Semeru - ngọn núi lửa cao nhất trên đảo Java, Indonesia đã phun trào dữ dội vào ngày 4/12, tạo nên những cột tro bụi cao hàng km bao trùm nhiều ngôi làng ở tỉnh Đônng Java.
Video: Cận cảnh tên lửa hạt nhân Yars của Nga được nạp vào giếng phóng Video: Cận cảnh tên lửa hạt nhân Yars của Nga được nạp vào giếng phóng
Video: Ngoạn mục cảnh di dời biệt thự cổ 210 tấn bằng xe siêu trường Video: Ngoạn mục cảnh di dời biệt thự cổ 210 tấn bằng xe siêu trường

Nguồn: independent

Một đám mây khói, tro bụi khổng lồ cao hơn 12km đã bốc lên từ núi lửa Semeru, phía đông đảo Java, Indonesia lúc khoảng 14h50’ ngày 4/12.

Trung tâm Tư vấn tro bụi núi lửa Indonesia đã đưa ra cảnh báo sau khi cột khói và tro bụi nóng bốc cao hơn 12km sau đó giội xuống khu cư dân bên dưới.

Budi Santosa, người đứng đầu cơ quan quản lý thảm họa khu vực, cho biết, tro bụi nóng rơi xuống trên khắp Lumajang, Sumberwuluh, Candipuro, Supiturang và Pronojiwo, nơi người dân được yêu cầu sơ tán khẩn cấp.

Người đứng đầu Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Indonesia (BNPB) Suharyanto cho biết, chính quyền địa phương đã dựng lều để bố trí nơi sơ tán tạm thời cho cư dân. Tuy nhiên, việc sơ tán dân đã bị cản trở do khói dày đặc.

Liên quan diễn biến, Indah Masdar, một quan chức huyện Lumajang cho biết trong một cuộc họp báo, ít nhất 1 người chết, 41 người khác bị bỏng do tro bụi nóng từ núi lửa. Cây cầu nối Lumajang với thành phố Malang đã bị phá hủy bởi tác động cộng hưởng của vụ phun trào và chấn động địa chấn.

Được biết, Semeru là ngọn núi cao nhất trên đảo Java, nằm trong số gần 130 ngọn núi lửa đang hoạt động của Indonesia. Nó đã phun trào vào tháng Giêng nhưng không gây thương vong. Kể từ năm 1818, nó đã phun trào ít nhất 55 lần, 10 trong số đó dẫn đến thiệt hại nhận mạng.

Video: Quân đội Nga huấn luyện binh sỹ Syria cách sử dụng súng phun lửa Video: Quân đội Nga huấn luyện binh sỹ Syria cách sử dụng súng phun lửa
Video: Căn nhà độc đáo có thể xoay 360 độ, ngắm cảnh từ nhiều hướng Video: Căn nhà độc đáo có thể xoay 360 độ, ngắm cảnh từ nhiều hướng
In bài viết

Truyền hình