Bà Marisa Lago, Thứ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết như vậy tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm vào ngày 10/3 tại Hà Nội.
VinBrain và Microsoft Hoa Kỳ hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế VinBrain và Microsoft Hoa Kỳ hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế
Đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam - Hoa Kỳ Đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam - Hoa Kỳ
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm tiếp và làm việc với Thứ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ (Ảnh: Mic.gov.vn).
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm làm việc với Thứ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ (Ảnh: Mic.gov.vn).

Theo bà Marisa Lago, Việt Nam đã có những thay đổi mạnh mẽ trong chuyển đổi số, kinh tế số, phát triển dịch vụ 5G... Bà đề xuất một số cơ hội mà hai bên có thể hợp tác trong thời gian. Bà khẳng định phía Hoa Kỳ sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm với Bộ TT&TT Việt Nam liên quan đến phát triển sản phẩm, dịch vụ 5G, nghiên cứu công nghệ 6G, kinh tế số, đào tạo nhân lực an toàn thông tin.

Ông Phan Tâm cho biết, ngày càng nhiều doanh nghiệp công nghệ số của Việt Nam quan tâm đầu tư vào thị trường Hoa Kỳ. Ông khuyến khích các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư sản xuất vi mạch điện tử tại Việt Nam, đồng thời đề xuất Hoa Kỳ tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước liên doanh phát triển, sản xuất sản phẩm, dịch vụ số đáp ứng nhu cầu của thị trường hai nước.

Theo ông Phan Tâm, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam luôn sẵn lòng lắng nghe và ghi nhận ý kiến từ các nhà quản lý, doanh nghiệp, nhà đầu tư để giúp tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hoạt động của các doanh nghiệp Hoa Kỳ đang đầu tư kinh doanh trên thị trường Việt Nam.

Hai bên cũng trao đổi về các biện pháp để thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế-thương mại giữa hai nước, trong đó có việc hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế số, kinh tế xanh, chuỗi cung ứng.

Theo các chuyên gia về công nghệ, mạng 5G là hệ sinh thái thân thiện hơn so với 4G. Không dừng lại ở tốc độ truyền dữ liệu cực nhanh, công nghệ 5G còn cho phép lưu lượng truyền tải cao hơn với tốc độ nhanh hơn.

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, triển khai 5G sẽ giúp kích hoạt nhiều ứng dụng vốn bị giới hạn do điều kiện băng thông. Những thử nghiệm đầu tiên trong lĩnh vực y tế số hiện tập trung vào việc chăm sóc sức khỏe bệnh nhân bên ngoài bệnh viện. Những mô hình mới cũng sẽ được áp dụng để thiết lập mối quan hệ giữa bác sĩ và người bệnh.

Nhiều thiết bị y tế hiện nay có khả năng theo dõi các tín hiệu sống (nhiệt độ, mạch, huyết áp, nhịp thở) thông qua công nghệ Bluetooth. Với 5G, sẽ xuất hiện những thiết bị di động giúp đo lường, theo dõi tất cả các chỉ số về nhiệt độ, huyết áp, nhịp tim,... cùng một lúc và cập nhật lên đám mây theo thời gian thực.

Độ trễ thấp cùng băng thông lớn của 5G sẽ giúp giải bài toán cập nhật thông tin y tế theo thời gian thực một cách dễ dàng. Người dùng vì thế cũng có thể được hỗ trợ bởi các dịch vụ ứng cứu khẩn cấp khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

Trên phương diện thể thao, để đảm bảo an toàn, các cảm biến hỗ trợ 5G có thể được đặt trong các dụng cụ bảo vệ vùng miệng và các thiết bị khác nhằm theo dõi sức khỏe của các vận động viên trong suốt quá trình thi đấu.

Trong cuộc sống thường nhật, sự hợp tác thay vì cạnh tranh giữa WiFi 6 và 5G sẽ mở ra kỷ nguyên tự động hóa trong mỗi hộ gia đình. Mọi vật dụng, từ đồng hồ, đèn chiếu sáng, cửa sổ và các thiết bị gia dụng sẽ sớm trở thành những thiết bị được kết nối. Việc tự động hóa những vật dụng này không chỉ đem đến sự tiện lợi, nó còn đại diện cho sự chuyển đổi mô hình hoạt động trong mỗi căn nhà và thúc đẩy nhu cầu băng thông cục bộ.

Đề nghị Hoa Kỳ sớm hiện thực hóa những cam kết hỗ trợ Việt Nam Đề nghị Hoa Kỳ sớm hiện thực hóa những cam kết hỗ trợ Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai
In bài viết

Truyền hình