Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
00:00 | 26/11/2024 GMT+7

Nhóm cổ đông Eximbank gửi đơn kiến nghị lên Ngân hàng Nhà nước

aa
Một nhóm cổ đông sở hữu 105.786.137 cổ phần phổ thông tương ứng 5,66% tổng số lượng cổ phần phổ thông của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, HOSE: EIB)vừa có đơn phản ánh tới Ngân hàng nhà nước Việt Nam (chi nhánh TP.HCM) về một số điều mà theo họ là còn tồn tại trong việc điều hành Eximbank.
Vì sao Eximbank muốn chuyển trụ sở ra Hà Nội? Vì sao Eximbank muốn chuyển trụ sở ra Hà Nội?
Việc chuyển trụ sở chính của Eximbank ra thủ đô có thể được coi là một động thái nhằm thắt chặt quan hệ chiến lược với các cổ đông, đặc biệt là cổ đông lớn duy nhất của ngân hàng là Gelex.
Eximbank được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên gần 18.700 nghìn tỷ đồng Eximbank được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên gần 18.700 nghìn tỷ đồng
Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản chấp thuận cho Eximbank tăng vốn điều lệ thêm hơn 1.218 tỷ đồng bằng hình thức phát hành cổ phiếu để trả cổ tức.

Theo thông tin từ nhóm cổ đông này thì kiến nghị đó đã nêu ra những bất cập trong điều hành, quản lý của một số thành viên HĐQT, cũng như vi phạm nhiều tiêu chí trong Chuẩn mực Basel (tiêu chuẩn quản lý rủi ro ngân hàng).

Nhóm cổ đông gửi đơn kiến nghị nêu nhiều tồn tại ở Eximbank
Nhóm cổ đông gửi đơn kiến nghị nêu nhiều tồn tại ở Eximbank

Ngày 25/11, Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa chấp nhận đưa kiến nghị của nhóm cổ đông vào chương trình ĐHĐCĐ bất thường dự kiến được tổ chức vào ngày 28/11.

Cụ thể, văn bản đề ngày 19/11 của nhóm cổ đông nêu trên kiến nghị miễn nhiệm chức danh thành viên HĐQT đối với bà Lương Thị Cẩm Tú và ông Nguyễn Hồ Nam do xét thấy cần thiết. Nguyên nhân đều là do không tham dự đầy đủ số lần tham dự họp HĐQT và lấy ý kiến bằng văn bản.

Trước thông tin này, một nhóm cổ đông sở hữu 5,66% tổng số cổ phần Eximbank cho rằng kiến nghị đó đã bộc lộ những bất cập trong điều hành, quản lý, cũng như vi phạm nhiều tiêu chí trong chuẩn mực Basel (tiêu chuẩn quản lý rủi ro ngân hàng).

Theo đó, sự việc được cho là bắt đầu từ ngày 6/11/2024, khi một số thành viên HĐQT đã biểu quyết thông qua Nghị quyết số 366/2024/EIB/HĐQT về việc chấp nhận và đưa kiến nghị của nhóm cổ đông yêu cầu miễn nhiệm chức danh thành viên ban kiểm soát đối với ông Ngô Tony.

Lý do được đưa ra là: “Ông Ngô Tony đã có hành vi lạm dụng/lợi dụng chức vụ quyền hạn, vi phạm nghiêm trọng các quy định của Điều lệ Eximbank và Quy chế tổ chức và hoạt động của Ban Kiểm soát Eximbank, gây ảnh hưởng nặng nề đến quyền lợi của cổ đông".

“Tại sao lại muốn gạt bỏ ông Ngô Tony khỏi vị trí trưởng ban kiểm soát? Có phải vì liên quan đến việc ông Ngô Tony gửi báo cáo, phản ánh các sai phạm của một số thành viên HĐQT đến các cơ quan chức năng? Đề nghị miễn nhiệm 2 thành viên HĐQT khác là ông Nguyễn Hồ Nam và bà Lương Thị Cẩm Tú có phải vì họ luôn có quan điểm phản biện và đứng về phía kiểm soát rủi ro?”, nhóm sở hữu 5,66% cổ phần Eximbank đặt câu hỏi.

Theo nhóm cổ đông 5,66%, các ngân hàng phải đạt các tiêu chí về Basel (“Giám sát - Minh Bạch - Quản trị rủi ro”) do Ngân hàng Nhà nước yêu cầu. Tuy nhiên, hiện nay Trưởng Ban kiểm soát là ông Ngô Tony ngoài việc bị đề xuất bãi nhiệm còn bị hạn chế các quyền tiếp cận hồ sơ, công bố thông tin, và báo cáo cổ đông, cơ quan chức năng khi phát hiện rủi ro.

Nhóm cổ đông 5,66% cũng cho rằng việc tiếp tục bất ngờ đề nghị bãi nhiệm 2 thành viên HĐQT có quan điểm phản biện ngay trước thềm đại hội cổ đông bất thường của Eximbank cần được Ngân hàng Nhà nước nghiêm khắc đánh giá về các tiêu chí trong chuẩn mực Basel.

“Do cấu trúc ngân hàng không có vị trí CRO (Giám đốc kiểm toán rủi ro) độc lập, Ban Giám sát và Thành viên HĐQT phải thực hiện nghiêm hoạt động giám sát rủi ro, công bố thông tin, báo cáo minh bạch thông qua phản biện. Mọi hành vi gây khó khăn hay tìm cách loại bỏ sự giám sát này sẽ mang lại sự rủi ro lớn và kết quả rủi ro tài chính, thanh khoản hay rủi ro sụp đổ đặc biệt trong tình hình hiện nay. Sự loại bỏ hay vô hiệu hóa các nhân sự đóng góp vào giám sát rủi ro như Trưởng Ban kiểm soát hay các thành viên HĐQT có quan điểm đề cao quản trị rủi ro sẽ cần sự kích hoạt của vai trò giám sát đặc biệt của cơ quan chức năng.

Chúng tôi đề xuất Ngân hàng Nhà nước gấp rút thiết lập cơ chế giám sát đặc biệt hoạt động của HĐQT và Ban Giám đốc Eximbank, đồng thời rà soát lại các tiêu chí quản trị doanh nghiệp”, nhóm cổ đông 5,66% kiến nghị.

Eximbank muốn đổi trụ sở chính ra Hà Nội
Eximbank muốn đổi trụ sở chính ra Hà Nội

Được biết, hiện Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2020 - 2025 của Eximbank có 7 thành viên. Chủ tịch Eximbank hiện nay là ông Nguyễn Cảnh Anh - Tổng giám đốc Công ty Amya Holdings. 4 phó chủ tịch là bà Lương Thị Cẩm Tú, ông Nguyễn Hồ Nam, bà Đỗ Hà Phương và ông Trần Tấn Lộc.

Hai thành viên hội đồng quản trị còn lại là ông Phạm Quang Dũng và ông Trần Anh Thắng (thành viên độc lập).

Ngày mai 28/11, Eximbank dự kiến sẽ tổ chức ĐHĐCĐ bất thường năm 2024 tại Khách sạn Melia Hà Nội, 44 Lý Thường Kiệt, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội. Trong đó, nội dung tâm điểm là tờ trình thay đổi địa điểm đặt trụ sở chính của ngân hàng.

Theo đó, trụ sở chính hiện nay của EIB đặt tại tầng 8, tòa nhà Vincom Center, số 72 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM. HĐQT Eximbank đề xuất thay đổi địa điểm đặt trụ sở chính sang địa điểm mới là số 27 - 29 Lý Thái Tổ, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội.

Eximbank chuẩn bị họp cổ đông bất thường bàn chuyện dời trụ sở Eximbank chuẩn bị họp cổ đông bất thường bàn chuyện dời trụ sở
Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank - EIB) vừa công bố thông tin bất thường về việc HĐQT triệu tập cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường năm 2024.
Eximbank muốn phát hành 3.000 tỷ đồng trái phiếu trong quý IV/2024 Eximbank muốn phát hành 3.000 tỷ đồng trái phiếu trong quý IV/2024
Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank - EIB) vừa công bố Nghị quyết HĐQT về việc thông qua phương án phát hành trái phiếu riêng lẻ năm 2024 lần 1.
Vì sao Eximbank muốn chuyển trụ sở ra Hà Nội? Vì sao Eximbank muốn chuyển trụ sở ra Hà Nội?
Việc chuyển trụ sở chính của Eximbank ra thủ đô có thể được coi là một động thái nhằm thắt chặt quan hệ chiến lược với các cổ đông, đặc biệt là cổ đông lớn duy nhất của ngân hàng là Gelex.
Eximbank được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên gần 18.700 nghìn tỷ đồng Eximbank được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên gần 18.700 nghìn tỷ đồng
Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản chấp thuận cho Eximbank tăng vốn điều lệ thêm hơn 1.218 tỷ đồng bằng hình thức phát hành cổ phiếu để trả cổ tức.
Hà Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

MTTQ Việt Nam triển khai "Tháng nghe dân nói", yêu cầu công khai kết quả giải quyết kiến nghị

MTTQ Việt Nam triển khai "Tháng nghe dân nói", yêu cầu công khai kết quả giải quyết kiến nghị

Ngày 18/6/2026, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam ban hành Kế hoạch số 17/KH-MTTW-BTT tổ chức các hoạt động "Tháng nghe dân nói", yêu cầu triển khai rộng khắp từ cấp tỉnh đến cấp xã, khu dân cư; đồng thời lấy kết quả xử lý kiến nghị và mức độ hài lòng của người dân làm tiêu chí đánh giá hiệu quả.
Tín dụng ngân hàng góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Tín dụng ngân hàng góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

8,02% là mức tăng trưởng GDP của năm 2025 vừa qua. Đây là con số mà, nếu từ đầu năm thì những ai luôn có cái nhìn tươi sáng về kinh tế Việt Nam cũng phải hoài nghi. Vậy trong thành quả chung này, chính sách tiền tệ có vai trò gì và đóng góp thế nào? Trước thềm Xuân Bính Ngọ 2026, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Phạm Thanh Hà về nội dung trên cũng như những định hướng lớn cho năm 2026 này.
Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Có thể đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 15% năm 2024

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Có thể đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 15% năm 2024

Với tốc độ tăng trưởng tín dụng như hiện tại cùng với việc cuối năm là thời điểm giải ngân tích cực, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước tin tưởng mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2024 là 15% hoàn toàn có thể đạt được.

Các tin bài khác

MB ký kết hợp tác với Khánh Hòa, đồng hành thúc đẩy chuyển đổi số địa phương

MB ký kết hợp tác với Khánh Hòa, đồng hành thúc đẩy chuyển đổi số địa phương

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) và UBND tỉnh Khánh Hòa ký kết Bản ghi nhớ hợp tác, mở ra khuôn khổ hợp tác lâu dài nhằm huy động nguồn lực tài chính, thúc đẩy đầu tư, chuyển đổi số và phát triển các lĩnh vực kinh tế trọng điểm của tỉnh trong giai đoạn mới.
SeABank tăng 23 bậc, lần thứ 3 liên tiếp góp mặt trong bảng xếp hạng Fortune Southeast Asia 500

SeABank tăng 23 bậc, lần thứ 3 liên tiếp góp mặt trong bảng xếp hạng Fortune Southeast Asia 500

Năm 2026, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) tiếp tục được Tạp chí Fortune vinh danh trong Bảng xếp hạng Fortune Southeast Asia 500 - tôn vinh 500 doanh nghiệp có quy mô lớn nhất và doanh thu cao nhất khu vực Đông Nam Á. SeABank xếp hạng thứ 254/500, tăng 23 bậc so với năm 2025, qua đó khẳng định năng lực tài chính và sức cạnh tranh ngày càng được củng cố trên thị trường khu vực.
Tự hào tỏa sáng cùng thành phố, tôn vinh nửa thế kỷ mang tên Bác

Tự hào tỏa sáng cùng thành phố, tôn vinh nửa thế kỷ mang tên Bác

Ngày 2/7, trong không khí hân hoan kỷ niệm 50 năm Ngày thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026), Saigon Marina IFC đã một lần nữa thắp sáng đường chân trời thành phố với màn trình diễn pháo hoa nghệ thuật rực rỡ từ những tầng cao của tòa tháp. Đây không chỉ là hoạt động văn hóa dành cho cộng đồng, sự kiện còn là lời vinh danh sâu sắc dành cho hành trình nửa thế kỷ đầy tự hào của thành phố mang tên Bác, một đô thị đang từng bước khẳng định vị thế là trung tâm tài chính quốc tế mới của khu vực và thế giới.
Chính phủ duyệt nhân sự Hội đồng điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế

Chính phủ duyệt nhân sự Hội đồng điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế

Thủ tướng Lê Minh Hưng vừa ký ban hành Quyết định số 186/QĐ-TTg phê duyệt thành viên Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.

Đọc nhiều

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

Đây là khẳng định của bà Caroline Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam (UN Women) chuyến đến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên ngày 8/7/2026.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Ngày 8/7 tại Nghệ An, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An thống nhất kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (6/8/1976 - 6/8/2026).
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Trao đổi với Tạp chí Thời đại, Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lại Thái Bình cho rằng đối ngoại nhân dân cần được phát huy theo hướng thực chất, đa tầng, đa chủ thể và hướng tới lợi ích thiết thực của người dân, qua đó tiếp tục củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn phát triển mới.
Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"

Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"

Ngày 8/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Malaysia tại Việt Nam Dato' Tan Yang Thai. Phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và mở rộng hợp tác thực chất giữa Việt Nam và Malaysia trong nhiệm kỳ công tác.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Ngày 9/7, tại Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã cùng thực hiện nghi thức khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới.
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Chiều 7/7, tại xã Bác Ái và xã Bác Ái Tây (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao 4 căn nhà cho các hộ dân là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
Phiên bản di động