Thủ tướng Chính phủ vừa ra chỉ đạo tới Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương và Bộ Tài chính làm rõ vụ giá thịt lợn tăng cao. Chỉ đạo này được ban ra sau khi Hội bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam trình sự việc lên. 
thu tuong yeu cau lam ro viec gia thit lon bi day cao Thủ tướng yêu cầu các bộ hoàn thiện tài liệu trình Quốc hội
thu tuong yeu cau lam ro viec gia thit lon bi day cao Thủ tướng yêu cầu khẩn trương điều tra vụ sập công trình làm 10 người chết
thu tuong yeu cau lam ro viec gia thit lon bi day cao
Thủ tướng Chính phủ vừa ra chỉ đạo tới Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương và Bộ Tài chính làm rõ vụ giá thịt lợn tăng cao

Bản Kiến nghị bình ổn giá thịt lợn vừa được Hội bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam trình lên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nhiều ý kiến nhận định bản chất giá thịt lợn cao là do mất cân đối cung - cầu. Chưa có con số thống kê cụ thể nhưng giá thịt lợn hầu như đã bình ổn sau khi dịch Tả lợn châu Phi được kiểm soát.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng quý 3/2019 đạt 771 nghìn tấn; quý 4/2019 đạt 731 nghìn tấn; quý 1/2020 đạt 811 nghìn tấn. Như vậy sản lượng thịt đã tăng dần đều, so với 2 quý trước đó. Ngoài ra, theo Cục Thú y, tính đến ngày 6/5, Việt Nam đã nhập khẩu trên 46,4 nghìn tấn thịt lợn, tăng trên 328% so với cùng kỳ 2019.

Theo Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, giá thịt lợn cao là do qua nhiều khâu trung gian nên thịt lợn đến tay người tiêu dùng sẽ bị đẩy cao lên. Bên cạnh đó, lượng cung thịt lợn đang tăng dần nhưng lượng cầu giảm nhưng giá thịt lợn vẫn neo ở mức cao trong một thời gian dài cho đến nay. Từ đó, chỉ số CPI cũng bị ảnh hưởng rõ rệt.

Theo kiến nghị trên, Hiệp hội mong muốn cơ quan chức năng nên kiểm tra làm rõ nguyên nhân giá thịt lợn vẫn cao như hiện nay. Tuy không có doanh nghiệp nào có thị phần từ 30% trở lên trên thị trường, nhưng có hay không một doanh nghiệp nào đó có sức mạnh đáng kể để lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường, từ đó áp đặt giá. Ngoài ra, cần làm rõ nghi vấn hành vi thỏa thuận hạn chế cạnh tranh, thao túng giá, găm hàng trục lợi từ thịt lợn.

Ngoài ra, Hộ bảo vệ người tiêu dùng cũng đề nghị các doanh nghiệp, các cơ quan Nhà nước cần minh bạch thông tin, thường xuyên cập nhật và cung cấp giá cả thịt lợn trong và ngoài nước. Đề nghị các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra chống đầu cơ, chống buôn lậu, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Ngay sau khi nhận được bản kiến nghị này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo tới Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương và Bộ Tài chính; yêu cầu cả 3 Bộ nghiên cứu báo cáo và kiến nghị của Hội, tuỳ theo chức năng và nhiệm vụ được giao để chủ động thực hiện đầy đủ các giải pháp và xử lý theo thẩm quyền để bình ổn giá thịt lợn.

Giá lợn hơi trên cả nước những ngày gần đây liên tục giảm nhẹ. Giá lợn hơi tại các tỉnh miền Bắc từ 91.000-97.000 đồng/kg; tại các tỉnh miền Trung từ 88.000-94.000 đồng/kg; tại Đông Nam Bộ từ 91.000-94.000 đồng/kg; Tây Nam Bộ từ 90.000-94.000 đồng/kg.

Các mức giá trên đã giảm từ 3.000-5.000 đồng/kg tùy nơi so với cuối tháng 5/2020. Giá lợn của Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam bán ra vẫn giữ ở mức 70.000 đồng/kg.

Một trong những nội dung Thủ tướng yêu cầu cần thảo luận là giá thịt heo hiện vẫn ở mức cao mặc dù thời gian qua, Chính phủ đã đưa ra nhiều biện pháp. Cụ thể, Thủ tướng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình bày một số biện pháp, những yếu tố cấu thành giá thịt lợn, trong đó có chi phí thức ăn chăn nuôi, vấn đề giống, tái đàn và đặc biệt là khâu trung gian.

Trong vấn đề này, Thủ tướng nhấn mạnh phải giải quyết căn cơ, bài bản vấn đề giá thịt lợn cao nhưng cũng tránh những thời điểm thịt rớt giá, làm tổn hại đến lợi ích người chăn nuôi.

Thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo cơ quan thú y chủ động và tích cực đàm phán với các nước trong khu vực để nhập khẩu lợn sống bảo đảm an toàn dịch bệnh về Việt Nam để giết mổ, tăng nguồn cung thịt lợn ra thị trường, giảm bớt lượng thịt nhập khẩu.

thu tuong yeu cau lam ro viec gia thit lon bi day cao Thủ tướng yêu cầu các bộ hoàn thiện tài liệu trình Quốc hội

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ: Kế hoạch ...

thu tuong yeu cau lam ro viec gia thit lon bi day cao Vụ "xin" 400 vé máy bay miễn phí: Bộ VHTT-DL yêu cầu báo cáo

Liên quan đến việc Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu ra văn bản kêu gọi 3 hãng hàng không hỗ ...

thu tuong yeu cau lam ro viec gia thit lon bi day cao Thủ tướng yêu cầu khẩn trương điều tra vụ sập công trình làm 10 người chết

Thủ tướng giao Bộ Công an, UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân ...

In bài viết

Truyền hình