Trên trang web Change.org, hiện đã có hơn 350.000 người ký bản kiến nghị trực tuyến kêu gọi ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từ chức vì thiếu sót khi xử lý dịch virus corona.
vi virus corona 350000 nguoi ky kien nghi keu goi tong giam doc who tu chuc Số người chết vì virus corona đã vượt SARS, WHO sẽ tới Trung Quốc điều tra
vi virus corona 350000 nguoi ky kien nghi keu goi tong giam doc who tu chuc WHO: Các ca nhiễm virus corona đang có xu hướng giảm
vi virus corona 350000 nguoi ky kien nghi keu goi tong giam doc who tu chuc
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus

Bản kiến nghị được khởi xướng vào ngày 31/1 bởi một cư dân mạng có tên "Osuka Yip". Theo người này, sự lãnh đạo của ông Ghebreyesus đã dẫn tới sự lây lan nhanh chóng của virus corona, khiến hơn 900 người chết và gần 41.000 ca nhiễm bệnh ở 29 quốc gia chỉ trong vài tuần.

Đơn kiến nghị trên Change.org nêu rõ: "Chúng tôi nghĩ rằng Tedros Adhanom Ghebreyesus không phù hợp với vai trò là Tổng Giám đốc WHO. Chúng tôi kêu gọi Tedros Adhanom Ghebreyesus từ chức ngay lập tức".

Trong đơn kiến nghị, có nhắc lại sự kiện ngày 23/1, khi ông Tedros Adhanom Ghebreyesus từ chối tuyên bố sự bùng phát virus corona là trường hợp khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu. Cho đến lúc này, virus corona vẫn không thể điều trị được.

"Số lượng người mắc bệnh và tử vong đã tăng hơn 10 lần (bị nhiễm từ 800-gần 10.000) chỉ trong năm ngày. Một phần của nó có liên quan đến Tedros Adhanom Ghebreyesus (người) đã đánh giá thấp virus corona" - đơn kiến nghị nhấn mạnh tới trách nhiệm của lãnh đạo WHO.

Cũng theo người kiến nghị, từ khi dịch bệnh bùng phát tại Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) tới nay, ông Ghebreyesus đã nhiều lần bảo vệ các nỗ lực của Bắc Kinh và điều này khiến công chúng "thực sự thất vọng".

"Chúng tôi tin rằng (WHO) được cho là trung lập về chính trị. Không cần điều tra, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus chỉ tin vào tỷ lệ tử vong và những con số bị nhiễm bệnh Bắc Kinh cung cấp cho họ" - bản kiến nghị viết.

Hiện chưa rõ nguyên nhân và thời điểm virus corona nhiễm vào người đầu tiên ở Vũ Hán. Nhưng ông Ghebreyesus vẫn do dự tuyên bố tình trạng khẩn về sức khoẻ toàn cầu cho tới ngày 31/1, dù mối đe doạ đã được cả thế giới chú ý trong tháng 12/2019.

vi virus corona 350000 nguoi ky kien nghi keu goi tong giam doc who tu chuc Giữa tâm dịch virus corona, hàng triệu người dân Vũ Hán sống như thế nào?

Theo thống kê, hiện có khoảng 9-11 triệu người dân đang sống tại "tâm dịch" virus corona, thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung ...

vi virus corona 350000 nguoi ky kien nghi keu goi tong giam doc who tu chuc Việt Nam chế tạo thành công kit phát hiện virus corona trong 70 phút

Hai nhà khoa học gồm TS. Lê Quang Hòa và TS. Nguyễn Lê Thu Hà (Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Đại ...

vi virus corona 350000 nguoi ky kien nghi keu goi tong giam doc who tu chuc Vượt qua nỗi lo virus corona, hàng nghìn người dân đi hiến máu cứu người

Vượt qua nỗi lo dịch virus corona, hàng nghìn người dân đã tới hiến máu cứu người sau khi có thông tin lượng máu dự trữ ...

Truyền hình