Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
10:43 | 07/03/2023 GMT+7

Việt Nam nghiên cứu về vai trò của phụ nữ trong tiến trình hòa bình và an ninh tại Jordan và Anh

aa
Từ ngày 6 - 11/3, Đoàn công tác từ Việt Nam bắt đầu chuyến thăm đến Jordan và Vương quốc Anh để nghiên cứu về Kế hoạch Hành động quốc gia về phụ nữ, hòa bình và an ninh (NAP WPS), với sự hỗ trợ của Chính phủ Vương quốc Anh và Canada.
Chính phủ và Nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ xúc động trước tình cảm và sự hỗ trợ của Việt Nam Chính phủ và Nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ xúc động trước tình cảm và sự hỗ trợ của Việt Nam
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam sẵn sàng tham gia vào công cuộc tái thiết tại các vùng bị ảnh hưởng bởi động đất.
Tạo cơ hội cho phụ nữ trong quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam Tạo cơ hội cho phụ nữ trong quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam
Ngày nay, thế giới đang phát triển với tốc độ "số hóa" nhanh chưa từng có, đặc biệt đại dịch Covid-19 đã trở thành chất "xúc tác" thúc đẩy quá trình chuyển đổi số diễn ra nhanh hơn. Chỉ trong hai thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, số người kết nối internet trên khắp thế giới đã gia tăng từ 350 triệu lên hơn 4 tỷ và số người sử dụng điện thoại di động cũng tăng từ 750 triệu lên hơn 5 tỷ người.

Kế hoạch Hành động Quốc gia về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh (NAP WPS) là một khuôn khổ toàn diện nhằm thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong mọi khía cạnh của tiến trình hòa bình và an ninh, bao gồm ngăn chặn khủng hoảng và xung đột, giải quyết và tái thiết sau xung đột. NAP WPS lần đầu tiên được giới thiệu bởi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc 1325 (2000) và kể từ đó đã được hơn 100 quốc gia thành viên của Liên Hợp Quốc trên khắp thế giới thông qua.

Trong chuyến thăm, phái đoàn Việt Nam sẽ gặp gỡ các quan chức chính phủ, các cơ quan về phụ nữ, tổ chức học thuật và các bên liên quan khác ở Jordan và Vương quốc Anh để tìm hiểu kinh nghiệm của họ trong việc thiết kế, thực hiện, giám sát và báo cáo về NAP WPS.

Ngày càng nhiều phụ nữ Việt Nam tham gia vào công việc khắc phục hậu quả bom mìn và gìn giữ hòa bình (Ảnh các thành viên đội nữ BAC7 rà phá bom mìn của PeaceTrees VietNam).
Ngày càng nhiều phụ nữ Việt Nam tham gia vào công việc khắc phục hậu quả bom mìn và gìn giữ hòa bình (Ảnh các thành viên đội nữ BAC7 rà phá bom mìn của PeaceTrees VietNam).

Chuyến thăm là một phần trong cam kết của Việt Nam nhằm xây dựng NAP WPS, và trên hết là thúc đẩy hơn nữa quyền của phụ nữ và bình đẳng giới, cả trong nước và quốc tế. Bằng cách học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia khác, Việt Nam đặt mục tiêu nâng cao năng lực để thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong phòng ngừa khủng hoảng và trong các tiến trình hòa bình và an ninh, đồng thời đóng góp nhiều hơn nữa vào các nỗ lực quốc gia và toàn cầu nhằm xây dựng một thế giới hòa bình và toàn diện hơn.

Đoàn công tác do Bộ Ngoại giao Việt Nam dẫn đầu, gồm các đại diện của Bộ Công an, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women).

"Chúng tôi vui mừng chào đón phái đoàn Việt Nam đến Vương quốc Anh và chia sẻ kinh nghiệm của chúng tôi trong việc xây dựng và thực hiện Kế hoạch Hành động Quốc gia về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh. Vương quốc Anh vừa khởi động Kế hoạch Hành động Quốc gia về Hòa bình và An ninh cho Phụ nữ lần thứ năm (2023-2027). Chúng tôi nhận thấy tiềm năng chuyển đổi của NAP đối với cách tiếp cận bình đẳng giới của một quốc gia và ủng hộ mạnh mẽ cam kết của Việt Nam xây dựng NAP WPS của riêng mình. Chúng tôi mong đợi các cuộc thảo luận hiệu quả và sự hợp tác với Việt Nam để thúc đẩy bình đẳng giới trong khu vực và trên toàn thế giới ,” Đại sứ Anh Iain Frew cho biết.

Đoàn công tác Việt Nam trong buổi thăm và làm việc tại Jordan (Ảnh: UN Women).
Đoàn công tác Việt Nam trong buổi thăm và làm việc tại Jordan (Ảnh: UN Women).

"UN Women tại Việt Nam hoan nghênh những nỗ lực của chính phủ Việt Nam trong việc thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ vào các tiến trình hòa bình và an ninh. UN Women vui mừng khi tổ chức chuyến thăm nghiên cứu này. Chúng tôi cũng đánh giá cao sự hỗ trợ từ Vương quốc Anh và Jordan khi chia sẻ kiến thức chuyên môn, bài học kinh nghiệm và những thách thức trong việc phát triển, thực hiện, giám sát và báo cáo toàn diện và định hướng tác động của NAP WPS.

Từ kinh nghiệm học tập và trao đổi phong phú này, chúng tôi tin tưởng rằng các chuyên gia Việt Nam sẽ có định hướng tốt để tập hợp và huy động các bên liên quan thực hiện các bước tiến quan trọng nhằm phát triển một NAP WPS có tác động lớn cho Việt Nam. Chúng tôi mong muốn tiếp tục hợp tác và là đối tác với chính phủ và nhân dân Việt Nam trong vấn đề quan trọng này,” bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam cho biết.

Bệnh viện dã chiến Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động thiết thực dành tặng phụ nữ Nam Sudan Bệnh viện dã chiến Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động thiết thực dành tặng phụ nữ Nam Sudan
Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 của Việt Nam tại Nam Sudan vừa tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 với nhiều hoạt động mang niềm vui tới cho phụ nữ Nam Sudan chịu nhiều thiệt thòi vì nội chiến và đói nghèo…
Những phụ nữ vùng cao Những phụ nữ vùng cao "xé rào" định kiến
Bằng những việc làm cụ thể, nhiều phụ nữ vùng cao Lào Cai đã và đang chứng minh rằng, muốn vượt qua định kiến của xã hội, trước hết cần vượt lên rào cản chính bản thân mình.

Việt An
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tôn vinh nữ đoàn viên công đoàn năng động, sáng tạo, trách nhiệm

Tôn vinh nữ đoàn viên công đoàn năng động, sáng tạo, trách nhiệm

Tối 15/10, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng “Nữ đoàn viên Công đoàn năng động, sáng tạo, trách nhiệm” lần thứ I, đồng thời sơ kết và khen thưởng phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” giai đoạn 2020-2025.
Tọa đàm: Chuyển động mới trong tập hợp lực lượng quốc tế - Hàm ý cho đối ngoại của Việt Nam

Tọa đàm: Chuyển động mới trong tập hợp lực lượng quốc tế - Hàm ý cho đối ngoại của Việt Nam

Ngày 24/9/2025, tại Hà Nội, Hội đồng hòa bình và Phát triển Việt Nam tổ chức tọa đàm “Chuyển động mới trong tập hợp lực lượng quốc tế qua các diễn biến gần đây – Hàm ý cho đối ngoại của Việt Nam”. Tọa đàm do ông Hà Hùng Cường, Chủ tịch Hội đồng chủ trì.
Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp

Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp

Đây là những nội dung được đưa ra trong buổi tiếp giữa Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và Nhóm Nghị sĩ hữu Pháp - Việt tại Thượng viện Pháp diễn ra vào 19/9/2025, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao.

Các tin bài khác

Việt Nam sẵn sàng đóng góp vào nỗ lực tái thiết Gaza

Việt Nam sẵn sàng đóng góp vào nỗ lực tái thiết Gaza

Ngày 14/10, Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam hoan nghênh thỏa thuận giữa Israel và Hamas, sẵn sàng tham gia đóng góp vào các nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm tái thiết Dải Gaza.
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp 1,5 tỷ đồng cho Tuyên Quang

Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp 1,5 tỷ đồng cho Tuyên Quang

Trước thiệt hại nặng nề do mưa lũ tại các tỉnh miền Bắc, cụ thể ở Tuyên Quang, Plan International Việt Nam Plan International Việt Nam triển khai gói hỗ trợ khẩn cấp trị giá 50.000 Euro (tương đương 1,5 tỷ đồng).
Hỗ trợ phòng chống tình trạng kết hôn sớm ở trẻ em tại Lai Châu

Hỗ trợ phòng chống tình trạng kết hôn sớm ở trẻ em tại Lai Châu

Plan International Việt Nam vùng Lai Châu vừa đã phối hợp cùng các trường học trên địa bàn tổ chức chuỗi hoạt động “Trung Thu cho em – Trao quyền cho trẻ em gái”, lồng ghép truyền thông về sức khỏe sinh sản và tình dục toàn diện, hướng tới phòng chống tình trạng kết hôn sớm ở trẻ em.
Thủ tướng chỉ đạo huy động mọi nguồn lực khắc phục hậu quả bão số 10

Thủ tướng chỉ đạo huy động mọi nguồn lực khắc phục hậu quả bão số 10

Bão số 10 kèm mưa lũ đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản và hạ tầng tại nhiều địa phương khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Để kịp thời ứng phó, ngày 2/10/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 183/CĐ-TTg, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung cao độ khắc phục nhanh hậu quả thiên tai, sớm ổn định đời sống nhân dân.

Đọc nhiều

Phát triển thực chất quan hệ Việt Nam - Fukushima (Nhật Bản) qua giao lưu và hợp tác nhân dân

Phát triển thực chất quan hệ Việt Nam - Fukushima (Nhật Bản) qua giao lưu và hợp tác nhân dân

Ngày 20/10 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch thường trực Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Bùi Khắc Sơn đã tiếp đoàn Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tỉnh Fukushima do nghệ sĩ sáo Shakuhachi Tachibana Saburo dẫn đầu. Hai bên trao đổi về các biện pháp tăng cường giao lưu nhân dân, hợp tác văn hóa, y tế, nông nghiệp và các lĩnh vực cùng quan tâm, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Khai mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV: Bước khởi đầu cho thời kỳ phát triển mới

Khai mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV: Bước khởi đầu cho thời kỳ phát triển mới

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh "Kỳ họp thứ 10 không chỉ mang tính tổng kết nhiệm kỳ mà còn là bước khởi đầu cho thời kỳ phát triển mới".
Thanh Hóa tiếp nhận đào tạo chuyên ngành cho 29 lưu học sinh tỉnh Houaphan

Thanh Hóa tiếp nhận đào tạo chuyên ngành cho 29 lưu học sinh tỉnh Houaphan

Ngày 20/10, UBND tỉnh Thanh Hóa có Quyết định số 3315/QĐ-UBND về việc giao tiếp nhận đào tạo chuyên ngành cho 29 lưu học sinh tỉnh Houaphan (CHDCND Lào) theo Thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Houaphan giai đoạn 2021-2025.
Điện Biên đẩy mạnh giao lưu, hợp tác với các tỉnh của Lào

Điện Biên đẩy mạnh giao lưu, hợp tác với các tỉnh của Lào

Ngày 20/10, tại tỉnh Điện Biên, các hoạt động hợp tác hữu nghị Việt – Lào tiếp tục được đẩy mạnh với nhiều nội dung thiết thực. Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Điện Biên làm việc với đoàn công tác huyện Mường Mày, tỉnh Phoong Sa Ly về triển khai hoạt động của Trung tâm chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp Hạt Thẳm; đồng thời, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ, trao đổi kinh nghiệm bảo đảm hậu cần, kỹ thuật cho cán bộ quân sự hai tỉnh Luông Phra Băng và Phoong Sa Ly.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay 22/10, thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An ngày nắng, đêm và sáng lạnh, vùng núi có nơi rét. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động