Theo luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Hữu Linh, cáo buộc ông này "dâm ô đối với người dưới 16 tuổi" là khiên cưỡng, chưa phù hợp với những yếu tố cấu thành tội danh. Tuy nhiên, Viện KSND Q.4 phủ nhận thông tin trên, khẳng định đã rõ hành vi phạm tội.
Toà sẽ xử kín cựu Viện phó Nguyễn Hữu Linh dâm ô bé gái Bị can Nguyễn Hữu Linh bịt khẩu trang đến toà Ban hành cáo trạng truy tố ông Nguyễn Hữu Linh, người "nựng" bé gái trong thang máy

Dự kiến, ngày 25/6, TAND Q.4 (TP.HCM) sẽ xét xử sơ thẩm ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND TP. Đà Nẵng) về tội "Dâm ô người dưới 16 tuổi". Ông Nguyễn Hải Nam - Phó Chánh án TAND Q.4 được phân công làm chủ tọa phiên tòa. Vụ án sẽ được xét xử kín do có liên quan tới người chưa thành niên.

Mới đây, luật sư (LS) Trần Bá Học (Đoàn LS TP.HCM) bào chữa cho bị cáo này đã gửi đơn kiến nghị TAND Q.4 trả hồ sơ điều tra bổ sung nhiều tình tiết chưa rõ trong vụ án để xác định Nguyễn Hữu Linh có phạm tội hay không, tránh làm oan người vô tội. Nội dung đơn cho rằng cáo trạng của Viện KSND Q.4 cáo buộc Linh là khiên cưỡng, chưa phù hợp với những yếu tố cấu thành tội danh này.

vien ksnd bac don keu oan cho nguyen huu linh khang dinh dung nguoi dung toi
Bị cáo Nguyễn Hữu Linh có hành vi không đứng đắn với bé gái trong thang máy. Ảnh chụp từ clip.

Viện dẫn Điều 146 bộ Luật Hình sự năm 2015, LS Học cho rằng hồ sơ, cáo trạng chỉ mô tả Nguyễn Hữu Linh "hôn vào má" trái, phải của người bị hại và ông Linh cũng thừa nhận hành vi trên. Tuy nhiên, cáo trạng lại không xác định ông Linh có dùng tay sờ mó, hôn hít vào bộ phận sinh dục hoặc chà xát bộ phận sinh dục của mình với bộ phận sinh dục của cháu bé. Như vậy, việc "hôn vào má" có đủ cơ sở khẳng định đây là hành vi dâm ô với người dưới 16 tuổi hay không?

Trong đơn, LS Học cũng trích dẫn bản cam kết không khiếu nại, khiếu kiện của gia đình cháu bé, theo đó gia đình cũng xác nhận hành vi của ông Linh chỉ xuất phát từ việc quý cháu nên ôm hôn chứ không xuất phát từ ý nghĩ xấu xa. Đồng thời, cho đến nay, gia đình cháu bé không có bất cứ yêu cầu bồi thường, cũng như đề nghị xử lý trách nhiệm gì đối với bị cáo.

"Theo như diễn biến quá trình thực hiện hành vi, ông Linh trên tay luôn cầm điện thoại, có lúc lại nghe điện thoại gọi đến, thời gian thực hiện hành vi diễn ra rất nhanh (hôn lần 1 thời gian kéo dài 3 giây; hôn lần 2 thời gian kéo dài 7 giây; Lần 3 kéo lại ôm choàng thời gian kép dài 5 giây. Tổng cả ba lần chỉ có 15 giây thì rõ ràng không thể cho rằng ông Linh nhằm thỏa mãn nhu cầu tình dục của mình", đơn kiến nghị của LS Học nêu rõ.

vien ksnd bac don keu oan cho nguyen huu linh khang dinh dung nguoi dung toi
Nguyễn Hữu Linh đến TAND Q.4 nhận lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú. Ảnh: Độc Lập.

Tiếp nhận kiến nghị của LS Học, TAND Q.4 trả hồ sơ cho Viện KSND Q.4, yêu cầu làm rõ bàn tay trái của ông Linh có chạm vào phần cơ thể phía trước thân người của cháu bé hay không.

Ngay sau khi tòa trả hồ sơ, Viện KSND Q.4 có văn bản trả lời khẳng định cáo trạng đã nêu rõ hành vi phạm tội của bị can, đồng thời giữ nguyên cáo trạng đã truy tố, hoàn hồ sơ trở lại cho TAND Q.4 để tòa giải quyết vụ án theo thẩm quyền - Thanh Niên cho hay.

Viện KSND Q.4 khẳng định: Hành vi của Linh không phải thực hiện 1 lần mà liên tục 3 lần, gây hoảng loạn cho cháu bé, khiến cháu bé phải hoảng sợ bỏ chạy khi cửa thang máy vừa mở ra. Vì vậy, không thể nói là các hành vi của bị can là xuất phát từ sự quý mến.

Về việc thỏa mãn nhu cầu tình dục, Viện KSND Q.4 cho rằng, các hành vi dâm ô của Linh có thể là bộc phát nhưng đều xuất phát nhằm thỏa mãn một nhu cầu tình dục của bị can tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội. Bên cạnh đó, Nguyễn Hữu Linh còn khai tên giả để che giấu hành vi phạm tội của mình.

Vì vậy, Viện KSND Q.4 kết luận: Cáo trạng xác định bị can Nguyễn Hữu Linh phạm tội "dâm ô đối với người dưới 16 tuổi" là đúng người, đúng tội, phù hợp với diễn biến vụ án.

In bài viết

Truyền hình