Quảng trường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Moscow (Nga) được xem là công trình độc đáo của tình hữu nghị Việt - Nga, là điểm đến yêu thích của người dân Nga cũng như nhiều du khách quốc tế.
cong trinh doc dao quang truong ho chi minh o moscow va tinh huu nghi viet nga Mít tinh kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh từ 9h sáng nay 18/5
cong trinh doc dao quang truong ho chi minh o moscow va tinh huu nghi viet nga Ấn tượng về Lãnh tụ Hồ Chí Minh trong con mắt bạn bè quốc tế

Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng ở thủ đô Moscow (Nga) với thiết kế độc đáo, khiến bất cứ ai ghé thăm đều bị cuốn hút và có ấn tượng sâu sắc.

Quảng trường nổi bật với bức phù điêu hình ảnh Bác Hồ và dòng chữ khắc câu nói nổi tiếng của Người được dịch sang tiếng Nga: "Không có gì quý hơn độc lập tự do". Đó là tác phẩm điêu khắc của họa sĩ Nhân dân, Viện sĩ Viện hàn lâm Mỹ thuật Liên Xô Vladimir Efimovich Tsigal - tác giả của rất nhiều tượng đài, công trình điêu khắc ở Nga, Đức, Áo, Nhật Bản và Azerbaijan.

Theo Bảo tàng Hồ Chí Minh, ý tưởng và cấu trúc của tác phẩm điêu khắc này rất độc đáo, không giống với những tượng đài khác. Bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh đang mỉm cười, được khắc nổi trên tấm đồng hình tròn khổng lồ, cùng hình tượng chàng trai Việt Nam đang ở tư thế chuẩn bị bật dậy và phía sau là cây tre - hình ảnh thân thuộc đối với tất cả người Việt, đã được biết tới ở Nga và nhiều người dân Moscow.

Vòng tròn là hình tượng mặt trời của Việt Nam, tiềm ẩn mơ ước về một nước Việt Nam với tương lai tươi sáng. Phía sau là 2 cây tre uốn cong, dường như đang cố gắng gồng mình chống chọi với bão táp. Cây tre là loài cây đặc trưng của Việt Nam, có thể bị uốn cong, nhưng khó bị bẻ gãy, giống như ý chí và sức mạnh Việt Nam.

cong trinh doc dao quang truong ho chi minh o moscow va tinh huu nghi viet nga
Bức phù điêu nổi bật tại Quảng trường Hồ Chí Minh ở thủ đô Moscow, Nga (Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh)

Nhân vật chàng trai Việt Nam trong tác phẩm là một người đàn ông khỏe mạnh, đang trong tư thế chuẩn bị xuất phát trên con đường hướng tới tương lai, như muốn nói Việt Nam đang vươn mình đi lên xây dựng tương lai no ấm trong hòa bình - TTXVN cho hay.

Mỗi chi tiết trên bức phù điêu đều mang ý nghĩa sâu sắc, thể hiện sự hiểu biết cũng như tấm lòng ngưỡng mộ của tác giả đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, với lịch sử, đất nước, con người Việt Nam.

Theo Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt - Nga, Tổng Biên tập Tạp chí Bạch Dương Nguyễn Đăng Phát, một trong những nhân chứng chứng kiến lịch sử công trình nhiều ý nghĩa này, Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Hồ Chí Minh được lên kế hoạch xây dựng từ trước nhưng được khánh thành vào cuối thời Liên Xô.

Đó là thời điểm Liên bang Xô-viết và Đảng Cộng sản Liên Xô đã lâm vào khủng hoảng trầm trọng, rồi Đảng bị giải thể, Liên Xô tan rã. Quá trình xây dựng tượng đài khi ấy gặp nhiều khó khăn, đã có những cuộc biểu tình của lực lượng "dân chủ mới" ở Liên Xô phản đối xây dựng tượng đài.

cong trinh doc dao quang truong ho chi minh o moscow va tinh huu nghi viet nga
Lễ đón Chủ tịch Hồ Chí Minh ở sân bay Novosibirsk, ngày 10/7/1955, mở đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức Liên Xô (Ảnh: Tư liệu/TTXVN phát)

"Nhưng những người cộng sản chân chính ở Moskva, ở Liên Xô và những người bạn của Việt Nam đã kiên quyết ngăn chặn mọi toan tính của lực lượng "dân chủ mới" đó và Tượng đài đã được khánh thành trang trọng” - nhà báo Nguyễn Đăng Phát nhớ lại.

Ông Nguyễn Đăng Phát cho biết: Sau khi Liên Xô tan rã, nước Nga độc lập thì cũng có số ít người tự xưng là "dân chủ" đòi phản đối, đòi không được đặt tên quảng trường Hồ Chí Minh và không được để tượng đài Người. Tuy nhiên, lực lượng cánh tả Nga, những người yêu nước Nga, những người bạn của Việt Nam, những người quý trọng tình hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Nga, đã bảo vệ Quảng trường, bảo vệ Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, làm thất bại hoàn toàn những mưu toan của lực lượng cực đoan đó.

Lãnh đạo Hội hữu nghị Việt - Nga khẳng định Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Người ở Moscow là biểu tượng về tình hữu nghị quý báu Việt - Xô/Việt - Nga, là một dấu son gắn kết truyền thống với hiện tại, đồng thời cũng có ý nghĩa hướng tới tương lai của mối quan hệ Việt - Nga ngày càng phát triển.

Sau nhiều năm xây dựng, tượng đài Hồ Chí Minh và quảng trường mang tên Người được khánh thành ngày 19/5/1990 và là một trong những công trình quy mô nhất và ấn tượng nhất về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại LB Nga, là biểu tượng của tình hữu nghị giữa 2 dân tộc, 2 đất nước, niềm tự hào của mỗi người Việt Nam đang sống, học tập và làm việc tại xứ sở Bạch dương.

cong trinh doc dao quang truong ho chi minh o moscow va tinh huu nghi viet nga Báo Venezuela: Chủ tịch Hồ Chí Minh - tấm gương mẫu mực về đạo đức cách mạng

Bài báo nêu bật tấm gương mẫu mực về đạo đức cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một biểu tượng về phong cách ...

cong trinh doc dao quang truong ho chi minh o moscow va tinh huu nghi viet nga ĐSQ Việt Nam tại Pháp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp vừa tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh ...

cong trinh doc dao quang truong ho chi minh o moscow va tinh huu nghi viet nga Chương trình Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 -19/5/2020) sẽ được tổ chức trang trọng tại Trung tâm Hội nghị ...

In bài viết

Truyền hình