Anh Trần Thắng - Việt kiều Mỹ vừa nhận bằng khen của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vì thành tích sưu tầm 150 bản đồ và 3 sách atlas cổ, minh chứng lãnh thổ của Trung Quốc chỉ dừng lại ở đảo Hải Nam.

viet kieu tang 150 ban do hoang sa nhan bang khen cua thu tuong

Đại sứ Nguyễn Phương Nga trao bằng khen cho anh Trần Thắng tại thành phố New York.

Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc vừa trao tặng bằng khen của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho anh Trần Thắng - Chủ tịch Viện văn hóa và giáo dục Việt Nam (IVCE) tại New York, người đã dày công sưu tầm 150 bản đồ và 3 sách atlas cổ về Hoàng Sa, Trung Quốc và hàng hải vùng Đông Nam Á, chứng minh Trung Quốc chưa từng có chủ quyền tại Hoàng Sa.

"Tôi lấy làm vinh dự vì Chính phủ quan tâm đến việc làm của mình. Hy vọng những tài liệu tôi gửi về nước sẽ vượt ra khỏi những cuộc triển lãm mà Bộ Thông tin và Truyền thông đang tổ chức tại các địa phương, để có thể làm cơ sở pháp lý trong trường hợp tranh tụng về chủ quyền biển đảo Việt Nam sau này", anh Thắng nói.

Anh Trần Thắng bắt đầu sưu tập bản đồ minh chứng lãnh thổ Trung Quốc chỉ dừng lại ở đảo Hải Nam từ tháng 8/2012 đến tháng 1/2013. Ngoài cơ duyên với những bản đồ cổ, anh còn quyết định dốc toàn bộ tiền tiêu dùng cá nhân tích góp được, cũng như nhận tiền từ các nhà hảo tâm và UBND huyện đảo Hoàng Sa (Đà Nẵng) đề tìm mua kỳ được những bản đồ, atlas quan trọng.

Hiện anh đã gửi bản gốc về tặng cho thành phố Đà Nẵng; gửi bản scan về Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Luật gia Việt Nam và giáo sư Phan Huy Lê. Tại các cuộc triển lãm về chủ quyền Hoàng Sa do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức trong 2 năm qua, phần lớn là tài liệu bản đồ và atlas do anh Trần Thắng gửi tặng.

Theo VNE

In bài viết

Truyền hình