Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
20:17 | 12/05/2025 GMT+7

Việt Nam-Belarus chính thức thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược

aa
Tổng thống Belarus cho rằng việc nâng cấp quan hệ hai nước phù hợp với bối cảnh hiện nay, thể hiện tình hữu nghị chân thành, tuân thủ quan hệ hợp tác song phương, mong muốn hợp tác lâu dài, hiệu quả.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Vun đắp tình hữu nghị Việt Nam-Belarus ngày càng bền chặt
Lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Belarus

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Belarus, chiều 12/5 theo giờ địa phương, ngay sau hội đàm, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Aleksandr Lukashenko đã phát biểu với báo chí về kết quả hội đàm.

Việt Nam-Belarus chính thức thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược
Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko phát biểu với báo chí. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Phát biểu với báo chí, Tổng thống Aleksandr Lukashenko nhấn mạnh chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm lần này là chuyến thăm lịch sử trong quan hệ hai nước.

Tại hội đàm, hai bên đã nhất trí nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược.

Belarus chắc chắn sẽ thực hiện tất cả những thỏa thuận được ký kết và trao lần này. Ngoài ra, hai bên cũng đã đưa ra những định hướng để thực hiện trong thời gian tới.

Tổng thống Aleksandr Lukashenko cho rằng việc nâng cấp quan hệ hai nước là phù hợp với bối cảnh hiện nay, thể hiện tình hữu nghị chân thành, tuân thủ quan hệ hợp tác song phương, mong muốn hợp tác lâu dài, hiệu quả. Belarus sẽ cung cấp cho Việt Nam những loại hàng hóa có thế mạnh như xe máy kéo, ôtô hay một số mặt hàng nông sản...

Việt Nam-Belarus chính thức thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược
Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Aleksandr Lukashenko ký Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Belarus. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng thống Aleksandr Lukashenko mong muốn hai bên tăng cường vai trò và hiệu quả của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Belarus về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật; tiếp tục thực hiện hiệu quả và khai thác tối đa lợi thế từ Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU), tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư hai nước tiếp cận và mở rộng hoạt động kinh doanh trên lãnh thổ của nhau; thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo; đẩy mạnh hợp tác giữa các địa phương còn nhiều dư địa phát triển.

Hai bên đã thực hiện các sáng kiến, trong đó có mở đường bay thẳng, góp phần thúc đẩy du lịch phát triển, tăng cường giao lưu nhân dân và hợp tác trong lĩnh vực văn hóa...

Theo Tổng thống Aleksandr Lukashenko, tại hội đàm, hai bên đã thống nhất thực hiện các thỏa thuận và dự thảo đưa ra lộ trình hợp tác trong những năm tiếp theo.

Phát biểu với báo chí, Tổng Bí thư Tô Lâm cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của ngài Tổng thống dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam; khẳng định quyết tâm chuyến thăm là cùng các bạn Belarus đưa quan hệ giữa hai nước bước sang giai đoạn phát triển mới.

Tổng Bí thư cho biết cuộc hội đàm đã rất thành công. Hai bên cùng nhau rà soát tình hình quan hệ hợp tác giữa hai nước, thống nhất các biện pháp lớn để mở rộng, làm sâu sắc hơn các lĩnh vực hợp tác truyền thống; xác định các phương hướng hợp tác trong các lĩnh vực mới mà hai nước có tiềm năng và nhu cầu; trao đổi sâu rộng về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Hai lãnh đạo cùng vui mừng trước những bước phát triển tích cực và thành tựu to lớn của quan hệ Việt Nam-Belarus sau 33 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, thể hiện qua việc tin cậy chính trị ngày càng được nâng cao, hợp tác song phương ngày càng phát triển mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực như quốc phòng-an ninh, khoa học-công nghệ, thương mại, đầu tư, giáo dục-đào tạo...

Trên cơ sở những thành tựu hợp tác quan trọng đó, với sự tin tưởng vững chắc vào tương lai tốt đẹp của quan hệ hai nước, hai bên đã thông qua Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Belarus, tạo cơ sở đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Việt Nam-Belarus chính thức thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược
Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko chứng kiến Lễ trao Bản ghi nhớ giữa Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hiệp hội hữu nghị và giao lưu văn hóa với nước ngoài của Belarus. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Các văn kiện ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm về hợp tác trong các lĩnh vực khoa học-công nghệ, y tế, tư pháp, văn hóa, giao lưu nhân dân... mở ra một khởi đầu tốt đẹp cho giai đoạn mới trong hợp tác, gắn kết sâu rộng, hiệu quả giữa hai nước trong những năm tới.

Tổng Bí thư cho biết, thời gian tới, hai bên nhất trí đẩy mạnh hợp tác, tập trung vào các định hướng lớn về chính trị-ngoại giao; tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, quân y, đào tạo, phòng chống khủng bố, trao đổi thông tin, bảo đảm an ninh thông tin, an ninh mạng...; lĩnh vực kinh tế-thương mại-đầu tư; thúc đẩy hợp tác hiệu quả, toàn diện trong các lĩnh vực mới mà hai bên cùng quan tâm như kinh tế số, chuyển đổi số, nông nghiệp, công nghiệp, năng lượng...

Tổng Bí thư bày tỏ tin tưởng với khuôn khổ Đối tác chiến lược vừa được thiết lập, chuyến thăm lần này góp phần mở ra không gian chiến lược mới cho hợp tác song phương, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng chung của khu vực và trên thế giới.

Theo Vietnamplus.vn

https://www.vietnamplus.vn/viet-nam-belarus-chinh-thuc-thiet-lap-quan-he-doi-tac-chien-luoc-post1038107.vnp

Nâng tầm quan hệ với các nước bạn bè truyền thống trong kỷ nguyên mới Nâng tầm quan hệ với các nước bạn bè truyền thống trong kỷ nguyên mới
Hướng tới tầm cao mới trong quan hệ Việt Nam - Belarus Hướng tới tầm cao mới trong quan hệ Việt Nam - Belarus
Theo Vietnamplus.vn
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Kết quả chuyến tham dự Cuộc họp Khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza của Tổng Bí thư Tô Lâm

Kết quả chuyến tham dự Cuộc họp Khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza của Tổng Bí thư Tô Lâm

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả chuyến tham dự Cuộc họp Khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hoà bình về Dải Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hoà bình về Dải Gaza

Ngày 19/2 (giờ địa phương), nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng Hoà bình về Dải Gaza, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng.
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến lễ ký các hợp đồng, thỏa thuận hợp tác của Việt Nam và Hoa Kỳ

Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến lễ ký các hợp đồng, thỏa thuận hợp tác của Việt Nam và Hoa Kỳ

Chiều tối 18/2 (giờ địa phương), tại Washington D.C., Hoa Kỳ, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chứng kiến lễ ký và trao hợp đồng, thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực trọng điểm như khoa học công nghệ, chuyển đổi số, hàng không, y tế.

Các tin bài khác

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Sáng 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Nhà Trắng. Hai bên đã trao đổi nhiều nội dung trong hợp tác giữa hai nước cũng như các vấn đề thế giới và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.
Truyền thông Hoa Kỳ đánh giá cao vai trò Việt Nam trong hòa bình toàn cầu

Truyền thông Hoa Kỳ đánh giá cao vai trò Việt Nam trong hòa bình toàn cầu

Truyền thông và giới chức quốc tế gần đây đánh giá cao vai trò ngày càng chủ động của Việt Nam trong các nỗ lực vì hòa bình, ổn định và hợp tác quốc tế, thể hiện qua sự tham gia của lãnh đạo cao nhất Đảng và Nhà nước tại các diễn đàn toàn cầu quan trọng.
Đại tướng Phan Văn Giang tiếp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ

Đại tướng Phan Văn Giang tiếp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ

Ngày 19/2, tại thủ đô Washington D.C., Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tiếp Ngài Elbridge A. Colby, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ phụ trách Chính sách, trong khuôn khổ chuyến tham dự đoàn công tác của Tổng Bí thư Tô Lâm tới cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Hoa Kỳ.
Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Với Việt Nam, kiên định đường lối đối ngoại của Đảng, chúng ta chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, hiệu quả, phát huy vai trò và đóng góp trách nhiệm tại các cơ chế khu vực và toàn cầu.

Đọc nhiều

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hà Thị Nga cùng 4 Phó chủ tịch và Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Du lịch bứt tốc dịp Tết: Hà Nội thu gần 4,9 nghìn tỷ đồng

Du lịch bứt tốc dịp Tết: Hà Nội thu gần 4,9 nghìn tỷ đồng

Kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 ghi nhận cú bứt tốc mạnh mẽ của ngành du lịch cả nước. Riêng Hà Nội đón 1,34 triệu lượt khách, doanh thu tăng hơn 40%; nhiều địa phương như Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Ninh Bình, Huế, An Giang… cũng ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng, cho thấy sức bật rõ nét của thị trường nội địa và quốc tế ngay từ những ngày đầu năm.
Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026

Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026

Trong 9 ngày Tết Nguyên đán 2026, đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang) và Đà Nẵng đón số lượt khách quốc tế tăng với cùng kỳ.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Phiên bản di động