Theo lịch Âm - Dương, ngày vía Thần Tài là ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch hằng năm, vậy ngày vía Thần Tài năm 2021 rơi vào Chủ nhật, tức ngày 21/2/2021 theo Dương lịch.
Tử vi hôm nay 20/2/2021: Con giáp nào kiếm được nhiều tiền nhất trong ngày? Tử vi hôm nay 20/2/2021: Con giáp nào kiếm được nhiều tiền nhất trong ngày?
Ngày Thơ Việt Nam 2021 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám hoãn do COVID-19 Ngày Thơ Việt Nam 2021 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám hoãn do COVID-19

Thực tế, những người làm ăn kinh doanh vẫn cúng vía Thần Tài vào mùng 10 Âm lịch hằng tháng, tuy nhiên mùng 10 tháng Giêng được xem là ngày vía Thần Tài quan trọng nhất trong năm.

Ngày vía Thần Tài là một ngày lễ vô cùng quan trọng, ý nghĩa đối với những người làm trong lĩnh vực kinh doanh, buôn bán. Đây không chỉ là ngày để gia chủ thành tâm dâng lễ cảm ơn Thần Tài mà còn là một ngày để một số người mong muốn có thể đổi vía ông thần Tài để năm mới làm ăn thuận lợi, phát tài hơn năm trước.

Ngày vía Thần Tài gắn với câu chuyện về một vị Thần Tài do một lần uống rượu say nên lỡ chân ngã xuống trần gian và bị va đầu vào đá nên mất trí nhớ. Ông đi lang thang, xin ăn, trong quá trình lưu lạc ông bị người dân mang quần áo đi bán.

Vía Thần Tài năm 2021 là ngày nào?
Ảnh minh họa

May mắn thay ông gặp được một ông chủ tốt bụng đã cho ông ăn, quán trước đó không có khách từ khi có vị thần tài đến quán bỗng dưng đông khách. Nhưng khi thấy ông thần tài chỉ ăn mà không làm gì nên ông chủ đó lại đuổi ông thần tài đi từ đó quán lại trở nên vắng vẻ. Thấy vậy, nhiều người kinh doanh đến mời Thần Tài về, đưa đi mua quần áo mới để mặc, may thay ông đã tìm được quần áo của mình mặc lúc trước, ông đã đội mũ bay về trời vào ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch.

Để tưởng nhớ đến ông Thần Tài cứ vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch người dân lại sắm sửa lễ vật nhằm cầu mong tài lộc may mắn, sung túc cho cả năm.

Vào ngày vía Thần Tài, những nhà kinh doanh thường sẽ chọn một số loại trang sức vàng hoặc vật phẩm phong thủy để đổi vía, lấy hên đầu năm, nhân đôi may mắn và rước tài lộc vào nhà. Trong đó, vàng miếng và nhẫn vàng là những sản phẩm vía Thần Tài chuộng nhất từ trước đến nay.

Bên cạnh những món quà trang sức vàng cho bản thân mình, họ còn mua tặng cho gia đình, bạn bè như một lời chúc phát tài phát lộc, mang ý nghĩa cao quý và có giá trị vượt thời gian.

Đối với những nhà kinh doanh, buôn bán, trong nhà đều có một bàn thờ Thần Tài rất trang nghiêm, đặt ở dưới đất sát mép tường và gần cửa ra vào. Vị trí này theo dân gian quan niệm là dễ nghênh tiếp tài lộc và công việc làm ăn luôn "thuận buồm xuôi gió". Cúng Thần Tài vào ngày mồng 10 tháng Giêng với các lễ vật sau:

Ngoài ra, tuỳ vào điều kiện tài chính và yếu tố văn hoá vùng miền, gia chủ có thể chuẩn bị thêm một số món ăn như cá lóc nước, bánh hỏi thịt heo quay và đặt ở bàn thờ cúng Thần Tài.

Cúng tất niên năm 2021 ngày nào, giờ nào tốt nhất? Cúng tất niên năm 2021 ngày nào, giờ nào tốt nhất?
Top con giáp phát tài đúng ngày mùng 1 Tết 2021: Cả năm làm ăn sung túc không ai bằng Top con giáp phát tài đúng ngày mùng 1 Tết 2021: Cả năm làm ăn sung túc không ai bằng
In bài viết

Truyền hình