Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
15:28 | 04/11/2024 GMT+7

Mái ấm Việt của sinh viên Lào

aa
Chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM)” tạo nên một mái nhà ấm cúng, giúp các bạn trẻ xa quê tìm thấy sự đồng cảm và yêu thương từ những người mẹ, người cha Việt Nam, khơi dậy tinh thần đoàn kết và hữu nghị giữa ba dân tộc.
Những công trình thủy lợi thắm đượm tình hữu nghị Việt - Lào
Dồn lực phát triển hạ tầng “đánh thức” thương mại biên giới Việt Nam – Lào

"Việt Nam thêm thân thương vì có má"

Chúng tôi gặp bà Nguyễn Thị Hằng (58 tuổi, quận 4, TP.HCM) cùng những con nuôi người Lào của bà tại chuyến tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh trong chương trình đồng hành “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM” diễn ra đầu tháng 11/2024 tại thành phố Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận). Những cái khoác tay thân tình, những tiếng cười giòn giã cùng tiếng chuyện trò ríu rít giữa bà Hằng và các con nuôi mang đến cảm giác gia đình hạnh phúc, ấm cúng.

“Má Hằng gần gũi và tốt bụng lắm. Em có thể kể mọi chuyện vui buồn với má. Tình thương, sự quan tâm, chăm sóc của má khiến em cảm thấy Việt Nam thêm thân thương, gần gũi”. Đó là câu trả lời của em Xaiyavong Duangmany - sinh viên năm 4 ngành Y đa khoa, trường Đại học Nguyễn Tất Thành khi được hỏi về người mẹ thứ hai.

Mái ấm Việt của sinh viên Lào
Bà Nguyễn Thị Hằng (thứ ba từ phải sang) và Xaiyavong Duangmany (thứ hai từ phải sang) tham gia hội thi nấu ăn do Hội Liên hiệp phụ nữ quận 4 tổ chức.

Duangmany kể: Năm 2019, em đến Việt Nam. Những ngày đầu bỡ ngỡ và nhiều khó khăn. Do chưa thông thạo tiếng Việt, Duangmany gặp nhiều lúng túng trong giao tiếp. Duangmany may mắn có má Hằng ở bên động viên, giúp em vơi bớt phần nào nỗi nhớ quê nhà.

Những ngày nghỉ, Duangmany phụ má Hằng làm bếp, nấu món ăn Việt Nam. Em cũng kể cho má Hằng về đất nước, con người, những nét đẹp văn hóa, món ăn truyền thống của Lào. Má Hằng cũng tạo điều kiện cho Duangmany và các con nuôi người Lào tham gia mọi hoạt động, từ du lịch, tham quan các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử đến tham dự các lễ hội, cưới hỏi. Bà còn khuyến khích các con tham gia hoạt động tại địa phương như dọn dẹp vệ sinh, hội thao, hội thi nấu ăn nhân Ngày Gia đình Việt Nam... Nhờ đó, Duangmany nhanh chóng thích nghi với cuộc sống ở Việt Nam. Em biết thêm nhiều món ăn Việt Nam, hiểu thêm về các nghi lễ, phong tục Việt Nam. Tiếng Việt của Duangmany cũng ngày càng được cải thiện.

“Vào ngày em tròn 23 tuổi, em đã tự tay nấu món ăn Việt theo sự hướng dẫn của má Hằng để phục vụ cho buổi phát cơm từ thiện. Là con của má Hằng, em không chỉ nhận được tình thương mà còn biết học cách cho đi, chia sẻ với mọi người xung quanh. Những nét đẹp trong tâm hồn người Việt có ấn tượng sâu đậm trong em”, Duangmany nói.

Hơi ấm gia đình Việt

Bà Nguyễn Thị Hằng kể, cơ duyên tham gia chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM” luôn là điều khiến bà cảm thấy may mắn. Ban đầu bà tham gia với tâm thế muốn trải nghiệm nhưng nhận thấy các bạn sinh viên rất ngoan, chịu học hỏi; các bạn cũng giúp bà có cơ hội kết nối, giao lưu, hiểu biết hơn về phong tục, văn hóa của nước bạn nên bà đã quyết định gắn bó.

Từ năm 2020 đến nay, gia đình bà đã nhận nuôi tổng cộng 6 người con Lào. Bà chia sẻ: “Chồng tôi mất cách đây 20 năm. Tôi có 2 con, nay đã lớn, sinh sống và làm việc ở xa, nên từ lúc có 6 đứa nhóc này, tôi vui lắm. Tôi coi chúng như con mình, có chúng là có tiếng cười”.

Mái ấm Việt của sinh viên Lào
Bà Nguyễn Thị Hằng (hàng đầu, ngồi giữa) cùng 6 người con Lào.

Tham gia chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM” năm nay, bà Hằng cùng các con được tham gia nhiều hoạt động như: viếng, dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Bình Thuận; tham quan Trường Dục Thanh - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy học trước khi ra nước ngoài tìm đường cứu nước; giao lưu văn hóa văn nghệ đậm bản sắc dân tộc; thi tìm hiểu về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lịch sử văn hóa và quan hệ giữa 3 nước Việt Nam, Lào và Campuchia…

Chương trình do Liên đoàn Lao động TP.HCM phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM tổ chức với sự tham gia của 95 gia đình Việt và gần 160 sinh viên Lào, Campuchia. Ông Phùng Thái Quang, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM cho biết, chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM” được tổ chức suốt nhiều năm qua giúp các sinh viên học tập xa quê hương hiểu thêm về con người, đất nước Việt Nam, tạo động lực để các em phấn đấu và học tập đạt kết quả tốt.

Mái ấm Việt của sinh viên Lào
Chương trình giao lưu văn hóa văn nghệ “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM” năm 2024.

Ông Phùng Thái Quang khẳng định, đây là cầu nối vững chắc, tạo điều kiện cho các em cảm nhận sự gần gũi, tình thương từ những người cha, người mẹ nuôi Việt Nam. Chính tại các gia đình này, sinh viên Lào, Campuchia học hỏi, cảm nhận được sự đồng cảm, sự sẻ chia - nơi các em được coi như người con trong nhà, là một phần của đại gia đình ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia. Những giá trị mà chương trình mang lại không chỉ gói gọn trong tình cảm gia đình mà còn có sức lan tỏa mạnh mẽ, trở thành một minh chứng sinh động cho tình đoàn kết quốc tế, hữu nghị không biên giới.

Ông tin tưởng, các sinh viên Lào, Campuchia sẽ mang theo những kỷ niệm ấm áp và tình cảm chân thành về đất nước, gia đình Việt Nam luôn mở rộng vòng tay. Đây sẽ là hành trang quý giá để các thế hệ sinh viên tiếp tục vun đắp tình hữu nghị giữa các dân tộc, viết câu chuyện đẹp về tình bạn, đoàn kết và tương trợ lẫn nhau giữa ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia.

Ươm mầm hữu nghị biên cương Ươm mầm hữu nghị biên cương
Bước lên sân khấu của chương trình "Giao lưu công tác chính trị và sĩ quan trẻ quân đội hai nước Việt Nam - Lào: Sắt son một niềm tin" vào tháng 10/2024 tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, cô bé Nang Tùn Pheng Khăm Sỉ, học sinh lớp 11 trường PTTH cụm Xi Bun Hâu, huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn (Lào) rạng rỡ nở nụ cười khi gặp lại những người lính biên phòng Việt Nam.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào Nhiều hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào
Tại Lào và Việt Nam đã diễn ra nhiều hoạt động gặp mặt, nói chuyện Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào (30/10/1949- 30/10/2024).
Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Ngày 19/5, tại Vườn hoa Tao Đàn (Hà Nội), Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức lễ tưởng niệm Anh hùng dân tộc Cuba José Martí nhân 131 năm ngày mất của ông (19/5/1895 - 19/5/2026). Các phát biểu tại sự kiện nhấn mạnh những giá trị về độc lập dân tộc, đoàn kết quốc tế và tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba.
Dấu ấn Bác Hồ giữa lòng miền Tây nước Pháp - Mối lương duyên lịch sử

Dấu ấn Bác Hồ giữa lòng miền Tây nước Pháp - Mối lương duyên lịch sử

Những con đường, quảng trường mang tên Hồ Chí Minh không chỉ là những địa danh, mà còn thể hiện tình cảm mà người dân Pháp dành cho vị Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam.
Lan toả văn hoá đọc qua Ngày hội giao lưu văn hóa Việt - Trung

Lan toả văn hoá đọc qua Ngày hội giao lưu văn hóa Việt - Trung

Đại học Công nghiệp Hà Nội phối hợp với Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức Ngày hội “Giao lưu văn hóa Việt - Trung” hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc thế giới 2026 với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và trải nghiệm dành cho sinh viên.
TP.HCM chung tay cùng bạn bè quốc tế xây dựng "Vườn cây Hữu nghị"

TP.HCM chung tay cùng bạn bè quốc tế xây dựng "Vườn cây Hữu nghị"

Ngày 16/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ phát động phong trào trồng cây hữu nghị và khánh thành công trình "Vườn cây hữu nghị" tại phường Phú An, TP.HCM với sự tham gia của nhiều cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế và người dân địa phương.

Đọc nhiều

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Nhiều bước tiến trong quan hệ Việt Nam - Đan Mạch thời gian qua, từ thúc đẩy các dự án đầu tư của Đan Mạch tại Việt Nam đến đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Nicolai Prytz. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Ngày 20/5 tại Quảng Trị, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị và World Vision International tại Việt Nam tổ chức Sự kiện Dinh dưỡng học đường trong khuôn khổ Sáng kiến ENOUGH - Dinh dưỡng đủ đầy, với thông điệp “Đầu tư cho dinh dưỡng học đường là đầu tư cho tương lai”. Không chỉ dừng lại ở câu chuyện bữa ăn bán trú, sự kiện đặt ra vấn đề lớn hơn: làm thế nào để trẻ em, đặc biệt tại vùng sâu, vùng xa và vùng đồng bào dân tộc thiểu số được tiếp cận đầy đủ dinh dưỡng, an toàn thực phẩm và môi trường học tập lành mạnh ngay từ những năm đầu đời.
Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Hơn 40 năm gắn bó với Việt Nam, Đại sứ Palestine Saadi Salama được trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" vì những đóng góp cho quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Palestine. Nhà ngoại giao nói tiếng Việt như người Hà Nội cho biết một phần quan trọng trong suy nghĩ và con người ông được hình thành tại Việt Nam.
Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Ngày 19/5, tại Vườn hoa Tao Đàn (Hà Nội), Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức lễ tưởng niệm Anh hùng dân tộc Cuba José Martí nhân 131 năm ngày mất của ông (19/5/1895 - 19/5/2026). Các phát biểu tại sự kiện nhấn mạnh những giá trị về độc lập dân tộc, đoàn kết quốc tế và tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Phiên bản di động