Báo điện tử Chile El Ciudadano đưa tin, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thị trưởng quận Cerro Navia - ông Mauro Tamayo và cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet sẽ hội kiến Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga và các cơ quan chính trị khác.
Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á - Phi - Mỹ La tinh: Đẩy mạnh thông tin tuyên truyền và nghiên cứu Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á - Phi - Mỹ La tinh: Đẩy mạnh thông tin tuyên truyền và nghiên cứu
Quốc tế đánh giá cao sự chuyên nghiệp và nhiệt tình của đoàn công tác cứu nạn cứu hộ Việt Nam Quốc tế đánh giá cao sự chuyên nghiệp và nhiệt tình của đoàn công tác cứu nạn cứu hộ Việt Nam

Từ ngày 25/3 đến ngày 3/4 sắp tới, Thị trưởng quận Cerro Navia Mauro Tamayo cùng cựu Tổng thống Michelle Bachelet sẽ có chuyến thăm tới Việt Nam trong khuôn khổ hai sự kiện quan trọng: kỷ niệm 52 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (Ngày 25/3/1971 - 25/3/2023) và kỷ niệm 50 năm Cuộc đảo chính quân sự ở Chile.

Năm 1973 tại Chile diễn ra cuộc đảo chính lật đổ chính quyền cánh tả của Đảng Unidad Popular, là một sự kiện bước ngoặt của Chiến tranh Lạnh và lịch sử của Chile. Tổng thống được bầu cử theo đường lối xã hội chủ nghĩa Salvador Allende bị lật đổ trong cuộc đảo chính. Ông đã tuyên bố không từ chức và bị giết hại, phe đảo chính tuyên bố là ông tự sát. Sau cuộc đảo chính, một chế độ độc tài quân sự được thành lập với sự hỗ trợ phương Tây, do nhà độc tài Pinochet cai trị Chile cho đến năm 1990.

Dự kiến trong 10 ngày làm việc tại Việt Nam, bà Bachelet và ông Tamayo sẽ tham gia nhiều hoạt động chính trị, nghệ thuật, văn hóa - xã hội, trong đó, 3 sự kiện được quan tâm nhất là: Lễ kỷ niệm 52 năm quan hệ ngoại giao giữa Chile và Việt Nam; hội kiến ​​với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, hội kiến với Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga, cùng các cơ quan chính trị khác; và việc ký kết 3 thỏa thuận hợp tác quan trọng giữa Cerro Navia và Việt Nam.

Về sự góp mặt của cựu tổng thống Bachelet trong chuyến công du lần này, Thị trưởng Tamayo cho biết: "Sự hiểu biết và mối liên hệ sâu sắc giữa bà Bachelet với Việt Nam sẽ cho phép chúng ta mở ra những cánh cửa hợp tác - việc mà nếu chỉ một mình tôi thì sẽ không thể nào làm được. Đặc biệt, cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Việt Nam là cơ hội rất đặc biệt, bởi vì chúng tôi muốn tăng cường củng cố hơn nữa mối quan hệ giữa quận Cerro Navia và Việt Nam - vốn đã được thiết lập từ những năm 1960”.

Chuyến công du của Thị trưởng quận Cerro Navia và cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet tới Việt Nam: ký kết 3 thỏa thuận hợp tác song phương
Cuộc hội kiến giữa cựu Tổng thống Michelle Bachelet, Quận trưởng Mauro Tamayo và Đại sứ Việt Nam tại Chile Phạm Trường Giang

Vì lý do này, ông cũng nói thêm, "khi nhận được tin bà Bachelet có thể sẽ nhận lời mời của chúng tôi và trở thành ‘Đại sứ' - theo yêu cầu của chính Đại sứ quán Việt Nam tại Chile, chúng tôi đã vô cùng tự hào và vui mừng, bởi vì chúng tôi sẽ có thể trình bày các đề xuất chung, tìm hiểu các dự án tiềm năng mà chính phủ Việt Nam đang phát triển, nhưng trên hết là tạo ra được tiền đề hợp tác nhằm phát triển quận Cerro Navia".

Trong khi đó, cựu Tổng thống Bachelet gửi lời cảm ơn tới Thị trưởng Tamayo vì “đã mời tôi tham dự và làm đại diện cho Cerro Navia trong chuyến thăm lần này. Điều cần thiết là chúng ta phải làm việc cùng nhau, ngay từ cấp địa phương, để đối mặt với những thách thức toàn cầu, thúc đẩy phát triển toàn diện và bền vững”.

“Trong thời gian làm việc tại Việt nam, tôi sẽ có cơ hội gặp gỡ các cơ quan chính quyền địa phương và các nhà lãnh đạo để thảo luận về những vấn đề cùng được quan tâm như phát triển bền vững, bình đẳng giới và nhân quyền. Chúng tôi cũng sẽ tham quan các dự án thể hiện sự tiến bộ và đổi mới của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, điều này sẽ cho phép chúng tôi khám phá, tìm ra những cơ hội hợp tác mới,” cựu Tổng thống Bachelet nêu rõ.

Chuyến công du lần này diễn ra sau lời mời trực tiếp của Thị trưởng quận Cerro Navia, ông Mauro Tamayo, tới cựu Tổng thống Chile. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, trong cuộc họp giữa ba bên vào ngày 2/3, đại sứ Việt Nam tại Chile, ông Phạm Trường Giang đã bày tỏ đến cả hai đại diện Chile niềm vui và niềm tự hào của Chính phủ Việt Nam khi được tiếp đón phái đoàn và cũng trong cuộc gặp này, bà Bachelet được phong danh làm "Đại sứ phái đoàn".

(Theo elciudadano.com)

Đẩy mạnh hợp tác cơ giới hóa nông nghiệp tại Đồng bằng sông Cửu Long và Đồng bằng sông Hồng Đẩy mạnh hợp tác cơ giới hóa nông nghiệp tại Đồng bằng sông Cửu Long và Đồng bằng sông Hồng
Ngày 2/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) Trần Thanh Nam đã có buổi làm việc với ông Jens Kremer - Giám đốc điều hành Hiệp hội Nông nghiệp Đức. Hai bên thống nhất sẽ xây dựng hai trung tâm về cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp tại Đồng bằng sông Cửu Long và Đồng bằng sông Hồng.
LHQ đánh giá cao Việt Nam hoàn tất Thỏa thuận Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng LHQ đánh giá cao Việt Nam hoàn tất Thỏa thuận Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng
Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ đã gặp Trợ lý Tổng Thư ký LHQ, cố vấn đặc biệt của Tổng Thư ký về hành động khí hậu - ông Selwin Hart.

In bài viết

Truyền hình