Trước diễn biến giá lợn hơi tăng trong những ngày gần đây, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến cho rằng chưa có gì phải quá lo lắng vì theo quy luật thị trường, gần tới dịp Tết, hầu hết mặt hàng thực phẩm khác đều có xu hướng tăng do nhu cầu chế biến tăng đột biến.
Bến xe Mỹ Đình sẽ không tăng giá vé Tết Tân Sửu Bến xe Mỹ Đình sẽ không tăng giá vé Tết Tân Sửu
Giá xăng sẽ tiếp tục tăng mạnh vào ngày mai 11/1? Giá xăng sẽ tiếp tục tăng mạnh vào ngày mai 11/1?

Chiều ngày 14/1, tại cuộc họp báo về nguồn cung thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 chiều 14/1, ông Nguyễn Văn Trọng, Cục phó Cục chăn nuôi đã giải thích về nguyên nhân thịt lợn tăng giá liên tục trong thời gian qua.

Giá thịt lợn liệu có tăng đột biến trong dịp Tết?
Giá thịt lợn sẽ không tăng mạnh như Tết Canh Tý.

Ông Trọng cho biết Cục Chăn nuôi vừa kiểm tra, rà soát tại nhiều vùng chăn nuôi lớn, trọng điểm thì đúng là có nơi giá lợn hơi lên mức 83.000-85.000 đồng/kg nhưng đó là do mua đi bán lại qua nhiều cấp đại lý trung gian, còn giá xuất chuồng chung ở cả 3 miền đang dao động 78.000-82.000 đồng/kg.

Cục phó Cục Chăn nuôi cũng chia sẻ hiện tổng đàn lợn toàn quốc đạt 27,3 triệu con, phục hồi trên 88% so với trước khi xảy ra dịch tả lợn châu Phi và tiếp tục tăng trong những tháng tới. Chính vì vậy, ông Trọng tin rằng giá lợn hơi sẽ không tăng đột biến như dịp Tết Canh Tý bởi với tổng đàn lợn trên 27,3 triệu con về cơ bản là chủ động được nguồn thực phẩm.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng chưa có gì phải quá lo lắng. Bởi theo quy luật thị trường, gần tới dịp Tết, hầu hết mặt hàng thực phẩm khác đều có xu hướng tăng do nhu cầu chế biến tăng đột biến, không chỉ riêng thịt lợn. Sau rằm tháng Giêng, nhu cầu tiêu thụ thịt lợn sẽ giảm hơn.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến lý giải, sở dĩ tổng đàn lợn nái và lợn thịt cả nước chưa đạt 100% là bởi khu vực nông hộ phục hồi chậm, chỉ có khối doanh nghiệp và trang trại, gia trại lớn đảm bảo an toàn sinh học là tái đàn, tăng đàn vượt mục tiêu đề ra. Nguyên nhân dễ thấy là virus dịch tả lợn châu Phi vẫn còn ngoài môi trường nên nguy cơ rủi ro với chăn nuôi nông hộ còn rất lớn.

Bộ NN&PTNT sẽ chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tiếp tục có những thử nghiệm và đánh giá độc lập, khách quan hơn nữa về hiệu quả, hiệu lực của vaccine dịch tả lợn châu Phi do Navetco nghiên cứu trước khi cấp phép lưu hành vào sản xuất.

Bến xe Mỹ Đình sẽ không tăng giá vé Tết Tân Sửu Bến xe Mỹ Đình sẽ không tăng giá vé Tết Tân Sửu
Theo ông Lý Trường Sơn – Giám đốc Bến xe Mỹ Đình, dự kiến lượng người chung chuyển từ Bến xe Mỹ Đình để về quê ăn Tết sẽ tăng nhưng bến xe sẽ không tăng giá vé để phục vụ người dân.
Giá xăng sẽ tiếp tục tăng mạnh vào ngày mai 11/1? Giá xăng sẽ tiếp tục tăng mạnh vào ngày mai 11/1?
Giới chuyên môn nhận định giá xăng dầu trong nước có thể sẽ tiếp tục tăng vào phiên điều chỉnh giá ngày mai (11/1). Theo đó, giá xăng E5 RON 92 trong nước có thể tăng 390 đồng/lít.
Vì sao giá bán nhiều mẫu xe Mercedes-Benz tăng mạnh ngay sau Tết? Vì sao giá bán nhiều mẫu xe Mercedes-Benz tăng mạnh ngay sau Tết?
Ngay khi kết thúc kỳ nghỉ lễ năm mới, Mercedes-Benz Việt Nam (MBV) chính thức công bố biểu giá bán lẻ mới cho hàng loạt mẫu xe của mình. Trong đó, đáng chú ý nhiều dòng xe như C-Class, V-Class, G-Class hay GLC đã được điều chỉnh giá bán theo hướng tăng với mức cao nhất lên tới 121 triệu đồng.

In bài viết

Truyền hình