Ngày 1/7/2022, tại Học viện Ngoại giao, Viện Biển Đông đã kỷ niệm 10 năm ngày thành lập và đón nhận bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao.
Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp với thành phố Verrière-le-Buisson kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp định Paris Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp với thành phố Verrière-le-Buisson kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp định Paris
Ngày 27/6, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã có buổi gặp gỡ thân mật với Thị trưởng thành phố Verrières-le-Buisson - ông François Guy Trébulle nhằm trao đổi về các quan hệ hợp tác giữa hai bên cũng như chuẩn bị cho các hoạt động phối hợp kỷ niệm 50 năm ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam.
Kỷ niệm 40 năm UNCLOS: thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á Kỷ niệm 40 năm UNCLOS: thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á
Sáng ngày 29/6/2022, tại Hà Nội, Đối thoại Biển lần thứ 8 với chủ đề “Kỷ niệm 40 năm UNCLOS: thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á” do Học viện Ngoại giao (DAV), Đại sứ quán Úc tại Việt Nam và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đồng tổ chức đã khai mạc.
(07.01) Biểu diễn văn nghệ chào mừng lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Viện Biển Đông. (Ảnh: Minh Quân)
Biểu diễn văn nghệ chào mừng lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Viện Biển Đông. (Ảnh: Minh Quân)

Tham dự lễ kỷ niệm, về phía khách mời có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm; nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan. Buổi lễ cũng vinh dự có sự góp mặt của các bậc lão thành, các bác cố vấn và các cộng tác viên của Viện Biển Đông.

Về phía Bộ Ngoại giao, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tham dự sự kiện. Lễ kỷ niệm cũng có sự góp mặt của đại diện các đơn vị, vụ, viện trong Bộ, cùng toàn thể đại diện của các Ban, Bộ, ngành, cơ quan trung ương và các trường đại học, viện nghiên cứu trong nước.

(07.01) Các khách mời, lãnh đạo Bộ tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Viện Biển Đông. (Ảnh: Huyền Nguyễn)
Các khách mời, lãnh đạo Bộ tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Viện Biển Đông. (Ảnh: Huyền Nguyễn)

Khai mạc buổi lễ, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao, PGS. TS. Phạm Lan Dung khẳng định dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Ngoại giao và các thế hệ lãnh đạo Học viện Ngoại giao cùng đóng góp của toàn thể cán bộ, trong 10 năm qua, Viện Biển Đông đã đạt nhiều kết quả đáng chú ý trong nhiều lĩnh vực như nghiên cứu tham mưu, đối ngoại kênh 1.5 – kênh 2, kết nối với các trung tâm nghiên cứu uy tín và các học giả hàng đầu hay tuyên truyền tích cực về chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Những kết quả trên đã góp phần vào công cuộc duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông, đấu tranh với các yêu sách và hành vi sai trái, phù hợp tinh thần “giữ nước sớm, từ xa” của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

(07.01) Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao Phạm Lan Dung phát biểu khai mạc buổi lễ (Ảnh: Minh Quân)
Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao Phạm Lan Dung phát biểu khai mạc buổi lễ (Ảnh: Minh Quân)

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã biểu dương tập thể cán bộ, nhân viên Viện Biển Đông đã có nhiều công trình nghiên cứu có giá trị, tham mưu chính sách có chất lượng cho lãnh đạo các cấp; có nhiều bài viết sắc bén giúp trong nước và quốc tế hiểu rõ hơn các vấn đề đan xen, nhiều chiều ở Biển Đông.

Đồng thời, Viện Biển Đông tổ chức nhiều hội thảo khoa học quốc tế và bước đầu tạo được thương hiệu; phát biểu, nêu rõ lập trường của Việt Nam về Biển Đông tại diễn đàn quốc tế. Viện cũng đã xây dựng, phát triển hệ thống cơ sở dữ liệu có giá trị, không chỉ trong phục vụ công tác giảng dạy, mà còn trong triển khai đối ngoại.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng đánh giá cao công tác nghiên cứu, tham mưu và phối hợp chặt chẽ giữa Viện và đơn vị trong Bộ, đặc biệt là Ủy ban Biên giới Quốc gia.

(07.01) Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao đóng góp của Viện Biển Đông trong 10 năm qua. (Ảnh: Huyền Nguyễn)
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao đóng góp của Viện Biển Đông trong 10 năm qua. (Ảnh: Huyền Nguyễn)

Về kinh nghiệm và một số bài học trong định hướng phát triển Viện Biển Đông thời gian tới, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho rằng có ba bài học lớn.

Đầu tiên, Bộ trưởng cho rằng cần kết hợp nhuần nhuyễn giữa lý luận khoa học và thực tiễn, giữa kế thừa và phát triển, giữa kiên định và đổi mới sáng tạo. Cán bộ làm công tác nghiên cứu phải không ngừng nâng cao trình độ lý luận khoa học, quán triệt sâu sắc đường lối, quan điểm của Đảng nhưng phải bám sát thực tiễn trong nước, quốc tế và đặc biệt là trên Biển Đông.

Ngoài ra, Viện Biển Đông cần xây dựng, nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các ban, Bộ, ngành, địa phương và đối tác trong nước; tranh thủ nguồn lực, tri thức, trí tuệ của các chuyên gia, tăng cường phối hợp giải quyết các vấn đề đa ngành, đa lĩnh vực.

Cuối cùng, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh công tác đào tạo cán bộ, như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nói: “Cán bộ là gốc của mọi việc”, trong đó phải tuyển chọn, bồi dưỡng, bố trí và sử dụng hiệu quả chuyên gia nghiên cứu.

(07.01) Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tặng Bằng khen cho lãnh đạo Viện Biển Đông. (Ảnh: Minh Quân)
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tặng Bằng khen cho Viện Biển Đông. (Ảnh: Minh Quân)

Phát biểu đáp từ, Quyền Viện trưởng Viện Biển Đông, PGS, TS. Nguyễn Thị Lan Anh khẳng định tập thể cán bộ sẽ tiếp thu ý kiến, nỗ lực đưa Viện Biển Đông tiếp tục phát triển.

Cũng trong buổi lễ, để ghi nhận đóng góp của Viện Biển Đông, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã trao Bằng khen cho Viện Biển Đông vì “đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2019-2021, góp phần vào việc xây dựng và phát triển ngành ngoại giao”.

Một số hình ảnh khác tại buổi lễ:

(07.01) Lẵng hoa chúc mừng của một số đơn vị chúc mừng Viện Biển Đông. (Ảnh: Minh Quân)
Lẵng hoa chúc mừng của một số đơn vị chúc mừng Viện Biển Đông. (Ảnh: Minh Quân)
(07.01) Một số sách, tài liệu nghiên cứu được trưng bày tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Minh Quân)
Một số sách, tài liệu nghiên cứu được trưng bày tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Minh Quân)
(07.01) Các khách mời, lãnh đạo Bộ nâng ly chúc mừng tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Viện Biển Đông. (Ảnh: Minh Quân)
Các khách mời, lãnh đạo Bộ nâng ly chúc mừng tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Viện Biển Đông. (Ảnh: Minh Quân)

Ngày 12/7/2012, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định thành lập Viện Biển Đông, trực thuộc Học viện Ngoại giao, là đơn vị chuyên nghiên cứu về các vấn đề bảo vệ biển, đảo, chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia.

Trong 10 năm qua, Viện Biển Đông đã có nhiều nỗ lực xây dựng đội ngũ chuyên gia, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, góp phần củng cố các cơ sở khoa học, lịch sử, pháp lý, chính trị bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông, đóng góp tiếng nói để cộng đồng khu vực và quốc tế hiểu rõ hơn chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta trong vấn đề Biển Đông.

Bắc Giang: Gặp mặt kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia Bắc Giang: Gặp mặt kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia
Nằm trong các hoạt động hưởng ứng Năm hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Campuchia - Việt Nam; chiều 22/6/2022, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bắc Giang, Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Giang phối hợp tổ chức gặp mặt kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (24/6/1967 – 24/6/2022).
Phái đoàn Việt Nam, Campuchia kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ Phái đoàn Việt Nam, Campuchia kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ
Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia đã được tổ chức trọng thể tại Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc tại New York, Mỹ, ngày 24/6.

In bài viết

Truyền hình