Theo nhiều chuyên gia kinh tế, giá thịt lợn khó lòng có thể giảm xuống như mong muốn của Chính phủ hay kỳ vọng của người dân do vướng nhiều hạn chế trong khâu chăn nuôi và cung ứng.
Giá thịt lợn cao vì mất cân bằng trong phân chia lợi nhuận Giá thịt lợn cao vì mất cân bằng trong phân chia lợi nhuận
Lợn sống từ Thái Lan đã Lợn sống từ Thái Lan đã 'nhập cảnh', giá thịt lợn sẽ hạ?
vi sao gia thit lon khong giam nhu mong muon
Giá thịt lợn khó có thể giảm như mong muốn - Ảnh minh hoạ

Đánh giá về việc giá thịt lợn hơi trong nước vẫn ở mức cao, TS Nguyễn Đức Thành, Cố vấn trưởng Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách – VEPR cho biết: "Chính phủ không nên cho rằng sẽ hạ giá thị lợn trong thời gian tới bằng các mệnh lệnh hành chính hay những chính sách như tăng nguồn cung vào thị trường từ Thái Lan. Tôi cho rằng giá thịt lợn sẽ vẫn cao. Sẽ không có hy vọng đưa giá thịt lợn về trạng thái như ngày xưa được". 

Theo TS Thành, việc điều chỉnh giá thịt lợn không phải là biện pháp ngắn hạn. Ông Thành nhấn mạnh Luật chăn nuôi có thể là nguyên nhân chính dẫn đến việc giá thịt lợn hơi cao như hiện nay. Luật chăn nuôi với nhiều điều khoản mới đã loại bỏ rất nhiều nông dân có thể tham gia chăn nuôi lợn. Với Luật chăn nuôi mới, việc nuôi lợn đã không còn dễ như ngày xưa nữa. 

"Việc Luật chăn nuôi mới quy định như phải xa khu dân cư, đảm bảo vệ sinh đã khiến người dân phải làm trang trại để chăn nuôi lợn và như vậy đã loại khỏi cuộc chơi hàng triệu hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Như vậy cũng sẽ có hàng triệu con lợn bị loại ra khỏi chuỗi cung ứng gây nên mất cân bằng về cung cầu", ông Thành nhấn mạnh nêu ý kiến.

vi sao gia thit lon khong giam nhu mong muon
TS Nguyễn Đức Thành, Cố vấn trưởng Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR)

Ngoài ra, Cố vấn trưởng  VEPR còn đánh giá, Luật chăn nuôi nếu nhìn có vẻ phần nào đã bị chi phối bởi các đại doanh nghiệp trong ngành. Sau một quá trình dài, các đại doanh nghiệp đã nắm được nguồn giống, thức ăn, thị phần cũng như chiếm ưu thế về điều kiện sản xuất, chăn nuôi. Sau khi loại bỏ các đối tượng cạnh tranh về nguồn cung, doanh nghiệp đã biến những hộ chăn nuôi trở thành người làm thuê đồng thời biến họ thành khách hàng. 

 

Tính đến thới điểm 23/7, giá thịt lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tại miền Bắc, giá lợn hơi dao động ở mức 91.000 - 92.000 đồng/kg. Trong đó, giá lợn tăng 2.000 đồng lên 92.000 đồng/kg tại Hưng Yên, Thái Bình. Giá lợn hơi tăng 1.000 đồng lên mức 91.000 đồng/kg tại Ninh Bình....

Ở khu vực miền Nam giá heo chủ yếu dao động ở mức 87.000 - 88.000 đồng/kg. Giá heo tăng 2.000 đồng lên mức 90.000 đồng/kg tại Long An, Cần Thơ, Bến Tre, Hậu Giang. Giá heo tăng 1.000 đồng lên mức 87.000 đồng/kg tại Bình Phước, An Giang. 

vi sao gia thit lon khong giam nhu mong muon
Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, ông Nguyễn Đức Kiên 

Cũng lý giải việc khó giảm giá thịt lợn trong nước, TS. Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng cho rằng việc phân chia lợi nhuận tại các khâu sản xuất và trung gian đang mất cân bằng, và đây chính là lý do khiến giá thịt lợn không giảm được.

Theo ông Kiên hiện nay có quá nhiều khâu trung gian và những khâu này lại chiếm tỷ trọng lớn trong cấu thành giá bán lẻ. Việc không cắt giảm những khâu này phần nào đẩy giá lợn đến tay người tiêu dùng tăng cao. Điều này đã được phản ánh quá nhiều nhưng không có mấy thay đổi. 

Đồng quan điểm với ông Kiên, TS Cấn Văn Lực cho rằng "Một trong những nguyên nhân khiến giá thịt lợn tăng cao là do thị trường có quá nhiều khâu trung gian. Từ chăn nuôi đến thành phẩm, miếng thịt lợn qua 6 - 7 khâu, mỗi khâu lại ăn một phần chênh lệch. Điều này đẩy giá thịt lợn lên cao và đấy là vấn đề ta phải xử lý”.

Doanh nghiệp chăn nuôi báo lãi 'khủng'

Loạt doanh nghiệp chăn nuôi heo lớn trong nước như Dabaco, Dolico hay Vissan... đều báo lãi 'khủng', có doanh nghiệp lãi quý I gấp 17 lần cùng kỳ.

Tại báo cáo tài chính quý I, Dabaco ghi nhận mức tăng trưởng kỷ lục với doanh thu thuần bán hàng và cung cấp dịch vụ tăng tới 41%, lên gần 2.387 tỷ đồng so với cùng kỳ. Khoản thu này giúp doanh nghiệp chăn nuôi này lãi 348,7 tỷ đồng quý I, gấp 17 lần so với cùng kỳ năm trước.

Công ty cổ phần Nông súc sản Đồng Nai (Dolico) cũng thông báo tình hình kinh doanh khả quan. Quý I, doanh nghiệp này lãi trước thuế vượt 141% kế hoạch năm với 39 tỷ đồng, trong khi năm ngoái cả năm chỉ lãi 27 tỷ đồng. Doanh thu và lợi nhuận từ các hoạt động sản xuất giống lợn, chăn nuôi lợn, gà tăng giúp lợi nhuận của các công ty con cũng đi lên.

Tương tự, doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ của Công ty cổ phần chăn nuôi Mitraco đạt trên 93 tỷ đồng, tăng 34% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận gộp đạt hơn 24 tỷ đồng, cải thiện mạnh so với mức lỗ gộp hơn 4 tỷ đồng cùng kỳ năm 2019, nhờ đó công ty lãi hơn 22 tỷ đồng.

Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) cũng tăng lãi từ hoạt động chăn nuôi heo tại các chi nhánh. Công ty có doanh thu thuần quý I tăng gần 21% so với cùng kỳ, đạt hơn 1.453 tỷ đồng, trong đó, khoản thu thịt tươi sống gần 669 tỷ, doanh thu từ thực phẩm chế biến xấp xỉ 742 tỷ đồng. Từ đó, Vissan báo lãi gần 47 tỷ đồng, tăng gần 20% so với cùng kỳ 2019. 

Giá thịt lợn cao vì mất cân bằng trong phân chia lợi nhuận Giá thịt lợn cao vì mất cân bằng trong phân chia lợi nhuận

Theo TS. Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, việc phân chia lợi nhuận tại các khâu sản xuất và trung ...

Lợn sống từ Thái Lan đã Lợn sống từ Thái Lan đã 'nhập cảnh', giá thịt lợn sẽ hạ?

Theo đúng dự kiến trưa nay, 500 con lợn sống được nhập từ Thái Lan đã về đến khu cách ly kiểm dịch tại Nghệ ...

Thủ tướng yêu cầu làm rõ việc giá thịt lợn bị đẩy cao Thủ tướng yêu cầu làm rõ việc giá thịt lợn bị đẩy cao

Thủ tướng Chính phủ vừa ra chỉ đạo tới Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương và Bộ Tài chính làm rõ ...

 

 

 

In bài viết

Truyền hình