Việt Nam, Lào và Campuchia…

Chương trình do Liên đoàn Lao động TP.HCM phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM tổ chức với sự tham gia của 95 gia đình Việt và gần 160 sinh viên Lào, Campuchia. Ông Phùng Thái Quang, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM cho biết, chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM” được tổ chức suốt nhiều năm qua giúp các sinh viên học tập xa quê hương hiểu thêm về con người, đất nước Việt Nam, tạo động lực để các em phấn đấu và học tập đạt kết quả tốt.

Mái ấm Việt của sinh viên Lào
Chương trình giao lưu văn hóa văn nghệ “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM” năm 2024.

Ông Phùng Thái Quang khẳng định, đây là cầu nối vững chắc, tạo điều kiện cho các em cảm nhận sự gần gũi, tình thương từ những người cha, người mẹ nuôi Việt Nam. Chính tại các gia đình này, sinh viên Lào, Campuchia học hỏi, cảm nhận được sự đồng cảm, sự sẻ chia - nơi các em được coi như người con trong nhà, là một phần của đại gia đình ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia. Những giá trị mà chương trình mang lại không chỉ gói gọn trong tình cảm gia đình mà còn có sức lan tỏa mạnh mẽ, trở thành một minh chứng sinh động cho tình đoàn kết quốc tế, hữu nghị không biên giới.

Ông tin tưởng, các sinh viên Lào, Campuchia sẽ mang theo những kỷ niệm ấm áp và tình cảm chân thành về đất nước, gia đình Việt Nam luôn mở rộng vòng tay. Đây sẽ là hành trang quý giá để các thế hệ sinh viên tiếp tục vun đắp tình hữu nghị giữa các dân tộc, viết câu chuyện đẹp về tình bạn, đoàn kết và tương trợ lẫn nhau giữa ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia.

Ươm mầm hữu nghị biên cương Ươm mầm hữu nghị biên cương
Bước lên sân khấu của chương trình "Giao lưu công tác chính trị và sĩ quan trẻ quân đội hai nước Việt Nam - Lào: Sắt son một niềm tin" vào tháng 10/2024 tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, cô bé Nang Tùn Pheng Khăm Sỉ, học sinh lớp 11 trường PTTH cụm Xi Bun Hâu, huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn (Lào) rạng rỡ nở nụ cười khi gặp lại những người lính biên phòng Việt Nam.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào Nhiều hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào
Tại Lào và Việt Nam đã diễn ra nhiều hoạt động gặp mặt, nói chuyện Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào (30/10/1949- 30/10/2024).
Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

BIDV và Ủy ban hòa bình Việt Nam: Gắn kết sứ mệnh hòa bình và phát triển bền vững

BIDV và Ủy ban hòa bình Việt Nam: Gắn kết sứ mệnh hòa bình và phát triển bền vững

Chiều ngày 14/4/2026, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã có buổi làm việc với Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm đánh giá kết quả phối hợp thời gian qua và thảo luận định hướng hợp tác trong giai đoạn mới.
Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Trường Hữu nghị 80

Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Trường Hữu nghị 80

Trong hai ngày 13 và 14/4 tại Hà Nội, Trường Hữu nghị 80 tổ chức các chương trình đón Tết cổ truyền Bunpimay của Lào và Chol Chhnam Thmay của Campuchia cho lưu học sinh đang học tập tại trường.
5 trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031

5 trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 13/4 tại Phú Thọ, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031 trên cơ sở sáp nhập Hội của hai tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc (cũ), hướng tới kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả.
“Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập của thanh niên”: Chạm vào lịch sử, mở ra tương lai

“Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập của thanh niên”: Chạm vào lịch sử, mở ra tương lai

Trao đổi với phóng viên tạp chí Thời đại, các đại biểu Việt Nam khi tham gia “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập của thanh niên” tại Trung Quốc cho biết, những trải nghiệm trực tiếp tại các địa danh lịch sử giúp họ hiểu sâu hơn về quá khứ, đồng thời mở ra các kết nối và định hướng hợp tác trong tương lai giữa thanh niên hai nước.

Đọc nhiều

Cần Thơ: Khánh thành khu vui chơi trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1

Cần Thơ: Khánh thành khu vui chơi trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1

Ngày 18/4, Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Viễn, thành phố Cần Thơ phối hợp với Báo Điện tử Chính phủ và Công ty TNHH Amway Việt Nam tổ chức Lễ khánh thành công trình khu vui chơi dành cho trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1, thuộc xã Vĩnh Viễn. Đây là công trình có ý nghĩa thiết thực, góp phần hoàn thiện cơ sở vật chất trường lớp, phục vụ tốt hơn công tác dạy và học tại địa phương.
Việt Nam - Cuba vun đắp quan hệ đặc biệt từ tinh thần Giron

Việt Nam - Cuba vun đắp quan hệ đặc biệt từ tinh thần Giron

Ngày 19/4, tại Hưng Yên diễn ra chương trình Gặp gỡ hữu nghị Việt Nam - Cuba kỷ niệm 65 năm chiến thắng Giron. Sự kiện do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên phối hợp tổ chức.
Tuổi trẻ Việt Nam – Lào – Campuchia lan tỏa trách nhiệm, cống hiến vì cộng đồng

Tuổi trẻ Việt Nam – Lào – Campuchia lan tỏa trách nhiệm, cống hiến vì cộng đồng

Ngày 18/4/2026, Thành Đoàn TP.HCM tổ chức Hội trại giao lưu sinh viên Việt Nam – Lào – Campuchia với chuỗi hoạt động ý nghĩa như hành trình về nguồn, hoạt động an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và giao lưu tập thể. Chương trình góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa tuổi trẻ ba nước, đồng thời lan tỏa tinh thần trách nhiệm và cống hiến vì cộng đồng.
Tìm giải pháp gìn giữ tiếng Việt tại Kyushu (Nhật Bản)

Tìm giải pháp gìn giữ tiếng Việt tại Kyushu (Nhật Bản)

Ngày 18/4/2026, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản phối hợp với Mạng lưới Giảng dạy Tiếng Việt và Gìn giữ Văn hóa Việt Nam toàn cầu, các hội đoàn người Việt tại Kyushu, Okinawa và Trung Nam Nhật Bản đã tổ chức thành công Tọa đàm “Tiếng Việt trong lòng Kyushu, Nhật Bản”.
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2026, trong hai ngày 16 - 17/4, Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau tổ chức Đoàn khảo sát, thăm và làm việc tại đảo Hòn Khoai nhằm nắm bắt tình hình triển khai các công trình, dự án kết nối đất liền với đảo; kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; đồng thời thăm hỏi, động viên các lực lượng đang thi công và làm nhiệm vụ trên đảo.
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Giữa những bản làng vùng biên còn nhiều gian khó, con đường đến trường của học sinh không chỉ là hành trình tìm con chữ mà còn là hành trình học cách sống an toàn giữa cuộc sống nhiều rủi ro. Từ sân trường Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Vì, xã Mường Nhé, tỉnh Điện Biên những buổi tuyên truyền pháp luật giản dị đang âm thầm gieo mầm ý thức chấp hành luật giao thông cho thế hệ trẻ nơi miền biên viễn.
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữa nhiều khó khăn của vùng cao Điện Biên, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Sính Phình (Điện Biên) vẫn duy trì vững chuẩn quốc gia, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, giữ học sinh đến lớp và tạo nền tảng phát triển bền vững cho địa bàn đặc biệt khó khăn.
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Phiên bản di động