Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
10:59 | 12/05/2025 GMT+7

Tổng Bí thư Tô Lâm: Vun đắp tình hữu nghị Việt Nam-Belarus ngày càng bền chặt

aa
Tổng Bí thư nhấn mạnh Việt Nam trước sau như một coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Belarus; mong muốn tăng cường hợp tác giữa 2 nước trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích chung của hai nước.
Belarus - cửa ngõ để Việt Nam vào thị trường EA-EU hiệu quả
Hướng tới tầm cao mới trong quan hệ Việt Nam - Belarus

Theo Đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Belarus từ 11-12/5/2025, chiều 11/5 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có cuộc gặp Hội hữu nghị và giao lưu văn hóa với nước ngoài của Belarus, Hội hữu nghị Belarus-Việt Nam và các cựu chuyên gia Belarus đã từng giúp đỡ Việt Nam.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Vun đắp tình hữu nghị Việt Nam-Belarus ngày càng bền chặt
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại buổi gặp mặt các cựu quân nhân, chuyên gia Belarus và những người bạn Belarus từng có đóng góp nổi bật cho Việt Nam. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Phát biểu tại buổi gặp, Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ vui mừng và xúc động được gặp gỡ những người đồng chí, người bạn Belarus - những trái tim luôn gắn bó với Việt Nam, trong đó có các chuyên gia đã dành nhiều nỗ lực, công sức và tâm huyết hỗ trợ Việt Nam trong những năm tháng khó khăn.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, trong hơn 30 năm kể từ khi Việt Nam và Belarus thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992 đến nay, trải qua nhiều khó khăn, thử thách, song tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước vẫn luôn bền chặt, nồng ấm và tin cậy. Đây là tài sản quý giá của hai dân tộc. Việt Nam trước sau như một coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Belarus; mong muốn tăng cường hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích chung của hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự ủng hộ mạnh mẽ và sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình mà chính phủ và nhân dân Liên Xô trước đây cũng như Belarus ngày nay dành cho nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Vun đắp tình hữu nghị Việt Nam-Belarus ngày càng bền chặt
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm hỏi, tặng quà cho cựu quân nhân Belarus từng có đóng góp nổi bật cho Việt Nam. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư nêu rõ, từ thực tiễn lịch sử của mình, Việt Nam hết sức coi trọng vai trò của nhân dân trong việc bồi đắp và xây dựng môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển; đánh giá cao nỗ lực và đóng góp tích cực của các tổ chức nhân dân hai nước trong việc phối hợp triển khai nhiều hoạt động giao lưu nhân dân và những dự án có ý nghĩa, góp phần tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác giữa nhân dân hai nước.

Hoan nghênh những hoạt động năng động, sáng tạo, thiết thực của Hiệp hội hữu nghị và giao lưu văn hóa với nước ngoài của Belarus và Hội hữu nghị Belarus-Việt Nam thời gian qua, Tổng Bí thư đề nghị Hiệp hội hữu nghị và giao lưu văn hóa với nước ngoài của Belarus và Hội hữu nghị Belarus-Việt Nam tích cực phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam-Belarus, tiếp tục tổ chức các hoạt động giao lưu phong phú, sâu sắc hơn, thu hút nhiều hơn sự tham gia của các tầng lớp nhân dân, các nhà khoa học, doanh nghiệp và đặc biệt là thế hệ trẻ, giúp thế hệ trẻ hai nước ngày càng hiểu biết và gắn bó với nhau hơn nhằm vun đắp cho tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Belarus ngày càng bền chặt.

Các hội, liên hiệp hội thúc đẩy các hoạt động giới thiệu, làm cầu nối để một số trường đại học, tổ chức nghề nghiệp và doanh nghiệp của hai nước xây dựng quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục-đào tạo, văn hóa, thương mại-đầu tư...

Tổng Bí thư nhấn mạnh, các tổ chức nhân dân là những nhân tố quan trọng để gìn giữ lịch sử và truyền lại cho các thế hệ mai sau về tình hữu nghị son sắt, thủy chung và sự hợp tác bền chặt giữa nhân dân hai nước, góp phần củng cố và phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Belarus.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Vun đắp tình hữu nghị Việt Nam-Belarus ngày càng bền chặt
Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Tượng đài Chiến thắng ở thủ đô Minsk. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Trước đó, chiều cùng ngày, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm và dâng hoa tại Tượng đài Chiến thắng ở thủ đô Minsk, Belarus. Đây là nơi người dân Belarus cũng như những du khách từ khắp thế giới đến thăm và tưởng nhớ những người đã hy sinh trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Tượng đài chiến thắng với 4 mặt chạm khắc các hình ảnh về Ngày chiến thắng (9/5/1945), với ý nghĩa tôn vinh những người anh hùng đã ngã xuống và quân đội Xô Viết trong những năm Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Tượng đài chiến thắng cao 40m được dựng lên tại quảng trường năm 1954 và vào năm 1961, ngọn lửa vĩnh cửu đã được thắp lên tại chân tượng đài.

4 mặt của tượng đài được các nhà điêu khắc Belarus chạm khắc các hình ảnh về Ngày chiến thắng 9/5/1945, những Đảng viên của Belarus, tôn vinh những người anh hùng đã ngã xuống và quân đội Xô viết trong những năm Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Theo Vietnamplus.vn

https://www.vietnamplus.vn/tong-bi-thu-to-lam-vun-dap-tinh-huu-nghi-viet-nam-belarus-ngay-cang-ben-chat-post1037950.vnp

Gặp gỡ hữu nghị Việt Nam - Belarus: nỗ lực vun đắp quan hệ truyền thống hai nước Gặp gỡ hữu nghị Việt Nam - Belarus: nỗ lực vun đắp quan hệ truyền thống hai nước
Gắn kết tình hữu nghị Việt Nam - Belarus qua văn hóa và kỷ vật Gắn kết tình hữu nghị Việt Nam - Belarus qua văn hóa và kỷ vật

Theo Vietnamplus.vn
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Bài viết "Thực hành tiết kiệm" của Tổng Bí thư Tô Lâm

Bài viết "Thực hành tiết kiệm" của Tổng Bí thư Tô Lâm

Báo Hànộimới trân trọng giới thiệu bài viết "Thực hành tiết kiệm" của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Thắp lên ngọn lửa Đổi mới-Khát vọng-Hành động

Tổng Bí thư Tô Lâm: Thắp lên ngọn lửa Đổi mới-Khát vọng-Hành động

Tổng Bí thư Tô Lâm nêu rõ nhìn về tương lai, chúng ta xác định rõ: muốn phát triển nhanh và bền vững, Việt Nam không thể đi theo lối mòn cũ. Chúng ta phải dám nghĩ lớn, hành động lớn, thực hiện những cải cách lớn với quyết tâm chính trị cao nhất và nỗ lực bền bỉ nhất.
Lễ ký các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam và Belarus

Lễ ký các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam và Belarus

Trưa 12/5 theo giờ địa phương, ngay sau hội đàm, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Aleksandr Lukashenko chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam-Belarus.

Các tin bài khác

Ấn Độ tìm kiếm cơ hội hợp tác công nghệ số, trí tuệ nhân tạo tại Cần Thơ

Ấn Độ tìm kiếm cơ hội hợp tác công nghệ số, trí tuệ nhân tạo tại Cần Thơ

Ngày 17/6, phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo TP. Cần Thơ, Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya cho biết các doanh nghiệp và trường đại học Ấn Độ mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, công nghệ số, năng lượng tái tạo và cảng biển.
Báo chí Việt Nam -Lào phối hợp hiệu quả tuyên truyền, thông tin đối ngoại

Báo chí Việt Nam -Lào phối hợp hiệu quả tuyên truyền, thông tin đối ngoại

Ngày 17/6, tại thủ đô Viêng Chăn, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã tổ chức cuộc gặp, làm việc với đại diện các cơ quan báo chí của Lào và báo chí Việt Nam thường trú tại Lào. Cuộc gặp nhằm đánh giá và thảo luận giải pháp tăng cường sự phối hợp hiệu quả trong công tác tuyên truyền, thông tin đối ngoại - cầu nối quan trọng góp phần phát triển quan hệ Việt Nam - Lào.
Ba đề xuất thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Algeria

Ba đề xuất thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Algeria

Ngày 17/6 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Algeria Dân chủ và Nhân dân tại Việt Nam Azeddine Bechka. Tại buổi tiếp, Chủ tịch Phan Anh Sơn đưa ra ba đề xuất thúc đẩy quan hệ giữa nhân dân Việt Nam và Algeria.
Hội hữu nghị Lào - Việt Nam chia buồn trước sự ra đi của Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương

Hội hữu nghị Lào - Việt Nam chia buồn trước sự ra đi của Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương

Hội hữu nghị Lào - Việt Nam gửi thư chia buồn tới phía Việt Nam trước sự ra đi của Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương - người có đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng Lào và quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 19/6: Nhiều quốc gia nhanh chóng sơ tán công dân ở Israel và Iran, Mỹ bí mật phê chuẩn kế hoạch tấn công Iran

Tin quốc tế ngày 19/6: Nhiều quốc gia nhanh chóng sơ tán công dân ở Israel và Iran, Mỹ bí mật phê chuẩn kế hoạch tấn công Iran

Nhiều quốc gia nhanh chóng sơ tán công dân giữa căng thẳng Israel - Iran; Tổng thống Mỹ Donald Trump bí mật phê chuẩn kế hoạch tấn công Iran; Người dân Campuchia tuần hành ủng hộ bảo vệ chủ quyền... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/6.
Mỹ chuyển giao tàu tuần tra thứ ba cho Việt Nam

Mỹ chuyển giao tàu tuần tra thứ ba cho Việt Nam

Ngày 18/6, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam thông báo về việc chuyển giao thành công tàu tuần tra CSB 8022 cho Cảnh sát biển Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ sắp diễn ra tại Đà Nẵng

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ sắp diễn ra tại Đà Nẵng

Ngày 22/6 tới, tại thành phố Đà Nẵng sẽ diễn ra chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ, do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ, cùng Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức. Sự kiện diễn ra nhân kỷ niệm 30 năm bình thường hóa, thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ (12/7/1995 - 12/7/2025).
Thắp sáng nụ cười học đường: Nha khoa SK trao gửi yêu thương, xây nên tương lai!

Thắp sáng nụ cười học đường: Nha khoa SK trao gửi yêu thương, xây nên tương lai!

Trong dòng chảy phát triển của xã hội hiện đại, chăm sóc sức khỏe toàn diện cho thế hệ trẻ ngày càng được quan tâm. Đặc biệt, sức khỏe răng miệng – yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự tự tin, phát triển thể chất và tinh thần – ngày càng trở thành trọng tâm. Với tinh thần đó, Nha khoa SK triển khai chương trình “Thắp sáng nụ cười học đường”, lan tỏa thông điệp nhân văn, kết nối y đức và giáo dục vì tương lai thế hệ trẻ.
Mỹ chuyển giao tàu tuần tra thứ ba cho Việt Nam

Mỹ chuyển giao tàu tuần tra thứ ba cho Việt Nam

Ngày 18/6, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam thông báo về việc chuyển giao thành công tàu tuần tra CSB 8022 cho Cảnh sát biển Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ.
6 tháng cuối năm 2025: Vùng 5 Hải quân tập trung huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, giữ vững chủ quyền biển đảo

6 tháng cuối năm 2025: Vùng 5 Hải quân tập trung huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, giữ vững chủ quyền biển đảo

Sáng 18/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Hội nghị quân chính 6 tháng đầu năm 2025. Trên cơ sở phát huy kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm, Vùng 5 Hải quân xác định tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý vùng biển, đẩy mạnh công tác dân vận, tuyên truyền biển đảo và phối hợp phòng, chống khai thác IUU.
Bệnh xá đảo Sinh Tồn cấp cứu ngư dân bị vỡ xương

Bệnh xá đảo Sinh Tồn cấp cứu ngư dân bị vỡ xương

Chiều 14/6, Bệnh xá đảo Sinh Tồn (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận cấp cứu ngư dân Quảng Nam bị vỡ xương bánh chè.
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/6.
VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

Chạy phố nhẹ nhàng, leo đèo vững chãi, sạc điện tiện lợi khắp nơi – VinFast VF 7 là chiếc SUV điện đúng nghĩa “một cho tất cả” dành cho người dùng ba miền.
Thời tiết hôm nay (19/6): Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 36 độ

Thời tiết hôm nay (19/6): Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 36 độ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 19/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình còn nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%. Từ ngày 20/6 nắng nóng dịu dần.
Chủ doanh nghiệp chọn VinFast VF 9: “Trải nghiệm sử dụng vượt trội trong tầm tiền, dịch vụ hậu mãi vượt tầm xe sang”

Chủ doanh nghiệp chọn VinFast VF 9: “Trải nghiệm sử dụng vượt trội trong tầm tiền, dịch vụ hậu mãi vượt tầm xe sang”

Từng sở hữu nhiều xe tiền tỷ, anh Phạm Ngọc Dương (Hà Nội) “dừng lại” với VinFast VF 9 vì trải nghiệm vượt mong đợi về sản phẩm cũng như dịch vụ hậu mãi. Chiếc xe đã đồng hành với vị doanh nhân này trên hàng chục nghìn cây số dọc đất nước.
Thời tiết hôm nay (18/6): Cả nước đều nắng nóng vào ban ngày

Thời tiết hôm nay (18/6): Cả nước đều nắng nóng vào ban ngày

Dự báo thời tiết ngày 18/6, hầu hết cả khu vực trong cả nước đều nắng nóng vào ban ngày; chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông.

Môi Trường Tâm Phúc tại Vĩnh Long: sạch 100%, bảo hành 5 năm

Hầm cầu đầy ứ, mùi hôi bủa vây làm gián đoạn sinh hoạt và kinh doanh? Chỉ cần một cuộc gọi, Môi Trường Tâm Phúc tại Vĩnh Long có mặt nhanh chóng, ứng dụng công nghệ hút chân không và xịt rửa áp lực cao để đảm bảo “sạch 100%”, kèm chính sách bảo hành 5 năm – cam kết hiếm có trên thị trường.
Phiên bản di động