Dù vị trí địa lý ở cách xa nhau hàng chục ngàn cây số, Việt Nam và Chile luôn gần gũi, gắn bó. Người dân Việt Nam đã quen với rượu vang và cherry nổi tiếng của Chile. Hai nước chia sẻ những giá trị chung, đặc biệt là tầm nhìn đa phương và tuân thủ luật pháp quốc tế, cùng hướng tới phát triển bền vững và cuộc sống phồn vinh, hạnh phúc của người dân. Đây là phát biểu của Đại sứ Nguyễn Phương Nga - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) tại lễ kỷ niệm 52 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile vào ngày 25/3 tại Hà Nội. Chương trình do VUFO phối hợp với Đại sứ quán Chile tại Việt Nam tổ chức.
Cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet sắp trở lại Việt Nam Cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet sắp trở lại Việt Nam
Cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet và mối nhân duyên với Việt Nam Cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet và mối nhân duyên với Việt Nam

Các khách mời đã cùng nhau ôn lại những dấu mốc lịch sử trong quan hệ Việt Nam - Chile. Được thành lập vào năm 1965, Viện Văn hóa Hữu nghị Chile - Việt Nam đã kêu gọi, tập hợp nhân dân Chile đoàn kết với Việt Nam. Hàng nghìn sinh viên Chile tuần hành đi bộ tới 200km để bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Việt Nam chống xâm lược. Tháng 5/1969, trong những ngày ác liệt của chiến tranh, cố Tổng thống Salvador Allende, khi đó là Chủ tịch Thượng viện Chile đã tới thăm và mang đến cho nhân dân Việt Nam sự cổ vũ lớn lao, trở thành một biểu tượng của phong trào nhân dân quốc tế ủng hộ Việt Nam đấu tranh giành độc lập dân tộc, hoà bình, thống nhất đất nước.

Việt Nam - Chile: tuy xa mà gần
Khách mời tham dự lễ kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile (Ảnh: Thu Hà).

Cuộc gặp lịch sử giữa cố Tổng thống Allende và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt nền móng cho mối quan hệ đoàn kết và hợp tác giữa hai nước, đưa Chile trở thành quốc gia Nam Mỹ đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Nhân dân hai nước đã luôn sát cánh bên nhau trong những thời điểm khó khăn nhất. Năm 1976, Ủy ban Việt Nam đoàn kết với nhân dân Chile (tiền thân của Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Chile ngày nay) được thành lập, thể hiện tình đoàn kết và sự ủng hộ của nhân dân Việt Nam đối với nhân dân Chile chống lại chế độ độc tài quân sự Pinochet.

Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga cho biết, nhân dân Việt Nam luôn trân trọng và khắc ghi tình cảm và sự ủng hộ mà nhân dân Chile dành cho Việt Nam. Tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp là nền tảng vững chắc cho sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác tin cậy Việt Nam – Chile trong hơn nửa thế kỷ qua, đặc biệt từ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác toàn diện năm 2007.

Bà khẳng định, VUFO và Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Chile sẽ tích cực phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán của hai nước và các đối tác Chile tổ chức các hoạt động giao lưu, hợp tác nhân dân thiết thực, hiệu quả để tăng cường hiểu biết lẫn nhau và thúc đẩy hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa hai nước, làm cho tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Chile ngày càng sâu sắc, bền chặt, góp phần vào sự phát triển của mỗi nước và đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước.

Việt Nam - Chile: tuy xa mà gần
Cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet phát biểu tại lễ kỷ niệm (Ảnh: Thu Hà).

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Chile tại Việt Nam - ông Sergio Narea cho biết: khi được hỏi điều gì duy trì quan hệ giữa Chile và Việt Nam, ông không nghĩ đến kim ngạch trao đổi thương mại trị giá hàng triệu đô la mà nghĩ đến tình bạn và tình đoàn kết lịch sử, tình cảm và sự tôn trọng lẫn nhau vẫn tiếp tục tồn tại. Điều đó được phản ánh qua con người, nghệ thuật và ngoại giao. "Còn khi tôi hỏi những người bạn Việt Nam của tôi, họ nói với tôi rằng đó là rượu vang Chile", Đại sứ Sergio Narea chia sẻ.

Theo Đại sứ, nhờ sự hỗ trợ của VUFO, nhiều tác phẩm văn hóa của các nghệ sĩ Chile và Việt Nam đã để lại dấu ấn. Trong đó có thể kể đến tác phẩm điêu khắc "Reencuentro" (Đoàn tụ) của José Vicente Gajardo được Tổng thống Michelle Bachelet tặng cho Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội vào năm 2006 cùng với một đĩa nhạc không lời kỷ niệm; tác phẩm của họa sĩ vẽ tranh tường nổi tiếng Alejandro "Mono" González được đặt tại Con đường gốm sứ Hà Nội cùng bức tranh vẽ trên vải hiện đang được trưng bày ở trụ sở VUFO; bức tranh canvas của nghệ sĩ Alejandro "Mono" González được Đại sứ quán Chile tại Việt Nam tặng cho trường THCS Chu Văn An (Hà Nội) nhân dịp kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Việt Nam cũng trao tặng Chile bức tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt tại Công viên mang tên Người ở quận Cerro Navia...

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc kể lại kỷ niệm khi ông tới thăm đất nước Chile vào tháng 11/2014 và thực hiện phiên III Tham khảo chính trị giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Chile. Ông được ghé thăm quận Cerro Navia nơi đặt bức tượng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt được gặp bà Ángela Jeria, thân mẫu của cựu Tổng thống Bachelet. Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã nhận bà là mẹ nuôi. Bà cười và nói với các ông: “Bà rất tự hào là mẹ của hai tổng thống!”.

Việt Nam - Chile: tuy xa mà gần
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc và Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga tặng hoa cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet (Ảnh: Thu Hà).

Nhìn lại chặng đường lịch sử Việt Nam và Chile, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc khẳng định: Hòa bình, hợp tác và phát triển sẽ tiếp tục là mục tiêu, khát vọng chung của hai nước, hai dân tộc, đồng thời là nền tảng cho quan hệ đối tác toàn diện bền vững giữa hai nước trong nhiều thập kỷ tới.

Tham dự lễ kỷ niệm, cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet cho biết, 52 năm qua quan hệ hợp tác giữa hai nước đã đạt được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực và còn nhiều dư địa để phát triển.

Đặc biệt, quan hệ Chile - Việt Nam không chỉ ở cấp chính phủ - chính phủ, quốc hội - quốc hội mà còn là sự đoàn kết của nhân dân các địa phương với nhau. Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, cùng đi với bà có đoàn đại biểu của quận Cerro Navia. Đoàn sẽ đến nhiều địa phương của Việt Nam để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

"Các bạn đã vượt qua nhiều khó khăn sau chiến tranh và đã thành công. Chile cũng vậy. Được đồng hành cùng Việt Nam trên chặng đường vượt qua khó khăn chung là điều rất quý giá. Chúng tôi sẽ luôn sát cánh cùng Việt Nam để duy trì, thúc đẩy quan hệ hai nước, để người dân hai nước có thể sống trong hòa bình và điều kiện tốt đẹp hơn", cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet nói.

Sẽ thành lập Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam - Chile Sẽ thành lập Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam - Chile
Tân Đại sứ Chile: Ưu tiên hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp Tân Đại sứ Chile: Ưu tiên hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp

In bài viết

Truyền hình