Lần đầu tiên trong lịch sử nước Nga, ba tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Hải quân Nga thực hiện một cuộc thao diễn độc nhất vô nhị.
Hải quân Mỹ 'vật lộn' với rệp trên tàu ngầm hạt nhân, chưa rõ chúng "đột nhập" từ đâu Hải quân Mỹ 'vật lộn' với rệp trên tàu ngầm hạt nhân, chưa rõ chúng "đột nhập" từ đâu
Loạt tầu ngầm hạt nhân Mỹ mang sức mạnh kinh hoàng Loạt tầu ngầm hạt nhân Mỹ mang sức mạnh kinh hoàng

Nguồn: Sputnik

Theo nội dung Đô đốc Nikolai Evmenov - Tổng Tư lệnh Hải quân Nga - báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin, "lần đầu tiên trong lịch sử Hải quân, ba tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân đã cùng nổi lên từ dưới lớp băng".

Theo Đô đốc, lớp băng chỗ đó dày 1,5 mét. Các tàu ngầm nổi lên "theo một ý tưởng và kế hoạch duy nhất vào đúng thời điểm đã định trong một khu vực có bán kính 300 mét". Ngoài ra, một chiếc trong số đó đã khai hỏa ngư lôi. Sau khi phóng, ngư lôi nổi lên mặt nước ở địa điểm đã đục lỗ sẵn cho việc này.

Được biết, đây là hoạt động được thực hiện trong khuôn khổ chuyến thám hiểm "Umka-21". Chuyến thám hiểm Umka-21 có sự tham gia của hơn 600 nhân viên quân sự và dân sự cùng khoảng 200 mẫu vũ khí, quân trang, thiết bị đặc biệt.

Tại khu vực diễn ra cuộc thám hiểm, nhiệt độ trung bình là -25 đến -30 độ C, sức gió giật lên tới 32 mét/giây.

Trước đó, hãng Sputnik dẫn nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp – quân sự cho hay, tất cả tàu ngầm hạt nhân đa nhiệm của Hải quân Nga thuộc các đề án 971, 949A và 885 sẽ được trang bị tên lửa Kalibr, Oniks và Zircon. Trong đó, các tàu ngầm hạt nhân đa nhiệm thuộc đề án 971 và 949A thông thường được trang bị mìn và ngư lôi, sau khi hiện đại hóa sẽ được trang bị tên lửa Kalibr, Oniks và Zircon.

Tên lửa hành trình Kalibr được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất, Oniks là tên lửa chống hạm, còn tên lửa siêu thanh Zircon hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm. Tốc độ của chúng lên tới 8,5 Mach (hơn 10 nghìn km/h), tầm bắn tới 500 km.

Riêng về loại tàu ngầm tối tân thuộc Đề án 885 Yasen, loại tàu theo thiết kế tiêu chuẩn được trang bị tên lửa Kalibr và Oniks, thì chúng cũng sẽ được trang bị thêm cả tên lửa Zircon.

Tàu ngầm hạt nhân Nga dự kiến tăng gấp đôi số lượng tên lửa, nhiều đối thủ phải "bạt vía" Tàu ngầm hạt nhân Nga dự kiến tăng gấp đôi số lượng tên lửa, nhiều đối thủ phải "bạt vía"
Nga nâng cấp 'quái ngư' Akula, có thể bắn tên lửa hủy diệt mục tiêu cách 2.000 km Nga nâng cấp 'quái ngư' Akula, có thể bắn tên lửa hủy diệt mục tiêu cách 2.000 km
In bài viết

Truyền hình