Ngày 27/6/2020, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam - Liên Xô/ Ngày truyền thống Hội Hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga (23/5/1950 - 23/5/2020)  và chào mừng kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga.
viet nga thuc day giao luu ngon ngu va van hoa Việt - Nga thúc đẩy giao lưu ngôn ngữ và văn hóa
tien biet hai nguoi ban lon thuong tuong anatoly va nha viet nam hoc glazunov Tiễn biệt hai người bạn lớn: Thượng tướng Anatoly và nhà Việt Nam học Glazunov

Tham dự Lễ kỉ niệm có: Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Đặng Thị Ngọc Thịnh; Ngài Konstantin Vnukov, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; ông Trần Bình Minh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga và đông đảo thành viên của Hội Hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga trong toàn quốc.

Hội Hữu nghị Việt-Xô được thành lập theo chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Trong 7 thập kỷ qua, Hội Hữu nghị Việt –Xô và Hội Hữu nghị Việt – Nga ngày nay đã hợp tác chặt chẽ với Hội Hữu nghị Xô- Việt, Hội Hữu nghị Nga – Việt nỗ lực, chủ động, sáng tạo triển khai các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác rất đa dạng, phong phú, có chiều sâu trên nhiều lĩnh vực, trở thành những cầu nối hiệu quả thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và giáo dục, góp phần quan trọng vào việc tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

0208mg 7194
Văn nghệ tại Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam - Liên Xô/ Ngày truyền thống Hội Hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga.

Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam - Liên Xô/ Ngày truyền thống Hội Hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga là dịp để ôn lại chặng đường 70 năm đầy tự hào trong quan hệ giữa hai nước. Ngày 30/1/1950, trong thời điểm khó khăn ác liệt của cuộc kháng chiến cứu nước của nhân dân Việt Nam, Liên bang Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết (Liên Xô) đã là một trong những nước đầu tiên công nhận và chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Ngay sau đó, một loạt các nước dân chủ nhân dân ở Châu Âu và Châu Á đã lần lượt thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Đây là thắng lợi chính trị to lớn, có ý nghĩa vô cùng quan trọng, thể hiện sự ủng hộ quý báu của nhân dân yêu chuộng hoà bình trên thế giới đối với cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam vì hoà bình, độc lập tự do. Nhân dân Việt Nam mãi mãi khắc ghi và biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, toàn diện, vô tư, chí tình, chí nghĩa của Nhà nước và nhân dân Liên Xô trước đây và nhân dân Liên bang Nga, góp phần quan trọng vào thành công của sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng đất nước của nhân dân Việt Nam.

Trong suốt hành trình 70 năm qua, hai nước đã trở thành đối tác quan trọng, tin cậy hàng đầu của nhau. Bên cạnh những thành quả to lớn trên mọi lĩnh vực của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt- Nga, chúng ta hết sức vui mừng chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của giao lưu nhân dân giữa hai nước. Các hoạt động giao lưu hữu nghị, giới thiệu đất nước, con người, quảng bá văn hóa, du lịch được tăng cường đã làm sâu sắc hơn tình cảm yêu mến và sự hiểu biết lẫn nhau, giúp người dân hai nước ngày càng gắn kết mật thiết.

Với những hoạt động tích cực, chủ động, đa dạng và hiệu quả của mình, Hội Hữu nghị Việt-Xô/Việt-Nga cũng như nhiều cán bộ hội đã được Đảng, Nhà nước, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyên dương, khen thưởng. Nhiều cán bộ Hội được tặng phần thưởng cao quý của Liên Xô, LB Nga. Hội Hữu nghị Việt-Nga đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Độc lập hạng nhì năm 2003, Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2015; được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2008. Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 70 ngày thành lập Hội Hữu nghị Việt-Xô/Ngày truyền thống Hội Hữu nghị Việt-Nga, Chủ tịch nước đã quyết định tặng Hội Hữu nghị Việt-Nga Huân chương Lao động hạng Nhì.
0354mg 7209
Đông đảo thành viên của Hội Hữu nghị Việt-Nga về Hà Nội tham dự Lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhấn mạnh: "Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực hết sức phức tạp hiện nay, tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau giữa các dân tộc lại càng có ý nghĩa quan trọng hơn bao giờ hết. Chúng tôi hy vọng và tin tưởng rằng Hội Hữu nghị Việt-Nga, một tổ chức thành viên hàng đầu của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, sẽ phát huy truyền thống quý báu của mình, tiếp tục mở rộng các tổ chức thành viên, vừa tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hội Hữu nghị Nga- Việt và các đối tác truyền thống, vừa phát triển mạng lưới đối tác, chú trọng thu hút sự tham gia của các tầng lớp nhân dân, các nhà khoa học, doanh nghiệp và thế hệ trẻ của hai nước để đổi mới về hình thức và nội dung hoạt động, làm cho các hoạt động của Hội phong phú, đa dạng, sâu sắc và hiệu quả hơn. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẽ cùng Hội Hữu nghị Việt-Nga nỗ lực nhiều hơn để mang tới sức sống, năng lượng mới cho tình hữu nghị truyền thống đã được dày công vun đắp bởi nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước, góp phần tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, vì lợi ích chung của nhân dân Việt Nam và Liên bang Nga, vì hoà bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.Quan hệ hữu nghị anh em thân thiết, thủy chung, sâu sắc giữa nhân dân hai nước do Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng đã vượt qua bao thăng trầm của lịch sử và khẳng định sức sống mạnh mẽ".

0613mg 7280
Ngài Konstantin Vnukov, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Ngài Konstantin Vnukov, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam khẳng định tại Lễ kỉ niệm rằng: "Các mối quan hệ giữa hai quốc gia chúng ta, cho dù được gọi như thế nào và cho dù trải qua những thay đổi gì chăng nữa, trong suốt hàng thập kỷ qua đều nổi bật bởi cấp độ cao của tình hữu nghị và sự tin cậy lẫn nhau. Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam - không còn bất kỳ nghi ngờ gì nữa – là một đất nước gần gũi nhất đối với chúng tôi trong toàn bộ khu vực Đông-Nam Á. Chúng tôi ủng hộ toàn diện các sáng kiến của các bạn về phát triển các mối quan hệ nhân văn Nga-Việt và quan hệ giao lưu tiếp xúc giữa mọi người. Tôi muốn bày tỏ sự biết ơn đối với các hội viên nòng cốt của Hội hữu nghị Việt-Nga về sự ủng hộ và trợ giúp dành cho người Nga trong cuộc chiến chống đại dịch coronavirus: đó là khẩu trang y tế chống vi trùng và những thiết bị chống nhiễm khuẩn, và thậm chí là món phở yêu thích của chúng tôi và cà phê ngon tuyệt vời của Việt Nam – được các bạn Việt Nam tặng cho các bác sỹ và nhân viên y tế các cơ sở y tế của Nga. Tôi chân thành cảm ơn các bạn về hoạt động quan trọng và đầy lợi ích này. Về phía Đại sứ quán, chúng tôi sẵn sàng tiếp tục dành cho Hội hữu nghị Việt-Nga sự trợ giúp và ủng hộ cần thiết".

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, Đặng Thị Ngọc Thịnh biểu dương những thành quả tốt đẹp của Hội và cũng chúc mừng Hội Hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì hôm nay. Đây là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với những nỗ lực của Hội trong những năm qua, đồng thời cũng là kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân vào sự đổi mới, sáng tạo trong các hoạt động và tổ chức của Hội trong thời gian tiếp theo.

cong trinh doc dao quang truong ho chi minh o moscow va tinh huu nghi viet nga Công trình độc đáo quảng trường Hồ Chí Minh ở Moscow và tình hữu nghị Việt - Nga

Quảng trường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Moscow (Nga) được xem là công trình độc đáo của tình hữu nghị ...

hoi huu nghi viet nga tinh khanh hoa ho tro 10 trieu dong cho nguoi nga bi ket do dich covid 19 Hội hữu nghị Việt - Nga tỉnh Khánh Hoà hỗ trợ 10 triệu đồng cho người Nga bị kẹt do dịch COVID-19

Mới đây, ông Lý Bá Lin, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Khánh Hòa và bà Nguyễn Thị Thu Thanh, Chủ tịch ...

gin giu quan he truyen thong huu nghi giua viet nam va nga Gìn giữ quan hệ truyền thống, hữu nghị giữa Việt Nam và Nga

Ngài Konstantin V.Vnukov, Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam hy vọng với việc Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN, những cơ hội mới ...

In bài viết

Truyền hình