Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
11:39 | 19/06/2019 GMT+7

Viện KSND bác đơn kêu oan cho Nguyễn Hữu Linh, khẳng định đúng người, đúng tội

aa
Theo luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Hữu Linh, cáo buộc ông này "dâm ô đối với người dưới 16 tuổi" là khiên cưỡng, chưa phù hợp với những yếu tố cấu thành tội danh. Tuy nhiên, Viện KSND Q.4 phủ nhận thông tin trên, khẳng định đã rõ hành vi phạm tội.
Toà sẽ xử kín cựu Viện phó Nguyễn Hữu Linh dâm ô bé gái Bị can Nguyễn Hữu Linh bịt khẩu trang đến toà Ban hành cáo trạng truy tố ông Nguyễn Hữu Linh, người "nựng" bé gái trong thang máy

Dự kiến, ngày 25/6, TAND Q.4 (TP.HCM) sẽ xét xử sơ thẩm ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND TP. Đà Nẵng) về tội "Dâm ô người dưới 16 tuổi". Ông Nguyễn Hải Nam - Phó Chánh án TAND Q.4 được phân công làm chủ tọa phiên tòa. Vụ án sẽ được xét xử kín do có liên quan tới người chưa thành niên.

Mới đây, luật sư (LS) Trần Bá Học (Đoàn LS TP.HCM) bào chữa cho bị cáo này đã gửi đơn kiến nghị TAND Q.4 trả hồ sơ điều tra bổ sung nhiều tình tiết chưa rõ trong vụ án để xác định Nguyễn Hữu Linh có phạm tội hay không, tránh làm oan người vô tội. Nội dung đơn cho rằng cáo trạng của Viện KSND Q.4 cáo buộc Linh là khiên cưỡng, chưa phù hợp với những yếu tố cấu thành tội danh này.

vien ksnd bac don keu oan cho nguyen huu linh khang dinh dung nguoi dung toi
Bị cáo Nguyễn Hữu Linh có hành vi không đứng đắn với bé gái trong thang máy. Ảnh chụp từ clip.

Viện dẫn Điều 146 bộ Luật Hình sự năm 2015, LS Học cho rằng hồ sơ, cáo trạng chỉ mô tả Nguyễn Hữu Linh "hôn vào má" trái, phải của người bị hại và ông Linh cũng thừa nhận hành vi trên. Tuy nhiên, cáo trạng lại không xác định ông Linh có dùng tay sờ mó, hôn hít vào bộ phận sinh dục hoặc chà xát bộ phận sinh dục của mình với bộ phận sinh dục của cháu bé. Như vậy, việc "hôn vào má" có đủ cơ sở khẳng định đây là hành vi dâm ô với người dưới 16 tuổi hay không?

Trong đơn, LS Học cũng trích dẫn bản cam kết không khiếu nại, khiếu kiện của gia đình cháu bé, theo đó gia đình cũng xác nhận hành vi của ông Linh chỉ xuất phát từ việc quý cháu nên ôm hôn chứ không xuất phát từ ý nghĩ xấu xa. Đồng thời, cho đến nay, gia đình cháu bé không có bất cứ yêu cầu bồi thường, cũng như đề nghị xử lý trách nhiệm gì đối với bị cáo.

"Theo như diễn biến quá trình thực hiện hành vi, ông Linh trên tay luôn cầm điện thoại, có lúc lại nghe điện thoại gọi đến, thời gian thực hiện hành vi diễn ra rất nhanh (hôn lần 1 thời gian kéo dài 3 giây; hôn lần 2 thời gian kéo dài 7 giây; Lần 3 kéo lại ôm choàng thời gian kép dài 5 giây. Tổng cả ba lần chỉ có 15 giây thì rõ ràng không thể cho rằng ông Linh nhằm thỏa mãn nhu cầu tình dục của mình", đơn kiến nghị của LS Học nêu rõ.

vien ksnd bac don keu oan cho nguyen huu linh khang dinh dung nguoi dung toi
Nguyễn Hữu Linh đến TAND Q.4 nhận lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú. Ảnh: Độc Lập.

Tiếp nhận kiến nghị của LS Học, TAND Q.4 trả hồ sơ cho Viện KSND Q.4, yêu cầu làm rõ bàn tay trái của ông Linh có chạm vào phần cơ thể phía trước thân người của cháu bé hay không.

Ngay sau khi tòa trả hồ sơ, Viện KSND Q.4 có văn bản trả lời khẳng định cáo trạng đã nêu rõ hành vi phạm tội của bị can, đồng thời giữ nguyên cáo trạng đã truy tố, hoàn hồ sơ trở lại cho TAND Q.4 để tòa giải quyết vụ án theo thẩm quyền - Thanh Niên cho hay.

Viện KSND Q.4 khẳng định: Hành vi của Linh không phải thực hiện 1 lần mà liên tục 3 lần, gây hoảng loạn cho cháu bé, khiến cháu bé phải hoảng sợ bỏ chạy khi cửa thang máy vừa mở ra. Vì vậy, không thể nói là các hành vi của bị can là xuất phát từ sự quý mến.

Về việc thỏa mãn nhu cầu tình dục, Viện KSND Q.4 cho rằng, các hành vi dâm ô của Linh có thể là bộc phát nhưng đều xuất phát nhằm thỏa mãn một nhu cầu tình dục của bị can tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội. Bên cạnh đó, Nguyễn Hữu Linh còn khai tên giả để che giấu hành vi phạm tội của mình.

Vì vậy, Viện KSND Q.4 kết luận: Cáo trạng xác định bị can Nguyễn Hữu Linh phạm tội "dâm ô đối với người dưới 16 tuổi" là đúng người, đúng tội, phù hợp với diễn biến vụ án.

Hoàng Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nhóm cổ đông Eximbank gửi đơn kiến nghị lên Ngân hàng Nhà nước

Nhóm cổ đông Eximbank gửi đơn kiến nghị lên Ngân hàng Nhà nước

Một nhóm cổ đông sở hữu 105.786.137 cổ phần phổ thông tương ứng 5,66% tổng số lượng cổ phần phổ thông của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, HOSE: EIB)vừa có đơn phản ánh tới Ngân hàng nhà nước Việt Nam (chi nhánh TP.HCM) về một số điều mà theo họ là còn tồn tại trong việc điều hành Eximbank.
Bổ nhiệm Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội

Bổ nhiệm Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội

Ngày 1/10, Tòa án nhân dân tối cao tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Kỳ, Thẩm phán cao cấp, Chánh Văn phòng Tòa án nhân dân tối cao nhận chức vụ Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đối với.
Kiến nghị miễn phí tham quan các điểm du lịch đến hết năm 2022

Kiến nghị miễn phí tham quan các điểm du lịch đến hết năm 2022

Đây là đề xuất do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch (Bộ VHTTDL) Nguyễn Văn Hùng đưa ra nhằm kích cầu du lịch tại Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Các tin bài khác

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Tổng thống Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Tổng thống Brazil

Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng và thực hiện các hoạt động song phương tại Brazil, trưa 5/7 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm quan trọng với Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva.
Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump điện đàm

Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump điện đàm

20h ngày 02/7 (giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ và đàm phán về thuế đối ứng giữa hai nước.
HĐND tỉnh Cà Mau tổ chức kỳ họp đầu tiên sau hợp nhất

HĐND tỉnh Cà Mau tổ chức kỳ họp đầu tiên sau hợp nhất

Ngày 1/7, HĐND tỉnh Cà Mau khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp thứ Nhất sau khi hợp nhất tỉnh Cà Mau và tỉnh Bạc Liêu. Đây là kỳ họp mang tính lịch sử nhằm kiện toàn tổ chức bộ máy HĐND, UBND tỉnh và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh.
Hợp nhất Cà Mau - Bạc Liêu tạo bước ngoặt lịch sử để mở rộng không gian phát triển

Hợp nhất Cà Mau - Bạc Liêu tạo bước ngoặt lịch sử để mở rộng không gian phát triển

Ngày 30/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức Lễ công bố Nghị quyết, Quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, kết thúc hoạt động đơn vị hành chính cấp huyện, thành lập tổ chức đảng, chỉ định cấp ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, xã, phường, đặc khu.

Đọc nhiều

Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Ngày 07/7 tại Thanh Hóa, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa nhằm đánh giá tiến độ triển khai các chương trình viện trợ, đồng thời trao đổi về định hướng hợp tác trong thời gian tới. Tại buổi làm việc, hai bên thảo luận về việc rà soát, điều chỉnh các chương trình, dự án cho phù hợp với địa bàn hành chính mới sau sáp nhập, bảo đảm duy trì hiệu quả và tính liên tục trong hoạt động hỗ trợ cộng đồng.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ khẳng định Mỹ mong muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình trở thành một nền kinh tế dựa trên công nghệ cao, năng lượng sạch như lãnh đạo cấp cao đã đề ra.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao trao đổi cơ chế phối hợp trong bối cảnh, tình hình mới

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao trao đổi cơ chế phối hợp trong bối cảnh, tình hình mới

Ngày 08/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị phối hợp công tác năm 2025. Hội nghị do Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đồng chủ trì.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Ngày 07/7, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm và đoàn công tác đã đến tỉnh Hủa Phăn dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào; thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và khảo sát khu đất dự kiến xây dựng trụ sở mới cho đơn vị.
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động