Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
06:00 | 24/03/2023 GMT+7

Cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet và mối nhân duyên với Việt Nam

aa
Ngày 25/3 sắp tới, cựu Tổng thống Chile - cựu Cao ủy nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet có chuyến thăm tới Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile (25/3/1971 - 25/3/2023).
Cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet sắp trở lại Việt Nam Cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet sắp trở lại Việt Nam
Tân Đại sứ Chile: Ưu tiên hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp Tân Đại sứ Chile: Ưu tiên hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp

Bà Bachelet là nữ tổng thống 2 lần đắc cử đầu tiên của Chile và cũng là nhà lãnh đạo có nhiều đóng góp lớn cho quan hệ 2 nước. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, bà vốn đã yêu mến và có nhân duyên với dân tộc Việt Nam từ rất lâu, trước khi trở thành tổng thống.

Trong 2 nhiệm kỳ tổng thống của mình (2006 - 1010 và 2014 - 2018), bà Bachelet đã chính thức đến thăm và tham dự APEC tại Việt Nam vào năm 2006 và 2017, trong các chuyến thăm này, bà đã ký kết nhiều thỏa thuận thúc đẩy hơn nữa hợp tác đa phương diện giữa 2 nước.

Chuyến thăm ở nhiệm kỳ đầu tiên năm 2006, bà có dịp hội kiến với Đại tướng Võ Nguyên Giáp và được ông tặng 2 cuốn sách. Một cuốn đã được dịch sang tiếng Tây Ban Nha có tên “Những năm tháng không thể nào quên”, cuốn sách thứ hai được in tiếng Việt có tên “Tư tưởng Hồ Chí Minh và con đường cách mạng”. Trong chuyến thăm thứ 2 của mình, Tổng thống Michelle Bachelet đã đến đặt vòng hoa tại Đài Tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, đặt vòng hoa và viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm Nhà sàn Bác Hồ.

Tổng thống Bachelet hội kiến với Đại tướng Võ Nguyên Giáp năm 2006 (ảnh: Tư liệu)
Tổng thống Bachelet hội kiến với Đại tướng Võ Nguyên Giáp năm 2006 (ảnh: Tư liệu)

Tuy nhiên, nhân duyên của vị nữ tổng thống Chile với Việt Nam vốn đã bắt đầu từ rất lâu trước đó. Theo báo Emol (Chile), vào năm 1969, khi Việt Nam đang gấp rút với cuộc chiến chống Mỹ, tại Chile, làn sóng biểu tình ủng hộ Việt Nam trong cộng đồng trẻ đã sục sôi. “Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh, chúng ta quyết chiến đấu tới cùng!” - trên nền nhạc cách mạng của ban nhạc Quilapayún và ca sĩ Víctor Jara, hàng ngàn thanh niên đã cùng hô vang khẩu hiệu đó trên đường phố Chile nhằm phản đối cuộc chiến tranh tại Việt Nam.

Trong số đó có cô gái trẻ Michelle Bachelet, khi ấy mới 18 tuổi. Dù mới chỉ là học sinh phổ thông nhưng cô đã sớm đấu tranh cho công lý, bình đẳng và bày tỏ sự ủng với nhân dân Việt Nam - một dân tộc vốn xa cách về mặt địa lý nhưng gần gũi trong tư tưởng.

Sau cuộc đảo chính năm 1973 dẫn tới sự hi sinh của cha bà là tướng Alberto Bachelet, bà và mẫu thân là Ángela Jeria bị bắt giữ và tra tấn vào năm 1975. Sau đó, phu nhân Ángela Jeria xin được cấp phép lưu vong tại Úc, chính trong thời gian này, năm 1977, cựu tổng thống Michelle Bachelet, khi đó 26 tuổi, đã có dịp đến Việt Nam lần đầu tiên. Đó là kỷ niệm đặc biệt với bà Bachelet, khi được tận mắt chứng kiến một quốc gia đi đầu trong phong trào giải phóng dân tộc.

Trong cuộc gặp mặt với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại Hà Nội vào năm 2017, bà Michelle Bachelet đã khẳng định, Chủ tịch Hồ Chí Minh của Việt Nam là “một trong những lãnh đạo yêu thích của tôi” và bày tỏ lòng “ngưỡng mộ sâu sắc” đối với nhà thơ, chính trị gia và nhà quân sự đã tạo dựng nên nền độc lập. Chính từ những lần tới thăm, tiếp xúc với lãnh đạo và nhân dân Việt Nam, đã hun đúc trong bà quyết tâm cách mạng và tình cảm với dân tộc Việt Nam.

Bà Bachelet đến thăm Việt Nam năm 2017 (ảnh: cooperativa.cl)
Bà Bachelet đến thăm Việt Nam năm 2017 (ảnh: cooperativa.cl)

Trong các chuyến thăm của mình, bà đã nhiều lần nhấn mạnh “Việt Nam là một quốc gia đã thể hiện trí tuệ trong nhiều lĩnh vực và đã dũng cảm giành lại được tự do và hòa bình, vượt qua những trở ngại to lớn và trở thành một quốc gia thịnh vượng, giữ vai trò quan trọng ở Đông Nam Á. Đó là một quốc gia, giống như Chile, đã chọn chính sách đối ngoại tìm kiếm hòa bình, an ninh, hội nhập và cũng đã chọn mở cửa thương mại với thế giới như một cách nhằm tiến tới phát triển và là phương tiện để củng cố quan hệ với quốc tế".

Là người đã chứng kiến quá trình thay da đổi thịt của Việt Nam, từ thời chiến tới thời bình, bà Bachelet luôn dành tình cảm đặc biệt và nỗ lực góp phần đưa nhân dân 2 nước tới gần nhau hơn. Trong chuyến thăm Việt Nam gần nhất vào năm 2017, bà từng vui mừng chia sẻ: “Nhiều người Chile đã và đang chuẩn bị sang Việt Nam, bị thu hút bởi sự duyên dáng, tốt bụng và hào phóng của người dân nơi đây (…) Tôi đã kể với Chủ tịch (Nguyễn Minh Triết) như một giai thoại rằng hôm qua, khi đi bộ trên đường phố Hà Nội, tôi đã gặp ít nhất một cặp vợ chồng người Chile đang đi hưởng tuần trăng mật”.

Tới nay, dù không còn nhiệm vụ của người đứng đầu quốc gia, bà vẫn sẽ quay lại Việt Nam nhân ngày kỷ niệm 52 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile sắp tới. Mối nhân duyên của vị cựu Tổng thống Chile này với Việt Nam vẫn chưa hề dừng lại và sẽ tiếp tục nối dài mãi, ngày càng sâu sắc như chính tình cảm hữu nghị kéo dài hơn nửa thế kỷ của 2 dân tộc./.

Sẽ thành lập Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam - Chile Sẽ thành lập Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam - Chile
Thành lập Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam - Chile; phối hợp với Đại sứ quán Chile tại Việt Nam; hỗ trợ thúc đẩy thành lập các hội hữu nghị mới ở Mỹ Latinh; nghiên cứu, xây dựng phương án mở rộng mạng lưới đối tác và hội viên... là trọng tâm công tác của Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Chile trong năm 2023.
Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á - Phi - Mỹ La tinh: Đẩy mạnh thông tin tuyên truyền và nghiên cứu Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á - Phi - Mỹ La tinh: Đẩy mạnh thông tin tuyên truyền và nghiên cứu
Ngày 17/2, tại Hà Nội, Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á - Phi - Mỹ La tinh (Ủy ban) đã tổ chức Hội nghị ban thường vụ mở rộng nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2022 và định hướng hoạt động trong năm 2023.
Ngọc Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hoà nhạc kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Ba Lan

Hoà nhạc kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Ba Lan

Nhân kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ba Lan (1950-2026), Hội Nhạc cổ điển Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Ba Lan tổ chức chương trình hòa nhạc đặc biệt mang tên “The Flow of Music - Dòng chảy âm nhạc” vào 20h ngày 31/5, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội).
55 năm Việt Nam - Chile: Hành trình xây dựng từ niềm tin, sự đồng cảm

55 năm Việt Nam - Chile: Hành trình xây dựng từ niềm tin, sự đồng cảm

Ngày 25/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Chile phối hợp Đại sứ quán Chile tại Việt Nam tổ chức Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile (25/3/1971-25/3/2026).
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân

Nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile (25/3/1971-25/3/2026), trả lời phỏng vấn phóng viên Tạp chí Thời đại, Đại sứ Chile tại Việt Nam Nasly Isabel Bernal Prado nhận định: hai nước đang đứng trước cơ hội mở rộng hợp tác sâu rộng, với trọng tâm là ba trụ cột: chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại và tăng cường hiểu biết, kết nối hữu nghị nhân dân.

Các tin bài khác

Đại sứ Nga tại Việt Nam nhận Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Giáo dục"

Đại sứ Nga tại Việt Nam nhận Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Giáo dục"

Ngày 01/4 tại Hà Nội, Quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn đã trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Giáo dục" cho Đại sứ Nga tại Việt Nam Bezdetko Gennady Stepanovich, ghi nhận những đóng góp của ông trong việc thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
"Việt Nam là mối tình đầu của tôi"

"Việt Nam là mối tình đầu của tôi"

Đó là phát biểu của Giáo sư Furuta Motoo (77 tuổi), Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật - Việt, tại lễ tri ân do Trường Đại học Việt Nhật (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức ngày 24/3 tại Hà Nội. Bài giảng cuối cùng trên cương vị Hiệu trưởng khép lại gần một thập kỷ ông trực tiếp xây dựng, dẫn dắt nhà trường, đồng thời là dịp ông nhìn lại hơn 50 năm gắn bó với Việt Nam.
Vang Chile: Hương vị từ dãy Andes đến bàn tiệc Việt

Vang Chile: Hương vị từ dãy Andes đến bàn tiệc Việt

Dưới chân dãy Andes hùng vĩ, nơi những dòng nước băng tan len lỏi qua các thung lũng nho trù phú, Chile là một trong những quốc gia sở hữu nền văn hóa rượu vang đặc sắc của thế giới. Không chỉ là một thức uống, vang Chile còn là kết tinh của lịch sử, thiên nhiên và bản sắc quốc gia - một câu chuyện được "ủ men" qua thời gian và đang dần hiện diện ngày càng rõ nét trong đời sống tiêu dùng tại Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh văn hóa thưởng thức rượu vang ngày càng phổ biến.
Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Ngày 6/3, Hội đồng Hòa và Phát triển Việt Nam đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Đẩy mạnh đối ngoại, nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới theo Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng”. Buổi tọa đàm thu hút sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia và cán bộ hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại.

Đọc nhiều

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phốihợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi saoCông trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước NguyễnThị Bình.
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phối hợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình.
Ra mắt “Tủ sách tiếng Việt” tại Trung tâm Văn hoá Nga – Việt

Ra mắt “Tủ sách tiếng Việt” tại Trung tâm Văn hoá Nga – Việt

Trong khuôn khổ “Tuần lễ Việt Nam” tại St. Petersburg (Nga), Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã chính thức ra mắt Tủ sách tiếng Việt tại Trung tâm Văn hoá Nga – Việt, trực thuộc Đại học Sư phạm Quốc gia Herzen (ĐH SP QG Herzen) danh tiếng. Sự kiện đánh dấu một chương mới trong việc quảng bá tri thức, văn hoá và ngôn ngữ Việt Nam ra thế giới.
Quảng bá di sản và nghệ thuật đương đại tại “Ngày Văn hóa Hà Nội tại Moscow năm 2026”

Quảng bá di sản và nghệ thuật đương đại tại “Ngày Văn hóa Hà Nội tại Moscow năm 2026”

Trong khuôn khổ “Ngày Văn hóa Hà Nội tại Moscow năm 2026”, tối ngày 21/5, tại Moscow (Liên bang Nga), UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt và Triển lãm “Quốc Tử Giám - Trường Quốc học đầu tiên của Việt Nam”. Hoạt động nhằm góp phần giới thiệu chiều sâu văn hóa Thủ đô, đồng thời mở rộng hợp tác với thành phố Moscow trên nhiều lĩnh vực.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động