Triều Tiên cho biết hôm 16/8 rằng Bình Nhưỡng không có ý định đàm phán với Hàn Quốc một lần nữa, gọi đó là hy vọng "vô nghĩa". Tuyên bố trên được đưa ra khi trước đó cùng ngày, Triều Tiên vừa phóng tiếp hai tên lửa không xác định vào Biển Nhật Bản nhằm phản đối cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn.
Triều Tiên thông báo đã thử nghiệm một loại vũ khí mới vào ngày 10/8 Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa phản đối tập trận chung Mỹ - Hàn Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc sẽ phải “trả giá đắt” vì tập trận chung với Mỹ
trieu tien phong tiep 2 ten lua tuyen bo khong dam phan voi han quoc
Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hôm 11/8. Ảnh: Yonhap

Hôm nay (16/8), quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã tiếp tục phóng hai tên lửa vào Biển Nhật Bản. Đây là lần phóng tên lửa thứ 6 trong khoảng ba tuần qua của Triều Tiên.

Các tên lửa đã được bắn từ quận Tongchon ven biển phía đông của tỉnh Kangwon vào đầu ngày 16/8, theo Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS). Hiện chưa có thông tin chi tiết về 2 quả tên lửa được phóng đi lần này.

"Quân đội Hàn Quốc vẫn đang theo dõi tình hình trong tư thế sẵn sàng phòng trường hợp Triều Tiên có thể phóng thêm tên lửa", JCS cho biết.

Vụ phóng hôm nay diễn ra 6 ngày sau khi Triều Tiên bắn hai tên lửa được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào Biển Nhật Bản. Đây là lần phóng thứ 6 như vậy kể từ ngày 25/7 khi Bình Nhưỡng bắn hai tên lửa tầm ngắn mới được phát triển có tên KN-23.

Ngay sau vụ phóng, Triều Tiên cũng đã lên tiếng gay gắt chỉ trích Hàn Quốc.

Ủy ban Hoà bình Thống nhất đất nước Triều Tiên đã đưa ra một tuyên bố chỉ trích Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về bài phát biểu của ông trước đó 1 ngày, nhân kỷ niệm Ngày Quang phục. Trong bài phát biểu, Tổng thống Moon Jae-in cam kết đưa Triều Tiên trở lại đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa, tái khẳng định cam kết mạnh mẽ của ông đối với hòa giải và hợp tác liên Triều.

Tuy nhiên, tuyên bố của Triều Tiên hôm 16/8 đã bác bỏ bài phát biểu của Tổng thống Hàn Quốc, gọi những lời nhận xét của ông Moon Jae-in là khoa trương và thiếu suy nghĩ.

trieu tien phong tiep 2 ten lua tuyen bo khong dam phan voi han quoc
Tuyên bố của Triều Tiên được đưa ra nhằm bác bỏ cam kết thống nhất liên Triều của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 15/8. Ảnh: Yonhap

Quan hệ giữa 2 miền Triều Tiên đã ngày càng căng thẳng sau khi Bình Nhưỡng liên tiếp lên án Seoul về việc tập trận chung với Washington. “Tất cả đều nhằm mục đích phá hủy Triều Tiên. Họ có thể thấy rõ những gì chúng tôi cảm thấy bây giờ. Chúng tôi không còn gì để nói với Chính quyền Hàn Quốc và cũng không có suy nghĩ ngồi lại bàn đàm phán với họ", Triều Tiên cho biết.

Triều Tiên đã nhiều lần đưa ra cảnh báo chống lại cuộc tập trận quân sự chung Mỹ - Hàn, đe dọa rằng họ sẽ tìm kiếm "một cách mới" thay vì tham gia nếu Seoul tiến hành một cuộc diễn tập như vậy. Gần đây, Triều Tiên cũng đã nói rằng cuộc đối thoại liên Triều sẽ không được tiếp tục trừ khi Hàn Quốc đưa ra "lý do chính đáng" cho cuộc tập trận quân sự với Mỹ.

Trong một bức thư gửi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng đã lên tiếng bày tỏ sự bất bình với các cuộc tập trận quân sự chung. Nhưng ông cũng thể hiện "lời xin lỗi nhỏ về việc thử tên lửa tầm ngắn". Ông Kim nói với ông Trump rằng hành động như vậy sẽ dừng lại khi cuộc tập trận kết thúc, theo Tổng thống Trump.

trieu tien phong tiep 2 ten lua tuyen bo khong dam phan voi han quoc Triều Tiên thông báo đã thử nghiệm một loại vũ khí mới vào ngày 10/8

KCNA không nêu cụ thể tên gọi của loại vũ khí mới song cho biết mẫu vũ khí mới được chế tạo phù hợp với ...

trieu tien phong tiep 2 ten lua tuyen bo khong dam phan voi han quoc Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa phản đối tập trận chung Mỹ - Hàn

Triều Tiên tiếp tục bắn hai tên lửa được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn xuống ngoài khơi bờ biển phía đông hôm ...

trieu tien phong tiep 2 ten lua tuyen bo khong dam phan voi han quoc Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc sẽ phải “trả giá đắt” vì tập trận chung với Mỹ

Hôm 8/8, Triều Tiên đã đưa ra lời cảnh báo với Hàn Quốc sẽ phải "trả giá đắt" cho những căng thẳng leo thang trên ...

Yonhap News
In bài viết

Truyền hình