Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
06:00 | 24/03/2023 GMT+7

Cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet và mối nhân duyên với Việt Nam

aa
Ngày 25/3 sắp tới, cựu Tổng thống Chile - cựu Cao ủy nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet có chuyến thăm tới Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile (25/3/1971 - 25/3/2023).
Cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet sắp trở lại Việt Nam Cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet sắp trở lại Việt Nam
Tân Đại sứ Chile: Ưu tiên hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp Tân Đại sứ Chile: Ưu tiên hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp

Bà Bachelet là nữ tổng thống 2 lần đắc cử đầu tiên của Chile và cũng là nhà lãnh đạo có nhiều đóng góp lớn cho quan hệ 2 nước. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, bà vốn đã yêu mến và có nhân duyên với dân tộc Việt Nam từ rất lâu, trước khi trở thành tổng thống.

Trong 2 nhiệm kỳ tổng thống của mình (2006 - 1010 và 2014 - 2018), bà Bachelet đã chính thức đến thăm và tham dự APEC tại Việt Nam vào năm 2006 và 2017, trong các chuyến thăm này, bà đã ký kết nhiều thỏa thuận thúc đẩy hơn nữa hợp tác đa phương diện giữa 2 nước.

Chuyến thăm ở nhiệm kỳ đầu tiên năm 2006, bà có dịp hội kiến với Đại tướng Võ Nguyên Giáp và được ông tặng 2 cuốn sách. Một cuốn đã được dịch sang tiếng Tây Ban Nha có tên “Những năm tháng không thể nào quên”, cuốn sách thứ hai được in tiếng Việt có tên “Tư tưởng Hồ Chí Minh và con đường cách mạng”. Trong chuyến thăm thứ 2 của mình, Tổng thống Michelle Bachelet đã đến đặt vòng hoa tại Đài Tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, đặt vòng hoa và viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm Nhà sàn Bác Hồ.

Tổng thống Bachelet hội kiến với Đại tướng Võ Nguyên Giáp năm 2006 (ảnh: Tư liệu)
Tổng thống Bachelet hội kiến với Đại tướng Võ Nguyên Giáp năm 2006 (ảnh: Tư liệu)

Tuy nhiên, nhân duyên của vị nữ tổng thống Chile với Việt Nam vốn đã bắt đầu từ rất lâu trước đó. Theo báo Emol (Chile), vào năm 1969, khi Việt Nam đang gấp rút với cuộc chiến chống Mỹ, tại Chile, làn sóng biểu tình ủng hộ Việt Nam trong cộng đồng trẻ đã sục sôi. “Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh, chúng ta quyết chiến đấu tới cùng!” - trên nền nhạc cách mạng của ban nhạc Quilapayún và ca sĩ Víctor Jara, hàng ngàn thanh niên đã cùng hô vang khẩu hiệu đó trên đường phố Chile nhằm phản đối cuộc chiến tranh tại Việt Nam.

Trong số đó có cô gái trẻ Michelle Bachelet, khi ấy mới 18 tuổi. Dù mới chỉ là học sinh phổ thông nhưng cô đã sớm đấu tranh cho công lý, bình đẳng và bày tỏ sự ủng với nhân dân Việt Nam - một dân tộc vốn xa cách về mặt địa lý nhưng gần gũi trong tư tưởng.

Sau cuộc đảo chính năm 1973 dẫn tới sự hi sinh của cha bà là tướng Alberto Bachelet, bà và mẫu thân là Ángela Jeria bị bắt giữ và tra tấn vào năm 1975. Sau đó, phu nhân Ángela Jeria xin được cấp phép lưu vong tại Úc, chính trong thời gian này, năm 1977, cựu tổng thống Michelle Bachelet, khi đó 26 tuổi, đã có dịp đến Việt Nam lần đầu tiên. Đó là kỷ niệm đặc biệt với bà Bachelet, khi được tận mắt chứng kiến một quốc gia đi đầu trong phong trào giải phóng dân tộc.

Trong cuộc gặp mặt với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại Hà Nội vào năm 2017, bà Michelle Bachelet đã khẳng định, Chủ tịch Hồ Chí Minh của Việt Nam là “một trong những lãnh đạo yêu thích của tôi” và bày tỏ lòng “ngưỡng mộ sâu sắc” đối với nhà thơ, chính trị gia và nhà quân sự đã tạo dựng nên nền độc lập. Chính từ những lần tới thăm, tiếp xúc với lãnh đạo và nhân dân Việt Nam, đã hun đúc trong bà quyết tâm cách mạng và tình cảm với dân tộc Việt Nam.

Bà Bachelet đến thăm Việt Nam năm 2017 (ảnh: cooperativa.cl)
Bà Bachelet đến thăm Việt Nam năm 2017 (ảnh: cooperativa.cl)

Trong các chuyến thăm của mình, bà đã nhiều lần nhấn mạnh “Việt Nam là một quốc gia đã thể hiện trí tuệ trong nhiều lĩnh vực và đã dũng cảm giành lại được tự do và hòa bình, vượt qua những trở ngại to lớn và trở thành một quốc gia thịnh vượng, giữ vai trò quan trọng ở Đông Nam Á. Đó là một quốc gia, giống như Chile, đã chọn chính sách đối ngoại tìm kiếm hòa bình, an ninh, hội nhập và cũng đã chọn mở cửa thương mại với thế giới như một cách nhằm tiến tới phát triển và là phương tiện để củng cố quan hệ với quốc tế".

Là người đã chứng kiến quá trình thay da đổi thịt của Việt Nam, từ thời chiến tới thời bình, bà Bachelet luôn dành tình cảm đặc biệt và nỗ lực góp phần đưa nhân dân 2 nước tới gần nhau hơn. Trong chuyến thăm Việt Nam gần nhất vào năm 2017, bà từng vui mừng chia sẻ: “Nhiều người Chile đã và đang chuẩn bị sang Việt Nam, bị thu hút bởi sự duyên dáng, tốt bụng và hào phóng của người dân nơi đây (…) Tôi đã kể với Chủ tịch (Nguyễn Minh Triết) như một giai thoại rằng hôm qua, khi đi bộ trên đường phố Hà Nội, tôi đã gặp ít nhất một cặp vợ chồng người Chile đang đi hưởng tuần trăng mật”.

Tới nay, dù không còn nhiệm vụ của người đứng đầu quốc gia, bà vẫn sẽ quay lại Việt Nam nhân ngày kỷ niệm 52 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile sắp tới. Mối nhân duyên của vị cựu Tổng thống Chile này với Việt Nam vẫn chưa hề dừng lại và sẽ tiếp tục nối dài mãi, ngày càng sâu sắc như chính tình cảm hữu nghị kéo dài hơn nửa thế kỷ của 2 dân tộc./.

Sẽ thành lập Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam - Chile Sẽ thành lập Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam - Chile
Thành lập Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam - Chile; phối hợp với Đại sứ quán Chile tại Việt Nam; hỗ trợ thúc đẩy thành lập các hội hữu nghị mới ở Mỹ Latinh; nghiên cứu, xây dựng phương án mở rộng mạng lưới đối tác và hội viên... là trọng tâm công tác của Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Chile trong năm 2023.
Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á - Phi - Mỹ La tinh: Đẩy mạnh thông tin tuyên truyền và nghiên cứu Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á - Phi - Mỹ La tinh: Đẩy mạnh thông tin tuyên truyền và nghiên cứu
Ngày 17/2, tại Hà Nội, Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á - Phi - Mỹ La tinh (Ủy ban) đã tổ chức Hội nghị ban thường vụ mở rộng nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2022 và định hướng hoạt động trong năm 2023.
Ngọc Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Năm 2025, bức tranh an ninh khu vực châu Á đã phủ thêm nhiều gam màu u ám, khi những căng thẳng biên giới âm ỉ nhiều năm bất ngờ bùng phát và leo thang.
Trường phái ngoại giao cây tre là động lực giúp Việt Nam vượt qua con đường đầy chông gai

Trường phái ngoại giao cây tre là động lực giúp Việt Nam vượt qua con đường đầy chông gai

Học giả Kavi Chongkittavorn, chuyên gia cấp cao Viện An ninh và Nghiên cứu Quốc tế Đại học Chulalongkorn, Thái Lan, cựu trợ lý đặc biệt cho Tổng thư ký ASEAN năm 1995-1996 nhận định: "Trường phái ngoại giao cây tre chính là động lực giúp Việt Nam vượt qua con đường đầy chông gai của một thế giới ngày càng phân mảnh, cân bằng giữa những cạnh tranh ảnh hưởng của các nước lớn và tạo đòn bẩy phát triển mạnh mẽ"
Bài viết của Chủ tịch nước: Ngoại giao Việt Nam - 80 năm xây dựng, trưởng thành cùng đất nước

Bài viết của Chủ tịch nước: Ngoại giao Việt Nam - 80 năm xây dựng, trưởng thành cùng đất nước

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập ngành ngoại giao, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lương Cường có bài viết “Ngoại giao Việt Nam-80 năm xây dựng, trưởng thành cùng đất nước”.

Các tin bài khác

Học sinh Nga trải nghiệm nấu cơm bếp Hoàng Cầm, tiếp lương, tải đạn tại Điện Biên

Học sinh Nga trải nghiệm nấu cơm bếp Hoàng Cầm, tiếp lương, tải đạn tại Điện Biên

Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ vừa phối hợp với Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn tổ chức chương trình trải nghiệm, giao lưu với Đoàn cán bộ, học sinh thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga.
Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam

Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam

Ở tuổi 80, bà Elisabeth Helfer Aubrac - người con gái nuôi mà Bác Hồ trìu mến gọi là "Babette" - trở lại Hà Nội đúng dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh. Trò chuyện với phóng viên tạp chí Thời đại, bà chia sẻ những ký ức về người cha đỡ đầu, tình bạn đặc biệt giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và cha bà - Raymond Aubrac, cùng niềm tin mãnh liệt vào sức bật phi thường của Việt Nam.
Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, ông Petr Tsvetov, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội hữu nghị Liên bang Nga – Việt Nam, mang theo những ký ức về một đất nước, nơi ông đã gắn bó cả cuộc đời và kỳ vọng của ông vào thế hệ trẻ hai nước.
Ký ức Việt Nam của người bạn Lào

Ký ức Việt Nam của người bạn Lào

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào, Thiếu tướng Somphone Keomixay, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quốc gia Lào, mang theo những kỷ niệm chưa bao giờ phai mờ: lần được gặp Bác Hồ ở Thái Nguyên, sự che chở của nhân dân Hà Nội giữa bom đạn, và niềm tin gửi gắm vào thế hệ trẻ Việt - Lào hôm nay.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 và Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Ngày này cách đây đúng 80 năm, 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam đã diễn ra. Nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Thời Đại đã phỏng vấn TS. Nguyễn Sĩ Dũng về ý nghĩa và tầm vóc của ngày hội lớn này, đặc biệt trong bối cảnh đất nước trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Ngày 5/1/2026, Vùng 3 Hải quân tổ chức lễ khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 cho người dân tại xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai, trong khuôn khổ Chiến dịch “Quang Trung thần tốc” giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Đại tá Đoàn Bảo Anh, Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân dự và chủ trì buổi lễ.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động