Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
08:10 | 15/10/2019 GMT+7

Vì sao chưa xử lý 51 thí sinh được nâng điểm năm 2018?

aa
Liên quan tới vụ án gian lận điểm trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 ở Hà Giang, Sơn La và Hòa Bình, có một thực tế đáng chú ý là 51 thí sinh được nâng điểm hiện vẫn chưa bị xử lý.
Vụ gian lận điểm Hà Giang: Tình tiết bất ngờ về nhân vật bí ẩn" lão phật gia" Mở lại phiên toà xét xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang trong hôm nay (14/10) Gian lận thi cử ở Hòa Bình: Lộ chiêu thức nâng điểm cho 65 thí sinh

Trước đó, tại hội nghị do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức ngày 8/5, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã cung cấp một số thông tin liên quan tới vụ án.

Theo Bộ trưởng Nhạ, kết quả chấm thẩm định tại Hà Giang có 330 bài thi của 114 thí sinh (công an Hà Giang công bố 107) được nâng điểm. Trong 114 thí sinh Hà Giang được trả điểm thực, có 39 em đang học tại 23 trường đại học, cao đẳng.

Tại Sơn La có 44 thí sinh, Hòa Bình có 64 thí sinh có điểm chấm thẩm định thấp sơn so với điểm đã công bố ban đầu.

Trong 108 thí sinh ở Hòa Bình và Sơn La, có thí sinh không đủ điều kiện tốt nghiệp Trung học phổ thông, có thí sinh không có tên trong danh sách trúng tuyển đại học, một số thí sinh bị các trường đại học buộc thôi học.

vi sao chua xu ly 51 thi sinh duoc nang diem nam 2018
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại hội nghị hôm 8/5

Tuy nhiên, vẫn còn 12 thí sinh có điểm chấm thẩm định không thấp hơn điểm trúng tuyển đang được các trường cho tiếp tục theo học.

Khi đó, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay: "Khi có kết luận của cơ quan điều tra, nếu người nào trong số 12 sinh viên này tham gia vào quá trình gian lận thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật".

Bộ trưởng Nhạ còn khẳng định Bộ GD-ĐT "tuyệt đối không dung túng cho sai phạm, đảm bảo quy định của quy chế và pháp luật; các sai phạm trong thi cử phải xử lý đến cùng để đảm bảo công bằng giữa các thí sinh".

Như vậy, tới nay vẫn còn 51 thí sinh được nâng điểm tại 3 địa phương có tiêu cực (Hà Giang 39; Sơn La và Hòa Bình 12) đủ điểm chuẩn sau khi chấm thẩm đinh và đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng trên cả nước.

Cả 3 địa phương nói trên đều đã xác định được danh sách phụ huynh có con được nâng điểm. Một số phụ huynh đã bị xử lý kỷ luật, trong khi 51 thí sinh nói trên vẫn chưa bị xử lý "theo quy định của pháp luật" như lời Bộ trưởng Nhạ.

vi sao chua xu ly 51 thi sinh duoc nang diem nam 2018
Xét xử sơ thẩm vụ án gian lận điểm thi tại Sơn La năm 2018

Vụ án gian lận điểm thi của Hà Giang, Hòa Bình và Sơn La trong kỳ thi năm 2018 là một vụ án lớn làm mất uy tín, ảnh hưởng tới rất nhiều cá nhân, tổ chức, đơn vị của nhà nước. Sau hơn 1 năm trời điều tra, xử lý của các địa phương, sự việc vẫn chưa được xử lý đến nơi đến chốn.

Thí sinh chỉ cần mang điện thoại hay tài liệu vào phòng thi đã bị đình chỉ thi. Tại sao những thí sinh đã được cha mẹ "nhờ xem điểm trước" hoặc "tác động" để nâng điểm mà vẫn không bị xử lý nghiêm minh?

Việc xử lý 51 thí sinh đã được nâng điểm nói trên là trách nhiệm của Bộ GD-ĐT và các trường đại học, cao đẳng mà các thí sinh này đang theo học. Nếu không xử lý rốt ráo, sẽ thiếu công bằng cho những thí sinh khác, thậm chí tạo tiền lệ xấu cho công tác tuyển sinh.

Nếu không xử lý đến nơi đến chốn, tiếp tục cho những thí sinh này học bình thường, thì chẳng khác nào lãnh đạo Bộ đã thất hứa. Hành vi sai trái, tiêu cực không bị xử lý nghiêm minh sẽ làm suy giảm niềm tin trong nhân dân.

vi sao chua xu ly 51 thi sinh duoc nang diem nam 2018 Vì sao Bộ GD&ĐT hủy quyết định xem xét kỉ luật 13 lãnh đạo dính gian lận thi cử?

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa tiến hành hủy bỏ quyết định xem xét kỉ luật 13 công chức trong đó có lãnh đạo ...

vi sao chua xu ly 51 thi sinh duoc nang diem nam 2018 Yêu cầu kỷ luật 15 đảng viên có con được nâng điểm thi ở Hòa Bình

15 đảng viên có có con được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đã vi phạm khoản 8, Điều 3, Quy định ...

vi sao chua xu ly 51 thi sinh duoc nang diem nam 2018 13 cán bộ, lãnh đạo bị xem xét kỷ luật, Bộ GDĐT nói gì?

Tối 30/8, Bộ GD&ĐT đã phát đi ý kiến Thứ trưởng Lê Hải An liên quan đến việc xem xét thực hiện trách nhiệm quản ...

vi sao chua xu ly 51 thi sinh duoc nang diem nam 2018 Hoà Bình khai trừ Đảng 2 cán bộ gian lận thi cử

Ủy ban Kiểm tra Đảng uỷ Khối các cơ quan tỉnh Hoà Bình quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Khai trừ Đảng đối ông Nguyễn ...

vi sao chua xu ly 51 thi sinh duoc nang diem nam 2018 Gian lận thi cử tại Hà Giang: Cảnh cáo Phó Chủ tịch tỉnh Trần Đức Quý

Liên quan đến vụ gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang vừa ra quyết ...

vi sao chua xu ly 51 thi sinh duoc nang diem nam 2018 Bộ trưởng Công an: Củng cố chứng cứ "đưa nhận tiền" trong vụ nâng điểm thi

Là thành viên Chính phủ đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn tại Quốc hội, sáng 4/6, Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng ...

Trọng Huyền
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thí sinh vi phạm Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2025 sẽ bị xử lý ra sao?

Thí sinh vi phạm Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2025 sẽ bị xử lý ra sao?

Thông tin về xử lý thí sinh vi phạm Quy chế thi tốt nghiệp THPT được quy định tại Chương IX, điều 57 Thông tư 24/2024/TT-BGDĐT ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2025 của Bộ GD&ĐT.
Lưu ý khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2025

Lưu ý khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2025

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sẽ diễn ra trong các ngày 25-28/6/2025. Bộ GD&ĐT đã công bố một số thông tin kèm theo mà thí sinh cần lưu ý khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2025.
Trình tự thực hiện đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2025

Trình tự thực hiện đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2025

Từ năm 2025, chương trình thi tốt nghiệp THPT sẽ có nhiều thay đổi theo quy định của Bộ GD&ĐT. Theo đó, các thí sinh cần nắm được trình tự thực hiện đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2025.

Các tin bài khác

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm

Tổng thống Nga nhấn mạnh việc đồng chí Tô Lâm được bầu lại làm Tổng Bí thư khẳng định uy tín chính trị, đóng góp quan trọng của đồng chí Tô Lâm trong việc hoạch định, đưa ra các quyết sách chiến lược.
Đoàn kết, thống nhất, vững bước trên chặng đường phát triển mới

Đoàn kết, thống nhất, vững bước trên chặng đường phát triển mới

Đại hội XIII thành công, đề ra mục tiêu phát triển bền vững, giữ vững hòa bình, nâng cao đời sống nhân dân, hướng tới năm 2045.
Đại hội XIV của Đảng: Đảng và Nhà nước đặt tin tưởng, trách nhiệm cao hơn với công tác đối ngoại

Đại hội XIV của Đảng: Đảng và Nhà nước đặt tin tưởng, trách nhiệm cao hơn với công tác đối ngoại

Đại sứ Đặng Minh Khôi, đại biểu đoàn Đảng bộ Bộ Ngoại giao, đã có những chia sẻ về Đại hội XIV của Đảng và ý nghĩa của việc Đảng nâng tầm vai trò của công tác đối ngoại.
Đại hội Đảng XIV tạo cơ sở để Việt Nam chuyển sang một giai đoạn phát triển mới

Đại hội Đảng XIV tạo cơ sở để Việt Nam chuyển sang một giai đoạn phát triển mới

Các nhà ngoại giao đang công tác tại Việt Nam chia sẻ sự tin tưởng vào thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIV và niềm tin vào những thay đổi tích cực của đất nước.

Đọc nhiều

Giao lưu văn hóa Việt - Hàn 2026: Nhịp cầu kết nối tình dân hai nước

Giao lưu văn hóa Việt - Hàn 2026: Nhịp cầu kết nối tình dân hai nước

Ngày 25/01 tại Hà Nội, chương trình "Giao lưu văn hóa Việt - Hàn 2026" được tổ chức nhằm chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ X và kỷ niệm 34 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc.
New Zealand trao hơn 4,7 tỷ đồng ủng hộ Lạng Sơn sau bão lũ

New Zealand trao hơn 4,7 tỷ đồng ủng hộ Lạng Sơn sau bão lũ

Ngày 26/01, tại buổi tiếp giữa UBND tỉnh Lạng Sơn với Đoàn công tác Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam và Tổ chức World Vision International (WVI), bà Rebecca Leslie Hemara, Phó đại sứ, Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam đã trao biểu trưng hỗ trợ kinh phí hơn 4,7 tỷ đồng tài trợ Dự án cứu trợ khẩn cấp ủng hộ Nhân dân bị thiệt hại do các cơn bão gây ra trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
Học sinh Hoa Kỳ tìm hiểu lịch sử, văn hóa Việt Nam qua giao lưu thanh niên

Học sinh Hoa Kỳ tìm hiểu lịch sử, văn hóa Việt Nam qua giao lưu thanh niên

Ngày 21/01/2026, đoàn học sinh trường THPT George (George School, Mỹ) có chuyến thăm Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp) trong khuôn khổ chương trình hoạt động ngoại khóa đưa học sinh sang Việt Nam. Đoàn Thanh niên Liên hiệp đã có những hoạt động kết nối thanh niên hai nước, góp phần làm phong phú trải nghiệm học tập và giao lưu văn hóa; đưa thế hệ trẻ Mỹ đến gần hơn với đất nước, con người và lịch sử Việt Nam.
Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững

Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững

Giai đoạn 2027-2030, tỉnh Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi, môi trường sang các nghề, lĩnh vực khác.
Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026

Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng các bộ, ngành, địa phương tập trung đẩy mạnh sản xuất, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia, đồng thời quyết tâm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) trong tháng 4/2026.
EU ghi nhận nỗ lực gỡ “thẻ vàng” IUU của Việt Nam, kỳ vọng EC sớm thanh tra thực địa

EU ghi nhận nỗ lực gỡ “thẻ vàng” IUU của Việt Nam, kỳ vọng EC sớm thanh tra thực địa

Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam đánh giá cao quyết tâm chính trị và những bước tiến đáng ghi nhận của Việt Nam trong triển khai các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác IUU, đồng thời kỳ vọng EC sẽ sớm tổ chức đợt thanh tra thực địa tại Việt Nam trong thời gian tới.
Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU

Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản, nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tăng cường quản lý nhà nước, bảo vệ và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản, đồng thời đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động