Ngày 5/1, Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở quốc gia láng giềng Kazakhstan và kêu gọi các bên tiến hành đối thoại trong bối cảnh tình trạng bất ổn chưa từng thấy đã vượt tầm kiểm soát.
Liên quân Nga điều lực lượng đến bình ổn tình hình ở Kazakhstan Liên quân Nga điều lực lượng đến bình ổn tình hình ở Kazakhstan
Tổng thống Kazakhstan ký sắc lệnh chấp thuận chính phủ từ chức giữa lúc biểu tình dữ dội Tổng thống Kazakhstan ký sắc lệnh chấp thuận chính phủ từ chức giữa lúc biểu tình dữ dội

Nga coi biểu tình hiện tại là công việc nội bộ của Kazakhstan. Tuy nhiên, trong trường hợp các cuộc biểu tình tiếp tục, Nga chắc chắn sẽ quan tâm nhiều hơn đến quốc gia láng giềng này.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, Nga ủng hộ một giải pháp hòa bình cho tất cả các vấn đề trong khuôn khổ pháp lý và hiến pháp cũng như thông qua đối thoại, chứ không phải bằng các hành động bạo loạn đường phố hay vi phạm pháp luật. Theo đó, Nga hy vọng tình hình tại Kazakhstan có thể sớm trở lại bình thường.

Liên quan diễn biến, cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, cho rằng Kazakhstan có thể giải quyết được các vấn đề nội bộ của nước này, và điều quan trọng là không có sự can thiệp từ bên ngoài.

Cũng theo ông Peskov, Kazakhstan không yêu cầu Nga hỗ trợ giải quyết vấn đề bất ổn của nước này.

Vì sao Nga đặc biệt quan tâm tới
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Kazakhstan tại cuộc gặp ở Moskva ngày 21/8/2021. Nguồn: Reuters

Theo RT, biên giới giữa Nga và Kazakhstan kéo dài gần 7.000 km. Đây là biên giới trên bộ liên tục dài nhất thế giới và là nhân tố quan trọng trong chiến lược an ninh của Nga. Do đó, ổn định chính trị ở Kazakhstan là vấn đề vô cùng quan trọng đối với Nga.

Nếu Kazakhstan bất ổn, Nga có thể đối mặt với đủ loại mối đe dọa từ phía nam do biên giới hai nước không chỉ rộng lớn mà còn trải dài chủ yếu qua vùng dân cư thưa thớt và rất khó kiểm soát.

Một nhân tố quan trọng khác là thành phố Baikonur. Nga thuê khu vực này và đây là nơi có sân bay vũ trụ nổi tiếng Baikonur. Một cơ sở không gian khác của Nga là Vostochny cũng được xây dựng gần đây và được sử dụng để thực hiện các sứ mệnh không người lái.

Và thực tế, cho đến khi sẵn sàng thay thế Baikonur, Nga sẽ cần cả Baikonur và ổn định chính trị ở Kazakhstan. Đây là hai điều cần thiết để hoạt động trong khu vực.

Ngoài ra, Sary Shagan - một khu vực thử nghiệm quan trọng đối với an ninh Nga, cũng nằm ở Kazakhstan. Đây là địa điểm đầu tiên và duy nhất ở Âu-Á thử nghiệm các hệ thống chống tên lửa đạn đạo (ABM).

Sau khi Liên Xô sụp đổ, một số cơ sở tại Sary Shagan đã được Nga thuê, còn những cơ sở khác được chuyển giao cho Trung tâm Truyền thông và Vô tuyến điện tử Quốc gia Kazakhstan. Khả năng sử dụng địa điểm thử nghiệm này đóng một vai trò quan trọng trong năng lực phòng thủ của Nga.

Thiết bị đặc biệt giúp lính dù Nga 'hạ cánh' chính xác Thiết bị đặc biệt giúp lính dù Nga 'hạ cánh' chính xác
Nga yêu cầu Lầu Năm Góc và Hải quân Anh thực hiện Nga yêu cầu Lầu Năm Góc và Hải quân Anh thực hiện "ý thức chung" khi vào Biển Đen
In bài viết

Truyền hình