Theo những bức ảnh được công bố, cụm tàu trên gồm có tàu sân bay Nimitz nặng 100.000 tấn cùng các tàu hộ tống gồm khu trục hạm DDG-114 và DDG-104, thiết giáp hạm DG-58 và DG-59, khinh hạm tuần tra biển FFG-9 và FFG-12.
Video: Tiêm kích hạm Mỹ bất ngờ đánh rơi thùng dầu ngay trước mũi tàu sân bay Video: Tiêm kích hạm Mỹ bất ngờ đánh rơi thùng dầu ngay trước mũi tàu sân bay
Trung Quốc sắp hạ thủy tàu sân bay thứ 3 Trung Quốc sắp hạ thủy tàu sân bay thứ 3

Chỉ huy hải quân thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Phó đô đốc Ali Reza Tungsiri hôm 23/9 cho biết, máy bay không người lái Mohajer-6 do nước này tự chế tạo hôm 18/9 đã phát hiện và chụp ảnh cụm tàu sân bay tấn công của Mỹ, trước khi nhóm tàu này đi qua eo biển Hormuz và tiến vào vịnh Ba Tư.

Theo những bức ảnh được công bố, cụm tàu trên gồm có tàu sân bay Nimitz nặng 100.000 tấn cùng các tàu hộ tống gồm khu trục hạm DDG-114 và DDG-104, thiết giáp hạm DG-58 và DG-59, khinh hạm tuần tra biển FFG-9 và FFG-12.

2730 chup gan tau san bay
Iran phát hiện tàu sân bay và tàu hộ tống của Mỹ tiến vào vịnh Ba Tư. Ảnh: Tasnim News

Trong khi đó, Military Times dẫn lời người phát ngôn Bộ tư lệnh trung tâm Hải quân Mỹ Rebecca Rebarich cho biết:“Không có sự tương tác thiếu chuyên nghiệp hay thiếu an toàn nào với phía Iran kể từ ngày 15/4”.

Ngày 15/4 là ngày là ngày nhóm tàu cao tốc IRGC “bao vây” một số tàu chiến Mỹ ở cực bắc Vịnh Ba Tư. Tổng thống Donald Trump sau đó đã ra lệnh cho các tàu chiến Mỹ “bắn hạ và phá hủy bất cứ con tàu nào của Mỹ nếu các tàu đó “quấy rối tàu Mỹ trên biển”.

Diễn biến liên quan, Sputnik nhận định, tình hình eo biển Hormuz trong những tháng gần đây luôn căng thẳng kể từ vụ việc một số xuồng cao tốc của hải quân Iran tiếp cận tàu chiến của Mỹ hồi tháng 4/2020. Khi đó, Tổng thống Donald Trump đã lệnh cho tàu Mỹ “bắn hạ và tiêu diệt bất kỳ tàu nào của Iran định quấy rối tàu hải quân Mỹ”.

Iran sau đó đã cho đóng một con tàu phỏng theo tàu sân bay Nimitz của Mỹ, và sử dụng nó như một mục tiêu giả định trong cuộc tập trận diễn ra hồi cuối tháng Bảy.

Máy bay do thám U-2 của Mỹ Máy bay do thám U-2 của Mỹ "lạc" vào không phận Trung Quốc đang tập trận
Chuyên gia Nga nhận định tàu sân bay Mỹ sẽ thắng nếu đụng độ với đối thủ Trung Quốc Chuyên gia Nga nhận định tàu sân bay Mỹ sẽ thắng nếu đụng độ với đối thủ Trung Quốc
In bài viết

Truyền hình